action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Luật sư hướng dẫn khởi kiện đòi tài sản nhanh chóng

Luật sư hướng dẫn khởi kiện đòi tài sản nhanh chóng nhất hiện nay. Luật sư sẽ giúp bạn đòi lại số tài sản đã bị mất? Luật Thiên Mã sẽ giới thiệu đến bạn đọc về thủ tục khởi kiện đòi nợ cũng như hướng dẫn quy trình khởi kiện đòi nợ nhanh chóng, hiệu quả nhất. Nếu trong quá trình tìm hiểu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay: 1900.6174 để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Luật sư hướng dẫn khởi kiện đòi tài sản nhanh chóng

Thủ tục khởi kiện đòi nợ là sự quan tâm của nhiều người hiện nay khi càng có nhiều tranh chấp phát sinh từ hoạt động cho vay tài sản. Vay tiền có giấy tờ hoặc không cũng ảnh hưởng nhiều đến quá trình đòi nợ. Hay bên cạnh đó, cũng có nhiều câu hỏi về việc có nên nhờ công an giải quyết. Thông qua bài viết chúng tôi sẽ tư vấn về nội dung trên, cụ thể như sau:

Thành phần hồ sơ khởi kiện

  • Đơn khởi kiện
  • Bản sao hợp đồng vay tiền hoặc giấy vay tiền,…
  • Bản sao có công chứng chứng thực giấy tờ tùy thân như (căn cước công dân, hộ chiếu) của nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan
  • Các tài liệu chứng cứ khác có liên quan.

Nộp đơn khởi kiện tại Toà án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn trú cư trú.

  • Tiền tạm ứng án phí được quy định tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14.

Sau khi nhận hồ sơ khởi kiện đòi nợ tiền cá nhân nếu vụ việc đủ điều kiện khởi kiện, đơn khởi kiện đã làm đúng theo quy định thì Tòa án cho người khởi kiện nộp tiền tạm ứng án phí trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí.

luat-su-huong-dan-khoi-kien-doi-tai-san

Thời hiệu khởi kiện

Tại Điều 429 Bộ luật Dân sự 2015 thì thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

Đương sự chỉ được quyền yêu cầu Tòa án áp dụng thời hiệu khởi kiện trước khi Tòa án cấp sơ thẩm ra bản án, quyết định giải quyết vụ việc.

Các bước giải quyết thủ tục khởi kiện đòi nợ tại Tòa án

1.Thủ tục thụ lý vụ án

Sau khi nhận hồ sơ khởi kiện nếu vụ việc thuộc trường hợp trả lại đơn khởi kiện  theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự thì Tòa án trả lại đơn khởi kiện và các tài liệu chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện cho người khởi kiện. Nếu vụ việc không thuộc trường hợp trả lại đơn khởi kiện nhưng Đơn khởi kiện chưa đúng mẫu quy định hoặc không đủ các nội dung quy định thì Tòa án thông báo cho người khởi kiện sửa đổi, bổ sung theo thời hạn quy định

luat-su-huong-dan-khoi-kien-doi-tai-san

2.Thời hạn giải quyết vụ án:

Thời hạn chuẩn bị xét xử là 4 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án

Thời hạn mở phiên tòa: Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày có quyết định đưa đưa vụ án ra xét xử. Trong trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này tối đa 2 tháng.

Thời hạn hoãn phiên toà: không quá 1 tháng, đối với phiên tòa xét xử vụ án theo thủ tục rút gọn là không quá 15 ngày. Kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa.

Xin vui lòng liên hệ trực tiếp qua số máy Tại  0936380888  hoặc qua Zalo tại số điện thoại trên. Trường hợp cần chuyển tiếp hồ sơ cho Luật sư bạn vui lòng gửi qua email: luatthienma@gmail.com

Gọi ngay: 0936380888 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7