Bị rủ rê tổ chức đánh bạc có bị liên đới không? Ranh giới giữa phạt hành chính và hình sự

“Em chỉ được bạn rủ rê phụ giúp dọn dẹp phòng game”, “Vì nể bạn nên em mới đứng ra gom tiền hộ chứ không được chia tiền”, “Em chỉ cho mượn cái nhà kho góc vườn cho tụi nó chơi chứ có biết gì đâu”… Đây là những lời trần tình phổ biến nhất của các bị can khi bị cơ quan Công an bắt giữ về hành vi tổ chức đánh bạc.

Nhiều người vẫn mang tư tưởng ngây ngô rằng: Mình không phải là người khởi xướng, không ăn chia lợi nhuận khủng mà chỉ vì nể nang hoặc bị rủ rê làm những việc lặt vặt thì sẽ vô tội. Thực tế, trong Luật Hình sự, không có khái niệm “làm hộ” hay “nể bạn” là được miễn tội hoàn toàn.

Bài viết dưới đây từ Ban biên tập Luật Thiên Mã sẽ bóc tách chi tiết ranh giới pháp lý mong manh giữa xử phạt hành chính và xử lý hình sự khi bạn lỡ sa chân vào một đường dây tổ chức đánh bạc chỉ vì hai chữ “rủ rê”!

1. Góc nhìn của Luật hình sự: Bị rủ rê có được miễn tội?

Nguyên tắc cốt lõi của Bộ luật Hình sự quy định rất rõ: Mọi hành vi cố ý cùng thực hiện một tội phạm đều bị coi là Đồng phạm.

Khi bạn bị rủ rê và đồng ý tham gia vào việc vận hành, giúp sức cho một sòng bạc hay đường dây cá độ (dù là trực tiếp hay online), bạn đã tự xếp mình vào vai trò: Người giúp sức. Do đó, dù không phải là “ông trùm” khởi xướng, bạn vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự liên đới về Tội Tổ chức đánh bạc hoặc Gá bạc theo Điều 322 Bộ luật Hình sự.

Trong đó, pháp luật phân hóa rõ hai hành vi này như sau:

  • Tổ chức đánh bạc: Bạn nhận lời rủ rê đứng ra gom tiền, thu tiền cá độ hộ, làm bảo vệ, hoặc chuẩn bị công cụ (máy tính, bài, xúc xắc) phục vụ cho sòng bạc.
  • Gá bạc: Bạn không đụng tay vào việc vận hành, nhưng vì nể bạn bè rủ rê nên đã đồng ý cho mượn hoặc cho thuê địa điểm (nhà ở, quán nước, phòng trọ…) do mình quản lý để các con bạc sát phạt nhau nhằm thu tiền “xâu” hoặc tiền nước.

Lời khuyên của Luật sư Đặng Quý Tiên: “Rất nhiều người khi bị bắt giữ đều ngơ ngác kêu oan rằng mình chỉ làm giúp bạn bè chứ không làm chủ. Tuy nhiên, nguyên tắc bất di bất dịch của Luật Hình sự là: Đồng phạm giúp sức đắc lực thì vẫn phải chịu trách nhiệm chung về toàn bộ quy mô đường dây. Đừng vì nể nang một lời rủ rê trước mắt mà đánh đổi cả tương lai vào vòng lao lý.”

2. Bị rủ rê giúp sức tổ chức đánh bạc bị xử phạt hành chính khi nào?

Dù nội dung có vẻ giống với việc ghi lô đề, nhưng hành vi giúp sức do bị rủ rê thường mang tính chất bộc phát hơn. Tuy nhiên, ranh giới xử phạt vẫn tuân thủ nghiêm ngặt theo Điều 28 Nghị định 144/2021/NĐ-CP:

Hành vi của bạn sẽ được áp dụng khung xử phạt vi phạm hành chính khi đáp ứng đủ các điều kiện:

  • Quy mô sòng bạc hoặc đường dây đánh bạc chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự (Số tiền dùng đánh bạc dưới 5 triệu đồng, hoặc dưới 20 triệu đồng tùy trường hợp cụ thể).
  • Người vi phạm chưa từng bị kết án hoặc chưa từng bị xử phạt hành chính về hành vi đánh bạc/tổ chức đánh bạc.

Mức phạt tiền cụ thể:

  • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng: Áp dụng cho hành vi giúp sức (nhận thông tin, canh gác, bảo vệ sòng bạc).
  • Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng: Áp dụng cho hành vi dùng nhà, chỗ ở, phương tiện của mình để chứa bạc (Gá bạc).

>>> Có thể bạn cần biết: Ghi lô đề thuê có bị xử lý không

3. Khi nào hành vi bị rủ rê tổ chức đánh bạc bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Đây mới là cái bẫy nguy hiểm nhất mà những người “nể bạn” thường mắc phải. Bạn sẽ chính thức đối diện với án tù giam khi sòng bạc đạt các điều kiện tại Điều 322 Bộ luật Hình sự:

  • Căn cứ truy cứu: 

Khi bạn giúp sức cho sòng bạc có từ 10 người chơi trở lên hoặc tổng số tiền dùng để đánh bạc từ 20.000.000 đồng trở lên trong một lần. Hoặc dù số tiền dưới mức này nhưng bạn đã có tiền án, tiền sự về tội đánh bạc/tổ chức đánh bạc.

  • Mức hình phạt Tội Tổ chức đánh bạc/Gá bạc: 

Khung 1: Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Khung 2: Nếu có tính chất chuyên nghiệp, thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng trở lên hoặc tái phạm nguy hiểm, mức án có thể lên đến 10 năm tù.

Để đặt lịch tư vấn trực tiếp với Luật sư của Luật Thiên Mã hoặc gọi Hotline để được hỗ trợ khẩn cấp!

Đặt lịch tư vấn

Kết luận

Tóm lại, hành vi “bị rủ rê” tổ chức đánh bạc hay gá bạc chưa bao giờ là lý do chính đáng để bạn thoát khỏi vòng lao lý. Pháp luật Việt Nam hiện nay đang siết rất chặt các hoạt động tệ nạn xã hội, và mọi mắt xích dù là nhỏ nhất trong một đường dây tội phạm đều phải đối mặt với những bản án nghiêm khắc. Đừng để sự nể nang nhất thời hay một chút lợi nhuận mơ hồ từ những lời lôi kéo làm mờ mắt, để rồi phải đánh đổi bằng danh dự, sự nghiệp và những năm tháng mất tự do.

Việc nhận thức rõ ranh giới giữa xử phạt hành chính và truy cứu trách nhiệm hình sự là vô cùng quan trọng, nhưng quan trọng hơn hết vẫn là sự tỉnh táo để nói “không” trước mọi cám dỗ. Hãy nhớ rằng, khi đứng trước vành móng ngựa, những lý do như “em chỉ làm giúp” hay “em bị rủ rê” sẽ trở nên vô cùng yếu ớt nếu hành vi của bạn đã trực tiếp tiếp tay cho tội phạm vận hành.

Nếu bạn hoặc người thân lỡ sa chân vào những tình huống pháp lý trớ trêu này, hãy nhớ rằng bạn vẫn có quyền được bảo vệ và tìm kiếm sự công bằng. Đừng âm thầm chịu đựng hay tự tìm cách giải quyết sai lầm bằng một sai lầm khác. Hãy luôn theo dõi luatthienma.com.vn để cập nhật nhanh nhất các kiến thức pháp lý thực tế, giúp bạn luôn an toàn, tỉnh táo và làm chủ trong mọi tình huống của cuộc sống!

Brand: Luật Thiên Mã
Tác giả: Ban Biên tập Luật Thiên Mã
Luật sư tham vấn: Luật sư Đặng Quý Tiên

Chat Zalo
Đặt Lịch

    PHIẾU ĐẶT LỊCH

    Vui lòng điền thông tin liên hệ và lựa chọn Hình thức tư vấn phù hợp với yêu cầu của bạn.






    Bạn vui lòng quét mã để thanh toán phí tư vấn và nhấn Đặt lịch tư vấn. Lưu ý: Lịch tư vấn chỉ được xác nhận khi thanh toán thành công. Trong vòng 05 phút, chúng tôi sẽ liên hệ để xác nhận và kết nối bạn với đội ngũ luật sư.


    Luật sư tư vấn trực tiếp

    Luật sư tư vấn Online

    Bạn cần thanh toán trước khi gửi phiếu đặt lịch