Luật dân sự

Làm gì khi bị xã hội đen đòi nợ bằng các hình thức đe dọa?

Làm gì khi bị xã hội đen đòi nợ? Đây là trường hợp khá nhiều người gặp phải những không biết phải giải quyết như thế nào. Vậy hôm nay cùng Luật Thiên Mã tìm hiểu những vấn đề xoay quanh phương thức đòi nợ này và nếu người đọc có bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ tới tổng đài: 1900.6174 để được tư vấn, giúp đỡ một cách nhanh chóng.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về các tình huống liên quan đến việc bị xã hội đen đòi nợ? Gọi ngay 1900.6174

Những cách đòi nợ của xã hội đen

Hầu hết những băng nhóm xã hội đen đều tồn tại trái phép vậy nên những phương thức chúng dùng để đòi nợ cũng trái quy định của pháp luật. Người dân hoàn toàn có thể dựa vào đó nhờ pháp luật can thiệp để bảo vệ quyền lợi của mình. Những băng nhóm xã hội đen thường dùng những thủ đoạn đê tiện để ép người nợ phải trả tiền. Chúng sử dụng nhiều hình thức sau đây:

 

lam-gi-khi-bi-xa-hoi-den-doi-no

Thứ nhất: Thực hiện “nã” điện thoại để đòi nợ

Không chỉ đối với con nợ, bên xã hội đen sẽ nã điện thoại tới tất cả người thân quen của con nợ, dùng những lời lẽ hăm dọa gây ảnh hưởng tới tất cả mọi người xung quanh. Xã hội đen sẽ nã liên tục cho đến khi người vay trả nợ thì thôi, con nợ từ đó thấy xấu hổ và trả tiền

Thứ hai: Đến trực tiếp những nơi con nợ sinh sống, làm việc, học tập,…

Nếu cách đầu tiên không có tác dụng thì bọn xã hội đen sẽ chuyển qua cách tiếp theo là đến những nơi như nhà ở, cơ quan, trường học,… để làm phiền. Ngồi chầu trực rồi yêu cầu những người ra vào ở đó nếu có biết con nợ thì hãy kêu con nợ trả tiền. Đối với nhà ở hoặc quán xá kinh doanh, bọn xã hội đen có thể đến đập phá, ném sơn hay giăng bạt yêu cầu con nợ trả tiền.

Thứ ba: “quăng” xích khóa xe

Nếu tội phạm trốn thoát, cảnh sát sẽ dùng đến biện pháp giăng lưới để thu giữ xe của hung thủ. Bọn xã hội đen cũng dùng thủ đoạn này, “bám đuôi” xe của con nợ và khóa lại để chờ bên liên quan đến trả nợ.

Hiện nay, khóa xe được coi là cách tiếp cận con nợ dễ dàng nhất, dễ dàng hơn nhiều so với thu giữ các tài sản khác như nhà, đất.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về những cách đòi nợ của xã hội đen phổ biến nhất, gọi ngay 1900.6174

Làm gì khi bị xã hội đen đòi nợ?

 

Anh Nam (Cao Bằng) cần được giúp đỡ khi bị xã hội đen đòi nợ:

“Thưa luật sư, chuyện là em trai tôi đi vay tiền của một nhóm xã hội đen để ăn chơi. Gia đình không hề biết chuyện cho đến khi lãi đã cao ngất ngưởng và bọn xã hội đen tìm đến nhà. Sau đó, em đã bỏ trốn và không ai biết đang ở đâu. Số tiền nợ khổng lồ đó đang đổ dồn vào gia đình tôi và gia đình chúng tôi không thể gánh nổi số nợ đó.

Mấy ngày nay gia đình tôi thường xuyên bị nhắn tin làm phiền và các cuộc gọi lạ đe dọa, yêu cầu trả đầy đủ nợ và lãi. Cách đây vài ngày, một nhóm côn đồ đến đòi nợ, cầm dao, gậy đánh đập đồ đạc. trong nhà, và đi bộ.

Mọi người trong gia đình rất sợ hãi và lo lắng. Vậy tôi phải làm sao bây giờ khi tôi và gia đình đang bị xã hội đen đòi nợ như vậy?”

 

Trả lời

Đối với trường hợp của anh, đội ngũ luật sư xin đưa ra những tư vấn như sau:

Với thông tin mà anh cung cấp ở trên, chúng tôi thấy được những vấn đề như sau:

Thứ nhất, những hành vi xã hội đen đến gia đình anh gây rối, làm ảnh hưởng đến tâm lý, đời sống của mọi người là hành vi gây rối trật tự công cộng. Đối với hành vi này sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật như sau:

Căn cứ theo điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đình như sau:

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;…

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;…

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Tàng trữ, cất giấu trong người, đồ vật, phương tiện giao thông các loại dao, búa, các loại công cụ, phương tiện khác thường dùng trong lao động, sinh hoạt hàng ngày nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác;

b) Lôi kéo hoặc kích động người khác gây rối, làm mất trật tự công cộng;

c) Thuê hoặc lôi kéo người khác đánh nhau;…

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Gây rối trật tự công cộng mà có mang theo các loại vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ;”

lam-gi-khi-bi-xa-hoi-den-doi-no

Ngoài ra, người có hành vi gây rối trật tự công cộng còn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự căn cứ theo điều 318 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, cụ thể như sau:

“1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

b) Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách;

Như vậy, nếu có hành vi, cử chỉ xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác sẽ bị xử phạt hành chính từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Mang đồ vật, dụng cụ sinh hoạt vào chiến đấu hoặc cố ý gây thương tích thì bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Không chỉ ở mức phạt hành chính mà đối với người gây rối trật tự có kèm theo hành vi đe dọa người khác sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội đe dọa giết người. Như vậy, trường hợp của bạn, chắc chắn nhóm xã hội đen đã có hành vi gây rối trật tự công cộng, bạn nên trình báo lên Công an huyện để bảo vệ bản thân và gia đình trước những nguy hiểm không đáng có.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về các xư lí khi bị xã hội đen đòi nợ, gọi ngay 1900.6174

Phải làm gì khi xã hội đen đòi nợ thông qua mạng xã hội?

 

Chị Hoa có vấn đề cần giải đáp do vay nợ bên xã hội đen:

“ Xin chào luật sư, tôi có chót dại vay tiền của một nhóm xã hội đen. Từ đó đến nay tôi luôn bị gọi điện nhắc nhở, làm phiền yêu cầu trả tiền và không chỉ tôi mà cả người thân của tôi cũng bị họ gọi điện, nhắn tin làm phiền. Không chỉ vậy họ còn lập vô số tài khoản ảo vào bình luận ở trang mạng xã hội của tôi và cả những người có tương tác với tôi nữa.

 

Việc này ảnh hưởng đến đời sống cá nhân làm tôi không thể chuyên tâm làm việc, xin luật sư đưa ra lời khuyên tôi phải làm gì trong trường hợp này”

Luật sư xin đưa ra lời khuyên cho chị như sau:

Thứ nhất, cần hiểu rõ về việc nhắc nợ như sau: Quy định về biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ của các công ty tài chính, tại điểm đ Khoản 2 Điều 7 Thông tư 43/2016/TT-NHNN, sửa đổi bởi khoản 7 Điều 1 Thông tư 18/2019/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, cụ thể:

– Biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ phù hợp với đặc thù của khách hàng, quy định của pháp luật.

– Không bao gồm biện pháp đe dọa đối với khách hàng, trong đó số lần nhắc nợ tối đa 05 (năm) lần/01 (một) ngày.

– Hình thức nhắc nợ, thời gian nhắc nợ do các bên thỏa thuận trong hợp đồng cho vay tiêu dùng nhưng phải trong khoảng thời gian từ 7 giờ đến 21 giờ.

– Không nhắc nợ, đòi nợ, gửi thông tin về việc thu hồi nợ của khách hàng đối với tổ chức, cá nhân không có nghĩa vụ trả nợ cho công ty tài chính, trừ trường hợp có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật; bảo mật thông tin khách hàng theo quy định của pháp luật.

Có thể thấy pháp luật quy định về việc các công ty tài chính khủng bố tin nhắn, điện thoại với những người không có nghĩa vụ trả nợ và nhắc nợ quá 5 lần 1 ngày là trái pháp luật. Ngoài ra những biện pháp như lập tài khoản ảo bình luận vào trang cá nhân trên mạng xã hội cũng có thể được coi là biện pháp không phù hợp và được ngược lại với quy định của pháp luật.

Thứ hai, hành vi gọi điện, nhắn tin làm phiền tới con nợ và người thân của con nợ có thể vi phạm Khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP về Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin, cụ thể:

lam-gi-khi-bi-xa-hoi-den-doi-no

“ 3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

e) Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật;

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;”

Đối với trường hợp của chị, chúng tôi nhận thấy các đối tượng bao gồm nhóm giang hồ đã có hành vi gọi điện, nhắn tin khủng bố, quấy rối vi phạm Khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.
Chị hãy thu thập những bằng chứng về những hành vi này của nhóm xã hội đen. Sau khi có đầy đủ thông tin, chứng cứ về đối tượng đe dọa, quấy rối và hành vi của chúng thì làm đơn trình báo, tố giác đến cơ quan Công an có thẩm quyền, cung cấp chứng cứ để cơ quan Công an xác minh, điều tra, xử lý. theo pháp luật.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí khi bị xã hội đen đòi nợ qua mạng xã hội, gọi ngay 1900.6174

Vay tiền hộ bị xã hội đen đòi nợ thì làm thế nào?

 

Anh Thành (Quảng Ninh) có vấn đề cần giúp đỡ:

“ Thưa luật sư, bạn tôi muốn vay 80 triệu để kinh doanh. Vì cần tiền gấp và không muốn làm thủ tục giấy tờ rườm rà nên tôi đã chủ động giới thiệu cho bạn vay tiền theo kiểu xã hội đen, lãi suất mỗi tháng 3 triệu.Người bạn đó nhờ tôi đứng ra vay hộ và hứa sẽ đưa tiền đầy đủ để tôi trả nợ. Vì tin tưởng nên tôi giúp đỡ mà không do dự.

Nhưng khi lấy số tiền vay thì bạn tôi đã cao chạy xa bay mà không hề hay biết. Đến nay đã 3 tháng mà tôi chưa nhận được tiền để trả nợ, bọn xã hội đen liên tục gọi điện chửi bới, đe dọa buộc tôi phải trả lại tiền. Giờ tôi rất khó khăn, tôi có nên kiện bên kia không?”

 

Luật sư xin đưa ra giải pháp như sau:

Căn cứ theo điều 463 Bộ luật dân sự 2015 quy định về hợp đồng vay tài sản như sau:

“Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Sau khi giao dịch hoàn tất, một hợp đồng cho vay được ký kết giữa hai bên, bên cho vay và bên đi vay. Khi đến thời điểm thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng, người đi vay phải hoàn trả khoản vay cho người cho vay với mức lãi suất chính xác. Tuy nhiên, người bạn thân đã nhờ anh thực hiện việc vay tiền hộ và người đó giờ đã bỏ trốn, thì anh phải thực hiện nghĩa vụ trả tiền. Nếu bạn không phải là người bảo lãnh cho khoản vay đó, thì bạn không bắt buộc phải trả số tiền đó và bạn cũng không có trách nhiệm trả số tiền đó.

Nếu người bạn thân vẫn chưa trả hết nợ mặc dù đã quá hạn thì anh có quyền nộp đơn ra tòa để được thẩm quyền giải quyết. Trong trường hợp bên vay tiền có hành vi bỏ trốn với mục đích chiếm đoạt tài sản thì căn cứ theo khoản 2 điều 175 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản như sau:

“ Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

– Có tổ chức;

– Có tính chất chuyên nghiệp;

– Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

– Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

– Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

– Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

– Tái phạm nguy hiểm.”

Có thể thấy nếu tài sản mà bạn của bạn chiếm đoạt có trị giá 80 triệu đồng thì sẽ bị xử phạt tù từ 02 năm đến 07 năm đối với hành vi vi phạm trên.

Ngoài ra, hành vi mắng chửi, lăng mạ của nhóm xã hội đen có thể bị xử phạt với tội danh làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015 với khung hình phạt cao nhất là 5 năm.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về việc vay tiền hộ bị xã hội đen đòi nợ, gọi ngay 1900.6174

Ngân hàng thuê giang hồ đòi nợ thì xử lý thế nào?

 

Ngân (Hòa Bình) có thắc mắc cần được giúp đỡ:

“ Tôi có vay ngân hàng số tiền 50 triệu đồng để mở quán kinh doanh. Nhưng việc kinh doanh không thuận lợi, số tiền phải trả hàng tháng cho ngân hàng tôi cũng không trả nổi. Đến nay đã 5 tháng tôi không trả lãi và đã liên hệ với ngân hàng để cuối năm trả một lần nhưng ngân hàng không chấp nhận yêu cầu của tôi. Ngoài ra, ngân hàng còn thuê xã hội đen đến đòi nợ nhà tôi. Họ đến đập phá, đe dọa các thành viên của gia đình tôi.

Vậy tôi nên làm gì trong trường hợp ngân hàng thuê giang hồ đòi nợ tôi?”

 

Xin chào chị, đội ngũ luật sư xin đưa ra giải pháp như sau:

Các ngân hàng không được sử dụng biện pháp xã hội đen để đòi nợ vì chúng không được pháp luật cho phép và gây thiệt hại nghiêm trọng cho thương hiệu và danh tiếng của công ty. Việc sử dụng xã hội đen để đòi nợ có thể xảy ra khi các nhân viên ngân hàng cá nhân sử dụng danh tiếng của họ để cho khách hàng vay tiền. Nếu người vay không trả được khoản vay, nhân viên sẽ bị sa thải. Để tránh điều này, các nhân viên thuê bọn xã hội đen và bọn côn đồ để đòi nợ.

Nếu chị muốn gia hạn thời gian trả nợ và vẫn tiếp tục trả tiền. Đối với trường hợp này thì bên cho vay chỉ có thể kiện bạn ra tòa để đòi lại tài sản dựa trên hợp đồng cho vay.

Tuy nhiên, ngân hàng cho vay thuê xã hội đen đến đòi nợ và có hành vi làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, vi phạm đạo đức thì bạn nên khởi kiện ra tòa án hoặc trình báo công an địa phương. Chị hãy thu thập những bằng chứng về những hành vi này của nhóm xã hội đen. Tùy theo mức độ vi phạm, nhóm giang hồ này sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

>>>Chuyên viên tư vấn miễn phí về việc ngân hàng thuê xã hội đen đòi nợ, gọi ngay 1900.6174

Làm gì khi bị xã hội đen đòi nợ, tạt chất bẩn vào nhà?

 

Chị Mỹ (Thanh Hóa) cần được các luật sư giúp đỡ, tư vấn:

“ Xin chào Luật sư, Chồng tôi chơi cờ bạc thua tới 500 triệu nhưng tự nhiên không bỏ được lại tiếp tục vay tiền xã hội đen để đánh bạc. Lúc này cả tôi và gia đình đều không biết anh ấy ở đâu, cũng không ai liên lạc được với anh ấy. Cách đây một tuần, một nhóm xã hội đen đến nhà tôi đòi nợ và gây náo loạn nhà tôi. Chúng xông vào nhà ném trứng thối và mắm tôm, sơn bẩn vào nhà.

Tôi phải làm gì để ngăn bọn côn đồ đến nhà mình?”

 

Xin chào chị, chúng tôi xin đưa ra những giải pháp như sau:

Việc ném trứng thối và mắm tôm, sơn bẩn vào nhà người khác sẽ làm bẩn và gây mất vệ sinh chung. Trong đó, để xử lý hành vi gây mất vệ sinh chung tại nhà ở, cơ quan, nơi làm việc… tại điểm e khoản 4 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP cụ thể:

Phạt tiền từ 03-05 triệu đồng đối với một trong những hành vi đổ, ném chất thải, chất bẩn, hóa chất, gạch, đất, đá, cát hoặc vật khác vào nhà ở, nơi ở, vào người, đồ vật, tài sản của người khác, vào trụ sở cơ quan, tổ chức, nơi làm việc, nơi sản xuất, kinh doanh, mục tiêu, vọng gác bảo vệ mục tiêu.

lam-gi-khi-bi-xa-hoi-den-doi-no

Như vậy, hành vi ném trứng thối và mắm tôm, sơn bẩn vào nhà người khác để đòi nợ có thể bị phạt đến 05 triệu đồng.
Chị hãy quay video và thu thập bằng chứng về những hành vi ném chất bẩn của nhóm xã hội đen lại, đem trình báo lên các cơ quan chức năng. Tùy theo mức độ vi phạm, tòa án sẽ đưa ra hình phạt thích đáng nhất theo pháp luật.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí khi bị xã hội đen đòi nợ bằng cách tạt chất bẩn vào nhà? Gọi ngay 1900.6174

Làm gì khi bị xã hội đen đòi nợ, hủy hoại tài sản của gia đình?

 

Anh Thành (Ninh Bình) có vay xã hội đen và cần được các luật sư đưa lời khuyên:

“Tôi đang cần gấp một khoản tiền 100 triệu đồng để hỗ trợ việc kinh doanh, nên chấp nhận việc vay lãi cao. Nhưng việc kinh doanh không như dự tính vậy nên tôi đã không đủ khả năng trả số tiền lãi. Bên cho vay đã cho một nhóm người xã hội đen đến khủng bố, đe dọa ép tôi trả tiền.

Họ còn mang theo vũ khí, đe dọa đập chiếc xe ô tô trị giá 100 triệu của gia đình tôi nếu không trả trong tuần. Khoảng 1 tuần tôi vẫn chưa trả tiền nên họ đã kéo người đến đập phá nhà cửa cũng như chiếc xe của tôi. Chiếc xe bị hư hỏng năng, đồ đạc trong nhà cũng không được nguyên vẹn. Xin luật sư cho tôi xin lời khuyên trong trường hợp này”

 

Chúng tôi đã tiếp nhận câu hỏi và xin đưa ra tư vấn như sau:

Tại Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác.

Ngoài ra, người thực hiện hành vi này gây ra tổn hại, hư hỏng đối với tài sản thì còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản căn cứ điều 178 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi 2017)

Đối với trường hợp của anh, nhóm người trên đã có hành vi phá hoại tài sản có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự căn cứ khoản 2 điều 178 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi 2017):

“Điều 178. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

c) Tài sản là bảo vật quốc gia;

d) Dùng chất nguy hiểm về cháy, nổ hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Để che giấu tội phạm khác;

e) Vì lý do công vụ của người bị hại;

g) Tái phạm nguy hiểm.”

Với hành vi đập phá nhà cửa, tài sản của nhóm xã hội đen trên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự căn cứ và xử phạt tù từ 02 năm đến 07 năm

>>>Khi bị xã hội đen hủy hoại tài sản của gia đinh thì cần làm gì? Gọi ngay 1900.6174 để được tu vấn miễn phí và kịp thời

Bị xã hội đen bắt viết giấy nợ thì phải làm gì?

 

Chị Hòa (Nam Định) có vấn đề cần các luật sư giải đáp:

“ Xin chào luật sư, một người họ hàng có nhờ tôi đứng ra vay tiền cho để đi xuất khẩu lao động và khi qua xuất khẩu lao động thì sẽ gửi tiền đều về để tôi trả lãi hàng tháng. Vài tháng đầu họ có gửi tiền để tôi đóng đủ nhưng gần đây tôi không liên lạc được với họ và đã 2 tháng tôi không đóng tiền lãi. Bên cho vay đã thuê xã hội đen đến đòi nợ, khủng bố tôi. Họ đã bắt tôi ký giấy nợ. Cho hỏi hành vi trên có phải là hợp pháp hay không? Cụ thể như thế nào?”

 

Chúng tôi đã tiếp nhận câu hỏi và xin đưa ra tư vấn như sau:

Khi bị yêu cầu bắt viết giấy ký nợ trái ý muốn của mình và bên kia có hành vi đe dọa đến bạn thì hãy bình tĩnh, nếu có thể hãy ghi lại làm bằng chứng tố cáo, kiện nhóm xã hội đen đó ra tòa để giải quyết vụ việc:

lam-gi-khi-bi-xa-hoi-den-doi-no

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau nộp đến cơ quan chức năng để được giải quyết.

– Đơn trình báo vụ việc cho cơ quan chức năng

– Các bằng chứng, chứng cứ kèm theo để cơ quan chức năng xác minh chính xác là có hành vi đó xảy ra

Nhóm xã hội đen thường đe dọa dùng vũ lực, đe dọa tinh thần hoặc thậm chí dùng vũ lực để ép người khác ký giấy vay nợ đó dùng giấy tờ này để đòi nợ và chiếm đoạt tiền. Hành vi này cũng là hành vi khách quan trong việc cấu thành nên Tội cưỡng đoạt tài sản. Căn cứ theo khoản 1 Điều 170 Bộ luật Hình sự 2015:

1. Người nào đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, nhóm người thực hiện hành vi đe dọa sẽ dùng vũ lực để uy hiếp, ép người khác vay tiền nhằm thực hiện việc chiếm đoạt có thể bị truy tố hình sự về Tội cưỡng đoạt tài sản và có thể bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về việc bị xã hội đen bắt viết giấy nợ thì phải làm sao? gọi ngay 1900.6174

Thuê xã hội đen đòi nợ phạm tội gì?

 

Anh Hùng (Hải Phòng) có vấn đề cần được tư vấn như sau:

“ Xin chào luật sự, hiện nay tôi đang gặp phải vấn đề mong được các luật sư tư vấn:

Năm 2022, tôi có cho một người bạn là Anh C vay một khoản tiền là 200tr, chúng tôi kí giấy vay theo đúng thỏa thuận vào ngày 5/4/2022.

Đến gần hạn trả nợ, tôi đã nhắc trước và anh C trả lời chưa có tiền để trả. Thấy hoàn cảnh như vậy tôi cũng không dám đòi nữa. Nhưng ngay sau đó vài ngày tôi có thấy anh C đăng những hình ảnh đi du lịch và mua nhiều đồ đắt tiền lên mạng xã hội khi đó tôi mới biết anh C hoàn toàn có khả năng trả nợ nhưng không muốn trả nợ cho tôi. Nay đã đến hạn trả nợ nhưng anh ta vẫn liên tục quanh co, từ chối trả nợ cho tôi.

Cảm thấy không được tôn trọng, tôi quyết định thuê xã hội đen đòi nợ thuê. Họ đã đến nhà, gây sức ép lên anh C buộc anh phải trả nợ. Tuy vậy, anh ta vẫn không trả và dọa báo công an về việc tôi đã thuê giang hồ đến đòi nợ.

Xin hỏi luật sư liệu hành vi của tôi có vi phạm pháp luật hay không? Nếu có mức phạt cụ thể là thế nào? ”

 

Chúng tôi đã tiếp nhận câu hỏi và xin đưa ra tư vấn như sau:

Với việc đòi nợ bằng cách thức sử dụng vũ lực hay những biện pháp uy hiếp tinh thần, đe dọa của người vay tiền để buộc họ trả nợ, hành vi này của các đối tượng đã có dấu hiệu của “tội cưỡng đoạt tài sản” (Điều 170 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017). Theo đó: “Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản”, thì sẽ bị phạt tù từ 01 năm đến 20 năm. Ngoài ra, người phạm tội này còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”

Việc anh Hùng sử dụng các nhân sự không phải là luật sư, không có chuyên môn pháp lý, để thực hiện hành vi đòi nợ theo kiểu “xã hội đen”, có tính chất khủng bố tinh thần, cưỡng đoạt tài sản sẽ không thể coi là hoạt động cung cấp dịch vụ pháp lý của luật sư. Với hành vi này anh Hùng có thể bị quy vào tội cưỡng đoạt tài với mức hình phạt tù từ 01 năm đến 20 năm. Ngoài ra, còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về việc thuê xã hội đen đòi nợ thì phạm tội gì? Gọi ngay 1900.6174

Phòng vệ thế nào khi bị nhóm đòi nợ thuê đe dọa?

 

Chị Hoa (Hải Phòng) có vấn đề cần được các luật sư giúp đỡ:

“Tôi có công việc cần gấp một số tiền lớn vậy nên quyết định vay thông qua một nhóm xã hội đen. Nhưng sau đó không có khả năng trả nợ, nhóm xã hội đen đó không tha cho tôi mà liên tục gọi điện, nhắn tin thậm chí đến tận nhà để đe dọa giết tôi nếu không trả nợ. Tôi bị khủng bố tinh thần, không dám ra mở điện thoại hay ra ngoài vì sợ sẽ bị mắng chửi, đe dọa. Tôi thật sự rơi vào bế tắc mong luật sư giúp đỡ tôi thoát khỏi tình cảnh bây giờ.”

 

Luật sư đã tiếp nhận câu hỏi của bạn và đưa ra tư vấn như sau:

Với những hành vi lăng mạ gây ảnh hưởng sức khỏe tinh thần có thể bị xử phạt hành chính theo điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

Ngoài ra, nhóm xã hội đen trên có hành vi đe dọa giết người gây khủng hoảng tinh thần cho chị có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự căn cứ theo Điều 133 Bộ luật hình sự 2015, cụ thể:

“Điều 133. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

d) Đối với người dưới 16 tuổi;

đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.”

Thu hồi nợ thông qua xã hội đen dù bị pháp luật cấm nhưng hiện nay vẫn phổ biến. Nhà nước cũng đã có nhiều biện pháp để hạn chế tình trạng trên. Nhưng trên hết để những biện pháp xử lý từ nhà nước thật sự có hiệu quả thì cần sự chung tay của chính người dân. Người dân phải có kiến thức phòng tránh và tuyên truyền cho bạn bè, người thân tránh xa những loại hình này. Cũng như có kiến thức để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình nếu như bị xâm phạm.

>>>Luật sư tư vấn về cách phòng vệ khi bị nhóm đòi nợ đe dọa, gọi ngay 1900.6174 để được tư vấn kịp thời

Trên đây là những thông tin về làm gì khi bị xã hội đen đòi nợ chúng tôi đưa ra để giải đáp thắc mắc. Nếu bạn đọc gặp khó khăn, cần tư vấn có thể liên hệ trực tiếp đến hotline Luật Thiên Mã là 1900.6174 để nhận được tư vấn chính xác, nhanh chóng và cụ thể.

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7