Có được nhập khẩu chất thải nguy hại từ nước ngoài không? Những điều cần biết

“Nhập khẩu rác thải về tái chế là mô hình kinh tế tuần hoàn”, “Chỉ cần có giấy phép môi trường là nhập được chất thải nguy hại”, “Lợi nhuận từ việc xử lý rác ngoại rất cao nên cứ tìm cách đưa về”… Đây là những quan niệm không chỉ sai lầm mà còn cực kỳ nguy hiểm, có thể dẫn đến án tù và đình chỉ hoạt động vĩnh viễn cho cá nhân và tổ chức.

Thực tế, Việt Nam đã thiết lập một “hàng rào pháp lý” thép, đóng cửa hoàn toàn đối với chất thải từ nước ngoài. Bài viết dưới đây từ Ban biên tập Luật Thiên Mã sẽ phân tích chi tiết quy định tại Luật Bảo vệ môi trường 2020 và những hệ lụy pháp lý đi kèm.

Có được nhập khẩu chất thải nguy hại không?

Câu trả lời là: TUYỆT ĐỐI KHÔNG.

Căn cứ theo Khoản 6 Điều 6 Luật Bảo vệ môi trường 2020, nhà nước NGHIÊM CẤM hành vi:

“Nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất, quá cảnh chất thải từ nước ngoài dưới mọi hình thức.”

Quy định này áp dụng cho mọi loại chất thải, đặc biệt là chất thải nguy hại (CTNH). Điều này có nghĩa là dù bạn nhập khẩu với mục đích nghiên cứu, tái chế hay tiêu hủy thuê lấy phí, tất cả đều là hành vi vi phạm pháp luật ngay từ khi hàng cập cảng hoặc đi vào vùng biển, vùng trời Việt Nam.

Phân biệt giữa “Chất thải” và “Phế liệu” nhập khẩu

Đây là ranh giới mong manh mà nhiều chủ thể thường nhầm lẫn dẫn đến vi phạm:

  • Chất thải (Cấm nhập khẩu): Là vật chất bị loại bỏ, không còn giá trị sử dụng trực tiếp hoặc chứa các thành phần nguy hại vượt mức cho phép. Theo Khoản 6 Điều 6, hành vi đưa chất thải vào lãnh thổ là bất hợp pháp.
  • Phế liệu (Được phép nhập khẩu có điều kiện): Là vật liệu được thu hồi từ sản phẩm bị loại bỏ nhưng phải đạt Quy chuẩn kỹ thuật môi trường và thuộc Danh mục phế liệu được phép nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất.
    • Lưu ý: Nếu lô hàng phế liệu bị trà trộn chất thải nguy hại (pin, ắc quy, linh kiện điện tử hỏng, dầu thải…), nó sẽ bị cơ quan Hải quan và Môi trường kết luận là Nhập khẩu chất thải trái phép.

Hệ lụy pháp lý khốc liệt khi vi phạm Khoản 6 Điều 6

Việc vi phạm điều cấm này sẽ dẫn đến những chế tài mạnh tay nhất trong hệ thống pháp luật:

Trách nhiệm hành chính (Nghị định 45/2022/NĐ-CP):

  • Phạt tiền kịch khung: Từ 900.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng đối với hành vi nhập khẩu trái phép chất thải nguy hại.
  • Hình phạt bổ sung: Tịch thu phương tiện vận chuyển, đình chỉ hoạt động nhập khẩu phế liệu từ 06 đến 12 tháng.
  • Biện pháp khắc phục: Buộc tái xuất ngay lập tức lô hàng ra khỏi lãnh thổ Việt Nam. Mọi chi phí lưu kho, bến bãi và vận chuyển ngược lại do bên vi phạm chi trả hoàn toàn.

Trách nhiệm hình sự (Điều 239 Bộ luật Hình sự 2015):

  • Cá nhân vi phạm: Có thể đối mặt với hình phạt tù từ 02 năm đến 10 năm tùy theo khối lượng chất thải đưa vào lãnh thổ.
  • Pháp nhân thương mại: Có thể bị phạt tiền lên đến 20 tỷ đồng hoặc bị đình chỉ hoạt động vĩnh viễn. Đây là dấu chấm hết cho sự nghiệp kinh doanh của một doanh nghiệp.

Những điều cần biết

Lời khuyên từ Luật sư Dương Văn Quang:

“Hành vi quy định tại Khoản 6 Điều 6 mang tính tuyệt đối. Pháp luật không chấp nhận lý do ‘không biết’ hoặc ‘đối tác gửi nhầm’. Do đó, việc kiểm soát hàng hóa ngay tại cảng đi của nước xuất khẩu là chìa khóa sống còn để bảo vệ bản thân và doanh nghiệp.”

Các hành động cần thiết để tránh vi phạm:

  1. Giám định độc lập tại nguồn: Luôn thuê đơn vị giám định có uy tín kiểm tra lô hàng trước khi đóng container tại nước ngoài.
  2. Rà soát danh mục máy móc cũ: Nếu nhập thiết bị cũ, phải đảm bảo các bộ phận chứa chất nguy hại (pin, tụ điện, dầu máy) đã được tháo bỏ hoặc đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật nhập khẩu máy móc.
  3. Điều khoản hoàn hàng trong hợp đồng: Ghi rõ quyền đơn phương hủy hợp đồng và yêu cầu bồi thường nếu cơ quan chức năng Việt Nam phát hiện hàng hóa chứa chất thải trái quy định tại Điều 6 Luật BVMT.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

  1. Chất thải nguy hại quá cảnh (không vào nội địa) có vi phạm không? Trả lời: Có. Theo Khoản 6 Điều 6, hành vi quá cảnh cũng bị nghiêm cấm. Việt Nam không cho phép lãnh thổ bị lợi dụng làm đường trung chuyển chất thải nguy hại giữa các quốc gia.
  2. Tại sao quy định lại nghiêm khắc như vậy? Trả lời: Vì chất thải nguy hại có thể tồn tại hàng trăm năm, thấm vào nguồn nước ngầm và gây bệnh tật cho nhiều thế hệ. Chi phí để khắc phục hệ quả môi trường thường lớn gấp hàng nghìn lần lợi nhuận thu được từ việc nhập rác.
  3. Tôi có thể nhập rác về để thử nghiệm công nghệ xử lý mới không? Trả lời: Không. Mọi hoạt động thử nghiệm công nghệ phải sử dụng nguồn chất thải phát sinh trong nước theo đúng Giấy phép môi trường được cấp.

Để đặt lịch tư vấn trực tiếp với Luật sư của Luật Thiên Mã hoặc gọi Hotline để được hỗ trợ khẩn cấp!

Đặt lịch tư vấn

Kết luận

Tuân thủ Khoản 6 Điều 6 Luật Bảo vệ môi trường 2020 không chỉ là trách nhiệm pháp lý mà còn là đạo đức của người làm kinh doanh đối với vận mệnh quốc gia. Đừng vì lợi nhuận nhất thời mà chạm vào “vùng cấm” của pháp luật.

Hãy theo dõi luatthienma.com.vn để cập nhật nhanh nhất các quy định pháp lý và kỹ thuật môi trường đời sống. Luật Thiên Mã luôn đồng hành cùng bạn vì một môi trường sống xanh và an toàn pháp lý!

Brand: Luật Thiên Mã
Tác giả: Ban Biên tập Luật Thiên Mã
Luật sư tham vấn: Luật sư Dương Văn Quang

Chat Zalo
Đặt Lịch

    PHIẾU ĐẶT LỊCH

    Vui lòng điền thông tin liên hệ và lựa chọn Hình thức tư vấn phù hợp với yêu cầu của bạn.






    Bạn vui lòng quét mã để thanh toán phí tư vấn và nhấn Đặt lịch tư vấn. Lưu ý: Lịch tư vấn chỉ được xác nhận khi thanh toán thành công. Trong vòng 05 phút, chúng tôi sẽ liên hệ để xác nhận và kết nối bạn với đội ngũ luật sư.


    Luật sư tư vấn trực tiếp

    Luật sư tư vấn Online

    Bạn cần thanh toán trước khi gửi phiếu đặt lịch