action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Có nộp phạt vi phạm giao thông vào thứ 7 được không?

Rất nhiều người tham gia giao thông thường thắc mắc rằng có nộp phạt vi phạm giao thông vào thứ 7 được không? Vì thứ 7 các cơ quan hành chính thường đóng cửa. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi trên.

Khi nào sẽ bị nộp phạt giao thông?

Chị M.N gửi câu hỏi:

Chào luật sư, một lần tôi tham gia giao thông trên đường bằng xe máy, tôi có chấp hành đầy đủ quy định về đội mũ bảo hiểm, đi đúng làn, xe máy có gương. Nhưng khi đi đến nút giao ngã tư tôi có nhìn thấy đèn tín hiệu thuộc đường tôi đi vẫn hiện xanh mặc dù đã hết số giây được đi. Nên tôi vẫn đi tiếp. Khi tôi đi qua thì cảnh sát giao thông vẫy tôi vào và bảo rằng tôi vượt đèn đỏ và đòi lập biên bản phạm lỗi của tôi. Vậy trường hợp của tôi như vậy có phải là vi phạm luật giao thông không? Tôi có phải nộp phạt giao thông không?

>>Tư vấn luật giao thông đường bộ – Gọi ngay 1900.633.705

Trả lời:

Vi phạm luật giao thông sẽ bị nộp phạt

Bất cứ người tham gia giao thông nào ít nhiều cũng được biết đến Luật an toàn giao thông. Tuy nhiên khi nào thì bị nộp phạt giao thông? Đó khi khi người tham gia giao thông vi phạm các quy định của luật an toàn giao thông, ví dụ đi sai làn đường vượt đèn đỏ, vượt quá tốc độ cho phép…

Những người nào vi phạm luật giao thông sẽ bị công an giao thông cho dừng xe và lập biên bản vi phạm theo quy định. Sau khi lập biên bản thì người vi phạm phải nộp phạt hành chính theo quy định ở kho bạc nhà nước (kho bạc trên địa bàn vi phạm).

nop-phat-vi-pham-giao-thong-vao-thu-7

Trường hợp thu giữ phương tiện

Trong quá trình vi phạm luật giao thông, theo luật đã quy định về những trường hợp sẽ bị thu giữ phương tiện. Điều 125 đã quy định, tạm giữ phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề được áp dụng theo những tình tiết:

  • Để xác minh tình tiết mà nếu không giữ tang vật thì không có căn cứ để quyết định xử lý.
  • Để ngăn chặn hành vi vi phạm hành chính mà nếu không tạm giữ sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.
  • Đảm bảo thi hành quyết.

Việc tạm giữ tang vật quy định tại khoản 1, điều này phải được chấm dứt ngay sau khi xác định được tình tiết. 

Có nộp phạt vi phạm giao thông vào thứ 7 được không?

Chị P.A gửi câu hỏi về việc có nộp phạt giao thông vào thứ 7 được không:

Chào luật sư, tuần trước tôi có vi phạm giao thông và bị lập biên bản lỗi đi sai làn đường. Tôi tính đi nộp phạt nhưng đến chủ nhật là tôi phải lên máy bay đi công tác mà sắp hết thời hạn nộp phạt. Vậy tôi có thể nộp phạt giao thông vào thứ 7 được không?

>>>Tư vấn mức phạt tiền của các lỗi vi phạm giao thông – Gọi 1900.633.705

Trả lời:

Có rất nhiều người băn khoăn và đặt ra câu hỏi rằng có thể nộp phạt giao thông vào thứ được không? Nhiều người đặt ra câu hỏi này vì đây là khoảng thời gian họ thuận tiện để đi nộp phạt. Hầu hết các ngày trong tuần, nhiều người còn bận đi làm. 

Có thể nộp phạt vi phạm giao thông vào thứ 7? Theo quy định, thì cả Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, cơ quan tiếp nhận đều mở cửa vào sáng thứ 7. Còn một số tỉnh thành khác thì tùy theo điều kiện làm việc. 

Tuy nhiên những người nộp phạt vi phạm giao thông vào thứ 7 nên lưu ý rằng, các cơ quan thu nhận nộp phạt chỉ hoạt động vào buổi sáng và đóng cửa vào buổi chiều.

Trường hợp không thể đi nộp phạt thì có thể ủy quyền

Anh L. gửi câu hỏi:

Chào luật sư, hôm trước trên đường đi làm tôi có bị lập biên bản vi phạm giao thông lỗi vượt đèn đỏ. Tôi tính đi nộp phạt cho xong nhưng do vướng lịch làm việc trên cơ quan bận quá nên tôi chưa thể đi nộp phạt được, mà sắp hết thời hạn nộp phạt. Vậy tôi có thể nhờ người thân đi nộp phạt hộ không? Tôi xin cảm ơn!

>>>Tư vấn thủ tục nộp phạt giao thông – Gọi 1900.633.705

Trả lời:

Trong trường hợp cá nhân người vi phạm giao thông không thể đi nộp phạt vì lý do nào đó có thể ủy quyền cho người khác đi nộp phạt thay mình. 

Tại Điều 138 Bộ luật dân sự 2015 về Đại diện theo ủy quyền đã chỉ rõ rằng:

Cá nhân, pháp nhân có thể ủy quyền cho cá dân, pháp nhân khác thực hiện giao dịch nhân sự.

Đồng thời, luật này cũng quy định, các thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân có thể thỏa thuận cử cá nhân, pháp nhân khác đại diện theo phương  pháp ủy quyền xác lập, thực hiện giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung. 

Như vậy, nếu trong trường hợp người vi phạm không thể đi nộp phạt thì hoàn hoàn có thể ủy quyền cho người thân đi nộp phạt thay mình.

Một số lưu ý khi nộp phạt giao thông

Chị Y gửi câu hỏi về thời hạn nộp phạt giao thông:

Chào luật sư, hôm qua tôi bị xử phạt vi phạm giao thông lỗi không đội mũ bảo hiểm. Tôi bị công an lập biên bản và bảo đến kho bạc nộp phạt, thế nhưng họ lại không bảo tôi khi nào hết hạn nộp phạt. Vậy luật sư cho tôi hỏi khi nào thì tôi hết hạn nộp phạt vậy ạ?

>>Tư vấn những lưu ý khi nộp phạt giao thông – Gọi 1900.633.705

Trả lời:

Thời hạn nộp phạt là mười ngày

Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận được  quyết định xử phạt, cá nhân, tổ hcuwsc bị xử phạt.  phải nộp phạt  tại kho bạc nhà nước hoặc có thể nộp trực tiếp vào tài khoản của kho bạc nhà nước.

Căn cứ vào Điều 78, thủ tục nộp tiền phạt Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 đã có những quy định rõ ràng phải nộp phạt trong 10 ngày như đã nêu trên. Nếu quá thời hạn sxe bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt. Đối với mỗi ngày chậm nộp phạt thì cá nhân, tổ chức vi phạm sẽ phải nộp thêm 0,05% trên tổng số chưa nộp phạt.

Những người ở vùng sâu vùng xa có thể nộp phạt cho người có thẩm quyền

Ở một số vùng sâu vùng xa, biên giới hoặc miền núi rất khó khăn trong việc đi lại thì có thể nộp phạt cho người có thẩm quyền xử lý. Người này có trách nhiệm nộp cho kho bạc nhà nước. 

Mọi trường hợp thu tiền, phạt tiền  thì đều có chứng từ và biên bản xác nhận.

Các bước tiến hành nộp phạt tại kho bạc nhà nước

Chị V gửi câu hỏi:

Chào luật sư, 2 hôm trước tôi có vi phạm giao thông lỗi đi sai làn đường. Tôi bị lập biên bản tại chỗ và bị tước giấy tờ xe. Tôi định ngày mai đến kho bạc để nộp phạt. Vậy luật sư cho tôi hỏi trình tự thủ tục các bước nộp phạt diễn ra như nào vậy ạ? Xin cảm ơn!

>>Tư vấn thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông – Gọi 1900.633.705

Trả lời:

Đầu tiên, người vi phạm đến đội hoặc phòng CSGT đã lập biên bản vi phạm theo đúng ngày hẹn để nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Một số giấy tờ cần mang theo đó là chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân và biên bản vi phạm hành chính.

Sau khi nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì sẽ đến kho bạc nhà nước hoặc nơi được ủy quyền để nộp phạt theo quy định.

Sau khi đã nộp phạt đêm biên lai nộp phạt đến nơi đầu tiên để lấy lại giấy tờ hoặc phương tiện đã bị thu giữ. 

Như vậy, người vi phạm giao thông có thể nộp phạt vi phạm giao thông vào thứ 7 không? Hi vọng những thông tin trong bài viết đã cung cấp cho các bạn những kiến thức bổ ích và giúp bạn tiết kiệm thời gian trong việc nộp phạt giao thông.

Quý độc giả tham khảo bài viết và cần liên hệ luật sư tư vấn vui lòng đến trực tiếp văn phòng Luật Thiên Mã. Chúng tôi xin phép không hỗ trợ dịch vụ này qua điện thoại hoặc email. Xin chân thành và cảm ơn đến quý độc giả.

Bạn đang xem bài viếtQuy trình nộp phạt vi phạm giao thông vào thứ 7 ở kho bạc nhà nước tại chuyên mục Luật giao thông đường bộ

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7