action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Hối phiếu nhận nợ là gì? Quy định nghĩa vụ trong hối phiếu nhận nợ

Hối phiếu nhận nợ là gì? Nội dung hối phiếu nhận nợ như thế nào? Có quy định gì về nghĩa vụ hối phiếu nhận nợ mới nhất như thế nào?….Tất cả những câu hỏi thường gặp liên quan đến khế ước nhận nợ sẽ được Luật Thiên Mã 1900.6174 giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây. 

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến một cái nhìn tổng quan về vấn đề hối phiếu nhận nợ, từ khái niệm đến nội dung của hối phiếu nhận nợ. Bên cạnh đó, để giúp bạn đọc tham khảo thêm, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về đối tượng, chức năng và quyền, nghĩa vụ của các bên trong hối phiếu nhận nợ một cách chính xác, chi tiết. 

>>>Luật sư tư vấn miễn phí các vấn đề liên quan đến hối phiếu nhận nợ. Gọi ngay: 1900.6174

Hối phiếu nhận nợ là gì?

Căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 4 Luật Các công cụ chuyển nhượng 2005, hối phiếu nhận nợ là giấy tờ có giá do người phát hành phát hành và cam kết thanh toán cho người thụ hưởng một số tiền nhất định khi có yêu cầu hoặc vào một thời điểm trong tương lai.

hoi-phieu-nhan-no-la-gi-3

>>>Hối phiếu nhận nợ là gì? Luật sư tư vấn miễn phí, gọi ngay: 1900.6174

Nội dung của hối phiếu nhận nợ 

– Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 53 Luật Các công cụ chuyển nhượng 2005, nội dung của hối phiếu bao gồm:

 • Mặt trước của hối phiếu nhận nợ có cụm từ “Hối phiếu nhận nợ”.
 • Cam kết thanh toán không điều kiện một số tiền xác định.
 • Thời gian và địa điểm thanh toán.
 • Tên của tổ chức hoặc họ, tên của người thụ hưởng được chỉ định bởi người phát hành, hoặc yêu cầu thanh toán hối phiếu nhận nợ theo lệnh của người thụ hưởng hoặc yêu cầu thanh toán hối phiếu cho người cầm giữ.
 • Thời gian và địa điểm ký phát hành.
 • Tên của tổ chức hoặc họ, tên của cá nhân, địa chỉ và chữ ký của người phát hành

– Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 53 Luật Các công cụ chuyển nhượng 2005, hối phiếu nhận nợ sẽ không có giá trị nếu thiếu một trong các nội dung quy định tại điều trên trừ các trường hợp sau:

 • Trường hợp hối phiếu nhận nợ không mô tả địa điểm thanh toán, địa điểm thanh toán là địa chỉ của người phát hành.
 • Trường hợp hối phiếu nhận nợ không mô tả địa điểm phát hành, địa điểm phát hành là địa chỉ của người phát hành.

– Căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 53 Luật Các công cụ chuyển nhượng 2005, giá trị thanh toán được xác định bởi số tiền ghi bằng chữ và số tiền trên hối phiếu nhận nợ; nếu hối phiếu nhận nợ được ghi bằng chữ hoặc bằng số hai lần trở lên và có sự khác biệt về giá trị, số tiền có giá trị nhỏ nhất được ghi bằng chữ có giá trị thanh toán.

– Căn cứ quy định tại Khoản 4 Điều 53 Luật Các công cụ chuyển nhượng 2005, hối phiếu nhận nợ không có đủ chỗ để viết, nó có thể bao gồm một tờ phụ và tờ phụ đính kèm bao gồm: nội dung bảo lãnh, chuyển nhượng, cầm cố và nhờ thu; hối phiếu nhận nợ phải được gắn liền với tờ phụ và người đầu tiên lập tờ phụ phải ký tên trên chỗ giáp lai giữa chúng.

Như vậy, trên đây là những quy định về nội dung của hối phiếu nhận nợ, bạn cần áp dụng và tuân thủ đúng quy định của pháp luật để bảo đảm quyền và lợi ích của các bên.

hoi-phieu-nhan-no-la-gi-1

>>>Luật sư giải đáp miễn phí nội dung của hối phiếu nhận nợ. Gọi ngay: 1900.6174

Hối phiếu nhận nợ được sử dụng để làm gì?

Căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 4 Luật Các công cụ chuyển nhượng 2005, hối phiếu nhận nợ cho phép người phát hành thanh toán cho người thụ hưởng một số tiền nhất định khi có yêu cầu hoặc trong tương lai.

Như vậy, cam kết thanh toán không điều kiện cho người thụ hưởng một số tiền cụ thể khi có yêu cầu hoặc vào một thời điểm nhất định trong tương lai là chức năng của hối phiếu nhận nợ.

>>>Hối phiếu nhận nợ được dùng để làm gì? Luật sư giải đáp miễn phí, gọi ngay: 1900.6174

Quy định về nghĩa vụ trong hối phiếu nhận nợ

Nghĩa vụ của người phát hành 

Theo quy định tại Điều 54 Luật Các công cụ chuyển nhượng 2005, khi đến hạn thanh toán, người phát hành phải thanh toán số tiền ghi trên hối phiếu nhận nợ cho người thụ hưởng và có các trách nhiệm khác, chẳng hạn như người chấp nhận hối phiếu đòi nợ theo quy định.

Nghĩa vụ của người chuyển nhượng lần đầu hối phiếu nhận nợ

Theo quy định tại Điều 55 Luật Các công cụ chuyển nhượng 2005, người chuyển nhượng lần đầu hối phiếu nhận nợ có nghĩa vụ như sau:

 • Có nghĩa vụ thanh toán số tiền ghi trên hối phiếu đòi nợ cho người thụ hưởng khi hối phiếu đòi nợ bị từ chối chấp nhận hoặc bị từ chối thanh toán.
 • Có nghĩa vụ thanh toán cho người chuyển nhượng hoặc người bảo lãnh số tiền ghi trên hối phiếu nếu người chuyển nhượng hoặc người bảo lãnh đã thanh toán hối phiếu đòi nợ cho người thụ hưởng sau khi hối phiếu đòi nợ bị từ chối chấp nhận hoặc bị từ chối thanh toán.

Hoàn thành thanh toán hối phiếu nhận nợ

Theo quy định tại Điều 56 Luật Các công cụ chuyển nhượng 2005 việc thanh toán hối phiếu nhận nợ được coi là hoàn thành khi:

 • Người phát hành trở thành người thụ hưởng của hối phiếu nhận nợ vào ngày đến hạn thanh toán hoặc sau ngày đó.
 • Người phát hành đã thanh toán toàn bộ số tiền ghi trên hối phiếu nhận nợ cho người thụ hưởng.
 • Người thụ hưởng huỷ bỏ hối phiếu nhận nợ.

Như vậy, trên đây là nghĩa vụ của người phát hành và người chuyển nhượng lần đầu hối phiếu nhận nợ, các bên cần thực hiện nghiêm chỉnh để việc thanh toán hối phiếu nhận nợ được hoàn thành nhanh chóng và hợp pháp.

hoi-phieu-nhan-no-la-gi-2

>>>Xem thêm: Khế ước nhận nợ là gì? Quy định về khế ước nhận nợ ngân hàng

Các đối tượng cần có trong giao dịch hối phiếu

Trong giao dịch hối phiếu, các đối tượng cần có bao gồm: 

 • Người ký phát (drawer): là người nhận tiền (người xuất khẩu, cung ứng dịch vụ, người bán,…)
 • Người bị ký phát (drawee): là người trả tiền (người nhập khẩu hàng hay có trách nhiệm trả tiền)
 • Người hưởng lợi (beneficiary): là người nhận được số tiền thanh toán.
 • Người chấp nhận (acceptor): là người có trách nhiệm thanh toán hối phiếu tới hạn khi người bị ký phát chấp nhận.
 • Người chuyển nhượng (endorser): là người chuyển đổi quyền hưởng lợi hối phiếu bằng cách trao tay hoặc ký hậu sang cho người khác.
 • Người cầm phiếu (holder or bearer): là người nhận hối phiếu khi hối phiếu được trả tiền.

Như vậy, để đảm bảo hối phiếu nhận nợ phù hợp với quy định của pháp luật, cần có các đối tượng như trên.

>>>Xem thêm: Trả nợ trước hạn là gì? Vì sao phải thu phí trả nợ trước thời hạn?

Trên đây là những thông tin và tư vấn chính xác và chi tiết đến từ Luật Thiên Mã về vấn đề hối phiếu nhận nợ là gì, từ khái niệm đến nội dung của hối phiếu nhận nợ, đặc biệt là các thông tin về đối tượng, chức năng và quyền, nghĩa vụ của các bên trong hối phiếu nhận nợ. Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin và muốn được hỗ trợ ngay lập tức, bạn đọc có thể gọi ngay đến số hotline 1900 6174 để nhận được hỗ trợ nhanh chóng.

Chúng tôi đã cung cấp thông tin pháp lý rất hữu ích về các quy định mới nhất trong bài viết trên để giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề hối phiếu nhận nợ là gì. Trong suốt cuộc sống của bạn, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 1900 6174 nếu bạn cần sự hỗ trợ và hỗ trợ pháp lý toàn diện liên quan đến các dịch vụ tư vấn. Các chuyên gia giàu kinh nghiệm của Luật Thiên Mã luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn và hỗ trợ các bạn nhanh chóng và tận tình!

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7