action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Mẫu giấy mời, đơn yêu cầu luật sư bào chữa theo quy định của pháp luật

Đơn yêu cầu luật sư bào chữa là một trong những mẫu đơn quan trọng trong các vụ án hình sự. Nó dùng để mời luật sư bào chữa nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn hoặc người thân bạn trong giai đoạn tiền tố tụng, chưa khởi tố điều tra hoặc sau khi đã bị khởi tố điều tra. Vì thế, việc thuê/ nhờ những người có chuyên môn hỗ trợ để quá trình tố tụng đạt kết quả tốt đẹp là điều vô cùng cần thiết. Thấu hiểu được điều đó, bài viết này Luật Thiên Mã sẽ giới thiệu cho bạn cách viết và mẫu đơn yêu cầu luật sư hợp lệ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Luật sư bào chữa là gì? Vai trò của luật sư bào chữa

Nhắc đến “luật sư bào chữa” là nhắc đến những người có kiến thức uyên thâm về pháp luật trong hoặc ngoài nước, là những người có kinh nghiệm trong hoạt động tố tụng. Họ được cấp giấy phép hành nghề nên có đủ điều kiện hành nghề theo quy định của nhà nước. Để thân chủ của mình không bị buộc tội truy tố, tố cáo hoặc giảm trách nhiệm hình sự thì luật sư bào chữa sẽ thay mặt thân chủ của mình tham gia tố tụng trong vụ án hình sự. Việc này giúp cho cơ quan có thẩm quyền làm sáng tỏ các tình tiết vụ án nhanh hơn. Dù là luật sư hay thậm chí là người thân có đủ kinh nghiệm thực hiện đều có quyền tranh tụng với các chủ thể khác trong quá trình xử lý vụ án hình sự.

Vì thế, vai trò của việc mời luật sư bào chữa là bảo vệ thân chủ và giúp họ giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của mình trong những vụ án. Nếu bạn không có đủ chi phí để thuê luật sư bào chữa thì viện kiểm sát sẽ chỉ định luật sư để tham gia bào chữa cùng bạn. Tuy nhiên, dù tự thuê hay được viện kiểm sát hỗ trợ thì bạn vẫn phải viết đơn yêu cầu luật sư bào chữa. Chính vì vậy, hiểu rõ cách viết, mẫu giấy mời đúng theo quy định của pháp luật là điều quan trọng của bạn.

đơn yêu cầu luật sư bào chữa chuẩn

Mẫu đơn yêu cầu luật sư bào chữa

Dưới đây là mẫu đơn mời luật sư bào chữa bạn nên tham khảo:

Hà Nội, ngày 19 tháng 11 năm 2021, 9:12AM

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN MỜI LUẬT SƯ

Kính gửi: Văn phòng luật sư Thiên Mã

Tên tôi là: ________________________ Sinh năm:_____________________;

Số điện thoại:

CMND: ___________________ do Công an _________ cấp ngày ____________;

Hộ khẩu thường trú: _______________________________

Chỗ ở hiện tại: ____________________________

Tôi là bị can/bị cáo trong vụ án hình sự về tội ________________________ hiện đang ___________________________ Cơ quan điều tra công an……./Viện kiểm sát nhân dân _________/Tòa án nhân dân ___________ thụ lý giải quyết theo trình tự ______________

Nay tôi làm đơn này kính đề nghị Văn phòng luật sư Thiên Mã cử Luật sư ___________ tham gia tố tụng để _____________ cho tôi trong giai đoạn ___________ vụ án nói trên.

Kính đề nghị các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tạo điều kiện thuận lợi nhất để Luật sư _____________ thuộc Văn phòng luật sư Thiên Mã thực hiện chức năng theo quy định của pháp luật.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Xác nhận của công ty
Hà Nội, ngày ____ tháng ____ năm ________

Người làm đơn

 

đơn yêu cầu luật sư bào chữa

 

FILE MẪU TẢI

Nội dung của đơn yêu cầu mời luật sư bào chữa

Dưới đây là một số những yêu cầu nội dung chung trong mẫu đơn luật sư bào chữa gồm:

– Quốc hiệu, tiêu ngữ

– Tên đơn (tiêu đề)

– Kính gửi

– Họ và tên người làm đơn

– Thông tin người làm đơn (CMND – Sinh năm – Hộ khẩu thường trú – chỗ ở hiện tại)

– Lý do làm đơn yêu cầu luật sư bào chữa

– Nội dung vụ việc

– Đề nghị luật sư bào chữa

– Xác nhận công ty / văn phòng luật sư

– Chữ ký của người làm đơn mời luật sư bào chữa

đơn yêu cầu luật sư bào chữa chuẩn

Cách viết đơn yêu cầu luật sư bào chữa

Cách viết đơn luật sư bào chữa không khác hoàn toàn với các mẫu đơn khác. Tuy nhiên, để viết đúng theo quy định của pháp luật không phải ai cũng biết viết. Dưới đây là một số lưu ý trong cách viết đơn yêu cầu luật sư bào chữa đúng quy định:

– Quốc hiệu, tiêu ngữ: Cần ghi ở trên, đầu tiên và ở chính giữa đơn.

Ví dụ:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

– Tên của đơn: Cần được viết hết in hoa:

Ví dụ: ĐƠN MỜI LUẬT SƯ BÀO CHỮA

Chú ý: giữa quốc hiệu, tiêu ngữ và tên của đơn cần cách ra khoảng 1 dòng để lá đơn dễ nhìn hơn.

– Kính gửi tên công ty hoặc văn phòng luật sư

– Tên văn phòng cần phải được viết đúng đủ, tránh viết tắt

– Họ và tên, thông tin người làm đơn: Mục này người làm đơn cần ghi đúng đủ họ tên người làm đơn, năm sinh, hộ khẩu thường trú, số điện thoại người làm đơn..

– Nội dung vụ việc: Mục này, người làm đơn cần ghi rõ lý do làm đơn, ghi rõ mình là bị cáo, bị can hay người bị tạm giam trong vụ án nào

– Đề nghị luật sư bào chữa: Mục này người làm đơn cần đưa ra đề nghị với phía công ty, văn phòng luật sư bào chữa

– Lời cảm ơn tới văn phòng luật sư

– Địa điểm, thời gian làm đơn:

Ví dụ: Hà Nội, ngày 19 tháng 11 năm 2021

– Xác nhận của công ty luật, văn phòng luật sư: Mục này cần chữ ký và đóng dấu xác nhận của công ty, văn phòng luật sư

– Chữ ký của người làm đơn yêu cầu luật sư bào chữa.

Trình tự, thủ tục làm đơn yêu cầu luật sư bào chữa

Người bị bắt, người bị tạm giữ làm đơn yêu cầu

Theo khoản 2 Điều 75 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về trách nhiệm của cơ quan đang quản lý người bị tạm giam. Trong 12 giờ, kể từ khi nhận được đơn yêu cầu của người bào chữa – người bị bắt, hoặc bị tạm giam, thì cơ quan có thẩm quyền phải có trách nhiệm chuyển đơn này cho luật sư, người đại diện hoặc người thân của họ.

Người bị tạm giam làm đơn yêu cầu

Việc chuyển đơn yêu cầu cần được diễn ra trong thời hạn 24 giờ, kể từ khi nhận được đơn yêu cầu đối với người bị tạm giam.

Người đại diện, người thân làm đơn yêu cầu

Trong khoản 3 điều 75 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về trường hợp người thân thích hoặc người đại diện của người bị bắt, người bị tạm giữ làm đơn yêu cầu luật sư bào chữa. Thì cơ quan quản lý người bị bắt, người bị tạm giam giữ, hoặc Viện kiểm sát, Tòa án phải thông báo ngay cho người bị bắt, người bị tạm giữ, người bị tạm giam về việc người đại diện hoặc người thân thích của họ nhờ người bào chữa. Và xác nhận ý kiến đồng ý hay không đồng ý về việc nhờ người bào chữa của người bị tạm giam.

TỔNG KẾT:

Trên đây là một số thông tin cơ bản về đơn yêu cầu luật sư bào chữa đúng quy định của pháp luật. Nếu còn thắc mắc gì về cách viết, nội dung của lá đơn, bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được tư vấn miễn phí.

Gọi ngay: 0936380888 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7