Luật dân sự

Hàng thừa kế thứ nhất theo quy định Bộ luật Dân sự 2015

Hàng thừa kế thứ nhất theo quy định Bộ luật Dân sự 2015. Theo như quy định của pháp luật sẽ có 2 cách chia thừa kế đó là chia theo di chúc và chia theo pháp luật. Đối với những trường hợp chia theo pháp luật thì sẽ xuất hiện những hàng thừa kế. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đi vào tìm hiểu về một trong ba hàng thừa kế đó, cụ thể là hàng thừa kế thứ nhất.

Để phân tích rõ hơn về các vấn đề nêu trên mời các bạn tham khảo qua bài viết sau đây. Để được chúng tôi tư vấn nhanh chóng, kịp thời các vướng mắc đang gặp phải có liên quan đến vấn đề thừa kế, vui lòng gọi ngay cho chúng tôi qua số hotline sau đây của Tổng đài Luật Thiên Mã 1900.6174

>> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

 

Thừa kế là gì?

>> Hướng dẫn miễn phí hàng thừa kế thứ nhất nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

 

Thừa kế tồn tại và phát triển cùng với xã hội loài người, thừa kế được hiểu là việc chuyển dịch tài sản của người mất sang cho người còn sống.

Người hưởng tài sản đó sẽ có nghĩa vụ duy trì, phát triển giá trị vật chất, giá trị tinh thần và truyền thống, tập quán mà hệ trước đã để lại.

Trong xã hội có giai cấp thì quan hệ thừa kế là đối tượng điều chỉnh của pháp luật, Nhà nước sẽ điều chỉnh quan hệ thừa kế nhằm đạt được các mục đích nhất định.

Quan hệ thừa kế sẽ tồn tại song song với quan hệ sở hữu và phát triển cùng với sự phát triển của xã hội loài người.

hang-thua-ke-thu-nhat-khai-niem

Mặt khác, quan hệ sở hữu là quan hệ giữa con người với con người về việc chiếm hữu của cải vật chất trong xã hội ta, trong quá trình sản xuất hay lưu thông phân phối của cải vật chất.

Sự chiếm hữu vật chất này được thể hiện giữa người này với người khác, giữa các tập đoàn người này với tập đoàn người khác, đó là tiền đề để làm xuất hiện các quan hệ thừa kế.

Sở hữu cũng chính là một yếu tố khách quan xuất hiện ngay từ khi có xã hội loài người chúng ta và cùng với thừa kế, phát triển cùng với xã hội loài người.

>> Xem thêm: Hàng thừa kế theo quy định Bộ luật Dân sự 2015

Hàng thừa kế là gì?

>> Hướng dẫn chi tiết hàng thừa kế thứ nhất miễn phí, gọi ngay 1900.6174

 

Căn cứ theo quy định của Điều 613 Bộ Luật dân sự 2015 thì Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế đó hoặc phải sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản qua đời.

Trường hợp người thừa kế theo di chúc không phải là cá nhân thì phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

>> Xem thêm: Hàng thừa kế thứ nhất chết di sản sẽ được chia như thế nào?

 

Hàng thừa kế thứ nhất gồm những ai? (tình huống)

>> Tư vấn chi tiết hàng thừa kế thứ nhất miễn phí, liên hệ 1900.6174

 

Xin chào luật sư! Tôi là Hoa ở Cà Mau, tôi muốn tìm hiểu thông tin về trường hợp chia thừa kế theo pháp luật. Theo như tôi được biết có ba hàng thừa kế, vậy luật sư cho tôi hỏi cụ thể hàng thừa kế thứ nhất sẽ bao gồm những ai? Tôi xin cảm ơn luật sư!

Chào bạn, Tổng đài Luật Thiên Mã rất vui khi nhận được sự tin tưởng gửi câu hỏi thắc mắc của bạn về cho chúng tôi.

Sau khi đã tìm hiểu kĩ các vấn đề liên quan đến hàng thừa kế thứ nhất, đội ngũ tư vấn xin phép trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Hàng thừa kế được xác định trong trường hợp việc thừa kế được tiến hành theo pháp luật mà không thông qua di cúc hoặc không có di chúc do người chết để lại.

Cụ thể, căn cứ theo Điều 651 của Bộ luật Dân sự 2015, hàng thừa kế được quy định như sau:

– Hàng thừa kế thứ nhất: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết

– Hàng thừa kế thứ hai: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại

– Hàng thừa kế thứ ba: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì hàng thừa kế thứ nhất sẽ bao gồm vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Đây là những người được cho là có mối quan hệ thân thích và gần gũi nhất với người để lại di sản.

>> Xem thêm: Tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản thừa kế – Phân chia di sản

 

Việc phân chia hàng thừa kế thứ nhất gồm những ai?

Ở hàng thừa kế này sẽ bao gồm vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người mất.

Mối quan hệ thừa kế giữa vợ với chồng và ngược lại:

Vợ sẽ được thừa kế ở hàng thừa kế thứ nhất của chồng mình và tương tự ngược lại.

Tuy nhiên, chỉ coi là vợ chồng nếu như hai bên nam nữ đã kết hôn hợp pháp. Đối với mối quan hệ thừa kế giữa vợ và chồng cần lưu ý những điểm sau đây:

Trong trường hợp mà vợ, chồng đã chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân mà sau đó một người chết thì người còn sống vẫn sẽ được hưởng thừa kế di sản.

Trong trường hợp vợ, chồng xin ly hôn mà chưa được hoặc đã được Tòa án cho ly hôn bằng bản án hoặc các quyết định chưa có hiệu lực pháp luật, nếu như một người chết thì người còn sống vẫn được hưởng di sản thừa kế đó (khoản 2 Điều 655 của Bộ luật dân sự 2015).

Người đang là vợ hoặc chồng của một người tại thời điểm người đó chết thì dù sau đó có kết hôn với người khác vẫn được thừa kế di sản (Khoản 3 Điều 655 Bộ luật dân sự 2015).

Quan hệ thừa kế giữa cha mẹ đẻ với con đẻ và ngược lại:

Cha đẻ, mẹ đẻ, con đẻ sẽ được thừa kế theo pháp luật của nhau không chỉ là quy định của pháp luật thừa kế Việt Nam mà còn là quy định về thừa kế của hầu hết các nước trên thế giới.

Con đẻ được hưởng thừa kế của cha mẹ đẻ không kể là con trong giá thú hay con ngoài giá thú và ngược lại.

hang-thua-ke-thu-nhat-cu-the

Quan hệ thừa kế giữa cha mẹ nuôi với con nuôi và ngược lại:

Đối với trường hợp này chỉ có cha nuôi, mẹ nuôi, con nuôi mới có quan hệ thừa kế với cha nuôi, mẹ nuôi mà không có quan hệ thừa kế với cha đẻ, mẹ đẻ của người nuôi con nuôi.

Cha đẻ, mẹ đẻ của người nuôi con nuôi cũng sẽ không được thừa kế của người con nuôi đó.

Trường hợp mà cha nuôi, mẹ nuôi kết hôn với những người khác thì người con nuôi đó cũng không đương nhiên trở thành con nuôi của người đó, cho nên họ không phải là người thừa kế của nhau theo pháp luật.

Quan hệ thừa kế giữa con riêng với bố dượng, mẹ kế:

Nếu như có quan hệ nuôi dưỡng, chăm sóc nhau như cha con, mẹ con thì được hưởng thừa kế tài sản của nhau và còn được hưởng thừa kế tài sản theo quy định tại các Điều 652 và Điều 653 Bộ luật dân sự 2015.

>> Tư vấn miễn phí hàng thừa kế thứ nhất chính xác nhất, gọi ngay 1900.6174

Hàng thừa kế thứ nhất được áp dụng khi nào?

Theo như quy định của Bộ luật dân sự 2015 thì các cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt phần tài sản của mình sau khi mất đi.

Theo đó có 2 hình thức thừa kế là theo di chúc và theo pháp luật.

Cụ thể khi người đó để lại di chúc và di chúc đó được công nhận là hợp pháp thì sẽ tiến hành chia di sản theo như mong muốn của người lập ra di chúc đó.

Chỉ trong những trường hợp không có di chúc hay di chúc không hợp lệ thì mới được chia thừa kế theo pháp luật, đồng nghĩa với việc lúc này việc phân chia các hàng thừa kế mới được áp dụng để phân chia di sản thừa kế.

Như vậy hàng thừa kế thứ nhất sẽ được áp dụng khi tiến hành chia thừa kế theo pháp luật và những người được nhận di sản cần phải đảm bảo các điều kiện khác theo quy định của pháp luật về việc được hưởng di sản.

>> Gọi ngay 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn hàng thừa kế thứ nhất

 

 Nguyên tắc phân chia di sản thừa kế theo pháp luật (tình huống)

Xin chào luật sư! Tôi tên Hoà ở Nghệ An muốn đặt câu hỏi như sau:
Bố và mẹ tôi là vợ chồng hợp pháp với nhau và có tài sản chung là 700 triệu và có hai con chung là em tôi 15 tuổi và tôi hiện tại 20 tuổi có khả năng lao động. Mẹ tôi có tài sản riêng 200 triệu có con riêng nữa hiện tại 16 tuổi và bà ngoại (mẹ ruột của mẹ tôi) hiện tại vẫn còn sống. Khi mẹ chết có để lại di chúc hợp pháp toàn bộ tài sản cho tôi. Xin hỏi luật sư trong trường hợp này chia thừa kế theo nguyên tắc như thế nào? Tôi xin cảm ơn!

Chào bạn, Tổng đài Luật Thiên Mã rất vui khi nhận được sự tin tưởng gửi câu hỏi thắc mắc của bạn về cho chúng tôi.

Sau khi đã tìm hiểu kĩ các vấn đề liên quan đến phân chia di sản thừa kế theo pháp luật, đội ngũ tư vấn xin phép trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Phân chia di sản thừa kế là một quy trình phải tuân thủ dựa trên tinh thần tự nguyện không bị lừa dối, không có sự ép buộc thì mới được xem là hợp pháp.

Cụ thể về việc này pháp luật có quy định những nguyên tắc để đảm bảo thực hiện, cụ thể như sau:

Nguyên tắc tôn trọng ý chí của những người để lại di sản

Bộ luật dân sự 2015 căn cứ nguyên tắc này nên đã quy định rất rõ ràng về việc chỉ phân chia thừa kế theo pháp luật khi:

Không có di chúc; Di chúc không hợp pháp; Có di chúc nhưng những người thừa kế theo di chúc đã chết trước hoặc là chết cùng thời điểm với người lập di chúc; các cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế đó; Có di chúc nhưng những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà lại không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản đó.

Như vậy, vấn đề đầu tiên cần phải làm rõ đó là là người để lại di sản thừa kế có lập di chúc hay không và di chúc đó có được coi hợp pháp không?

Nguyên tắc đảm bảo quyền thừa kế của người hưởng di sản

Căn cứ dựa theo quy định tại khoản 2 Điều 32 của Hiến pháp thì quyền thừa kế được pháp luật bảo hộ, quy định này rất phù hợp với quy định về phân chia di sản thừa kế theo pháp luật căn cứ khoản 2 Điều 650 của Bộ luật dân sự 2015

Theo đó thì thừa kế theo pháp luật cũng sẽ được áp dụng đối với các phần di sản sau đây:

Phần di sản không được định đoạt trong di chúc;

Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc nhưng không có hiệu lực pháp luật;

Phần di sản có liên quan đến những người được thừa kế theo di chúc nhưng họ lại không có quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản, chết trước hoặc là chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến các cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế đó.

Như vậy, để biết việc phân chia di sản thừa kế có đúng và đủ không thì vấn đề tiếp theo sẽ là cần phải xác định tài sản thừa kế được quyền khai nhận thừa kế hay không.

>> Tổng đài 1900.6174 tư vấn về chủ đề hàng thừa kế thứ nhất miễn phí

Thủ tục chia tài sản thừa kế theo pháp luật

Bước 1: Xác định hiệu lực của di chúc và phần di sản thừa kế không chia theo di chúc đó

Người khai nhận thừa kế sẽ căn cứ vào nội dung của di chúc, căn cứ vào danh sách di sản thừa kế theo quy định của pháp luật để xác định phần di sản được yêu cầu phân chia theo pháp luật.

hang-thua-ke-thu-nhat-thu-tuc

Bước 2: Xác định người được quyền hưởng di sản thừa kế theo hàng thừa kế

Căn cứ theo quy định về hàng thừa kế theo pháp luật vừa được chia sẻ ở trên để người hưởng di sản thừa kế biết được rằng: Mình có quyền được hưởng di sản thừa kế khi chia thừa kế theo pháp luật hay là không? Mức hưởng sẽ là bao nhiêu % của phần di sản? Lưu ý là những người cùng hàng thừa kế thì sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau (căn cứ theo quy định tại Điều 651 của Bộ luật dân sự).

Bước 3: Gia đình lập văn bản khai nhận thừa kế phần di sản thừa kế phân chia theo pháp luật

Gia đình có quyền lựa chọn Uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc là các văn phòng công chứng là nơi thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế.

Bước 4: Chuyển giao tài sản thừa kế đó cho người có quyền hưởng thừa kế

>> Liên hệ Luật sư tư vấn về chủ đề hàng thừa kế thứ nhất nhanh chóng và chính xác nhất, liên hệ ngay 1900.6174

Trên đây là những nội dung đã được Tổng đài Luật Thiên Mã của chúng tôi tìm hiểu và nghiên cứu về các vấn đề pháp lý có liên quan đến “Hàng thừa kế thứ nhất” để thông tin đến các bạn. Hy vọng bài viết này đã phần nào giải đáp được các thắc mắc về pháp luật của bạn đọc. Nếu như còn có ý kiến đóng góp hay cần tìm hiểu thêm về vấn đề này xin mời bạn đọc vui lòng liên hệ đến số hotline sau đây 1900.6174 của Tổng đài để được nhanh chóng tư vấn và hỗ trợ.

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7