action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Tiền lương tháng 13 có tính thuế thu nhập cá nhân không?

Tiền lương tháng 13 có tính thuế tncn không là vấn đề được  rất nhiều người lao động quan tâm, bởi đây là khoản tiền thưởng mà người lao động được hưởng sau một năm làm việc. Bài viết của chúng tôi sẽ chia sẻ về vấn đề này.

Hiểu như thế nào về khái niệm tiền thưởng lương tháng 13?

Điều đầu tiên trước khi tìm hiểu về thông tin lương tháng 13 có tính thuế tncn không mà chúng tôi muốn đề cập với các bạn là khái niệm tiền thưởng tháng 13 là gì.

Khoản tiền lương tháng 13 được hiểu là khoản tiền thưởng cho người lao động vào các dịp Tết hàng năm từ phía đơn vị, doanh nghiệp. Kỳ thực, lương tháng 13 là tên gọi không chính thức của một loại tiền thưởng khá phổ biến hiện nay. Thông thường, khoản tiền này sẽ được trao cho người lao động vào cuối năm Dương lịch, đa phần là tháng 12 hàng năm.

Nhiều người hay bị nhầm lẫn giữa khoản tiền thưởng lương tháng 13 với tiền thưởng dịp Tết Âm lịch. Tuy nhiên, trên thực tế, ở một số đơn vị, doanh nghiệp, hai khoản: lương tháng 13 và thưởng Tết Âm lịch là hai khoản tiền thưởng khác nhau.

Một số điều về lương tháng 13 có thể bạn chưa biết

Trước khi tìm hiểu về vấn đề lương tháng 13 có tính thuế tncn không, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một số vấn đề về lương tháng 13 mà có thể nhiều bạn chưa biết.

Thực tế, “lương tháng 13” thật ra là thuật ngữ không chính thống, không được sử dụng trong Bộ Luật Lao động. Trên thực tế, cụm từ này được phát sinh và sử dụng cho khoản tiền thưởng cuối năm của doanh nghiệp dành cho nhân viên. Theo quy định của luật, lương tháng 13 là khoản tiền không mang tính chất bắt buộc mà nó chỉ là thỏa thuận giữa doanh nghiệp và người lao động.

Bên cạnh đó, số tiền thưởng tháng lương thứ 13 là bao nhiêu, hình thức thưởng như thế nào hay cơ chế, điều kiện để được nhận khoản tiền thưởng này như thế nào sẽ do phía doanh nghiệp quy định, quyết định và thỏa thuận rõ với nhân viên.

Thu thuế đối với tiền lương tháng 13 phụ thuộc vào đâu?

Nhiều người lao động hiện nay vẫn lăn tăn vấn đề tiền lương tháng 13 có tính thuế tncn không và có những hiểu biết chưa đúng về vấn đề này. Vậy thực hư của vấn đề tiền lương tháng 13 này như thế nào? Đồng thời, khoản tiền lương tháng 13 có được đơn vị, doanh nghiệp chi trả cho người lao động không sẽ phụ thuộc vào những điều gì? 

Trên thực tế, tiền lương tháng 13 có bị tính thuế hay không phụ thuộc vào các điều khoản quy định trong “Quy chế chi tiêu nội bộ” của đơn vị sử dụng người lao động.

Ngược lại, nếu trong “Quy chế chi tiêu nội bộ” của đơn vị quy định khoản thưởng lương tháng 13 của đơn vị có phụ thuộc vào kết quả kinh doanh (tức là đơn vị chỉ chi thưởng nếu kinh doanh có lãi) thì khoản tiền thưởng này sẽ động không được tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Tiền lương tháng 13 có tính thuế tncn không?

Tiền lương tháng 13 có tính thuế tncn không được quy định trong Thông 111/2013/TT-BTC. Theo Thông tư này thì khoản tiền thưởng lương tháng 13 là khoản thu nhập phải chịu thuế, nghĩa là người lao động sẽ phải đóng thuế từ số tiền đó.

Trên thực tế, thuế thu nhập cá nhân đối với khoản tiền thưởng lương tháng 13 sẽ được tính vào thời điểm mà người lao động được hưởng. Điều này có nghĩa là, nếu đơn vị, doanh nghiệp sử dụng lao động chi trả tiền thưởng lương tháng 13 vào tháng nào thì thuế thu nhập cá nhân sẽ được tính vào tháng đó cho người được hưởng số tiền.

Như vậy, thông tin lương tháng 13 có tính thuế tncn không ở trên đây đã phần nào giúp bạn có được câu trả lời xác đáng. Tuy nhiên, cách tính thuế đối với khoản tiền thưởng lương tháng 13 như thế nào thì không phải ai cũng biết.

Theo quy định, khoản tiền thưởng lương tháng 13 được đơn vị, doanh nghiệp chi trả vào tháng nào thì số tiền này sẽ được gộp vào với lương của tháng đó để tính ra mức thuế thu nhập cá nhân mà người lao động cần phải đóng. Riêng các khoản thu nhập miễn thuế hay giảm trừ, các tháng khác được tính như thế nào thì tại tháng có tháng lương 13 vẫn nhận như thế.

Nhân viên cần đi làm đầy đủ 12 tháng/năm sẽ được hưởng 1 tháng lương. Thời gian 12 tháng này đã bao gồm cả thời gian thử việc của người lao động. Ngược lại, đối với những nhân viên không đi làm đầy đủ 12 tháng/năm hoặc có biến động tăng/giảm lương trong thời gian một năm này thì được đơn vị, doanh nghiệp sử dụng lao động tính theo tỷ lệ tương đương.

Lương tháng 13 của nhân viên cùng công ty giống nhau không?

Bên cạnh vấn đề lương tháng 13 có tính thuế thu nhập cá nhân không thì vấn đề mức lương tháng 13 của các nhân viên trong cùng một công ty có giống nhau không chính là thông tin tiếp theo được nhiều người quan tâm.

Tiền lương tháng 13 được hầu hết các đơn vị, doanh nghiệp quy định theo mức độ hoàn thành công việc trong năm của người lao động. Việc đánh giá mức độ hoàn thành này sẽ do người sử dụng lao động quyết định khi nhìn vào nỗ lực cả một năm của người lao động đó.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về thông tin lương tháng 13 có tính thuế tncn khôngmột trong những vấn đề thiết thực, vì vậy, mong rằng đây sẽ là thông tin hữu ích đối với hầu hết người lao động.

Bạn đang xem bài viết “tiền lương tháng 13 có tính thuế thu nhập cá nhân không?tại chuyên mụcpháp luật thuế

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7