action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Lấn chiếm đất sông suối bị xử phạt như thế nào?

Lấn chiếm đất sông suối là một vấn đề nghiêm trọng mà xã hội đang phải đối mặt. Sông suối không chỉ là một phần quan trọng của hệ thống môi trường tự nhiên, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nước cho đời sống và sản xuất của con người. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân như mục đích khai thác, xây dựng, hay đơn giản chỉ là sự thiếu hiểu biết về tầm quan trọng của sông suối, việc lấn chiếm đất sông suối đã trở thành một vấn đề cấp bách cần được giải quyết.

Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên sẽ được Luật Thiên Mã giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây. Ngoài ra, bạn còn có thể kết nối trực tiếp đến với Luật sư thông qua số hotline 1900.6174 để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng nhất!

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về vấn đề lấn chiếm đất sông suối? Gọi ngay 1900.6174

Chế độ sử dụng đất sông, suối được quy định như thế nào?

Dựa vào mục đích sử dụng chủ yếu đã được xác định, đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng được quản lý và sử dụng theo quy định tại Điều 163 của Luật đất đai năm 2013. Cụ thể như sau:

 • Các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền được giao nhiệm vụ quản lý và sử dụng đất có mặt nước chuyên dùng cho mục đích phi nông nghiệp hoặc phi nông nghiệp kết hợp với nuôi trồng và khai thác thủy sản.
 • Các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền có thể cho thuê đất sông, ngòi, kênh, suối hàng năm đối với tổ chức kinh tế, hộ gia đình và cá nhân để nuôi trồng thủy sản, và thu tiền thuê đất hàng năm.
 • Các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cũng có thể cho thuê đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối hàng năm đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện dự án đầu tư nuôi trồng thủy sản.

Việc khai thác và sử dụng đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng phải đảm bảo không ảnh hưởng đến mục đích sử dụng chủ yếu đã được xác định và tuân theo quy định về kỹ thuật của các ngành, lĩnh vực liên quan và pháp luật về bảo vệ cảnh quan và môi trường. Cần đảm bảo việc khai thác và sử dụng đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng không làm cản trở dòng chảy tự nhiên và giao thông đường thủy.

Do đó, để sử dụng và khai thác đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng hiệu quả, cần tuân theo các quy định cụ thể của hệ thống pháp luật hiện hành. Đặc biệt, pháp luật của chúng ta đặt sự quan tâm đến việc bảo đảm các điều kiện tự nhiên và môi trường khi sử dụng và khai thác đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Chế độ sử dụng đất sông, suối được quy định như thế nào?.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

lan-chiem-dat-song-suoi-3

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Phạm vi hành lang bảo vệ nguồn nước đối với sông, suối? Gọi ngay 1900.6174

Phạm vi hành lang bảo vệ nguồn nước đối với sông, suối

Theo quy định tại Nghị định 43/2015/NĐ-CP, hành lang bảo vệ nguồn nước cho sông, suối, kênh, rạch được xác định theo các chức năng khác nhau như sau:

1. Hành lang bảo vệ để bảo vệ sự ổn định của bờ và phòng, chống lấn chiếm đất ven nguồn nước:

 • Đối với đoạn sông, suối, kênh, rạch chảy qua các đô thị, khu dân cư tập trung hoặc được quy hoạch xây dựng đô thị, khu dân cư tập trung, hành lang bảo vệ không nhỏ hơn 10m tính từ mép bờ. Đối với đoạn không chảy qua các đô thị, khu dân cư tập trung, hành lang bảo vệ không nhỏ hơn 5m tính từ mép bờ.
 • Trường hợp đoạn sông, suối, kênh, rạch bị sạt, lở hoặc có nguy cơ bị sạt, lở, phạm vi hành lang bảo vệ sẽ được quyết định bởi Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, dựa trên diễn biến lòng dẫn, tình trạng sạt, lở để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân, cũng như hạn chế các nguyên nhân gây sạt, lở bờ.

2.Hành lang bảo vệ để phòng, chống ô nhiễm và suy thoái nguồn nước:

 • Đối với đoạn sông, suối, kênh, rạch chảy qua các đô thị, khu dân cư tập trung hoặc được quy hoạch xây dựng đô thị, khu dân cư tập trung, hành lang bảo vệ không nhỏ hơn 20m tính từ mép bờ. Đối với đoạn không chảy qua các đô thị, khu dân cư tập trung, hành lang bảo vệ không nhỏ hơn 15m tính từ mép bờ.

3. Hành lang bảo vệ để bảo vệ, bảo tồn và phát triển hệ sinh thái thủy sinh, các loài động, thực vật tự nhiên ven nguồn nước:

 • Hành lang bảo vệ không nhỏ hơn 30m tính từ mép bờ, hoặc bao gồm toàn bộ vùng đất ngập nước ven sông, suối, kênh, rạch.

4. Hành lang bảo vệ để tạo không gian cho các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí, bảo tồn và phát triển các giá trị về lịch sử, văn hóa, du lịch, tín ngưỡng liên quan đến nguồn nước sẽ được quyết định phạm vi cụ thể bởi Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

5. Trong trường hợp hành lang bảo vệ nguồn nước có hai chức năng trở lên, phạm vi tối thiểu của hành lang sẽ được xác định dựa trên chức năng có phạm vi tối thiểu rộng nhất.

6. Đối với đoạn sông, suối, kênh, rạch có công trình đê điều, các tuyến đường sắt, đường bộ hoặc các công trình hạ tầng khác ở ven nguồn nước, phạm vi tối đa của hành lang bảo vệ nguồn nước không được vượt quá chỉ giới hành lang bảo vệ đê hoặc hành lang an toàn của các công trình đó về phía bờ.

7. Khi kênh, rạch thuộc hệ thống công trình thủy lợi, hành lang bảo vệ sẽ được lập và quản lý theo quy định của pháp luật về bảo vệ công trình thủy lợi.

8. Đối với sông, suối, kênh, rạch nằm trong khu vực bảo tồn thiên nhiên hoặc nằm trong phạm vi bảo vệ di tích lịch sử, văn hóa, hành lang bảo vệ sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo tồn thiên nhiên và bảo vệ di tích lịch sử, văn hóa.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Phạm vi hành lang bảo vệ nguồn nước đối với sông, suối?.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Nguồn nước phải lập hành lang bảo vệ? Gọi ngay 1900.6174

Nguồn nước phải lập hành lang bảo vệ

Theo quy định của pháp luật, mỗi nguồn nước đều phải được thiết lập hành lang bảo vệ. Phạm vi hành lang bảo vệ nguồn nước bao gồm:

 1. Hồ chứa thủy điện, thủy lợi và các hồ chứa nước khác.
 2. Hồ nước tự nhiên, hồ nước nhân tạo trong các khu đô thị, khu dân cư tập trung; hồ nước, ao lớn có chức năng điều hòa ở các khu vực khác; đầm nước tự nhiên.
 3. Sông, suối, kênh, rạch khi chúng đóng vai trò là nguồn cấp nước cho dân cư, là trục tiêu nước hoặc có tầm quan trọng đối với các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội và hoạt động bảo vệ môi trường.
 4. Các nguồn nước liên quan đến hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng và có giá trị cao về đa dạng sinh học, bảo tồn văn hóa và bảo vệ, đồng thời góp phần vào phát triển hệ sinh thái tự nhiên.

Ngoài ra, các tổ chức quản lý và vận hành hồ chứa nước phải tuân thủ quy định pháp luật bằng cách đặt các mốc chỉ giới hành lang bảo vệ nguồn nước và chịu trách nhiệm chuyển giao thông tin về mốc giới cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có hồ chứa nước, nhằm thực hiện việc quản lý và bảo vệ nguồn nước.

Trên cơ sở đó, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm lập và quản lý hành lang bảo vệ nguồn nước theo quy định cụ thể, đồng thời tuân thủ quy định của Chính phủ về việc lập và quản lý hành lang bảo vệ nguồn nước.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Nguồn nước phải lập hành lang bảo vệ? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

lan-chiem-dat-song-suoi-2

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Lấn chiếm đất sông suối bị xử phạt như thế nào? Gọi ngay 1900.6174

Lấn chiếm đất sông suối bị xử phạt như thế nào? 

Chị Lan – Thanh Hóa có câu hỏi như sau:

Tôi là một chủ đất nằm ven sông và suối. Tôi có  lấn chiếm một phần diện tích của sông suối để mở rộng khu đất của mình mà không có sự phê duyệt hoặc giấy phép từ cơ quan chức năng. Hành vi lấn chiếm đất này là vi phạm nghiêm trọng đối với quy định bảo vệ nguồn nước và sự ổn định của bờ sông.

Sau khi vi phạm được phát hiện, cơ quan quản lý tài nguyên nước và môi trường tiến hành kiểm tra và xác định vi phạm của tôi. Hiện tại tôi đang rất hoang mang và mong Luật sư tư vấn giúp tôi rằng: Lấn chiếm đất sông suối bị xử phạt như thế nào? 

Tôi xin cảm ơn!

Cảm ơn chị Lan đã gửi câu hỏi đến với đội ngũ Luật sư Luật Thiên Mã 1900.6174, với những thắc mắc của chị chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 26 của Nghị định số 36/2020/NĐ-CP do Chính phủ ban hành về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản, vi phạm hành lang bảo vệ nguồn nước sẽ bị xử phạt theo mức độ vi phạm cụ thể như sau:

 1. Hành vi không xử lý, kiểm soát, giám sát chất lượng nước thải hoặc chất thải trước khi thải ra đất, nguồn nước đối với cơ sở đang hoạt động trong hành lang bảo vệ nguồn nước sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.
 2. Hành vi khai thác khoáng sản, khoan, đào, xây dựng công trình, vật kiến trúc trong hành lang bảo vệ nguồn nước gây sạt, lở bờ sông, suối, kênh, rạch, hồ chứa sẽ bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng.
 3. Hành vi xây dựng kho bãi, bến, cảng, cầu, đường giao thông hoặc xây dựng các công trình ngầm và công trình kết cấu hạ tầng khác, san, lấp, kè bờ sông, suối, kênh, rạch hoặc hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện, hồ tự nhiên, hồ nhân tạo mà không có ý kiến thống nhất bằng văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ bị phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng. Tuy nhiên, các hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi không bị áp dụng mức xử phạt này.
 4. Hành vi khoan, đào phục vụ điều tra, khảo sát địa chất, khai thác khoáng sản hoặc xử lý nền móng công trình, tháo khô mỏ, khai thác khoáng sản và vật liệu xây dựng sẽ bị phạt tiền theo quy định.

Hành vi xây dựng mới bệnh viện, các cơ sở y tế điều trị bệnh truyền nhiễm, hoặc xây mới nghĩa trang, bãi chôn lấp chất thải, cơ sở sản xuất hóa chất độc hại, xây mới cơ sở sản xuất, chế biến có nước thải nguy hại trong hành lang bảo vệ nguồn nước sẽ bị phạt tiền từ 150.000.000 đồng đến 180.000.000 đồng.

Ngoài những mức phạt trên, còn có các biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật, bao gồm:

 1. Bắt buộc tháo dỡ công trình vi phạm quy định về hành lang bảo vệ nguồn nước.
 2. Bắt buộc thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt nguồn nước đối với các hành vi vi phạm quy định về hành lang bảo vệ nguồn nước. Điều này áp dụng trong trường hợp vi phạm gây ra ô nhiễm, suy giảm chất lượng và số lượng nguồn nước.

Tổng kết lại, trong tình huống lấn chiếm đất sông, suối, chị Lan sẽ bị xử phạt theo quy định trên. Cụ thể, mức xử phạt phụ thuộc vào loại hành vi vi phạm và có thể dao động từ hàng chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng. Ngoài mức phạt tiền, chị Lan cũng phải tuân thủ các biện pháp khắc phục hậu quả, bao gồm tháo dỡ công trình vi phạm và khắc phục tình trạng ô nhiễm, suy giảm nguồn nước nếu có.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Lấn chiếm đất sông suối bị xử phạt như thế nào? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề hành vi lấn chiếm đất sông suối bị nghiêm cấm? Gọi ngay 1900.6174

Hành vi lấn chiếm đất sông suối bị nghiêm cấm

Theo quy định của pháp luật, có một số hành vi được xem là vi phạm quy định về phạm vi hành lang bảo vệ nguồn nước. Cụ thể, những hành vi sau đây được coi là vi phạm:

 1. Hành vi gây đe dọa hoặc làm suy giảm chức năng của hành lang bảo vệ nguồn nước, bao gồm các hành vi gây sạt, lở bờ sông, suối, kênh, rạch, hồ chứa. Đồng thời, những hành vi gây ảnh hưởng nghiêm trọng và uy hiếp đến sự ổn định và an toàn của sông, suối, kênh, rạch, hồ chứa.
 2. Hành vi lấn chiếm hoặc sử dụng trái phép đất thuộc phạm vi hành lang bảo vệ nguồn nước theo quy định. Đây bao gồm việc sử dụng đất không đúng mục đích đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật.
 3. Hành vi xây dựng mới hoặc mở rộng quy mô bệnh viện, các cơ sở y tế điều trị bệnh truyền nhiễm, hoặc hành vi xây mới, mở rộng nghĩa trang, bãi chôn lấp chất thải, cơ sở sản xuất hóa chất độc hại, cơ sở sản xuất hoặc chế biến có nước thải nguy hại gần sông, suối, kênh, rạch, hồ chứa.

Những hành vi trên đều vi phạm quy định về hành lang bảo vệ nguồn nước và có thể bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Các mức xử phạt có thể bao gồm tiền phạt và các biện pháp khác như tháo dỡ công trình vi phạm hoặc khắc phục tình trạng ô nhiễm, suy giảm nguồn nước.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu hành vi lấn chiếm đất sông suối bị nghiêm cấm? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

lan-chiem-dat-song-suoi-1

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Lấn chiếm đất kênh rạch có được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất không? Gọi ngay 1900.6174

Lấn chiếm đất kênh rạch có được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất không?

Anh Hoàng – Nghệ An có câu hỏi mong muốn Luật sư giải đáp như sau:

Tôi là một người dân sống tại một khu vực thành phố có một kênh rạch chảy qua, tôi có lấn chiếm một phần kênh rạch để xây nhà. Trong quá trình phát triển của thành phố, chính quyền địa phương quyết định thu hồi một phần đất ven kênh rạch để mở rộng con đường và xây dựng dự án công cộng. Tuy nhiên, chính quyền không thực hiện việc bồi thường cho tôi.

Vậy mong Luật sư giải đáp giúp tôi rằng: Lấn chiếm đất kênh rạch có được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất không?

Tôi xin cảm ơn!

>>>Xem thêm: Lấn chiếm đất công bị xử phạt như thế nào theo quy định

Cảm ơn Anh Hoàng đã gửi câu hỏi đến với đội ngũ Luật sư Luật Thiên Mã, với những thắc mắc của Anh Hoàng chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo Khoản 1, Điều 75 của Luật Đất đai, để được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất, hộ gia đình và cá nhân phải đáp ứng một số điều kiện. Đối tượng này bao gồm những người đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hằng năm và có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận theo quy định của Luật Đất đai.

Với tình huống lấn chiếm đất kênh rạch, chúng ta có thể áp dụng quy định sau đây:

1. Lấn chiếm đất kênh rạch sau khi Nhà nước đã công bố, cắm mốc hành lang bảo vệ:

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 22 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, nếu vi phạm pháp luật đất đai bằng hành vi lấn chiếm hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng sau khi Nhà nước đã công bố, cắm mốc hành lang bảo vệ, hoặc lấn chiếm lòng đường, lề đường, vỉa hè sau khi Nhà nước đã công bố chỉ giới xây dựng, hoặc lấn chiếm đất sử dụng cho mục đích xây dựng trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp, công trình công cộng khác, thì Nhà nước sẽ thu hồi đất mà không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất đã bị lấn chiếm.

Do đó, trong tình huống này, người lấn chiếm đất kênh rạch sau khi Nhà nước đã công bố, cắm mốc hành lang bảo vệ sẽ không được bồi thường về đất khi bị thu hồi theo quy định.

2. Đã có điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất:

3. Lấn chiếm đất kênh rạch sau khi có quyết định thu hồi:

 • Trường hợp đất kênh rạch bị lấn chiếm sau khi đã có quyết định thu hồi từ Nhà nước, người sử dụng đất không được xem xét cấp Giấy chứng nhận. Trong trường hợp này, đất lấn chiếm sẽ được trả lại cho công trình mà không được bồi thường theo quy định.

4. Lấn chiếm đất kênh rạch không thuộc diện bồi thường:

 • Ngoài những trường hợp đã nêu ở trên, đất kênh rạch bị lấn chiếm không thuộc diện bồi thường trong các trường hợp sau: a) Lấn chiếm đất kênh rạch không qua các giai đoạn công bố, cắm mốc hành lang bảo vệ, hoặc không có sự công nhận hợp pháp từ Nhà nước. b) Lấn chiếm đất kênh rạch không liên quan đến mục đích quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.

Trên đây là những điều kiện và trường hợp liên quan đến bồi thường đất khi có sự lấn chiếm kênh rạch, theo quy định của Luật Đất đai hiện hành. Việc xác định quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất, cũng như việc áp dụng các biện pháp xử lý, bồi thường đất là quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, dựa trên các quy định pháp luật hiện hành và tình huống cụ thể của từng trường hợp. 

Để biết rõ hơn về trường hợp cụ thể của mình, bạn nên tìm hiểu và tham khảo ý kiến từ các chuyên gia pháp luật hoặc cơ quan chức năng có thẩm quyền.

>>>Xem thêm: Mẫu đơn tố cáo lấn chiếm đất đai chuẩn nhất năm 2023

Trên đây là giải đáp của luật sư cho chủ đề lấn chiếm đất sông suối? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 của Luật Thiên Mã được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7