Một trong những loại tài sản đặc biệt phát sinh tranh trong thời đại mới, chính là tài sản sở hữu trí tuệ. Đây là tranh chấp mang tính chất đặc thù, xuất phát từ tính vô hình của tài sản trí tuệ. Và giải pháp giải tối ưu được các cá nhân, tổ chức lựa chọn để giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ chính là thuê luật sư hỗ trợ trong quá trình có tranh chấp xảy ra. Sự đặc biệt của tài sản sở hữu trí tuệ, kéo theo việc giải quyết tranh chấp gặp nhiều khó khăn, phức tạp. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ thêm những thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ.

Tranh chấp sở hữu trí tuệ được hiểu như thế nào?

Quyền sở hữu trí tuệ là quyền của cá nhân, tổ chức đối với tài sản trí tuệ, bao gồm quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng.

Kiến thức về giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ
Việc giải quyết loại tranh chấp này dựa trên cơ sở nguyên tắc, trình tự, thủ tục được quy định chung trong BLTTDS

Xuất phát từ quyền đối với các loại tài sản sở hữu trí tuệ do mình tạo ra, chủ sở hữu có thể áp dụng các biện pháp để bảo vệ và giải quyết tranh chấp. Tranh chấp sở hữu trí tuệ bao gồm cả tranh chấp về quyền tác giả và sở hữu công nghiệp. 

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký bảo hộ sáng chế tại Việt Nam mới nhất năm 2020

Các biện pháp giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ

Khi các cá nhân, tổ chức khác có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của chủ sở hữu, căn cứ vào tính chất, mức độ hành vi xâm phạm, có thể bị xử lý theo dân sự, hành chính cũng như hình sự. Các biện pháp cần thiết giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ, gồm có:

i. Quyền tự bảo vệ của chủ sở hữu

Chủ sở hữu khi bị chủ thể khác xâm phạm quyền với tài sản sở hữu trí tuệ do mình tạo ra, có quyền áp dụng biện pháp tự bảo như sau: Sử dụng biện pháp công nghệ để ngăn ngừa hành vi xâm phạm; Yêu cầu chủ thể có hành vi xâm phạm chấm dứt hành vi và phải xin lỗi, cải chính công khai hay bồi thường thiệt hại (nếu có); Yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật; Khởi kiện ra tòa án theo quy trình tố tụng hoặc trọng tài.

ii. Biện pháp dân sự

Tòa án có thẩm quyền sẽ áp dụng các biện pháp dân sự để xử lý cá nhân, tổ chức xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ như: Buộc chấm dứt hành vi xâm phạm; Buộc xin lỗi, cải chính công khai; Buộc thực hiện nghĩa vụ dân sự; Buộc bồi thường thiệt hại và những biện pháp dân sự khác theo quy định.

iii. Biện pháp hành chính và hình sự

 • Nếu chủ thể có thực hiện một trong các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ dưới đây, sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính: Việc xâm phạm gây thiệt hại cho  chủ sở hữu hay người tiêu dùng; Sản xuất, nhập khẩu, vận chuyển, buôn bán hàng hóa giả về sở hữu trí tuệ theo quy định hoặc giao cho người khác thực hiện hành vi; một số hành vi khác theo quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ.
 • Cá nhân thực hiện hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật hình sự.

Xem thêm: Thủ tục đăng ký quyền tác giả – quyền liên quan theo luật sở hữu trí tuệ

Cơ quan có thẩm quyền xử lý tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ

 1. Tòa án có quyền áp dụng biện pháp dân sự, hình sự với hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Trong trường hợp cần thiết, Tòa án có thể áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời theo quy định;
 2. Các cơ quan Thanh tra, Công an, Quản lý thị trường, Hải quan, Ủy ban nhân dân các cấp có thẩm quyền áp dụng biện pháp hành chính;
 3. Cơ quan hải quan có thẩm quyền áp dụng biện pháp kiểm soát hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa liên quan đến sở hữu trí tuệ.

Tư vấn, hỗ trợ giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ

Công ty Luật Thiên Mã luôn nỗ lực hỗ trợ khách hàng khi có những vướng mắc về mặt pháp lý, nhất là khi xảy ra tranh chấp liên quan trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

Tư vấn giải quyết tranh chấp sở hữu trí
Tư vấn về giải quyết tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ theo pháp luật gồm các luật sư giỏi về sở hữu trí tuệ cam kết bảo vệ quyền lợi khách hàng
 • Tư vấn, hỗ trợ các quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ
 • Tư vấn các giải pháp hữu hiệu để giải quyết tranh chấp khi có hành vi xâm phạm sở hữu trí tuệ, hành cạnh tranh không lành mạnh
 • Tư vấn, hỗ trợ trong quá trình tham gia tố tụng hoặc giải quyết theo thủ tục trọng tài khi có tranh chấp về quyền tác giả, sáng chế, nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, giải pháp hữu ích, chuyển giao công nghệ, li-xăng,…
 • Tư vấn, hỗ trợ thực hiện các giao dịch và giải quyết tranh chấp phát sinh về nhượng quyền thương mại trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

Xem thêm: Đăng ký bản quyền phần mềm (máy tính) tại Cục Bản Quyền mới nhất

Dịch vụ pháp lý giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ 

Luật Thiên Mã chúng tôi, khi nhận được yêu cầu tư vấn và sử dụng dịch vụ từ khách hàng. Chúng tôi sẽ gửi thư tư vấn sơ bộ cùng hợp đồng  cung cấp dịch vụ để khách hàng xem xét trước khi ký kết.

Sau khi nhận ủy quyền của khách hàng, Luật Thiên Mã sẽ phân công Luật sư chuyên môn sở hữu trí tuệ, đại diện diện khách hàng thực hiện các công việc chuyên môn như:

 1. Hướng dẫn khách hàng và trực tiếp thu thập giấy tờ, tài liệu phục vụ cho việc giải quyết tranh chấp phát sinh;
 2. Đề xuất các giải pháp tối ưu cho khách hàng lựa chọn căn cứ vào tình hình thực tiễn cũng như tính chất của vụ việc;
 3. Làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ mà khách hàng đang gặp phải;
 4. Luật sư trực tiếp tham gia tố tụng bảo vệ quyền và lợi ích cho khách hàng.

Quý khách hàng lo lắng khi có tranh chấp hay chưa tìm ra hướng giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ, hãy kết nối với đội ngũ luật sư của Luật Thiên mã để được tư vấn miễn phí qua hotline 0936.380.888 hoặc địa chỉ hòm thư điện tử: luatthienma@gmail.com.

Bạn đang xem bài viếtgiải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ cùng Đoàn luật sư uy tín tại chuyên mục dịch vụ doanh nghiệp