action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Loạn thị 0.5 độ có đi nghĩa vụ quân sự được không?

Nghĩa vụ quân sự hiện nay là một trong những nghĩa vụ thiêng liêng và cao cả. Một số công dân đủ điều kiện về sức khỏe cũng như văn hóa sẽ được tham gia nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên bên cạnh đó mà nhiều người thắc mắc hiện nay chính là loạn thị 0.5 độ có đi nghĩa vụ quân sự được không?

Quy định về khám sức khỏe quân sự

Tham gia nghĩa vụ quân sự là một trong những nhiệm vụ quan trọng, có vai trò cực kỳ lớn đối với mỗi quốc gia. Chính vì thế tại Việt Nam hiện nay đã có luật nghĩa vụ quân sự mới nhất năm 2015.

Luật Nghĩa vụ quân sự này quy định chi tiết các vấn đề liên quan đến điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự trong đó có điều kiện về sức khỏe. Bên cạnh đó, còn là một loạt các thông tư cũng như Nghị định hướng dẫn chi tiết cụ thể hơn, về các quy định của pháp luật để áp dụng vào từng địa phương cho phù hợp.

Bên cạnh Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 là Thông tư liên tịch của bộ quốc phòng bộ y tế quy định về sức khỏe tham gia nhập ngũ. Đó là Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự. 

Các công dân có thể căn cứ vào những quy định này, để xem mình có đủ điều kiện tham gia thực hiện nhiệm vụ quân sự hay không. Ngoài ra, mọi người hoàn toàn có thể nhận biết được mình thuộc vào diện đối tượng nào, phải đi nghĩa vụ, tạm hoãn hay được miễn để sẵn sàng chuẩn bị.

Loạn thị 0.5 độ có đi nghĩa vụ quân sự được hay không?

Bị loạn thị 0,5 độ có ý nghĩa vụ quân sự được hay không hiện nay đang là một trong những thắc mắc nhận được rất nhiều sự quan tâm mọi người. Theo những quy định chi tiết trong Thông tư liên tịch số 16/2026/TTLT-BYT-BQP, người bị loạn thị 0,5 độ sẽ được miễn tham gia nghĩa vụ quân sự. 

Trong khi đó, theo Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, chỉ những người có sức khỏe hạng 1 hạng 2 hoặc 3 thì mới được tham gia nghĩa vụ quân sự. Còn những đối tượng thuộc hạng bốn, hàng năm, hàng 6 sẽ không đủ điều kiện để tham gia,.. 

Vì vậy người bị loạn thị 0,5 độ sẽ được miễn tham gia nghĩa vụ quân sự. Ngoài vấn đề loạn thị, công dân mắc các bệnh về mắt khác như cận thị, viễn thị,… tùy vào từng mức độ nặng nhẹ mà cũng khó có thể được tham gia nghĩa vụ quân sự. Trong trường hợp công dân bị cận nhẹ dưới mức 0.5 thì vẫn có nguy cơ vẫn phải tham gia.

Cách phân loại sức khỏe hiện nay để tham gia nghĩa vụ quân sự như thế nào?

Ngoài việc quan tâm đến việc loạn thị 0.5 độ có đi nghĩa vụ quân sự được không, các công dân được tiến hành khám sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự sẽ được xếp vào một trong 6 loại sức khỏe. Trong đó công dân phải trải qua việc khám xét 8 chỉ tiêu quan trọng. quy định cụ thể về vấn đề này:

  • Công dân đạt sức khỏe loại 1 là ở cả 8 chỉ tiêu đều đạt một điểm mỗi chỉ tiêu.
  • Công dân có sức khỏe loại 2 sẽ có ít nhất một chỉ tiêu đạt điểm 2.
  • Trường hợp công dân thuộc sức khỏe loại 3 sẽ có ít nhất một chỉ tiêu bị điểm 3
  • Công dân đạt sức khỏe loại 4 sẽ có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4.
  • Công dân có sức khỏe loại 5 sẽ có ít nhất một chỉ tiêu đạt điểm 5.
  • Trường hợp công dân thuộc sức khỏe loại 6 sẽ có ít nhất một chỉ tiêu bị điểm 6.

Một số vấn đề cần lưu ý khi tham gia nghĩa vụ quân sự

Ngoài việc quan tâm xem loạn thị không phải làm độ có đi nghĩa vụ quân sự được hay không, mọi người cũng cần quan tâm đến vấn đề về các chỉ tiêu sức khỏe khác. Bởi vì, ngoài việc kiểm tra về thị lực dù không đạt nhưng vẫn phải bắt buộc tiến hành các bước kiểm tra sức khỏe khác theo đúng quy định.

Công dân muốn tham gia nghĩa vụ quân sự không chỉ quan tâm đến các bệnh về mắt mà còn cần phải đảm bảo nhiều vấn đề khác như:

  • Công dân bị mắc bệnh hiểm nghèo như ung thư hoặc HIV/ AIDS
  • Những công nhân mắc bệnh tâm thần, không có khả năng nhận thức cũng như điều khiển hành vi.
  • Công dân gặp vấn đề khuyết tật như bị mù hoặc bị điếc,… cũng sẽ không có cơ hội tham gia nghĩa vụ quân sự.

Việc quan tâm đến sức khỏe trước khi tiến hành tham gia nghĩa vụ quân sự quốc tế quan trọng. Sở dĩ nghĩa vụ quân sự thường tuyển chọn những những công dân có có điều kiện chuẩn để tham gia là  nhầm lựa chọn những công dân ưu tú nhất. 

Khi điều khiển sức khỏe đảm bảo sẽ giúp cho công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự một cách đầy đủ và khỏe mạnh. Với việc tiến hành các bước kiểm tra này sẽ giúp các công dân có thể thực hiện được nhiệm vụ một cách tốt nhất, cũng như bảo đảm được sức khỏe trong suốt quảng thời gian tham gia nghĩa vụ.

Trên đây là một vài thông tin giải đáp thắc mắc loạn thị 0.5 độ có đi nghĩa vụ quân sự hay không. Bỏ túi những thông tin này sẽ giúp cho các công dân có thể nắm rõ được điều kiện để đảm bảo sức khỏe khi tham gia khám nghĩa vụ quân sự. Hi vọng đây sẽ là những thông tin chia sẻ bổ ích cho mọi người trên khắp mọi miền của tổ quốc.

Bạn đang xem bài viết “loạn thị 0.5 độ có đi nghĩa vụ quân sự? Luật nghĩa vụ quân sự mới nhấttại chuyên mụcpháp luật đời sống

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7