action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Luật hôn nhân nam nữ bao nhiêu tuổi kết hôn năm 2021 ĐỌC NGAY

Nam, nữ hiện nay bao nhiêu tuổi được phép kết hôn đang trở thành mối quan tâm của rất nhiều người. Việc kết hôn theo đúng tuổi luật định sẽ giúp mọi người xây dựng được quan hệ vợ chồng đúng pháp luật. Vậy luật hôn nhân nam nữ bao nhiêu tuổi được phép kết hôn?

Đôi nét về Luật hôn nhân và gia đình

Quan hệ hôn nhân và gia đình hiện nay là một trong những quan hệ lớn mà ai cũng đều bị ảnh hưởng. Đặc biệt, trong mối quan hệ này phát sinh rất nhiều vấn đề, xoay quanh mối quan hệ vợ chồng, phát sinh từ mối quan hệ này.

Chính vì thế quốc hội đã ban hành luật Hôn nhân và gia đình. Theo đó, Luật hôn nhân và gia đình đang có hiệu lực hiện nay là luật Hôn nhân và gia đình 2014. 

Luật quy định rất nhiều vấn đề về kết hôn, ly hôn, mối quan hệ, quyền và nghĩa vụ giữa các thành viên trong gia đình với nhau,… Trong đó, các quy định về điều kiện kết hôn mà điển hình là độ tuổi kết hôn được đề cập đến đầu tiên. 

>>Xem thêm: Dịch vụ ly hôn nhanh uy tín, giá rẻ

Luật hôn nhân nam nữ bao nhiêu tuổi kết hôn?

Luật hôn nhân nam nữ bao nhiêu tuổi được phép kết hôn đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều người. Pháp luật về hôn nhân và gia đình hiện nay có những quy định riêng về độ tuổi kết hôn giữa nam và nữ, cũng như những quy định rõ ràng về việc kết hôn nếu không đủ tuổi hoặc không thực hiện đúng theo điều khoản.

Điều kiện quy định về độ tuổi kết hôn nam và nữ

Độ tuổi kết hôn nam nữ hiện nay được coi là điều kiện cần và đủ để 2 bên tiến đến hôn nhân, bên cạnh một số điều kiện như có năng lực hành vi và tự nguyện. Theo đó, luật Hôn nhân và gia đình 2014 đã quy định độ tuổi kết hôn ở điểm a khoản 1 Điều 8. 

Trong đó, nam giới từ đủ 20 tuổi trở lên mới được phép kết hôn và nữ giới từ đủ 18 tuổi trở lên mới được kết hôn. Trường hợp nam và nữ không đủ tuổi kết hôn mà kết hôn thì được coi là hành vi kết hôn trái pháp luật.

Đặc biệt, hiện nay Luật hôn nhân và gia đình 2014 chỉ quy định độ tuổi “tối thiểu” để kết hôn mà không giới hạn độ tuổi tối đa để kết hôn. Điều đó cho thấy những quy định này của pháp luật thể hiện tính nhân văn sâu sắc.

Ví dụ về độ tuổi kết hôn nam nữ

Nếu bạn vẫn băn khoăn không biết luật hôn nhân nam nữ bao nhiêu tuổi được kết hôn tính như thế nào cho đúng thì có thể tham khảo thêm ví dụ sau:

Anh Nguyễn Văn A (sinh ngày 1/1/2000) và chị Nguyễn Thị B (sinh ngày 1/2/2002). Theo đó, anh Nguyễn Văn A chỉ đủ 20 từ ngày 2/1/2020 và chị Nguyễn Thị B đủ 18 tuổi từ ngày 2/2/2020. Vì vậy, anh A và chị B có thể tiến hành đăng ký kết hôn bắt đầu từ 2/2/2020. 

>>Xem thêm: Dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn tại Hà Nội và Hồ Chí Minh

Trường hợp không xác định được chính xác ngày tháng sinh

Theo những thông tin trên đây, việc xem xét độ tuổi nam nữ kết hôn sẽ tính chính xác đến từng ngày, tháng. Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra là khi không xác định được chính xác ngày và tháng sinh thì tính tuổi kết hôn như thế nào?

Pháp luật hiện nay cũng đã dự liệu sẵn trường hợp này, với quy định:

  • Trong trường hợp chỉ có thể xác định năm sinh mà không thể xác định tháng sinh thì coi người đó sinh tháng 1 (tháng đầu tiên của năm).
  • Trong trường hợp chỉ có thể xác định tháng và năm sinh mà không thể xác định ngày sinh thì coi người đó sinh ngày 1 (ngày đầu tiên của tháng).

Những quy định này của pháp luật phần nào tạo điều kiện có lợi cho mọi người trong việc đăng ký kết hôn. Tránh trường hợp các chủ thể phải “đợi” thêm 1 thời gian dài để có thể tiến hành đám cưới. 

Tuy nhiên, về vấn đề này đòi hỏi các cặp đôi khi đã chuẩn bị tiến tới kết hôn cần chuẩn bị đầy đủ thủ tục, giấy tờ thông tin cá nhân để tránh tốn nhiều thời gian.

Pháp luật cấm kết hôn khi không đủ tuổi

Bên cạnh việc quy định cụ thể về độ tuổi kết hôn của nam và nữ, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 cũng quy định khá chi tiết về độ tuổi mà pháp luật cấm kết hôn. Theo đó, điểm b khoản Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về trường hợp cấm kết hôn đó là tảo hôn.

Tảo hôn được hiểu là việc kết hôn trước tuổi Luật định thường dưới 18 tuổi. Hiện nay trường hợp vẫn còn diễn ra khá phổ biến ở nhiều khu vực miền núi, dẫn đến nhiều hệ lụy gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hạnh phúc và tâm sinh lý của nhiều bạn trẻ.

Giờ đây chắc chắn mọi người không còn bất cứ vấn đề gì băn khoăn về việc luật hôn nhân nam nữ bao nhiêu tuổi được phép kết hôn rồi đúng không nào? Những quy định cụ thể của pháp luật này chính là điều kiện giúp cho mọi người có thể hiểu cụ thể hơn về việc kết hôn sao cho tuân thủ pháp luật để có 1 mối quan hệ hợp pháp.

Bạn đang xem bài viết “luật hôn nhân nam nữ bao nhiêu tuổi được phép kết hôn?tại chuyên mụcluật hôn nhân gia đình

Gọi ngay: 0936380888 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7