Làm giả giấy tờ cấp chứng chỉ hành nghề dược: Mức phạt hành chính và hình phạt bổ sung

Trong thực tiễn, không ít trường hợp cá nhân tìm cách làm giả giấy tờ cấp chứng chỉ hành nghề dược nhằm hợp thức hóa điều kiện hành nghề. Tuy nhiên, đây là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt nghiêm khắc, không chỉ dừng lại ở mức phạt hành chính mà còn kèm theo các hình phạt bổ sung. Vậy cụ thể, pháp luật hiện hành quy định như thế nào về mức phạt hành chính và hình phạt bổ sung đối với hành vi này? Bài viết dưới đây sẽ phân tích chi tiết để bạn đọc nắm rõ.

Làm giả giấy tờ trong hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề dược là gì?

Khái niệm “chứng chỉ hành nghề dược”

Chứng chỉ hành nghề dược là văn bản do cơ quan có thẩm quyền cấp cho cá nhân đủ điều kiện để hành nghề trong lĩnh vực dược. Đây là điều kiện pháp lý bắt buộc đối với người trực tiếp tham gia hoạt động chuyên môn như bán thuốc, tư vấn sử dụng thuốc hoặc chịu trách nhiệm chuyên môn tại cơ sở kinh doanh dược.

Việc cấp chứng chỉ hành nghề dược nhằm đảm bảo người hành nghề có trình độ chuyên môn, đáp ứng yêu cầu về đạo đức và tuân thủ quy định pháp luật trong lĩnh vực y tế.

Hành vi “làm giả giấy tờ” trong hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ

Làm giả giấy tờ trong hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề dược được hiểu là việc sử dụng các tài liệu không hợp pháp hoặc bị chỉnh sửa sai sự thật như bằng cấp, giấy xác nhận kinh nghiệm, chứng nhận đào tạo… nhằm đủ điều kiện được cấp chứng chỉ.

Đây là hành vi gian dối nhằm qua mặt cơ quan quản lý nhà nước, làm sai lệch thông tin về năng lực chuyên môn của người hành nghề, tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với sức khỏe cộng đồng.

Mức phạt hành chính đối với hành vi làm giả giấy tờ

Quy định xử phạt theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP

Theo điểm a khoản 2 Điều 52 Nghị định 117/2020/NĐ-CP, hành vi giả mạo giấy tờ trong hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề dược sẽ bị xử phạt hành chính.

Cụ thể, cá nhân vi phạm có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Đây là mức xử phạt áp dụng đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực hành nghề dược, thể hiện tính nghiêm khắc của pháp luật đối với hành vi gian dối trong hồ sơ.

Mức phạt đối với tổ chức vi phạm

Theo khoản 5 Điều 4 Nghị định 117/2020/NĐ-CP, mức phạt tiền nêu trên là mức áp dụng đối với cá nhân. Trong trường hợp tổ chức có cùng hành vi vi phạm, mức phạt sẽ gấp đôi, tức từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Quy định này nhằm đảm bảo tính răn đe cao hơn đối với các chủ thể có tổ chức, có khả năng gây ảnh hưởng rộng hơn trong lĩnh vực dược.

Hình phạt bổ sung và hệ quả pháp lý

Buộc nộp lại chứng chỉ hành nghề dược

Ngoài hình thức phạt tiền, người vi phạm còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc nộp lại chứng chỉ hành nghề dược đã được cấp trên cơ sở hồ sơ giả mạo.

Điều này đồng nghĩa với việc người vi phạm không còn đủ điều kiện để tiếp tục hành nghề, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động nghề nghiệp và thu nhập.

Nguy cơ bị xử lý đối với các hành vi liên quan

Không chỉ dừng lại ở hành vi làm giả giấy tờ, pháp luật còn xử lý nghiêm các hành vi vi phạm khác trong lĩnh vực hành nghề dược có tính chất tương tự.

Ví dụ, người hành nghề chịu trách nhiệm chuyên môn tại nhiều cơ sở kinh doanh dược hoặc cho thuê, cho mượn chứng chỉ hành nghề dược đều bị xử phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Thậm chí, trong một số trường hợp còn bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề trong thời hạn nhất định.

Quy định pháp luật liên quan đến nghĩa vụ hành nghề dược

Nghĩa vụ chịu trách nhiệm chuyên môn tại một cơ sở

Theo khoản 3 Điều 31 Luật Dược 2016, người hành nghề dược chỉ được chịu trách nhiệm chuyên môn tại một cơ sở kinh doanh dược và một địa điểm kinh doanh cụ thể.

Quy định này nhằm đảm bảo chất lượng chuyên môn và trách nhiệm của người hành nghề, tránh tình trạng đứng tên hình thức hoặc buông lỏng quản lý chuyên môn.

Hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến chứng chỉ hành nghề

Luật Dược 2016 cũng nghiêm cấm hành vi cho thuê, cho mượn hoặc sử dụng chứng chỉ hành nghề dược của người khác. Đây là hành vi tiềm ẩn nhiều rủi ro trong quản lý dược phẩm và ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn của người sử dụng thuốc.

Kết luận từ Luật sư chuyên môn 

Hành vi làm giả giấy tờ trong hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề dược là vi phạm pháp luật rõ ràng và bị xử phạt hành chính với mức tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với cá nhân, kèm theo biện pháp buộc nộp lại chứng chỉ hành nghề.

Bên cạnh đó, các hành vi liên quan như cho thuê chứng chỉ, đứng tên nhiều cơ sở cũng bị xử lý nghiêm nhằm đảm bảo tính minh bạch và an toàn trong lĩnh vực dược. Người hành nghề cần tuân thủ đúng quy định pháp luật để tránh các rủi ro pháp lý và bảo vệ uy tín nghề nghiệp.

>>> Bạn đang cần tư vấn về điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề dược, hãy liên hệ ngay  Luật Thiên Mã, chúng tôi  luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Đặt lịch tư vấn

Chat Zalo
Đặt Lịch

    PHIẾU ĐẶT LỊCH

    Vui lòng điền thông tin liên hệ và lựa chọn Hình thức tư vấn phù hợp với yêu cầu của bạn.






    Bạn vui lòng quét mã để thanh toán phí tư vấn và nhấn Đặt lịch tư vấn. Lưu ý: Lịch tư vấn chỉ được xác nhận khi thanh toán thành công. Trong vòng 05 phút, chúng tôi sẽ liên hệ để xác nhận và kết nối bạn với đội ngũ luật sư.


    Luật sư tư vấn trực tiếp

    Luật sư tư vấn Online

    Bạn cần thanh toán trước khi gửi phiếu đặt lịch