action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Giải quyết thủ tục ly hôn thuận tình năm 2021 mất bao lâu?

Giải quyết thủ tục ly hôn thuận tình mất bao lâu?

Ly hôn thuận tình sẽ sẽ xảy ra khi cả vợ và chồng đều đồng ý ký vào tờ giấy ly hôn. Vậy những thủ tục ly hôn thuận tình mất bao lâu sẽ được giải quyết? Cần có những giấy tờ gì? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn về vấn đề ly hôn thuận tình.

>>Xem thêm: Dịch vụ ly hôn nhanh chóng, uy tín

Thời gian giải quyết các thủ tục ly hôn thuận tình mất bao lâu?

Trước khi đi vào tìm hiểu về thời gian giải quyết các thủ tục ly hôn thuận tình, chúng ta hãy đi tìm hiểu những thông tin về ly hôn thuận tình đã nhé.

Ly hôn thuận tình là gì và các điều kiện để tiến hành ly hôn?

Ly hôn thuận tình dựa theo điều 55 của luật hôn nhân và gia đình được ban hành vào năm 2014 quy định:

Trong trường hợp vợ cùng với chồng có yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy cả hai bên để có sự tự nguyện trong việc ly hôn và đã bàn bạc, thỏa thuận với nhau về vấn đề chia tài sản, chăm nom, nuôi dưỡng và giáo dục con cái. Trên cơ sở bảo đảm tất cả những quyền lợi chính đáng của cả vợ và con thì Tòa án sẽ công nhận việc thuận tình ly hôn của cả hai bên. Nếu trong trường hợp có thỏa thuận, hoặc không thể đi đến thỏa thuận giữa hai bên và không đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con thì lúc đó Toà án sẽ tiến hành giải quyết việc ly hôn.

>>Xem thêm: Chi phí thuê luật sư là bao nhiêu?

Trình tự và thời gian giải quyết thủ tục ly hôn thuận tình

Sau khi cả hai vợ chồng đã thuận tình ly hôn, thì các thủ tục ly hôn thuận tình mất bao lâu được quy định như sau

 • Người yêu cầu ly hôn sẽ phải nộp hồ sơ về việc ly hôn tại Tòa án nhân dân, ở quận, huyện, thuộc nơi cư trú, làm việc của cả vợ và chồng hoặc là nơi cư trú của bị đơn là chồng hoặc vợ đang làm việc hoặc cư trú trong trường hợp đơn phương ly hôn. Sau khi nhận được đơn ly hôn của người yêu cầu Chánh án Tòa án sẽ phân công thẩm phán giải quyết vụ việc ly hôn, khi nhận được đơn yêu cầu và tài liệu hoặc chứng cứ kèm theo của vợ hoặc chồng trong thời hạn là 3 ngày. Trong trường hợp đơn yêu cầu ly hôn vẫn chưa đầy đủ thủ tục hay đầy đủ về nội dung thì Thẩm phán sẽ yêu cầu người yêu cầu sửa đổi hoặc bổ sung trong thời hạn là 7 ngày, kể từ khi nhận được yêu cầu bổ sung. Ở trường hợp mà người yêu cầu đã đảm bảo đầy đủ những giấy tờ, tài liệu mà không cần yêu cầu bổ sung thì thẩm phán sẽ tiến hành các thủ tục thụ lý việc dân sự. Nếu hết thời hạn quy định, mà người yêu cầu không sửa đổi hoặc bổ sung đơn yêu cầu, thì thẩm phán sẽ trả lại các tài liệu, chứng cứ, đơn yêu cầu cho người yêu cầu.
 • Để nộp lệ phí và thụ lý đơn yêu cầu sẽ được xử lý trong gian là 5 ngày, nếu như đơn yêu cầu, tài liệu, chứng cứ đầy đủ và đủ điều kiện để thụ lý thì thẩm phán sẽ phải thực hiện.
 1. Phải thông báo cho người yêu cầu về việc nộp lệ phí để giải quyết việc dân sự trong thời hạn là 5 ngày. Tính từ khi nhận được thông báo nộp lệ phí. Không phải nộp lệ phí nếu ở trường hợp được miễn hoặc không phải nộp lệ phí theo quy định của pháp luật về lệ phí.
 2. Thủ tục ly hôn thuận tình mất bao lâu khi người yêu cầu đã nộp lệ phí được yêu cầu cho tòa án. Sau khi tòa án đã nhận được biên lai nộp lệ phí của người yêu cầu thì sẽ tiến hành thụ lý việc dân sự.
 3. Đối với trường hợp được miễn không phải nộp lệ phí đối với người yêu cầu, thì tòa án sẽ tiến hành thụ lý việc dân sự, từ ngày nhận được đơn yêu cầu.
 • Thời hạn thụ lý đơn sẽ được thông báo đến người yêu cầu trong thời hạn là 3 ngày. Tính từ ngày Tòa án thụ lý đơn. Việc thụ lý đơn Tòa án phải gửi thông báo bằng văn bản cho người yêu cầu, người có liên quan đến vụ việc cần giải quyết, người có quyền lợi, cho viện kiểm soát ở cùng cấp để thông báo về việc Tòa án đã thụ lý đơn yêu cầu.
 • Về thời hạn xét đơn yêu cầu là 1 tháng kể từ ngày Tòa án tiến hành thụ lý đơn yêu cầu. Trường hợp mà cần phải giám định hoặc định giá lại tài sản nhưng chưa có kết quả của yêu cầu giám định , định giá lại tài sản thì thời hạn xét đơn yêu cầu sẽ kéo dài hơn nhưng không được quá 1 tháng.
 • Thủ tục ly hôn thuận tình mất bao lâu mới được mở phiên họp hòa giải từ ngày tòa án tiến hành xét đơn yêu cầu. Tòa án sẽ mở phiên họp hòa giải trong thời hạn là 15 ngày. Tính từ ngày đưa ra quyết định mở phiên họp hòa giải. Nếu như trong thời hạn là 7 ngày, được tính kể từ ngày mở phiên họp hòa giải nhưng không thay đổi được quyết định ly hôn của hai bên thì tòa sẽ ra quyết định, công nhận thuận tình ly hôn giữa hai bên.

Thời gian để Tòa án giải quyết vụ việc ly hôn thuận tình sẽ diễn ra 2 đến 4 tháng tùy vào từng vụ việc cụ thể.

>>Xem thêm: Dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn tận tâm

Những thủ tục ly hôn thuận tình cần có

Để Tòa án có thể giải quyết vụ việc ly hôn thuận tình thì hồ sơ để xin ly hôn thuận tình gồm có:

 • Mẫu đơn yêu cầu ly hôn thuận tình của Tòa án.
 • Yêu cầu giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính
 • Bản sao sổ hổ khẩu và chứng minh thư nhân dân của cả vợ và chồng yêu cầu công chứng.
 • Bản sao chứng thực giấy khai sinh.
 • Các giấy tờ liên quan đến tài sản chung cũng cần cung cấp bản sao chứng thực.

Cần có đầy đủ các giấy tờ trên, thì bạn mới có thể nộp lên Tòa án vào yêu cầu thụ lý đơn ly hôn thuận tình của mình.

Trên đây, là những thông tin về vấn đề giải quyết thủ tục ly hôn thuận tình mất bao lâu và các vấn đề liên quan. Hy vọng, nó sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu về vấn đề này. Nếu bạn còn thắc mắc, hoặc chưa nắm rõ hãy tham khảo các bài viết khác của chúng tôi để tìm được lời giải đáp nhé.

Gọi ngay: 0936380888 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7