Luật giao thông

Vô ý gây tai nạn giao thông chết người xử phạt như thế nào?

Vô ý gây tai nạn giao thông chết người xử phạt như thế nào? Nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông chủ yếu ở hai lỗi, ngoài hành vi chủ quan xuất phát từ ý thức người tham gia giao thông cố ý không chấp hành các quy định của pháp luật, gây tai nạn giao thông ảnh hưởng tới người xung quanh. Bên cạnh đó, còn lỗi vô ý của người điều khiển phương tiện, vô ý do cẩu thả, dẫn đến gây tai nạn giao thông cho người khác. Bài viết dưới đây, chúng tôi  cung cấp những thông tin liên quan đến lỗi vô ý gây tai nạn giao thông, cụ thể: Khi vô ý gây tai nạn giao thông thì bị phạt như thế nào?; Vô ý gây tai nạn giao thông dẫn đến chết người thì bị phạt ra sao?. Nếu các bạn có câu hỏi về vấn đề này, hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 1900 6174, để được hỗ trợ giải đáp.

>> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

Anh Nam có câu hỏi như sau:

Chào Luật sư! Em trai tôi năm nay 21 tuổi, làm nghề lái xe được 5 năm nay. Vừa rồi, em trai tôi có uống rượu say và tự điều khiển phương tiện giao thông của mình về nhà. Vì tin mình đã có nhiều năm kinh nghiệm lái xe, nên em trai tôi không nghĩ sẽ xảy ra tai nạn. Hôm đó, do thấy đường vắng, em trai tôi đã tăng tốc độ và đến đoạn ngã tư có một chị từ ngõ đi ra, kết quả em tôi đã va chạm vào chị này.

Hiện tại, chị vẫn nằm viện, gia đình tôi đã chủ động bồi thường, liệu có được giảm nhẹ án không?, Đây có phải là lỗi vô ý gây tai nạnn giao thông không?.

Cảm ơn Luật sư!

Tai nạn giao thông là gì

 

Định nghĩa “Tai nạn giao thông”, được quy định tại Nghị Định 97/2016/NĐ-CP, Tai nạn giao thông: Là một sự kiện bất ngờ, có thể nằm ngoài ý muốn chủ quan của con người. Nguyên nhân xảy ra tai nạn giao thông là khi người tham gia giao thông đang di chuyển phương tiện khi tham gia giao thông, trên các đoạn đường công cộng; đường chuyên dùng; đường sắt; đường bộ; đường không, do ý thức chủ quan của người điều khiển phương tiện giao thông; vi phạm các quy tắc an toàn khi tham gia giao thông, do gặp phải các tình huống không kịp phòng tránh, đã gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe người khác.

vo-y-gay-tai-nan-giao-thong-chet-nguoi-2

Ngoài quy định định nghĩa về tai nạn giao thông trên của Bộ Công An, Bộ Y Tế cũng quy định về khái niệm tai nạn giao thông, cụ thể: “Là sự va chạm bất ngờ, ngoài dự tính chủ quan của người điều khiển phương tiện giao thông. Tai nạn giao thông xảy ra khi người tham gia giao thông đang tham gia giao thông trên đường bộ; đường thuỷ; đường không, do ý chí chủ quan của người điều khiển, hoặc do gặp sự cố khác về phương tiện giao thông; sự cố bất ngờ không kịp xử lý, làm gây thiệt hại về tính mạng sức khoẻ và vật chất.

Như vậy, có thể thấy hai quy định tuy có phần khác nhau, nhưng chốt lại đều có điểm chung và ý nghĩa tương đối giống nhau. Đều là những sự cố bất ngờ, nằm ngoài ý chí chủ quan của người điều khiển phương tiện giao thông. Nguyên nhân do ý thức tham gia giao thông của người điều khiển, hoặc do các sự cố tai nạn khách quan khác. Hậu quả của những tai nạn giao thông đều gây thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ và vật chất.

>>Xem thêmĐơn xin xe tai nạn giao thông mẫu mới nhất hiện nay

Gây tai nạn giao thông bị phạt như thế nào

 

Những quy định về xử phạt hành vi gây tai nạn giao thông, được quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự, cụ thể:

Nếu người tham gia giao thông có hành vi vi phạm pháp luật về các quy luật đảm bảo an toàn giao thông, dẫn tới thiệt hại cho người khác, bị phạt từ 30.000 đến 100.000.000 đồng. Ngoài ra bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 đến 5 năm, trong các trường hợp:

 • Hành vi vi phạm gây tổn hại để lại thương tích trên 61%
 • Gây thương tích, tổn hại đến sức khoẻ từ 2 người trở nên, thương tích 61% – 121%
 • Thiệt hại tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng

vo-y-gay-tai-nan-giao-thong-chet-nguoi-3

Người gây tai nạn giao thông sẽ bị phạt từ 3 đến 10 năm, nếu:

 • Không có giấy phép lái xe
 • Điều khiển phương tiện giao thông trong trường hợp sử dụng rượu bia; ma túy; chất kích thích
 • Gây thương tích từ 2 người trở nên, tỷ lệ cơ thể từ 100% – 200%
 • Gây thiệt hại tài sản từ 500 triệu đồng đến dưới 1,5 tỷ đồng

Người gây tai nạn giao thông sẽ bị phạt tù từ 7 đến 15 năm, nếu :

 • Gây thương tích cho 3 người trở nên, tổng thương tích là 201%
 • Gây thiệt hại về tài sản 1,5 tỷ đồng trở nên

>> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn vô ý gây tai nạn giao thông chết người

Vô ý gây tai nạn giao thông chết người bị xử phạt như thế nào

 

Vô ý gây tai nạn giao thông, sẽ xử lý theo quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

 1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
 2. a) Làm chết người
 3. b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
 4. c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;
 5. d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

Như vậy, theo quy định trên của Bộ luật hình sự, nếu người tham gia giao thông gây vô ý ra hậu quả chết người, sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Chế tài của tội này được quy định tại điều 260.

>>Xem thêm: Cách giảm tai nạn giao thông hiệu quả nhất ?

Vô ý gây tai nạn giao thông chết người tại sao không cấu thành tội vô ý làm chết người

 

Dựa vào quy định tại Điều 128 Bộ luật hình sự, quy định về tội vô ý làm chết người, như sau:

– Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

– Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

vo-y-gay-tai-nan-giao-thong-chet-nguoi-4

Do tội vô ý gây tai nạn giao thông thuộc quy định riêng trong lĩnh vực giao thông, nên sẽ cấu thành một tội riêng. Vì vậy, sẽ không cấu thành tội vô ý làm chết người.

>> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

Không cứu giúp người bị nạn bị xử phạt ra sao

 

Xét theo quy định, trường hợp nếu thấy người khác đang trong tình trạng nguy hiểm, có điều kiện giúp đỡ, mà không cứu dẫn tới hậu quả là người này chết, thì sẽ bị phạt cảnh cáo; phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Trong các trường hợp sau thì sẽ bị phạt từ 1 năm đến 5 năm:

 • Người không cứu giúp là người vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm
 • Người không cứu giúp là người theo pháp luật hay nghề nghiệp có nghĩa vụ phải cứu giúp, nhưng không cứu giúp

>> Liên hệ Luật sư tư vấn xử va chạm tai nạn giao thông gây chết người. Gọi ngay 1900.6174 

Trên đây, là toàn bộ thông tin chúng tôi cung cấp cho quý vị về những quy định  của pháp luật về vô ý gây tai nạn giao thông. Tỷ lệ tai nạn giao thông ngày càng cao, và số lượng người tử vong do tai nạn giao thông cũng ngày một lớn. Mỗi chúng ta cần chuẩn bị tốt kiến thức, cũng như kỹ năng khi tham gia giao thông. Tuân thủ các quy định khi tham gia giao thông, chấp hành tốt, không thực hiện các hành vi vi phạm, nhằm đảm bảo tính mạng, sức khoẻ của bản thân và mọi người xung quanh. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích cho quý vị. Nếu có thắc mắc về các quy định về giao thông, hay các vấn đề pháp luật khác, hãy nhấc máy gọi cho chúng tôi để được Luật Thiên Mã tư vấn, số điện thoại liên lạc 1900 6174.

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7