action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Tách thửa xong mới được chuyển nhượng? Giải đáp chính xác nhất

Tách thửa xong mới được chuyển nhượng như thế nào? Khi hoàn thành quá trình tách thửa đất, bước tiếp theo là thực hiện việc chuyển nhượng đất. Quá trình này bao gồm các thủ tục và bước phải tuân theo để đảm bảo quyền sở hữu và quyền sử dụng đất được chuyển đổi một cách hợp pháp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tư vấn về vấn đề tách thửa xong mới chuyển nhượng đất cụ thể từ khái niệm về tách thửa đến giải đáp vấn đề đặt ra. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào muốn đặt ra cho Luật Thiên Mã, quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 1900 6174 để được giải đáp!

>> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

Tách thửa là gì?

 

Việc tách thửa đất có thể được hiểu một cách đơn giản là quá trình chia nhỏ một thửa đất thành hai hoặc nhiều mảnh đất có diện tích nhỏ hơn. Qua việc này, chúng ta có thể phân chia quyền sử dụng đất và quyền sở hữu các tài sản liên quan từ một thể hợp nhất thành các phần độc lập.

tach-thua-xong-moi-duoc-chuyen-nhuong-2

Quy định về tách thửa đất có căn cứ trên Luật Đất đai 2013 và Nghị định 43/2014/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 148/2020/NĐ-CP. Điều này giúp chúng ta hiểu rõ hơn về quy trình tách thửa đất là quá trình phân chia và xác định quyền sử dụng đất cũng như quyền sở hữu các tài sản gắn liền với đất. Kết quả của quá trình này là việc tạo ra hai hoặc nhiều giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu các tài sản gắn liền với đất, đại diện cho các phần tách thửa khác nhau.

>> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm tư vấn tách thửa xong mới được chuyển nhượng được không?

Tách thửa xong mới được chuyển nhượng đúng không?

 

Theo quy định của Luật Đất đai 2013, để thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất, người sử dụng đất cần đáp ứng các điều kiện sau:

– Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Đất không có tranh chấp.

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

– Trong thời hạn sử dụng đất.

Quy trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và được ghi nhận trong sổ địa chính. Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được thực hiện thông qua hợp đồng chuyển nhượng có công chứng hoặc chứng thực, trừ khi một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản thì được yêu cầu công chứng hoặc chứng thực.

Theo khoản 1 Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, trong trường hợp chuyển nhượng một phần thửa đất, người sử dụng đất cần yêu cầu văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa cho phần diện tích cần chuyển nhượng trước khi thực hiện chuyển nhượng.

Như vậy, theo quy định của Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi đáp ứng các điều kiện về giấy chứng nhận, tranh chấp, kê biên và thời hạn sử dụng đất. Việc chuyển nhượng phải được đăng ký và ghi nhận tại cơ quan đăng ký đất đai, thông qua hợp đồng có công chứng hoặc chứng thực; trường hợp chuyển nhượng một phần thửa đất, cần thực hiện đo đạc tách thửa trước khi chuyển nhượng.

>> Hướng dẫn miễn phí tách thửa xong có đươc chuyển nhượng không, gọi ngay 1900.6174

Thủ tục chuyển nhượng sau khi tách thửa là?

 

Khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng sau khi tách thửa, người dân sẽ tiến qua các bước sau:

Bước 1: Đặt cọc (tuỳ ý).

Bước 2: Công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Bước 3: Kê khai thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.

Bước 4: Thực hiện thủ tục sang tên quyền sử dụng đất (sang tên sổ đỏ). Để chuẩn bị hồ sơ, cần có bản gốc giấy chứng nhận, hợp đồng chuyển nhượng đã được công chứng, cùng với sổ hộ khẩu và giấy tờ tùy thân như chứng minh thư hoặc thẻ căn cước.

Như vậy, trong quá trình chuyển nhượng đất sau khi tách thửa, người dân cần tuân thủ các bước để bảo đảm quyền và lợi ích của bản thân.

>> Hướng dẫn miễn phí thủ tục chuyển nhượng sau tách thửa nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

Thủ tục chuyển nhượng một phần diện tích thửa đất?

 

Giai đoạn 1: Trước khi thực hiện chuyển nhượng, thủ tục tách thửa phải được thực hiện.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 79 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP, khi có nhu cầu chuyển nhượng một phần thửa đất, người sử dụng đất phải đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần chuyển nhượng trước khi chuyển nhượng cho người khác. Cần lưu ý rằng diện tích của thửa đất mới và diện tích còn lại không được nhỏ hơn diện tích tối thiểu quy định.

tach-thua-xong-moi-duoc-chuyen-nhuong-3

Để chuẩn bị hồ sơ tách thửa, theo quy định tại khoản 11 Điều 9 của Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hồ sơ đề nghị tách thửa đất phải bao gồm:

– Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu 11/ĐK.

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Trình tự thực hiện thủ tục tách thửa như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Bước 3: Xử lý yêu cầu tách thửa

Giai đoạn 2: Thủ tục chuyển nhượng sau khi tách thửa

Bước 1 – Đặt cọc (không bắt buộc)

Bước 2 – Công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Bước 3: Kê khai thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ

Bước 4: Thực hiện thủ tục sang tên quyền sử dụng đất (sang tên Sổ đỏ)

Trên đây là các giai đoạn, trình tự thủ tục để chuyển nhượng một phần diện tích đất, độc giả có thể tham khảo và tìm hiểu.

>>Xem thêm: Tách thửa đất ở nông thôn quy định như thế nào?

Chi phí thủ tục tách thửa và sang tên

 

Người sử dụng đất khi thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải nộp các khoản tiền sau đây:

  1. Thuế thu nhập cá nhân: Thuế này do bên bán chịu và được tính dựa trên giá trị chuyển nhượng. Công thức tính như sau:

Thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất = 2% x Giá chuyển nhượng.

Ví dụ: Nếu giá chuyển nhượng là 550.000.000 đồng, thuế thu nhập cá nhân sẽ là: 2% x 550.000.000 = 11.000.000 đồng.

Nếu có sự xuất hiện của các bên môi giới, được ủy quyền, các bên này cũng phải chịu thuế thu nhập cá nhân do có thu nhập phát sinh.

  1. Lệ phí trước bạ: Lệ phí này do bên mua chịu và được tính dựa trên giá trị chuyển nhượng. Công thức tính như sau:

Tiền lệ phí trước bạ = 0.5% x Giá tính lệ phí trước bạ.

Trong đó, Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất được tính bằng diện tích đất chịu lệ phí trước bạ nhân với giá một mét vuông đất.

  1. Các loại lệ phí khác:
  • Lệ phí địa chính: 15.000 đồng.
  • Lệ phí thẩm định: 0.15% giá trị chuyển nhượng, tối thiểu là 100.000 đồng và tối đa là 5.000.000 đồng.

Như vậy, khi thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, người sử dụng đất phải nộp các khoản tiền gồm thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ và các loại lệ phí khác như lệ phí địa chính và lệ phí thẩm định.

Trên đây là những thông tin và tư vấn chính xác, đáng tin cậy từ Luật Thiên Mã về vấn đề tách thửa xong mới chuyển nhượng đất cụ thể từ khái niệm về tách thửa đến giải đáp vấn đề đặt ra. Không những vậy, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin về thủ tục chuyển nhượng sau khi tách thửa, thủ tục chuyển nhượng một phần diện tích đất và chi phí tách thửa, sang tên.

>> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề “Tách thửa xong mới được chuyển nhượng“, chúng tôi cung cấp thông tin pháp lý hữu ích và các quy định mới nhất trong bài viết trên. Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý toàn diện liên quan đến vấn đề tách thửa xong mới chuyển nhượng đất, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 1900 6174 để được tư vấn từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm của Luật Thiên Mã, chúng tôi sẽ giải đáp mọi câu hỏi của bạn và cung cấp hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7