Quá tuổi có phải đi không? Quy định độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự

Nghĩa vụ quân sự (NVQS) là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Tuy nhiên, không phải ai trong độ tuổi thanh niên cũng nắm rõ giới hạn tuổi tác để thực hiện nghĩa vụ này. Việc hiểu đúng quy định sẽ giúp công dân và gia đình chủ động hơn trong kế hoạch học tập và làm việc.

Quy định về độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự

Căn cứ theo Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, độ tuổi gọi nhập ngũ được quy định cụ thể thành hai nhóm đối tượng chính:

Nhóm phổ thông: Công dân nam từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

Nhóm có trình độ học vấn cao: Đối với công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian đào tạo, thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Như vậy, mốc thời gian “hết 25 tuổi” hoặc “hết 27 tuổi” chính là giới hạn cuối cùng để một công dân nhận lệnh gọi nhập ngũ.

Giải đáp: “Quá tuổi” có phải đi không?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần xác định chính xác thời điểm được coi là “hết tuổi”.

Cách tính tuổi: Theo quy tắc pháp lý, “đến hết 25 tuổi” được hiểu là đến ngày sinh nhật lần thứ 26 của công dân. Tương tự, “đến hết 27 tuổi” là đến ngày sinh nhật lần thứ 28.

Sau mốc thời gian này: Một khi công dân đã bước sang tuổi 26 (đối với nhóm phổ thông) hoặc tuổi 28 (đối với nhóm có bằng Đại học/Cao đẳng), công dân đó được coi là quá tuổi gọi nhập ngũ. Lúc này, công dân sẽ không còn bị gọi đi nghĩa vụ quân sự bắt buộc và sẽ được đưa ra khỏi danh sách nguồn nghĩa vụ quân sự của địa phương.

Lưu ý: Nếu lệnh gọi nhập ngũ được ký phát trước khi công dân bước sang tuổi 26 hoặc 28, công dân vẫn phải chấp hành theo quy định.

Những lưu ý quản trị rủi ro dành cho Cá nhân

Đối với các chủ doanh nghiệp có nhân sự trẻ hoặc các cá nhân đang trong độ tuổi này, cần lưu ý các vấn đề sau để tránh rủi ro pháp lý:

Tránh hành vi trốn tránh để “chờ” quá tuổi

Nhiều công dân có tâm lý trốn tránh, không khai báo hoặc không có mặt khi có lệnh gọi để chờ đến khi quá tuổi. Đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Chủ doanh nghiệp hoặc người đứng đầu tổ chức nếu bao che cho nhân viên trốn NVQS cũng có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thủ tục xác nhận tạm hoãn đúng quy định

Để được kéo dài độ tuổi gọi nhập ngũ đến 27 tuổi, sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng phải cung cấp giấy xác nhận của nhà trường cho Ban chỉ huy quân sự địa phương hàng năm. Nếu thiếu thủ tục này, công dân có thể bị gọi nhập ngũ ngay khi đủ 18 tuổi.

Luật sư Nguyễn Văn Hùng chia sẻ:

“Công dân cần lưu ý rằng giới hạn 27 tuổi chỉ áp dụng cho những người đã được tạm hoãn vì lý do đi học Đại học, Cao đẳng chính quy. Nếu bạn đã tốt nghiệp hoặc thôi học giữa chừng, mốc thời gian vẫn sẽ quay về 25 tuổi. Việc nắm vững các mốc tuổi này giúp bạn sắp xếp lộ trình phát triển sự nghiệp cá nhân một cách hợp pháp và khoa học nhất.”

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

  • Tôi sinh ngày 01/01/1999, đã tốt nghiệp Đại học, vậy năm 2026 tôi còn phải đi không?

Trả lời: Năm 2026 bạn bước sang tuổi 27. Theo luật, bạn vẫn nằm trong diện gọi nhập ngũ đến hết năm bạn 27 tuổi (tức là đến trước ngày 01/01/2027). Vì vậy, bạn vẫn có thể nhận lệnh gọi trong năm 2026.

  • Đã quá tuổi gọi nhập ngũ có được tình nguyện đi không?

Trả lời: Được. Nếu công dân có nguyện vọng và quân đội có nhu cầu, bạn vẫn có thể tham gia phục vụ trong quân đội dưới hình thức quân nhân chuyên nghiệp hoặc công nhân quốc phòng nếu đáp ứng đủ điều kiện tuyển chọn.

Để đặt lịch tư vấn trực tiếp với Luật sư của Luật Thiên Mã hoặc gọi Hotline để được hỗ trợ khẩn cấp!

Đặt lịch tư vấn

Kết luận

Quy định về độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự được thiết kế để đảm bảo sự công bằng và phù hợp với lộ trình học tập của công dân. Việc hiểu rõ mốc 25 tuổi và 27 tuổi giúp mỗi thanh niên xác định được trách nhiệm quốc phòng của mình một cách rõ ràng. Sự tuân thủ đúng luật không chỉ thể hiện tinh thần yêu nước mà còn giúp cá nhân và doanh nghiệp tránh được những rắc rối pháp lý không đáng có, từ đó tạo tiền đề vững chắc cho việc xây dựng sự nghiệp dài hạn.

Để được hỗ trợ tư vấn về các trường hợp tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ hoặc các thủ tục pháp lý liên quan đến nghĩa vụ quân sự, hãy liên hệ ngay với website luatthienma.com.vn. Luật Thiên Mã luôn sẵn sàng đồng hành và bảo vệ lợi ích hợp pháp của bạn!

Brand: Luật Thiên Mã

Tác giả: Ban Biên tập Luật Thiên Mã

Luật sư tham vấn: Luật sư Nguyễn Văn Hùng

Chat Zalo
Đặt Lịch

    PHIẾU ĐẶT LỊCH

    Vui lòng điền thông tin liên hệ và lựa chọn Hình thức tư vấn phù hợp với yêu cầu của bạn.






    Bạn vui lòng quét mã để thanh toán phí tư vấn và nhấn Đặt lịch tư vấn. Lưu ý: Lịch tư vấn chỉ được xác nhận khi thanh toán thành công. Trong vòng 05 phút, chúng tôi sẽ liên hệ để xác nhận và kết nối bạn với đội ngũ luật sư.


    Luật sư tư vấn trực tiếp

    Luật sư tư vấn Online

    Bạn cần thanh toán trước khi gửi phiếu đặt lịch