action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Quy định của pháp luật về nộp thuế môn bài cho chi nhánh năm 2021

Quy định của pháp luật về nộp thuế môn bài cho chi nhánh

Bạn đã thực hiện xong các thủ tục và mở được chi nhánh cho công ty, tuy nhiên bạn không biết cần thực hiện thêm các bước gì sau khi thành lập chi nhánh. Chi nhánh có  nộp thuế môn bài không? Nộp thuế môn bài cho chi nhánh là bao nhiêu? Thời hạn nộp tờ khai thuế môn bài chi nhánh bao lâu? Bài viết này Luật Thiên Mã sẽ tư vấn cho bạn các quy định của pháp luật về thuế môn bài chi nhánh 2021.

Các quy định pháp luật về nộp thuế môn bài cho chi nhánh

Đầu tiên cần hiểu rõ chi nhánh và thuế môn bài là gì? Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện một phần hoặc toàn bộ chức năng của doanh nghiệp (tức là kinh doanh 1 phần hoặc toàn bộ ngành nghề của doanh nghiệp).

Có hai loại chi nhánh: chi nhánh hạch toán độc lập và chi nhánh hạch toán phụ thuộc. Thuế môn bài là loại thuế trực thu mà doanh nghiệp phải đóng hàng năm dựa vào vốn điều lệ ghi nhận trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy sau khi thành lập, chi nhánh có nộp thuế môn bài không? Nếu có thì các pháp luật về  thuế môn bài chi nhánh quy định cụ thể  như thế nào? Chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể cho bạn.

>>Xem thêm: Bảng giá dịch vụ đòi nợ thuê đúng pháp luật nhanh nhất

Theo pháp luật hiện hành chi nhánh có nộp thuế môn bài không?

Câu trả lời cho câu hỏi chi nhánh có nộp thuế môn bài không là “có phải nộp”. Chi nhánh bắt buộc phải nộp thuế môn bài. Sau khi thành lập, bạn cần nộp thuế môn bài cho chi nhánh. Vậy các quy định cụ thể về nộp thuế môn bài chi nhánh 2021 như thế nào? Nộp thuế môn bài cho chi nhánh cùng tỉnh, khác tỉnh có điểm gì khác biệt không? Chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể cho bạn ở các phần sau.

Mức nộp thuế môn bài cho chi nhánh (cùng tỉnh, khác tỉnh):

Theo quy định ở Thông tư 302/2016/TT-BTC quy định mức nộp thuế môn bài cho chi nhánh cùng tỉnh, khác tỉnh là như nhau đều là 1.000.000 đồng/năm. Nếu người nộp thuế thành lập trong thời gian 06 tháng đầu năm, mức thuế môn bài phải nộp là cả năm. Nếu người nộp thuế thành lập trong thời gian 06 tháng (từ 01/07 về cuối năm): Mức thuế môn bài phải nộp 50% mức cả năm (1/2 năm).

Tuy nhiên cần lưu ý là nếu chi nhánh hạch toán độc lập, thì nộp thuế môn bài chi nhánh tại chi cục Thuế mà chi nhánh đó đặt trụ sở. Trường hợp chi nhánh hạch toán phụ thuộc, bạn sẽ nộp thuế môn bài cho chi nhánh cùng tỉnh tại chi cục thuế quản lý của công ty mẹ. Nếu chi nhánh khác tỉnh thì nộp thuế môn bài cho chi nhánh tại chi cục thuế chi nhánh đặt trụ sở. Như vậy, bạn cần lưu ý những điều trên khi nộp thuế môn bài cho chi nhánh cùng tỉnh, khác tỉnh.

>>Xem thêm: Mách bạn công ty đòi nợ thuê uy tín, chi phí thấp!

Cách kê khai thuế môn bài chi nhánh:

Hiện tại, một số chi cục thuế trên địa bàn Hà Nội không tiếp nhận tờ khai thuế môn bài chi nhánh 2018 qua giấy,  mà phải nộp thuế qua mạng. Do đó, Luật Thiên Mã sẽ cung cấp cho bạn cách kê khai thuế môn bài trực tuyến qua mạng, cụ thể:

Chi nhánh hoặc công ty mẹ cần phải mua Chữ ký số để đăng ký và nộp thuế môn bài cho chi nhánh.

Bước 1: Đăng ký tờ khai thuế môn bài chi nhánh 2021

Truy cập vào website: http://nhantokhai.gdt.gov.vn/. Chọn mục đăng nhập vào tài khoản (tên đăng nhập thườn là mã số thuế của doanh nghiệp, mật khẩu được cung cấp khi bạn mua chữ ký số).

Chọn mục tài khoản → đăng ký thêm tờ khai → tìm chọn tờ khai 01/MBAI (tờ khai thuế môn bài) tích chọn ô vuông bên cạnh → Tiếp tục → Chấp nhận.

Bước 2: Nộp tờ khai thuế môn bài chi nhánh qua mạng:

Chọn mục Kê khai trực tuyến → tờ khai→ 01/MBAI- tờ khai thuế môn bài → Tiếp tục → Nhập các chỉ tiêu trong tờ khai thuế môn bài (tên doanh nghiệp mã số thuế, chi cục thuế quản lý, mức thuế môn bài..)→ cuối cùng ấn ký và nộp tờ khai.

Hoặc bạn có thể lập tờ khai thuế môn bài qua phần mềm hệ thống IHTKK.

Lưu ý về nộp thuế môn bài chi nhánh 2021

Sau khi thành lập, nếu có phát sinh hoạt động thì phải nộp thuế môn bài cho chi nhánh vào ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động kinh doanh. Trường hợp chi nhánh doanh nghiệp mới hoạt động nhưng chưa bắt đầu hoạt động kinh doanh thì phải kê khai thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Đây là một lưu ý mới liên quan đến việc nộp thuế môn bài chi nhánh 2021.

Như vậy, qua bài viết trên Luật Thiên Mã đã trả lời cho bạn câu hỏi chi nhánh có nộp thuế môn bài không? Ngoài ra chúng tôi cũng hy vọng đã cung cấp cho bạn các quy định liên quan về nộp thuế môn bài cho chi nhánh. Bạn cần lưu ý đến các thay đổi trong việc kê khai và nộp thuế môn bài chi nhánh 2021, đặc biệt là vấn đề nộp thuế môn bài cho chi nhánh cùng tỉnh và khác tỉnh. Nếu có bất kỳ vấn đề gì thắc mắc liên quan đến thuế môn bài chi nhánh, vui lòng liên hệ với Luật Thiên Mã. Chúng tôi rất mong muốn là người bạn, đối tác tin cậy đồng hành trên con đường phát triển vững mạnh của doanh nghiệp.

Quý khách hàng có nhu cầu thực hiện dịch vụ vui lòng liên hệ đến Luật Thiên Mã để được báo giá và thực hiện:  gọi: 0936380888 

 

 

Bích Thảo

Gọi ngay: 0936380888 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7