action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Thủ tục thành lập chi nhánh doanh nghiệp tư nhân mới nhất

Thủ tục thành lập chi nhánh doanh nghiệp tư nhân mới nhất

Để mở rộng phạm vi hoạt động kinh doanh của công ty thì việc tiến hành các thủ tục thành lập chi nhánh doanh nghiệp tư nhân là một trong những cách thức được chủ doanh nghiệp tư nhân lựa chọn phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, để chuẩn bị cho thủ tục thành lập chi nhánh doanh nghiệp tư nhân thì có dễ dàng hay không? Pháp luật có những quy định như thế nào để điều chỉnh về thủ tục này. Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu khái quát cho bạn đọc về thủ tục thành lập chi nhánh doanh nghiệp tư nhân (thủ tục thành lập chi nhánh DNTN).

  1. Khái quát về thủ tục thành lập chi nhánh doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài chính của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Để phục vụ cho hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp tư nhân có quyền lập chi nhánh ở trong nước và nước ngoài, và có thể đặt một hoặc nhiều chi nhánh tại một địa phương theo địa giới hành chính.

Chi nhánh doanh nghiệp tư nhân là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp tư  nhân, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp tư nhân kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền

Một số lưu ý về thủ tục thành lập chi nhánh doanh nghiệp tư nhân:

  • Tên chi nhánh cần phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.
  • Tên chi nhánh cần bao gồm tên doanh nghiệp và có kèm theo cụm từ “Chi nhánh”.

Ví dụ: Chi nhánh Doanh nghiệp tư nhân Đại Phát…

  • Tên chi nhánh phải được viết hoặc gắn tại trụ sở chi nhánh. Tên chi nhánh được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng việt của công ty mẹ ở trên các loại giấy tờ, hồ sơ giao dịch, tài liệu và ấn phẩm do chi nhánh công ty phát hành.
  1. Thủ tục thành lập chi nhánh DNTN mới nhất

Để tiến hành thủ tục thành lập chi nhánh DNTN thì doanh nghiệp cần phải chuẩn bị các giấy tờ hồ sơ như sau:

  • Thông báo lập chi nhánh doanh nghiệp tư nhân
  • Quyết định của chủ doanh nghiệp tư nhân về việc thành lập chi nhánh
  • Bản sao hợp lệ quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh
  • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đứng đầu chi nhánh: Thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên, doanh nghiệp sẽ tiến hành nộp hồ sơ để làm thủ tục thành lập chi nhánh DNTN.

Có 03 phương thức để nộp hồ sơ. Thứ nhất, doanh nghiệp có thể nộp trực tiếp bằng bản giấy đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thứ hai, doanh nghiệp sẽ nộp bản giấy qua đường bưu điện. Thứ ba, doanh nghiệp sẽ tiến hành thủ tục thành lập chi nhánh DNTN bằng việc nộp hồ sơ qua mạng điện tử (nộp hồ sơ tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh).

Trong 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo để doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì doanh nghiệp phải tiếp tục sửa đổi, bổ sung. Căn cứ vào giấy biên nhận của cơ quan có thẩm quyền, doanh nghiệp sẽ đến nhận kết quả hoặc đăng ký nhận kết quả qua đường bưu điện.

Cơ quan có thẩm quyền là Phòng đăng ký kinh doanh quận, huyện – Sở kế hoạch và đầu tư.

Kết quả mà doanh nghiệp tư nhân nhận được từ Phòng đăng ký kinh doanh là Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh.

Trường hợp doanh nghiệp lập chi nhánh tại tỉnh, thành phố khác nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính, phòng đăng ký kinh doanh nơi chi nhánh đặt trụ sở gửi thông tin đến phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Trong trường hợp lập chi nhánh doanh nghiệp ở nước ngoài sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật nước đó. Trong thời hạn 30 ngày làm việc, kể từ ngày chính thức mở chi nhánh ở nước ngoài, doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản đến phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký.

Kèm theo thông báo phải có bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh hoặc giấy tờ tương đương để bổ sung thông tin về chi nhánh trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Việc tiến hành thủ tục thành lập chi nhánh DNTN không mất phí nhà nước.

Chi nhánh doanh nghiệp tư nhân vẫn phải thực hiện việc nộp thuế môn bài với mức thuế: 1.000.000 VNĐ (Một triệu đồng Việt Nam)

Trên đây là những chia sẻ của công ty Luật Thiên Mã về thủ tục thành lập chi nhánh doanh nghiệp tư nhân. Thủ tục tiến hành cũng khá đơn giản và dễ dàng. Nếu trong quá trình thực hiện, doanh nghiệp có gặp vướng mắc cần chúng tôi giúp đỡ hoặc muốn ủy quyền cho chúng tôi thay bạn để thực hiện thủ tục thành lập chi nhánh DNTN, hãy liên hệ với Luật Thiên Mã để được giải đáp miễn phí.

Mai Lê

Gọi ngay: 0936380888 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7