action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Những ai có quyền nhờ luật sư bào chữa – Tư vấn luật 24/7

Những ai có quyền nhờ luật sư bào chữa? Thủ tục đăng ký Luật sư bào chữa như thế nào? là những băn khoăn của những người hoặc người thân của những đối tượng đang vướng phải những vụ án hình sự. Sự có mặt của những luật sư bào chữa sẽ giúp cho các bị cáo được làm rõ vấn đề và bảo vệ quyền lợi một cách tối đa. Vậy nên, nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một luật sư bào chữa, hãy theo dõi bài viết sau đây.

Những ai có quyền nhờ luật sư bào chữa cho người bị buộc tội?

Chị D.N có gửi câu hỏi đến Luật Thiên Mã:

Thưa luật sư, em trai tôi bị lừa ký bản hợp đồng kinh doanh phi pháp của công ty X.P và hiện đang bị bắt tạm giam. Bên chúng tôi hoàn toàn bị công ty đó gài bẫy và có những bằng chứng rất bất lợi. Nay bị tạm giam em tôi khó có thể kiểm soát tình hình ở bên ngoài. Liệu trong gia đình tôi có quyền thay mặt em trai nhờ luật sư bào chữa được không?

>>> Luật sư bào chữa kinh nghiệm cao, gọi ngay 0936.380.888 

Trả lời:

Chào chị, Luật Thiên Mã xin cảm ơn chị đã tin tưởng chia sẻ vấn đề tới chúng tôi. Với trường hợp mà chị đang mắc phải, các luật sư đã nghiên cứu và có những tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 78 Bộ Luật tố tụng hình sự 2015 quy định về thủ tục đăng ký bào chữa, ta nhận thấy rằng có có hai nhóm người có quyền nhờ luật sư bào chữa là người bị buộc tội và người đại diện, người thân thích của người bị buộc tội. Ngoài ra, theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 27 Luật luật sư 2006 sửa đổi, bổ sung 2012 quy định về các giấy tờ luật sư phải xuất trình khi đề nghị cấp Giấy chứng nhận người bào chữa, giấy yêu cầu luật sư của người bị tạm giữ, bị can hay của người khác hoặc các giấy tờ đề cử luật sư khi tham gia tố tụng các vụ án hình sự, ta cũng có thể nhận thấy 2 nhóm người có thể nhờ luật sư bào chữa là người bị giam giữ, bị can, bị cáo và người khác.

Tóm lại, để trả lời cho câu hỏi “Những ai có quyền nhờ luật sư bào chữa?” thì theo luật mới nhất quy định về những người có quyền nhờ luật sư bào chữa, những người có quyền nhờ luật sư bào chữa là người bị buộc tội, người có mối quan hệ thân thích với người bị buộc tội và người đại diện cho người bị buộc tội.

những ai có quyền nhờ luật sư bào chữa

Quy định về người bào chữa

Ngoài những băn khoăn xoay quanh vấn đề “Những ai có quyền nhờ luật sư bào chữa”, chúng ta cũng cần phải tìm hiểu những quy định về người bào chữa gồm những ai và những ai không được tham gia bào chữa để có sự chuẩn bị tốt và kỹ càng nhất.

Người bào chữa gồm những ai?

Khi nhắc đến người bào chữa, đa số mọi người sẽ nghĩ rằng chỉ luật sư mới có quyền thực hiện bào chữa. Trên thực tế, Điều 72 Bộ Luật tố tụng hình sự 2015 đã quy định rất rõ ràng, những người được người buộc tội nhờ bào chữa hay cơ quan có thẩm quyền tố tụng chỉ định được tiếp nhận việc đăng ký bào chữa thì đều có thể trở thành người bào chữa. Vậy nên, người bào chữa có thể là những đối tượng sau: những ai có quyền nhờ luật sư bào chữa

 • Luật sư;
 • Người đại diện, người thân thích của người bị buộc tội;
 • Trợ giúp viên pháp lý nếu đối tượng người bị buộc tội được trợ giúp pháp lý;
 • Bào chữa viên nhân dân (người được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hay các tổ chức thành viên bầu cử tham gia bào chữa cho người bị buộc tội là thành viên của tổ chức mình).

Trong trường hộ trong cùng một vụ án có nhiều người bị buộc tội những quyền và lợi ích có họ không đối lập nhau thì một người bào chữa có thể được phép bào chữa cho nhiều người. Cũng có thể một người bị buộc tội được nhiều người bào chữa.

những ai có quyền nhờ luật sư bào chữa

Lưu ý những người không được tham gia bào chữa

Bên cạnh đó, vẫn có những đối tượng không được tham gia bào chữa như:

 • Những người đã tiến hành tố tụng vụ án đó;
 • Những người đã tham gia vụ án đó với tư cách là người làm chứng, người giám định, người định giá tài sản, người phiên dịch hay cả người dịch thuật; những ai có quyền nhờ luật sư bào chữa
 • Những người đang bị truy cứu hình sự, những người bị kết án mà chưa được Tòa án cho xóa án tích, những người bị đưa vào các cơ sở cai nghiện hay giáo dục thường xuyên bắt buộc để thực hiện xử lý hành chính.

>> Tư vấn người bào chữa sao cho hợp lý nhất với từng vấn đề, gọi ngay 0936.380.888 

Thủ tục đăng ký Luật sư bào chữa thế nào?

Anh B.Đ gửi câu hỏi đến Luật Thiên Mã:

Thưa luật sư, hiện em trai tôi đang bị tạm giam do vướng phải một vụ bê bối tiền bạc. Vì cũng chưa từng trải qua việc nhà có người liên quan tới hình sự nên tôi cũng khá rối không biết những ai có quyền nhờ luật sư bào chữa cho em trai. Tôi đã tìm hiểu và đã có được câu trả lời, chính vì vậy, gia đình tôi đang cố tìm thuê luật sư bào chữa giàu kinh nghiệm nhưng không rõ thủ tục đăng ký Luật sư bào chữa như thế nào. Luật sư có thể cho tôi biết thủ tục đăng ký nhờ luật sư bào chữa được không?

>>> Tư vấn thủ tục đăng ký Luật sư bào chữa kinh nghiệm cao, gọi ngay 0936.380.888 

Trả lời: những ai có quyền nhờ luật sư bào chữa

Chào anh, Luật Thiên Mã xin cảm ơn anh đã tin tưởng chia sẻ vấn đề tới chúng tôi. Với trường hợp mà anh đang mắc phải, các luật sư đã nghiên cứu và có những tư vấn như sau:

Căn cứ vào Điều 78 Bộ luật Tố tụng hình sự, bất kì trường hợp tham gia tố tụng nào người bào chữa đều phải đăng ký thủ tục bào chữa. Những giấy tờ phải xuất trình khi đăng ký thủ tục bào chữa gồm:

 • Thẻ luật sư kèm văn bản chứng thực (bản sao) và văn bản yêu cầu luật sư của người bị buộc tội hoặc của người đại diện, người thân thích, những ng có quyền nhờ luật sư bào chữa cho người bị buộc tội;
 • CMND/CCCD kèm bản sao chứng thực và các văn bản giấy tờ khác chứng thực về mối quan hệ của người bị buộc tội và người đại diện nhờ luật sư bào chữa đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận;
 • CMND/CCCD kèm bản sao chứng thực và văn bản giấy tờ chứng minh bào chữa viên nhân dân được bầu cử đi bảo chữa của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên;
 • Văn bản cử trợ giúp pháp lý của tổ chức và Thẻ trợ giúp viên pháp lý hoặc Thẻ luật sư kèm bản sao của trợ giúp viên pháp lý, luật sư thực hiện bào chữa. những ai có quyền nhờ luật sư bào chữa

những ai có quyền nhờ luật sư bào chữa

Tính từ khi nhận đủ giấy tờ hồ sơ làm thủ tục đăng ký luật sư bào chữa, các cơ quan có thẩm quyền tiến hành hành tố tụng trong 24 giờ phải kiểm tra và xác thực các văn bản giấy tờ. Nếu xác nhận thấy vụ án và người bị buộc tội không thuộc trường hợp bị từ chối đăng ký bào chữa thì có thể gửi ngay thông báo luật sư bào chữa cho người đăng ký thủ tục bào chữa, cơ sở giam giữ và lưu các văn bản giấy tờ liên quan đến vụ việc. Nếu trong trường hợp vụ việc không đủ điều kiện để đăng ký bào chữa thì khi từ chối phải nêu rõ lí do bằng văn bản.

Vừa rồi là một số thông tin mà Luật Thiên Mã muốn chia sẻ xoay quanh vấn đề “Những ai có quyền nhờ luật sư bào chữa” cùng các thủ tục để đăng ký luật sư bào chữa. Với kinh nghiệm gần 10 năm xử lý các vụ án lớn nhỏ trong mọi lĩnh vực với tỷ lệ thành công cao, chúng tôi có những luật sư bào chữa chuyên nghiệp có thể giúp đỡ Quý khách hàng bất cứ lúc nào. Vậy nên nếu có nhu cầu hay những thắc mắc cần giải quyết hãy gọi ngay cho Luật Thiên Mã qua số điện thoại 0936.380.888  để được hỗ trợ kịp thời nhất.

Gọi ngay: 0936380888 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7