action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Thủ tục hòa giải tai nạn giao thông – Trình tự, nguyên tắc tiến hành

Thủ tục hòa giải tai nạn giao thông nhanh gọn có thể giúp giảm thiểu chi phí và thời gian trong việc giải quyết tranh chấp, tạo ra sự đồng thuận và hài lòng giữa các bên, đồng thời tăng cường tinh thần hợp tác và giảm thiểu căng thẳng giữa các bên liên quan. Trong trường hợp tai nạn giao thông, việc hòa giải có thể giúp các bên giải quyết tranh chấp về mức độ bồi thường cho các thiệt hại về người và tài sản một cách công bằng và hợp lý.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thủ tục hòa giải tai nạn giao thông. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình tìm hiểu, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn của Luật Thiên Mã qua hotline: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí.

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về thủ tục hòa giải tai nạn giao thông nhanh gọn. Gọi ngay 1900.6174

Chị Như (Quảng Ngãi) gọi điện tới Tổng đài Luật Thiên Mã với câu hỏi như sau:
“Trong một vụ tai nạn giao thông, tôi điều khiển xe máy va chạm với xe hơi của anh Bình và gây ra thiệt hại về người và tài sản. Sau khi xảy ra tai nạn, anh Bình và tôi đã có những tranh chấp về mức độ bồi thường cần phải trả cho thiệt hại về tài sản và sức khỏe. Để giải quyết tranh chấp này, tôi muốn hòa giải để thương lượng và đạt được thỏa thuận với anh Bình. Mong phía luật sư sẽ hướng dẫn thủ tục hòa giải tai nạn giao thông giúp tôi!”

Luật sư trả lời:

Chào Chị Như, Luật Thiên Mã cảm ơn anh vì đã gửi thắc mắc đến chúng tôi. Sau khi tiếp nhận câu hỏi của Chị Như, căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành, luật sư của chúng tôi xin được đưa ra câu trả lời cụ thông qua bài viết dưới đây:

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về nguyên tắc tiến hành thủ tục hòa giải tai nạn giao thông. Gọi ngay 1900.6174

Tai nạn giao thông hai bên tự hòa giải với nhau được không?

Ngành luật hình sự có phương pháp điều chỉnh là “mệnh lệnh – phục tùng”. Theo đó, Nhà nước được phép buộc người phạm tội phải chịu trách nhiệm trước những hành vi phạm tội của bản thân gây ra và bị xử lý theo quy định; người phạm tội có nghĩa vụ thực hiện, chấp hành những hình phạt đó. Nếu cố ý không chấp hành thì sẽ bị Nhà nước cưỡng chế, buộc phải thực hiện.

Do đó, nếu như tai nạn giao thông có dấu hiệu của hành vi phạm tội thì vụ tai nạn giao thông đó sẽ bị khởi tố hình sự theo quy định của pháp luật. Các cơ quan có thẩm quyền sẽ ra quyết định khởi tố vụ án đề tiến hành điều tra, giải quyết vụ việc. Khi đó, vụ án sẽ không được hòa giải. Tức là khi xảy ra tai nạn giao thông có dấu hiệu phạm tội và bị khởi tố, truy cứu trách nhiệm hinh sự, các bên trong vụ tai nạn sẽ không thể tự hòa giải với nhau được.

thu-tuc-hoa-giai-tai-nan-giao-thong

Tuy nhiên, nếu tai nạn giao thông không có dấu hiệu của hành vi phạm tội, các cơ quan có thẩm quyền sẽ ra quyết định xử phạt hành chính (nếu có). Lúc này, hai bên sẽ tự thỏa thuận với nhau về hành vi vi phạm, mức bồi thường tại trụ sở của cơ quan, đơn vị có thẩm quyền. Nếu xảy ra tranh chấp, không thể tự hòa giải với nhau, cơ quan có thẩm quyền sẽ lập biên bản, hướng dẫn các bên liên hệ với Tòa án để giải quyết vụ việc theo thủ tục tố tụng dân sự.

Tóm lại, tai nạn giao thông hai bên có thể tự hòa giải với nhau được. Việc hòa giải này sẽ phụ thuộc vào dấu hiệu hành vi phạm tội, vấn đề khởi tố vụ án và truy cứu trách nhiệm hình sự.

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về các trường hợp có thể tiến hành hòa giải tai nạn giao thông. Gọi ngay 1900.6174

Thủ tục hòa giải tai nạn giao thông tiến hành theo nguyên tắc nào?

Theo quy định Điều 584, Bộ luật Dân sự 2015, các trường hợp bồi thường thiệt hại trong tai nạn giao thông cụ thể như sau:

  • Bên gây thiệt hại phải bồi thường: Khi người đó gây thiệt hại ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tài sản, uy tín, quyền và lợi ích hợp pháp của bên bị hại.
  • Bên gây thiệt hai không phải bồi thường: Khi thiệt hại đó lỗi hoàn toàn là do bên bị hại gây ra hoặc do sự kiện bất khả kháng. Ngoại trừ những trường hợp khác do pháp luật quy định.

Bộ luật Dân sự 2015 quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi có tai nạn giao thông xảy ra. Các nguyên tắc chính trong việc bồi thường thiệt hại bao gồm:

– Thiệt hại thực tế phải được bồi thường nhanh chóng, kịp thời và toàn bộ. Các bên có thể thỏa thuận với nhau về mức độ, hình thức bồi thường bằng tiền, hiện vật, tài sản hay có thể thực hiện một công việc, có thể thực hiện bồi thường theo hình thức một hoặc nhiều lần. Ngoại trừ các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

– Nếu người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại không có lỗi hoặc lỗi do vô ý, mức độ bồi thường thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của bản thân thì người đó thể được giảm mức bồi thường.

– So với thực tế, nếu các bên nhận thấy mức độ bồi thường thiệt hại không phù hợp. Khi đó các bên có thể yêu cầu Tòa án và các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thay đổi mức bồi thường để phù hợp với tình hình thực tại.

– Nếu lỗi hoàn toàn thuộc về bên bị thiệt hại thì bên bị thiệt hại sẽ không được bồi thường. Còn nếu bên bị thiệt hại có lỗi một phần, khi đó bên còn lại sẽ không phải bồi thường về phần lỗi mà do bên bị thiệt hai gây lên. 

– Nếu bên bị thiệt hại không áp dụng các biện pháp cần thiết, hợp lý để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại cho chính bản thân thì bên còn lại sẽ không có trách nhiệm phải bồi thường.

Việc áp dụng các nguyên tắc này sẽ giúp đảm bảo quyền lợi của các bên liên quan và giải quyết một cách công bằng các tranh chấp liên quan đến tai nạn giao thông.

>>>Luật sư giải đáp miễn phí nguyên tắc tiến hành thủ tục hòa giải tai nạn giao thông, Gọi ngay 1900.6174

Hướng dẫn quy trình tiến hành thủ tục hòa giải tai nạn giao thông

Thông tư 63/2020/TT-BCA quy định quy trình điều tra, giải quyết tai nạn giao thông đường bộ của lực lượng Cảnh sát giao thông. Theo đó, thủ tục hòa giải tai nạn giao thông bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Xác minh, thông báo vụ việc

– Cán bộ Cảnh sát giao thông mời các bên liên quan hoặc đại diện hợp pháp của họ đến trụ sở đơn vị để thông báo kết quả điều tra, xác minh vụ việc: kết luận nguyên nhân, xác định lỗi, thiệt hại, hình thức xử lý, diễn biến vụ việc.

– Lập Biên bản giải quyết vụ tai nạn giao thông. Lập biên bản vi phạm theo Luật Xử lý vi phạm hành chính (nếu có).

Nếu một trong các bên liên quan không có mặt (được công nhận là có lý do chính đáng), phải lập biên bản ghi nhận việc vắng mặt và hẹn thời gian đến giải quyết.

thu-tuc-hoa-giai-tai-nan-giao-thong

Bước 2: Thông báo quyết định

Cán bộ cảnh sát giao thông báo cáo cho lãnh đạo có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính (nếu có).

Bước 3: Tiến hành hòa giải và bồi thường

Các bên liên quan đến vụ tai nạn giao thông trao đổi, tự giải quyết bồi thường thiệt hại về hình thức, mức độ, chi phí bồi thường… tại trụ sở cơ quan, đơn vị.

Trong trường hợp có xảy ra tranh chấp, không tự thỏa thuận được, các cán bộ sẽ lập biên bản hướng dẫn các bên. Khi đó các bên liên hệ với Tòa án có thẩm quyền để giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

Bước 4: Hoàn tất vụ việc, báo cáo lưu trữ hồ sơ

Sau khi hoàn thành tất cả các vấn đề việc điều tra, xác minh, giải quyết vụ việc, cán bộ Cảnh sát giao thông sẽ thụ lý hoàn chỉnh hồ sơ. Sau đó báo cáo lãnh đạo đơn vị để kết thúc vụ việc.

Cán bộ tổng hợp lại để thống kê, báo cáo tai nạn giao thông và lưu hồ sơ theo quy định của Bộ Công an, pháp luật có liên quan.

Việc thực hiện đầy đủ và chính xác quy trình này sẽ giúp đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong việc giải quyết các vụ tai nạn giao thông.

>>>Xem thêm: Xác định lỗi trong tai nạn giao thông như thế nào?

Quy định về trách nhiệm bồi thường tai nạn giao thông như thế nào?

Tai nạn giao thông xảy ra sẽ dẫn đến các hậu quả, thiệt hại về sức khỏe, thể xác và tài sản. Trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tai nạn giao thông phụ thuộc vào các nguyên nhân và tình huống cụ thể của vụ tai nạn và được xác định theo quy định của pháp luật.

Nếu một bên gây ra tai nạn giao thông và gây thiệt hại cho bên kia, bên gây tai nạn sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường các loại thiệt hại phát sinh do tai nạn.Theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015, bên gây thiệt hại sẽ chịu trách nhiệm chi phi về:

Thiệt hại về tài sản:

– Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc hư hỏng

– Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất hoặc bị giảm sút: Thiệt hại gián tiếp phát sinh do việc mất mát tài sản như việc bị mất xe cộ dẫn đến không thể đi lại, không thể di chuyển đến nơi làm việc hoặc không thể vận chuyển hàng hóa.

– Chi phí ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại: Các chi phí phát sinh để ngăn chặn hoặc giảm thiểu thiệt hại xảy ra, như chi phí sửa chữa, bảo dưỡng, phục hồi tài sản, chi phí đi lại, chi phí thuê xe, chi phí đi lại bằng phương tiện công cộng…

– Các thiệt hại khác do luật quy định

Thiệt hại về sức khỏe:

– Chi phí về việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất hoặc bị giảm sút: Các khoản này có thể kể đến như chi phí điều trị bệnh viện, chi phí thăm khám, chi phí thuốc, chi phí tài sản y tế, chi phí chăm sóc hậu phẫu, chi phí phục hồi chức năng…

– Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút: Thiệt hại gián tiếp do bị mất khả năng lao động hoặc giảm sút khả năng lao động. Nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại.

– Chi phí và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc cho người bị thiệt hại trong thời gian điều trị

– Thiệt hại khác do luật quy định

Thiệt hại về tính mạng:

– Hậu quả gây ảnh hưởng tính mạng, sức khỏe

– Chi phí việc mai táng: Các khoản tiền mua quan tài, thuê xe tang, chi phí chôn cất, hỏa táng, cúng tế, ăn uống, xây bốc mộ…

– Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng: Cha mẹ già của người bị thiệt hại không còn khả năng lao động, con của người đó dưới 18 tuổi…

– Thiệt hại khác do luật quy định

Việc xác định trách nhiệm và mức độ bồi thường trong trường hợp tai nạn giao thông có thể được giải quyết thông qua quá trình hòa giải hoặc thông qua hành động kiện tụng tại tòa án.

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về trách nhiệm bồi thường tai nạn giao thông. Gọi ngay 1900.6174

Tai nạn giao thông gây chết người có tự hoà giải được không?

Xảy ra tai nạn giao thông là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên, khi xảy ra vụ việc thì pháp luật luôn khuyến khích, ưu tiên các bên tự hòa giải với nhau. Chỉ khi các bên không tự thỏa thuận được, quyền lợi ích của các bên bị xâm phạm thì mới nên đưa ra Tòa án để giải quyết.

Do vậy, tai nạn giao thông gây chết người vẫn có thể tự hòa giải được. 

Nếu vụ việc được đưa ra Tòa án giải quyết, mức xử phạt về hành vi gây chết người khi tai nạn giao thông được pháp luật quy định như sau:

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.”

Mẫu đơn xin hòa giải tai nạn giao thông

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

BIÊN BẢN THỎA THUẬN

(V/v bồi thường thiệt hại trong vụ tai nạn giao thông)

Hôm nay, ngày…………..tháng………năm……………….

Tại:……………………………………….

Chúng tôi gồm:

  1. Bên bồi thường (Bên A):

Ông/ Bà…………………….Sinh ngày:………………………….

Số chứng minh thư nhân dân/số thẻ căn cước công dân:………………….

Hộ khẩu thường trú…………………….………….

Chỗ ở hiện tại………………………….…………

  1. Bên nhận bồi thường (Bên B):

Ông/Bà…………………………Sinh ngày:………………………

Số chứng minh thư nhân dân/số thẻ căn cước công dân:…………………….

Hộ Khẩu thường trú:…………………………………………………

Chỗ ở hiện tại:………………………………………………………

  1. Người làm chứng 1:

Ông/Bà:…………………………..Sinh ngày:…………………………..

Hộ khẩu thường trú:………………………………………………………

Chỗ ở hiện tại:…………………………………………………………

  1. Người làm chứng 2:

Ông/Bà:………………………….Sinh ngày:……………………………..

Hộ khẩu thường trú:……………………………………………………..

Chỗ ở hiện tại:…………………………………………………………………..

Vào ngày (trình bày tóm tắt nội dung vụ việc tai nạn giao thông, gồm nội dung chính như: ngày tháng năm xảy ra tai nạn, tại đoạn đường, biển số đăng ký hai bên xe,

Sau khi vụ việc xảy ra thì gia đình bên A đã thăm hỏi, bồi thường, khắc phục hậu quả

Đến nay, vụ việc trên đã giải quyết ổn thỏa, đã khắc phục thiệt hại xảy ra. Chúng tôi (bên A và bên B) thống nhất nội dung như sau:

1/ Bên A đồng ý bồi thường cho bên B số tiền là (bằng số) ……………………………(Bằng chữ…………………….theo yêu cầu của bên B.

2/ Sau khi các bên thống nhất ký tên dưới đây, thì bên B không có quyền yêu cầu bồi thường thêm chi phí nào khác từ bên A.

Nếu các bên vi phạm thỏa thuận này, sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Bên B

(Ký tên, ghi rõ họ tên)

 

 

Bên A

 (Ký tên, ghi rõ họ tên)

 

 

Người chứng kiến 1

(Ký tên, ghi rõ họ tên)

Người chứng kiến 2

 (Ký tên, ghi rõ họ tên)

>>>Xem thêm: Vô ý gây tai nạn giao thông chết người xử phạt như thế nào?

Trên đây là toàn bộ giải đáp của chúng tôi cho chủ đề thủ tục hòa giải tai nạn giao thông. Ngoài những nội dung tư vấn trong bài viết nếu bạn có bất kỳ nội dung nào chưa rõ cần được giải đáp đừng ngần ngại nhấc điện thoại lên và gọi điện ngay cho luật sư của Luật Thiên Mã qua điện thoại 1900.6174 để được tư vấn miễn phí.

Khuyến cáo:
Bài viết này chỉ nhằm mục đích cung cấp các thông tin chung và không nhằm cung cấp bất kỳ ý kiến tư vấn pháp lý cho bất kỳ trường hợp cụ thể nào. Các quy định pháp luật được dẫn chiếu trong nội dung bài viết có hiệu lực vào thời điểm đăng tải bài viết nhưng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đọc. Do đó, chúng tôi khuyến nghị bạn luôn tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm khi khách hàng giải quyết vấn đề theo nội dung bài viết mà không tham vấn ý kiến từ chuyên gia hay Luật Sư.

Các vấn đề liên quan đến nội dung hoặc quyền sở hữu trí tuệ của bài viết, vui lòng gửi email đến tongdaiphapluat.mkt@gmail.com.
Luật Thiên Mã là một công ty luật tại Việt Nam có kinh nghiệm và năng lực cung cấp các dịch vụ luật sư đa lĩnh vực như Hình sự, dân sự, giải quyết tranh chấp, hôn nhân….. Vui lòng tham khảo về dịch vụ của chúng tôi thông qua hotline 1900.6174.

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7