Gọi ngay: Hà Nội 0977 523 155 - Hồ Chí Minh 0967 142 988 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7
Công ty Luật Thiên Mã
Dịch Vụ Luật Sư Chuyên Nghiệp

Giấy chứng nhận đầu tư

Liên quan đến vấn đề đầu tư thì đây là vấn đề rất là nóng và được rất nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư nước ngoài cũng như các nhà đầu tư tong nước. Kể từ 4/7/2015 luật đầu tư mới có hiệu lực. Cá nhân, doanh nghiệp thực hiện làm giấy chứng nhận đầu tư sẽ có thủ tục, hồ sơ và thời gian làm việc được rút ngắn đi rất là nhiều. Vậy cụ thể là như thế nào? Luật Thiên Mã sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn ngay sau đây.

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là gì?

Luật Đầu tư năm 2005 quy định, nhà đầu tư nước ngoài có dự án đầu tư gắn với việc thành lập tổ chức kinh tế thì Giấy chứng nhận đầu tư cũng chính là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư, các văn bản, báo cáo gửi cơ quan nhà nước có thẩm quyền được làm bằng tiếng Việt

Luật Đầu tư năm 2014 với quy định mới về giấy chứng nhận đăng ký đầu tư như sau: Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là văn bản, bản điện tử ghi nhận thông tin đăng ký của nhà đầu tư về dự án đầu tư. (Khoản 6, Điều 3, Luật Đầu tư 2014).

Nội dung trên Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư bao gồm: Mã số, tên dự án, tên và địa chỉ của nhà đầu tư; Địa điểm dự án, diện tích đất sử dụng; Mục tiêu, quy mô dự án; Vốn đầu tư dự án; Tiến độ góp vốn và huy động các nguồn vốn; Thời hạn hoạt động của dự án; Tiến độ thực hiện dự án đầu tư; Ưu đãi, hỗ trợ và các điều kiện của dự án…

Tương ứng với mỗi dự án đầu tư, doanh nghiệp hay nhà đầu tư cần hồ sơ xin Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Thông thường, đối với việc kiểm duyệt dự án thường được kiểm tra rất kỹ lưỡng, do từ phía nhà nước muốn bảo đảm môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng cho các nhà đầu tư.

Trường hợp nào phải đăng ký đầu tư?

Không phải mọi dự án đầu tư đều bắt buộc phải tiến hành thủ tục đăng ký đầu tư. Theo Luật đầu tư năm 2014, các dự án đầu tư bắt buộc phải đăng ký đầu tư gồm:

 • Dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài
 • Tổ chức kinh tế đầu tư thành lập tổ chức kinh tế; đầu tư góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế; đầu tư theo hợp đồng BCC thuộc một trong các trường hợp sau:

Có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên hoặc đa số thành viên hợp danh là cá nhân nước ngoài đối với tổ chức kinh tế là công ty hợp danh;

Có tổ chức kinh tế nước ngoài nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên;

Có nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế  nước ngoài nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên. Có thể hiểu, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư như một loại giấy giấy phép được ban hành bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho các tổ chức, cá nhân có đủ các điều kiện. Thông thường là các điều kiện gắn liền với các dự án đầu tư và áp dụng phần lớn cho các cá nhân, tổ chức nước ngoài. Hay nói cách khác, đối với trường hợp pháp luật quy định phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư trước khi thành lập doanh nghiệp thì giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mà một điều kiện để thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam.

Trường hợp nào không phải thực hiện thủ tục đầu tư?

Đối với các dự án đầu tư không phải thực hiện thủ tục đầu tư bao gồm:

 • Dự án đầu tư của nhà đầu tư trong nước;
 • Dự án đầu tư của tổ chức kinh tế thực hiện đầu tư thành lập tổ chức kinh tế, đầu tư góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tỏ chức kinh tế; đầu tư theo hợp đồng BCC không thuộc một trong các trường hợp phải thực hiện thủ tục đầu tư ở trên;
 • Dự án đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế.

Các dịch vụ giấy chứng nhận đầu tư tại Luật Thiên Mã bao gồm:

 • Cấp giấy chứng nhận đầu tư
 • Điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư
 • Thay đổi giấy chứng nhận đầu tư
 • Gia hạn giấy chứng nhận đầu tư
 • Đăng ký vốn góp Chuyển đổi doanh nghiệp Việt Nam sang doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài
 • Cấp giấy chứng nhận hoạt động chi nhánh, văn phòng đại cho nhà đầu tư nước ngoài
 • Giải thể doanh nghiệp nước ngoài
 • Chuyển đổi doanh nghiệp Việt Nam sang doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài
 • Cấp giấy chứng nhận hoạt động chi nhánh, văn phòng đại cho nhà đầu tư nước ngoài
 • Giải thể doanh nghiệp nước ngoài

Note: Để biết thêm thông tin về các dịch vụ, mời bạn kéo chuột xuống cuối cùng của trang nhé.

Cần chú ý đối với dự án đầu tư cần xin quyết định, chủ trương thì phải thực hiện thủ tục xin quyết định chủ trương trước, sau khi được quyết định chủ trương thì mới thực hiện dự án đầu tư.

Bạn đang xem bài viết “Thủ Tục, Trình Tự, Hồ Sơ Làm Giấy Chứng Nhận Đầu Tư Đầy Đủ 2020tại chuyên mụcDịch vụ doanh nghiệp

: Ls. Nguyễn Hùng

Ls. Nguyễn Hùng hiện là Luật sư điều hành Luật Thiên Mã và là thành viên của Đoàn luật sư TP Hà Nội. Ông là Luật sư chuyên về tranh tụng, tham gia tố tụng trong các vụ án tại toà án và các trung tâm trọng tài thương mại.