action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Sinh con thứ 3 có được bổ nhiệm không?

Sinh con thứ 3 có được bổ nhiệm không? Việc quyết định có sinh con thứ ba là một vấn đề nhạy cảm và đầy thách thức trong cuộc sống gia đình. Trong một số quốc gia, việc hạn chế số lượng con sinh ra đã trở thành một chính sách nhằm kiềm chế tăng trưởng dân số và đảm bảo sự cân đối giữa dân số và tài nguyên. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tư vấn về vấn đề này. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào muốn đặt ra cho Luật Thiên Mã, quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được giải đáp!

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí sinh con thứ 3 có được bổ nhiệm không? Gọi ngay: 1900.6174

Chị My (Quảng Ninh) có câu hỏi như sau:

“Chào Luật sư, sau khi đã có hai đứa con, tôi và chồng quyết định xem xét khả năng sinh con thứ ba, tôi cảm thấy rằng gia đình của bạn vẫn còn đủ khả năng và tài chính để chăm sóc thêm một đứa con, muốn gia đình trở nên đông đúc hơn và tin rằng một đứa con thứ ba sẽ mang lại niềm vui và sự thăng hoa cho mọi người.

Vậy tôi có được phép sinh con thứ ba hay không? Đảng viên sinh con thứ ba có được không? Tôi cảm ơn”

Phần trả lời của Luật Thiên Mã:

 Chúng tôi rất vui được hỗ trợ và cung cấp thông tin cần thiết để giúp Quý khách hiểu rõ hơn về vấn đề này. Hãy liên hệ với Luật Thiên Mã qua số điện thoại 1900 6174 để chúng tôi có thể tư vấn và hỗ trợ Quý khách tốt nhất.

Sinh con thứ 3 có được bổ nhiệm không?

Theo quy định hiện nay của pháp luật, việc bổ nhiệm viên chức quản lý tuân theo những yêu cầu sau đây, dựa trên nhu cầu của đơn vị sự nghiệp công lập và các tiêu chuẩn:

 1. Đáp ứng tiêu chuẩn chức vụ quản lý theo quy định của cơ quan hoặc đơn vị có thẩm quyền và theo quy định của pháp luật khi thực hiện nhiệm vụ.
 2. Cần chuẩn bị hồ sơ, lý lịch cá nhân đầy đủ để cơ quan hoặc đơn vị có thẩm quyền xác minh và yêu cầu việc viên chức nộp bản kê khai tài sản, thu nhập theo quy định.
 3. Đạt độ tuổi bổ nhiệm theo quy định.Viên chức bổ nhiệm lần đầu hoặc lên chức cao hơn thì tuổi bổ nhiệm còn đủ 05 năm công tác kể từ khi bổ nhiệm; bổ nhiệm mà thời hạn giữ chức vụ dưới 05 năm thì tuổi công tác phải đủ 01 nhiệm kỳ; bổ nhiệm giữ chức vụ tương đương hoặc thấp hơn thì không tính tuổi bổ nhiệm. 
 4. Có sức khỏe đủ để hoàn thành nhiệm vụ theo quy định của pháp luật.
 5. Không thuộc các trường hợp bị cấm đảm nhiệm chức vụ theo quy định của Đảng và pháp luật, không đang trong thời hạn xử lý kỷ luật và không trong thời gian thực hiện các quy định liên quan đến kỷ luật viên chức.

chua-du-sinh-con-thu-3-co-duoc-bo-nhiem-khong

Thời hạn bổ nhiệm thông thường là 05 năm, trừ khi áp dụng quy định chuyên ngành hoặc quy định khác của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Khi hết thời hạn bổ nhiệm, cơ quan hoặc đơn vị có thẩm quyền có thể tiến hành bổ nhiệm lại hoặc không bổ nhiệm lại viên chức quản lý.

Bên trên là các điều kiện, tiêu chuẩn của việc bổ nhiệm. Vậy sinh con thứ 3 có được bổ nhiệm? Có 2 trường hợp: người vi phạm là đảng viên và người vi phạm không phải là đảng viên.

>>> Xem thêm: Tách sổ đỏ cho con cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Người vi phạm không phải là Đảng viên:

Nếu người vi phạm không phải là Đảng viên thì hiện nay, pháp luật không quy định cụ thể về hình thức xử lý kỷ luật đối với viên chức vi phạm quy định về sinh con thứ ba.

Tuy nhiên, việc xử lý kỷ luật sẽ tuân theo các quy định và nội quy, quy chế làm việc được đề ra tại cơ quan hoặc đơn vị mà viên chức vi phạm làm việc.

Như vậy, với trường hợp người vi phạm không phải là đảng viên mà sinh con thứ 3, vấn đề có được bổ nhiệm hay không sẽ tùy thuộc vào quy định của cơ quan, đơn vị người đó làm việc.

Người vi phạm là Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam:

Nếu người vi phạm là Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam thì sẽ chịu hình thức kỷ luật khiển trách theo quy định của pháp luật.Thời hạn nâng lương sẽ bị kéo dai 03 tháng. Trong thời gian xử lý kỷ luật, sẽ không được bổ nhiệm, biệt phái, đào tạo, bồi dưỡng, giải quyết nghỉ hưu hoặc thôi việc.

Trong một khoảng thời gian là 12 tháng kể từ ngày vi phạm, viên chức không được thực hiện việc quy định, đào tạo, bồi dưỡng, và bổ nhiệm theo quy định của pháp luật cũng như các văn bản pháp luật có liên quan.

Như vậy, với trường hợp người vi phạm là Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam mà sinh con thứ 3, trong thời gian xử lý kỷ luật và thời hạn 12 tháng kể từ ngày vi phạm, người đó sẽ không được bổ nhiệm.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí sinh con thứ 3 có được bổ nhiệm không? Gọi ngay: 1900.6174

Đảng viên sinh con thứ 3 được không?

Hiện nay, theo quy định được sửa đổi của Pháp lệnh Dân số năm 2008, cặp vợ chồng được quyền tự quyết định về thời gian và số lượng con sinh ra, có thể là một hoặc hai con, dựa trên thoả thuận của hai bên.

Ngoài ra, Nghị quyết 21 năm 2017 do Ban Bí thư ban hành, đề cập đến việc khuyến khích cặp vợ chồng sinh đủ hai con, nhằm đảm bảo điều kiện tốt nhất cho việc sinh con và chăm sóc con cái. Đặc biệt, ở những vùng có mức sinh thấp, khuyến nghị sinh đủ hai con. Với chủ trương khuyến khích giới hạn từ một đến hai con để đảm bảo nuôi dưỡng và giáo dục tốt nhất, các Đảng viên đóng vai trò tiên phong và là gương mẫu trong việc thực hiện chủ trương này.

Do đó, theo quy định của Bộ Chính trị, việc sinh con thứ ba của Đảng viên được coi là vi phạm chính sách dân số và sẽ chịu hình thức xử lý kỷ luật với các mức độ khác nhau.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí sinh con thứ 3 có được bổ nhiệm không? Gọi ngay: 1900.6174

Đảng viên sinh con thứ 3 bị kỷ luật như thế nào?

Trước đây, Quyết định 102-QĐ/TW năm 2017 của Bộ Chính trị chi tiết quy định các biện pháp kỷ luật đối với Đảng viên sinh từ ba con trở lên. Tuy nhiên, trong Quy định 69 năm 2022, Ban Bí thư không đưa ra quy định cụ thể về việc xem xét vi phạm khi sinh con thứ ba, mà chỉ tổng quát về xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm chính sách dân số.

Dựa trên phân tích trên, việc sinh con từ ba trở lên cũng là một dạng vi phạm chính sách dân số, và Đảng viên sinh con thứ ba có thể chịu xử lý kỷ luật theo Quy định 69-QĐ/TW như sau:

 1. Sinh con thứ ba gây hậu quả không nghiêm trọng: Bị khiển trách.
 2. Sinh con thứ ba gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị khiển trách mà vẫn tiếp tục sinh con, hoặc cố ý lừa đảo trong việc cho con đẻ để sinh thêm con, hoặc tiếp nhận con nuôi nhưng thực chất là sinh thêm con ngoài giới hạn quy định: Bị cảnh cáo hoặc bị cách chức (nếu có chức vụ).
 3. Sinh con thứ ba sau khi đã bị kỷ luật theo một trong các biện pháp nêu trên và gây ra hậu quả rất nghiêm trọng: Bị khai trừ ra khỏi Đảng.

Như vậy, việc xử lý kỷ luật đối với Đảng viên sinh con thứ ba sẽ phụ thuộc vào tình huống cụ thể và mức độ vi phạm tương ứng.

>>> Đảng viên sinh con thứ 3 bị kỷ luật như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Trường hợp nào Đảng viên sinh con thứ 3 không vi phạm.

Việc sinh con thứ ba của Đảng viên được coi là vi phạm kỷ luật Đảng, tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp đều chịu xử lý kỷ luật.

Theo Quy định 05-QĐi/TW ban hành vào giữa năm 2018 bởi Bộ Chính trị, có 07 trường hợp sinh con thứ ba không được xem là vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình.

Các trường hợp cụ thể bao gồm:

 1. Cặp vợ chồng sinh con lần đầu và có ba con trở lên.
 2. Cặp vợ chồng đã có một con và sinh con lần thứ hai, có hai con trở lên.
 3. Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ).
 4. Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh…

Qua đó, những trường hợp này không bị coi là vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình và sẽ không chịu xử lý kỷ luật từ Đảng.

quyen-sinh-con-thu-3-co-duoc-bo-nhiem-khong

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí sinh con thứ 3 có được bổ nhiệm không? Gọi ngay: 1900.6174

Trên đây là những thông tin và tư vấn chính xác, đáng tin cậy từ Luật Thiên Mã về việc sinh con thứ 3 có được bổ nhiệm không?. Không những vậy, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin về việc xử lý kỷ luật khi đảng viên sinh con thứ ba và các trường hợp đảng viên được sinh con thứ ba.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về việc có được bổ nhiệm hay không khi sinh con thứ ba, chúng tôi cung cấp thông tin pháp lý hữu ích và các quy định mới nhất trong bài viết trên. Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý toàn diện liên quan đến việc có được bổ nhiệm hay không khi sinh con thứ ba, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được tư vấn từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm của Luật Thiên Mã, chúng tôi sẽ giải đáp mọi câu hỏi của bạn và cung cấp hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7