Sổ đỏ đồng sở hữu có vay thế chấp được không?

Sổ đỏ đồng sở hữu có vay thế chấp được không? Đây là thắc mắc pháp lý và tài chính vô cùng phổ biến của các thành viên cùng đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có nhu cầu tiếp cận nguồn vốn ngân hàng để kinh doanh hoặc tiêu dùng. Theo quy định của Bộ luật Dân sự và Luật Đất đai hiện hành, câu trả lời hoàn toàn là CÓ THỂ VAY THẾ CHẤP ĐƯỢC, nhưng quy trình thẩm định và phê duyệt hồ sơ tín dụng sẽ khắt khe hơn rất nhiều so với tài sản thuộc sở hữu cá nhân.

Điểm mấu chốt quyết định sự thành bại của khoản vay chính là nguyên tắc đồng thuận: tổ chức tín dụng chỉ chấp nhận giải ngân khi có sự đồng ý bằng văn bản, có công chứng hợp pháp của tất cả các đồng sở hữu còn lại, hoặc các bên phải tiến hành thủ tục tách thửa độc lập nếu đủ điều kiện trước khi thế chấp. Việc không nắm vững quy định về định giá tài sản chung, nghĩa vụ trả nợ liên đới, hay thiếu sự hợp tác của các thành viên chung sổ rất dễ khiến hồ sơ vay bị ngân hàng từ chối ngay từ vòng tiền kiểm. Để giúp bạn tháo gỡ nút thắt này và bảo vệ tối đa quyền lợi của các bên, Luật Thiên Mã sẽ bóc tách chi tiết điều kiện vay vốn, quy trình xử lý hồ sơ tại các ngân hàng và các giải pháp thay thế tối ưu nhất ngay dưới đây.

>>> Nhanh tay đặt lịch tư vấn với luật sư của chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc pháp lý, đảm bảo quyền lợi và sự an tâm cho bạn!

Đặt lịch tư vấn

Sổ đỏ đồng sở hữu là gì? Sổ hồng đồng sở hữu là gì?

Sổ đỏ đồng sở hữu là gì?

– Người dân Việt Nam thường gọi đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất là “đất đồng sở hữu”.

– Theo Luật Đất đai 2024, khi có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi rõ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Mỗi người được cấp một Giấy chứng nhận riêng, trừ trường hợp các chủ sử dụng hoặc chủ sở hữu yêu cầu cấp một Giấy chứng nhận chung và trao cho người đại diện.

– Đất đồng sở hữu có thể hình thành do đất thuộc sở hữu của gia đình hoặc tổ chức.

Sổ hồng đồng sở hữu là gì?

– Người dân thường gọi “Sổ hồng” để chỉ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, và màu sắc của sổ này được quy định trong luật pháp.

– Bộ Tài Nguyên và Môi trường cấp Sổ hồng theo Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT và Nghị định số 88/2009/NĐ-CP của Chính Phủ.

Sổ hồng đồng sở hữu là gì?

Như vậy, Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, được người dân gọi theo màu sắc của sổ. Sổ hồng được cấp bởi Bộ Tài Nguyên và Môi trường theo quy định trong Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT và Nghị định số 88/2009/NĐ-CP của Chính Phủ.

>>> Cần tư vấn chuyên sâu? Đặt lịch tư vấn với luật sư của chúng tôi và trải nghiệm dịch vụ pháp lý uy tín, nơi mọi vấn đề của bạn sẽ được giải quyết hiệu quả và nhanh chóng!

Đặt lịch tư vấn

Sổ đỏ đồng sở hữu có vay thế chấp được không?

Hiện tại, không có quy định nào cấm đất đồng sở hữu không được vay ngân hàng. Do đó, đất đồng sở hữu vẫn có thể thế chấp để vay vốn ngân hàng, miễn là tất cả các người đồng sở hữu đồng ý với việc thế chấp cho vay ngân hàng.

Sổ đỏ đồng sở hữu có vay thế chấp được không

Theo Điều 64 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP, các hợp đồng và văn bản giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất phải được ký tên bởi người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật dân sự. Đối với nhóm người sử dụng đất hoặc nhóm chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, tất cả các thành viên trong nhóm phải ký tên hoặc có văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật dân sự, trừ trường hợp các chủ sở hữu căn hộ trong chung cư sử dụng chung thửa đất.

Thế chấp nhà ở đồng sở hữu phải tuân thủ quy định tại Điều 145 của Luật Nhà ở năm 2014. Theo đó, thế chấp nhà ở đồng sở hữu phải được sự đồng ý bằng văn bản của tất cả các chủ sở hữu nhà ở đồng sở hữu chung. Các chủ sở hữu nhà ở đồng sở hữu chung chịu trách nhiệm liên đới trong việc thực hiện nghĩa vụ của bên thế chấp nhà ở theo quy định của Bộ luật dân sự.

Tóm lại, theo pháp luật, những người sở hữu chung quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở có thể thế chấp để vay vốn ngân hàng theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, việc thế chấp chỉ có thể thực hiện khi tất cả những người có chung quyền sử dụng đất và chung quyền sở hữu nhà ở đồng ý với việc thế chấp. Để thế chấp đất đồng sở hữu, tất cả những người có tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ Đỏ) cùng phải ký tên trên hợp đồng thế chấp tài sản. 

Đồng thời, thửa đất và nhà ở phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Luật Đất đai năm 2024, bao gồm:

  1. (1) đã có Giấy chứng nhận cho thửa đất và nhà ở (trừ trường hợp nhà ở hình thành trong tương lai);
  2. (2) không có tranh chấp, khiếu nại hoặc khiếu kiện về quyền sử dụng hoặc sở hữu;
  3. (3) đang trong thời hạn sở hữu hoặc sử dụng đất (đối với trường hợp có thời hạn);
  4. (4) không bị kê biên để thi hành án hoặc chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;
  5. (5) không thuộc trường hợp đã có quyết định thu hồi đất hoặc có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở từ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy, để thế chấp đất đồng sở hữu, tất cả những người có tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ Đỏ) cùng phải ký tên trên hợp đồng thế chấp tài sản và thửa đất, nhà ở phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Luật Đất đai năm 2024.

>>> Thanh toán ngay hôm nay để nhận được sự hỗ trợ pháp lý chuyên nghiệp từ đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, giúp bạn vượt qua mọi thách thức pháp luật!

Đặt lịch tư vấn

Vay thế chấp bằng sổ đỏ đồng sở hữu cần các điều kiện đảm bảo nào?

– Để thực hiện thế chấp, thửa đất phải được cấp Giấy chứng nhận và nhà ở phải được đăng ký/cấp Giấy chứng nhận (trừ trường hợp nhà ở hình thành trong tương lai không cần Giấy chứng nhận).

– Thửa đất và nhà ở không được tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sử dụng hoặc quyền sở hữu. Đồng thời, thửa đất và nhà ở phải nằm trong thời hạn sở hữu hoặc sử dụng đất (trong trường hợp sở hữu nhà ở hoặc sử dụng đất có thời hạn).

– Thửa đất và nhà ở không bị kê biên để thi hành án hoặc chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

– Nhà ở và thửa đất không thuộc trường hợp đã có quyết định thu hồi đất hoặc thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở từ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

>>> Chỉ một cuộc hẹn với luật sư, mọi vấn đề pháp lý sẽ được giải quyết triệt để, tiết kiệm thời gian và chi phí cho bạn!

Đặt lịch tư vấn

Vay thế chấp bằng sổ đỏ – sổ hồng đồng sở hữu cần đảm bảo các quy định nào?

Theo Điều 145 của Luật Nhà ở, để thế chấp nhà ở thuộc sở hữu chung, cần có sự đồng ý bằng văn bản từ các chủ sở hữu nhà ở đồng sở hữu chung, trừ trường hợp thế chấp nhà ở thuộc sở hữu chung theo phần khác. Các chủ sở hữu nhà ở đồng sở hữu chung chịu trách nhiệm liên đới trong việc thực hiện nghĩa vụ của bên thế chấp nhà ở theo quy định của Bộ luật dân sự.

Vay thế chấp bằng sổ đỏ - sổ hồng đồng sở hữu cần đảm bảo các quy định nào

>>> Thanh toán phí tư vấn hôm nay để nhận được giải pháp pháp lý tối ưu từ luật sư, bảo vệ quyền lợi của bạn một cách tốt nhất!

Đặt lịch tư vấn

Kết luận

Việc sử dụng sổ đỏ đồng sở hữu để vay thế chấp ngân hàng hoàn toàn có thể thực hiện được theo quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, do bản chất của loại sổ này là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất thuộc về từ hai cá nhân hoặc tổ chức trở lên (không có quan hệ vợ chồng hay hộ gia đình), các ngân hàng thường áp dụng quy trình kiểm duyệt và điều kiện vay vốn vô cùng khắt khe nhằm phòng ngừa rủi ro tranh chấp tài sản sau này.

Hãy lưu ý rằng, theo quy định của Bộ luật Dân sự, việc thế chấp một tài sản chung hợp nhất hoặc tài sản chung theo phần muốn thuận lợi thì phải được sự đồng ý bằng văn bản của tất cả các đồng sở hữu có tên trên sổ. Nếu chỉ một người muốn vay vốn mà những người còn lại không đồng ý ký tên vào hợp đồng thế chấp, không cùng ra văn phòng công chứng, hoặc có người đang ở nước ngoài không thể thực hiện ủy thác tư pháp, ngân hàng sẽ lập tức từ chối hồ sơ. Ngay cả khi bạn muốn thế chấp riêng phần diện tích của mình, bạn bắt buộc phải thực hiện thủ tục tách thửa, tách sổ riêng biệt (nếu diện tích đất đáp ứng đủ điều kiện tách thửa tối thiểu tại địa phương) thì mới có thể độc lập vay vốn.

Nếu bạn và các đồng sở hữu đang gặp vướng mắc trong việc thỏa thuận phương án vay thế chấp, gặp khó khăn khi làm thủ tục tách thửa đối với đất đồng sở hữu để vay vốn riêng lẻ, hoặc cần một đơn vị luật sư uy tín đại diện rà soát pháp lý, hoàn thiện hồ sơ vay ngân hàng một cách nhanh chóng, hãy liên hệ ngay với Luật Thiên Mã. Đội ngũ luật sư và chuyên gia tài chính – bất động sản dày dặn kinh nghiệm của chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành, tư vấn chuyên sâu và mang lại giải pháp pháp lý an toàn, tối ưu nhất để kích hoạt dòng vốn từ tài sản của bạn.

Chat Zalo
Đặt Lịch

    PHIẾU ĐẶT LỊCH

    Vui lòng điền thông tin liên hệ và lựa chọn Hình thức tư vấn phù hợp với yêu cầu của bạn.






    Bạn vui lòng quét mã để thanh toán phí tư vấn và nhấn Đặt lịch tư vấn. Lưu ý: Lịch tư vấn chỉ được xác nhận khi thanh toán thành công. Trong vòng 05 phút, chúng tôi sẽ liên hệ để xác nhận và kết nối bạn với đội ngũ luật sư.


    Luật sư tư vấn trực tiếp

    Luật sư tư vấn Online

    Bạn cần thanh toán trước khi gửi phiếu đặt lịch