Người thuê căn hộ chung cư có được tự ý thay đổi thiết kế, kết cấu căn hộ hay không?

Trong quá trình sử dụng căn hộ chung cư, nhu cầu cải tạo, trang trí lại không gian sống là rất lớn. Tuy nhiên, khác với nhà ở riêng lẻ, căn hộ chung cư nằm trong một chỉnh thể thống nhất về kết cấu và hệ thống kỹ thuật. Việc tự ý thay đổi thiết kế không chỉ gây rủi ro cho tòa nhà mà còn dẫn đến những hệ lụy pháp lý nghiêm trọng cho người thuê.

Phán quyết pháp lý: Quyền và hạn chế của người thuê

Căn cứ theo quy định tại Luật Nhà ở 2023 và Bộ luật Dân sự 2015, người thuê căn hộ chung cư KHÔNG ĐƯỢC PHÉP tự ý thay đổi thiết kế và kết cấu của căn hộ.

Mọi hoạt động sửa chữa, cải tạo làm thay đổi tình trạng vật thuê đều phải có sự đồng ý bằng văn bản của chủ sở hữu căn hộ và phải tuân thủ nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư đã được hội nghị nhà chung cư thông qua.

Căn cứ pháp lý trọng tâm từ Điều 477 Bộ luật Dân sự 2015

Điều 477 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ bảo trì, sửa chữa vật thuê là cơ sở pháp lý cốt lõi để giải quyết vấn đề này:

Nghĩa vụ giữ gìn tình trạng vật thuê

Người thuê có nghĩa vụ giữ gìn vật thuê như tài sản của chính mình. Căn cứ Khoản 3 Điều 477, người thuê không được tự ý thay đổi tình trạng vật thuê nếu không có sự đồng ý của bên cho thuê. Việc tự ý đập tường, ngăn phòng hay thay đổi công năng các khu vực trong căn hộ được coi là hành vi “thay đổi tình trạng vật thuê” trái pháp luật.

Quyền sửa chữa trong trường hợp cấp bách

Pháp luật chỉ cho phép người thuê tự ý sửa chữa trong trường hợp vật thuê bị hư hỏng mà bên cho thuê đã được thông báo nhưng không sửa chữa kịp thời. Tuy nhiên, việc sửa chữa này cũng chỉ nhằm mục đích khôi phục khả năng sử dụng bình thường, không phải là thay đổi thiết kế hay kết cấu vốn có của căn hộ.

Các hành vi bị nghiêm cấm theo pháp luật nhà ở

Bên cạnh Bộ luật Dân sự, Luật Nhà ở 2023 và các văn bản hướng dẫn (Nghị định 95/2024/NĐ-CP) cũng quy định các rào cản kỹ thuật nghiêm ngặt:

Xâm phạm kết cấu chịu lực

Nghiêm cấm mọi hành vi đục phá, cắt bỏ dầm, cột, tường chịu lực. Đây là hành vi đe dọa đến an toàn của toàn bộ cư dân trong tòa nhà và bị xử lý rất nặng.

Thay đổi thiết kế hệ thống kỹ thuật chung

Người thuê không được tự ý can thiệp vào hệ thống điện ngầm, đường ống nước trục chính, hệ thống phòng cháy chữa cháy hoặc hộp kỹ thuật của tòa nhà. Những thay đổi này thường gây ra tình trạng thấm dột hoặc làm mất an toàn cháy nổ.

Biến đổi mặt ngoài tòa nhà

Lắp đặt thêm chuồng cọp, thay đổi màu sơn ban công hoặc thay đổi kiểu dáng cửa sổ mặt ngoài là những hành vi làm ảnh hưởng đến kiến trúc chung và thường bị Ban quản lý đình chỉ thi công ngay lập tức.

Chế tài xử lý và hệ quả pháp lý

Nếu người thuê cố tình vi phạm, các chế tài sau sẽ được áp dụng:

  • Xử phạt hành chính: Theo Nghị định 16/2022/NĐ-CP, hành vi tự ý thay đổi kết cấu chịu lực hoặc thay đổi thiết kế phần sở hữu riêng trong nhà chung cư có thể bị phạt tiền từ 60.000.000 VNĐ đến 80.000.000 VNĐ.
  • Trách nhiệm dân sự: Căn cứ Điều 481 Bộ luật Dân sự 2015, chủ nhà có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà mà không cần báo trước và yêu cầu người thuê bồi thường thiệt hại, khôi phục lại nguyên trạng căn hộ.
  • Chi phí khôi phục: Người thuê phải chịu toàn bộ chi phí đập bỏ phần sai phạm và xây dựng lại theo đúng bản vẽ kỹ thuật ban đầu của chủ đầu tư.

Luật sư Dương Văn Quang chia sẻ: “Để tránh rủi ro, người thuê nên lập một ‘Phụ lục sửa chữa, trang trí’ đính kèm hợp đồng thuê nhà. Trong đó, hãy liệt kê rõ các hạng mục được phép thay đổi (ví dụ: lắp thêm tủ bếp, sơn lại màu tường, thay rèm cửa). Đối với bất kỳ sửa chữa nào liên quan đến điện nước, hãy yêu cầu Ban quản lý tòa nhà giám sát để đảm bảo không vi phạm vào hệ thống kỹ thuật chung của chung cư.”

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

  • Tôi có được thay sàn gỗ thay cho sàn gạch hiện tại không?

Trả lời: Bạn được phép làm điều này nhưng phải có sự đồng ý của chủ nhà và báo cáo Ban quản lý để đảm bảo việc thi công không gây ồn quá mức hoặc làm hỏng lớp chống thấm sàn.

  • Nếu chủ nhà đồng ý cho tôi ngăn thêm phòng bằng thạch cao thì có vi phạm không?

Trả lời: Nếu việc ngăn phòng không ảnh hưởng đến hệ thống báo cháy (đầu phun sprinkler) và được Ban quản lý chấp thuận về mặt kỹ thuật thì bạn có thể thực hiện sau khi có văn bản đồng ý từ chủ nhà.

Để đặt lịch tư vấn trực tiếp với Luật sư của Luật Thiên Mã hoặc gọi Hotline để được hỗ trợ khẩn cấp!

Đặt lịch tư vấn

Kết luận

Việc thay đổi thiết kế, kết cấu căn hộ chung cư không phải là quyền tự quyết của người thuê. Sự ràng buộc bởi Điều 477 Bộ luật Dân sự 2015 và các quy định về quản lý nhà chung cư đòi hỏi người thuê phải cực kỳ cẩn trọng. Hãy luôn thượng tôn pháp luật và ưu tiên sự an toàn chung của cộng đồng cư dân.

Nếu bạn đang gặp vướng mắc về tranh chấp hợp đồng thuê nhà hoặc cần tư vấn về thủ tục cải tạo căn hộ, hãy liên hệ ngay với website luatthienma.com.vn. Luật Thiên Mã luôn sẵn sàng đồng hành và bảo vệ lợi ích hợp pháp của bạn!

Brand: Luật Thiên Mã

Tác giả: Ban Biên tập Luật Thiên Mã

Luật sư tham vấn: Luật sư Dương Văn Quang

Chat Zalo
Đặt Lịch

    PHIẾU ĐẶT LỊCH

    Vui lòng điền thông tin liên hệ và lựa chọn Hình thức tư vấn phù hợp với yêu cầu của bạn.






    Bạn vui lòng quét mã để thanh toán phí tư vấn và nhấn Đặt lịch tư vấn. Lưu ý: Lịch tư vấn chỉ được xác nhận khi thanh toán thành công. Trong vòng 05 phút, chúng tôi sẽ liên hệ để xác nhận và kết nối bạn với đội ngũ luật sư.


    Luật sư tư vấn trực tiếp

    Luật sư tư vấn Online

    Bạn cần thanh toán trước khi gửi phiếu đặt lịch