action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Giấy nhận nợ có vai trò như thế nào? Có hiệu lực pháp lý không?

Giấy nhận nợ có vai trò gì? Mẫu giấy mới nhất 2023 là mẫu nào? Loại giấy này có hiệu lực ra sao? Trên thực tế, đây là loại một trong các loại giấy tờ thường được sử dụng trong các tổ chức tín dụng bao gồm các ngân hàng thương mại hoặc ngân hàng nhà nước. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ được khái niệm và vai trò của giấy như thế nào.

Để giúp quý bạn đọc có thể hiểu rõ hơn, đội ngũ Luật sư Luật Thiên Mã sẽ cung cấp những thông tin pháp lý hữu ích về vấn đề trên thông qua bài viết dưới đây. Trường hợp có nhu cầu cần được các Luật sư tư vấn khẩn cấp, hãy nhấc máy gọi đến đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí giấy dùng để nhận nợ có vai trò như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

 

Anh Quý (Bình Thuận) có câu hỏi như sau:“Dạ chào Luật sư tư vấn! Tôi đang gặp phải vấn đề vướng mắc cần Luật sư hỗ trợ tư vấn giúp như sau:

Cách đây không lâu, tôi có cho một người bạn đồng nghiệp mượn một số tiền 100 triệu đồng để trang trải các khoản chi phí sinh hoạt trong gia đình do người này có người thân bị tai nạn lao động.

Vì bản thân tôi cũng đồng cảm với hoàn cảnh khó khăn mà người bạn gặp phải và hai bên cũng chơi rất thân với nhau, nên tôi có ý định sẽ không làm giấy tờ gì cho việc vay mượn này. Tuy nhiên, vì muốn có sự minh bạch, rõ ràng sau này nên người bạn đã đề xuất sẽ ghi giấy nợ và tôi cũng đã đồng ý.

Luật sư xin cho tôi hỏi giấy này được soạn theo mẫu nào để đầy đủ nội dung và phù hợp với quy định của pháp luật? Vai trò của giấy là gì? Và có hiệu lực như thế nào trên thực tế? Xin chân thành cảm ơn Luật sư!”.

Phần trả lời của Luật sư:

Chào anh Quý! Chân thành cảm ơn anh đã tin tưởng và để lại các câu hỏi vướng mắc liên quan đến các Luật sư. Sau khi tiếp nhận và tiến hành xem xét, thì Luật sư xin gửi đến anh lời giải đáp chi tiết ngay sau đây:

Giấy nhận nợ là gì?

Giấy nhận nợ (còn được gọi là biên bản thỏa thuận xác nhận nợ) là một loại giấy tờ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng. Theo đó, loại giấy này sẽ ghi nhận sự thỏa thuận về việc cho vay nợ giữa bên cho vay và bên vay.

Về vai trò, giấy đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo những vấn đề pháp lý, nhằm hướng đến mục đích giúp bên vay và bên cho vay yên tâm khi thực hiện giao dịch vay nợ. Ngoài ra, cũng chính là căn cứ để xác lập quyền lợi, nghĩa vụ của các bên và đảm bảo quyền lợi hợp pháp của một trong các bên khi không may có tranh chấp phát sinh.

giay-nhan-no

Về thủ tục tố tụng, trong trường hợp cần phải khởi kiện, thì Tòa án có thẩm quyền sẽ căn cứ vào biên bản xác nhận nợ mà các bên đã ký kết để xác minh trên thực tế giao dịch vay nợ có thật hay không. Và trường hợp đây là thỏa thuận có thật thì thỏa thuận này có hợp pháp hay không… để từ đó có hướng giải quyết tranh chấp giữa các bên.

>>> Hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của giấy nợ? Gọi ngay: 1900.6174 để được giải đáp miễn phí

Giấy nhận nợ có vai trò gì?

Về vai trò, giấy sẽ có vai trò nhằm xác nhận nợ của các bên liên quan (bên cho vay và bên vay) với nội dung chi tiết so với hợp đồng cho vay với những thông tin giải ngân chi tiết như: Mức lãi suất cho vay, số tiền giải ngân, ngày giải ngân, ngày đáo hạn, điều chỉnh lãi suất, phương thức giải ngân…

Nhằm mục đích phục vụ cho ngân hàng giải ngân cho bên nhận vay. Vì trên thực tế tại các ngân hàng hiện nay thì bên vay nợ cần phải thực hiện việc ký giấy thì ngân hàng mới có thể tiến hành giải ngân theo nội dung ghi nhận.

Ngoài ra, khi có phát sinh tranh chấp, giấy xác nhận nợ sẽ là các căn cứ nhằm chứng minh cho việc bảo vệ quyền lợi cho các bên trong quan hệ cho vay. Với nội dung chi tiết hóa hơn so với hợp đồng cho vay sẽ là căn cứ giúp giải quyết tranh chấp phát sinh giữa bên vay và bên cho vay trở nên dễ dàng hơn.

Mọi thắc mắc và các câu hỏi liên quan đến vai trò của giấy này, anh Quý và các bạn đọc có thể nhấc máy gọi đến đường dây nóng 1900.6174 để được các Luật sư tiếp nhận và đưa ra câu trả lời đầy đủ, nhanh chóng nhất!

>>> Mẫu giấy xác nhận nợ có vai trò như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174 để được giải đáp miễn phí

Mẫu giấy nhận nợ mới nhất?

Dưới đây là mẫu giấy mới nhất năm 2023 với đầy đủ các nội dung chuẩn xác cần phải có khi các bên có những thỏa thuận với nhau về nghĩa vụ trả nợ trên thực tế. Xin mời anh Quý và các bạn đọc cùng tham khảo và có thể áp dụng được ngay vào các tình huống trên thực tế một cách hiệu quả nhất!

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

GIẤY XÁC NHẬN NỢ

 

Hôm nay, ngày …tháng …năm …………… tại ……………………………………….

Chúng tôi gồm:

  1. BÊN A:

Họ và tên:…………………………………………………………………..

Số CMND/CCCD: …………………………………………………………

Điện thoại:………………………………………………………………….

Email:………………………………………………………………………

Địa chỉ thường trú: ……………………………………………………………………………

Chỗ ở hiện nay:………………………………………………………………………………..

  1. BÊN B:

Họ và tên:…………………………………………………………………………………………

Số CMND/CCCD: ………..…………………………………………………

Điện thoại: ……….………………………………………………………….

Email: ……………………………………………………………………..

Địa chỉ thường trú: ……………………………………………………………………………

Chỗ ở hiện nay………………………………………………………………………………….

Cùng thống nhất ký kết Bản thỏa thuận với những điều, khoản sau:

Điều 1: Thỏa thuận xác nhận nợ:

Qua đối chiếu xác nhận, hai bên thống nhất xác nhận tính đến ngày ……. tháng …. năm ….. Bên B nợ Bên A tổng số tiền là: ……………… VNĐ (bằng chữ: ………………), trong đó:

– Nợ gốc: …………… VNĐ;

– Lãi: ………………. VNĐ.

Điều 2: Cam kết của Bên A:

– Bên A sẽ tạo điều kiện tốt nhất để Bên B có thể hoàn thành nghĩa vụ đã cam kết.

– Xóa bỏ nghĩa vụ trả nợ sau khi Bên A thực hiện xong nghĩa vụ thanh toán như đã cam kết.

Điều 3: Cam kết của Bên B:

– Bên B cam kết thanh toán cả nợ gốc và lãi trước ngày ……. tháng ….năm ………

– Nếu Bên B chậm trả theo thỏa thuận thì sẽ chịu trách nhiệm đối với số tiền chậm trả tương ứng với mức lãi suất là 0,02%/ngày.

Điều 4: Điều khoản chung:

– Biên bản này có hiệu lực kể từ thời điểm ký kết.

– Biên bản được sao thành hai bản có giá trị ngang nhau, mỗi bên giữ một bản.

Bên A  
(Ký và ghi rõ họ tên)
Bên B
(Ký và ghi rõ họ tên)

 

Trường hợp anh Quý và các bạn còn gặp phải bất cứ thắc mắc hay trở ngại nào khi điền các thông tin vào đơn, hoặc cần sự hỗ trợ tư vấn của Luật sư liên quan đến thỏa thuận của các bên trong giao dịch cho vay, thì đừng ngần ngại liên hệ với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được tư vấn tận tình, cụ thể nhất!

>>> Mẫu giấy xác nhận nợ mới nhất theo quy định của pháp luật. Gọi ngay: 1900.6174

Hướng dẫn viết giấy nhận nợ viết tay

Để có thể soạn thảo hoàn chỉnh một mẫu biên bản xác nhận nợ viết tay, thì anh Quý và các bạn có thể thực hiện dựa vào nội dung dưới đây để có thể hoàn thiện đầy đủ các thông tin theo quy định, cụ thể như sau:

– Quốc hiệu, tiêu ngữ là phần thông tin bắt buộc cần phải có trong mẫu giấy nợ viết tay, và được đặt chính giữa trên cùng trang giấy, chữ viết trình bày viết bằng chữ in đậm. Đối với quốc hiệu thì ghi in đứng, tiêu ngữ viết hoa chữ đầu, viết thường.

– Tên mẫu: Có thể viết là giấy xác nhận nợ hoặc giấy nợ tùy vào sự thỏa thuận của các bên, nhưng cần phải có sự phù hợp về mặt nội dung.

– Cần điền đầy đủ thông tin về ngày tháng năm lập giấy viết tay.

– Thông tin về các bên có liên quan đến việc xác nhận khoản nợ, trong đó cần ghi rõ các thông tin như: Họ và tên, số chứng minh nhân dân/căn cước công dân, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, chỗ ở hiện nay, số điện thoại, email để liên hệ…

giay-nhan-no

– Về nội dung của thỏa thuận:

+ Điều 1: Cần ghi các thông tin về số tiền nợ tính đến ngày tháng năm nào là bao nhiêu, và cũng cần ghi rõ khoản nợ gốc và phần lãi tính theo đơn vị đồng Việt Nam (VND).

+ Điều 2 và Điều 3: Cần ghi rõ cam kết của các bên về vấn đề thanh toán nợ gốc và khoản lãi, cũng như nghĩa vụ, quyền, và lãi suất cụ thể phát sinh nếu có sự trả chậm trên thực tế.

+  Điều 4: Điều khoản chung về hiệu lực của giấy xác nhận nợ viết tay này. Biên bản này được in làm mấy bản sao và có giá trị như nhau.

– Sau cùng, các bên cần ký và ghi rõ họ và tên, kèm đóng dấu (nếu có) của các bên.

Thông qua những hướng dẫn viết giấy xác nhận nợ  viết tay, hy vọng rằng anh Quý và các bạn sẽ cập nhật được thông tin cần thiết trên để từ đó có thể viết giấy nợ viết tay vừa đầy đủ nội dung, vừa phù hợp với quy định của pháp luật. Mọi thắc mắc phát sinh trong quá trình viết giấy nhận nợ viết tay, các bạn có thể nhấc điện thoại gọi về hotline 1900.6174 để được hướng dẫn và tư vấn chi tiết nhất!

>>> Xem thêm: Giấy cam kết trả nợ mới nhất hiện nay? Cách viết giấy cam kết chính xác nhất

Giấy nhận nợ gồm những thông tin gì?

Hiện nay, vẫn chưa có một văn bản pháp luật nào quy định cụ thể. Do vậy, các bên có thể tự viết giấy, hoặc tham khảo mẫu giấy mới nhất 2023 mà Luật sư Luật Thiên Mã đã cung cấp ở trên. Tuy nhiên, trong giấy nhận nợ thì cần phải thể hiện đầy đủ những thông tin cơ bản sau đây:

– Về thời gian, địa điểm lập giấy xác nhận nợ;

– Thông tin cá nhân của các bên bao gồm: Họ tên, số chứng minh nhân dân/căn cước công dân; hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện tại…

– Về nội dung nhận nợ:

+ Ghi rõ số tiền nhận nợ;

+ Ngày tháng năm nhận nợ;

+ Thời hạn của khoản vay;

+ Lãi suất cho vay, lãi suất áp dụng, lãi suất điều chỉnh, lãi suất quá hạn…

– Về sự cam kết trả nợ đúng hạn và chữ ký xác nhận của các bên.

Trên đây là một số thông tin cơ bản và quan trọng cần thiết phải có trong giấy xác nhận nợ viết tay. Nếu anh Quý và các bạn đọc còn có bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào khác, vui lòng kết nối trực tiếp với các Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để có được lời giải đáp chi tiết, chuẩn xác nhất!

>>> Xem thêm: Giấy đòi nợ được sử dụng khi nào? Hướng dẫn cách viết giấy nhanh chóng nhất

Giấy nhận nợ có hiệu lực như thế nào?

Theo đó, căn cứ theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng vay tài sản cụ thể như sau:

Hợp đồng vay tài sản chính là sự thỏa thuận giữa các bên, với nội dung trong đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; và khi đến hạn trả, thì bên vay cần phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi trong trường hợp các bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định về việc này.

Đồng thời, quy định này cũng không có đề cập việc bắt buộc về hình thức của hợp đồng vay tài sản và cũng không yêu cầu các bên phải thực hiện việc công chứng/chứng thực đối với hợp đồng vay. Do đó, giấy nhận nợ viết tay vẫn được coi là một hợp đồng vay tài sản và có giá trị pháp lý như hợp đồng thông thường.

Ngoài ra, căn cứ theo quy định tại Bộ luật Dân sự năm 2015 về nghĩa vụ trả nợ của người vay như sau: Bên vay tài sản là tiền thì cần phải trả đủ tiền khi đến hạn.

Vì vậy, sau khi đã lập giấy trên thực tế thì bên cho vay hoàn toàn có quyền khởi kiện đòi nợ người vay ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người vay cư trú để yêu cầu giải quyết vụ việc, và buộc người vay phải hoàn trả tiền gốc và số tiền lãi vay (nếu có) cho bên cho vay.

Khi tiến hành nộp hồ sơ khởi kiện để đòi nợ theo quy định, bên cho vay cần phải nộp kèm bản chính cho Tòa án theo quy định ở Điều 84 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Trong trường hợp này, giấy viết tay sẽ được Tòa án có thẩm quyền sử dụng làm căn cứ để xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp hay không, cũng như những tình tiết khác cần thiết cho việc giải quyết đúng đắn, khách quan vụ việc dân sự trên thực tế.

giay-nhan-no

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí về giấy xác nhận nợ có hiệu lực pháp lý không? Gọi ngay: 1900.6174

Trên đây là toàn bộ nội dung pháp lý liên quan đến  mẫu giấy nhận nợ mới nhất 2023, và vai trò cũng như nội dung của loại giấy này. Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết trên đây, quý bạn đọc có thể liên hệ qua tổng đài 1900.6174 để được đội ngũ Luật sư với chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp luật dân sự giải đáp nhanh chóng nhất!

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7