Tin pháp luật

Bị đòi nợ qua điện thoại cần xử lý như thế nào?

Bị đòi nợ qua điện thoại là vấn đề đã trở nên phổ biến và gây nhiều phiền toái cho nhiều người. Những cuộc gọi đe dọa, tin nhắn áp lực và các hành vi quấy rối từ phía các công ty tài chính hoặc các đối tác vay tiền có thể tạo ra một môi trường căng thẳng và áp lực tâm lý. Với sự phát triển của công nghệ và việc sử dụng điện thoại di động, các đối tượng đòi nợ đã tìm cách tận dụng các kênh truyền thông này để thực hiện các hành vi đòi nợ không đúng pháp luật. 

Trong bài viết này, Luật Thiên Mã sẽ tư vấn về việc đòi nợ qua điện thoại cụ thể từ các thủ đoạn đòi nợ đến nguyên nhân bị đòi nợ qua điện thoại. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào muốn đặt ra cho Luật Thiên Mã, quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 1900 6174 để được giải đáp!

>>>Luật sư tư vấn miễn phí cách xử lý khi bị đòi nợ qua điện thoại. Gọi ngay: 1900.6174

Ông Xuân (Quảng Bình) có câu hỏi như sau:

“Chào Luật sư, tôi đang trong tình trạng nhận được cuộc gọi từ một số điện thoại lạ, và người này khẳng định rằng tôi nợ tiền một khoản số tiền cụ thể; họ bắt đầu đòi nợ và áp lực tôi phải thanh toán ngay lập tức. Tuy nhiên, tôi không nhớ hoặc không chắc chắn về việc có nợ tiền hay không. Tôi muốn biết cách xử lý tình huống này một cách hợp lý và bảo vệ quyền lợi của mình. Tôi cảm ơn”

Phần trả lời của Luật Thiên Mã:

Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Quý khách hàng vì đã quan tâm và liên hệ với chúng tôi về vấn đề hệ số sử dụng đất. Chúng tôi rất vui được hỗ trợ và cung cấp thông tin cần thiết để giúp Quý khách hiểu rõ hơn về vấn đề này. Hãy liên hệ với Luật Thiên Mã qua số điện thoại 1900 6174 để chúng tôi có thể tư vấn và hỗ trợ Quý khách tốt nhất.

Các thủ đoạn đòi nợ hiện nay

Hiện nay, các hình thức đòi nợ trở nên phổ biến và phức tạp, không chỉ diễn ra trực tiếp mà còn thông qua các phương tiện trực tuyến. Đối tượng đòi nợ thường áp dụng một số thủ đoạn để thực hiện việc đòi nợ như sau:

 1. Tin nhắn đòi nợ: Họ sử dụng các số điện thoại rác để gửi tin nhắn đòi nợ với mật độ tăng dần. Nếu không nhận được phản hồi, họ sẽ tăng tần suất gửi tin nhắn.
 2. Cuộc gọi đòi nợ: Tương tự như phương pháp trên, đối tượng sử dụng các số điện thoại rác để gọi điện đòi nợ với tần suất tăng dần, nhằm thúc đẩy, đe dọa, chửi bới hoặc xúc phạm danh dự để ép người nợ phải thanh toán.
 3. Gọi điện cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp của người nợ: Trong quá trình làm hồ sơ vay tiền, thông tin và số điện thoại của người thân, bạn bè và đồng nghiệp (người tham chiếu) thường được yêu cầu. Nếu người nợ không phản hồi tin nhắn hoặc cuộc gọi, đối tượng đòi nợ sẽ liên lạc với những người này để yêu cầu người nợ thanh toán hoặc nhắc nhở. Đôi khi, họ có thể gọi đến cơ quan, tổ chức để gây áp lực.
 4. Đe dọa, khủng bố: Đe dọa và khủng bố không chỉ tồn tại trong băng đảng xã hội đen mà còn là hình thức mà các công ty đòi nợ thuê sử dụng. Họ có thể gửi một nhóm thanh niên đến nhà hoặc nơi làm việc của người nợ để gây hại, như tạt sơn, mắm tôm, ném trứng hoặc phá hoại tài sản. Mục đích là ép người nợ phải thanh toán. Nếu người nợ không trả hoặc không gia hạn thời hạn trả, đối tượng đòi nợ sẽ áp dụng những biện pháp nặng hơn.
 5. Sử dụng vũ lực: Hành vi này ngày càng phổ biến, công khai đến tận nhà hoặc nơi làm việc của người nợ. Các công ty đòi nợ thuê sẽ gửi một nhóm không rõ danh tính tới đập phá đồ đạc, tài sản, thậm chí cướp tài sản có giá trị. Họ cũng sẵn sàng đe dọa, cảnh báo và ép người nợ phải thanh toán hoặc gia hạn ngày trả nợ gần nhất, thậm chí làm nguy hiểm tính mạng và sức khỏe của người nợ.

Tóm lại, việc đòi nợ qua điện thoại có thể diễn ra qua nhiều hình thức khác nhau, từ tin nhắn, cuộc gọi đến việc liên hệ với người thân, bạn bè của người nợ. Ngoài ra, đối tượng đòi nợ còn áp dụng các biện pháp đe dọa, khủng bố và thậm chí sử dụng vũ lực để tăng áp lực và ép buộc người nợ phải thanh toán; điều này đặt ra một vấn đề nghiêm trọng về an ninh và đạo đức trong hoạt động đòi nợ.

bi-doi-no-qua-dien-thoai-2

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về các thủ đoạn đòi nợ hiện nay. Gọi ngay: 1900.6174

Bị đòi nợ qua điện thoại, nguyên nhân do đâu?

Có một số nguyên nhân khiến việc đòi nợ qua ứng dụng diễn ra. 

 • Thứ nhất, có thể do bạn bè, người thân hoặc người quen của bạn đã vay tiền qua ứng dụng và không trả đúng hạn, trốn nợ. Trong quá trình vay, thông tin liên lạc của bạn đã được ghi lại trong hồ sơ vay để công ty tài chính có thể liên hệ và đòi nợ khi người nợ bỏ trốn.
 • Thứ hai, tính chất đơn giản và thuận tiện của thủ tục vay online làm cho việc lợi dụng thông tin cá nhân dễ dàng hơn. Những thông tin cá nhân, hình ảnh mà người dân để lộ trên mạng xã hội hoặc trong quá trình thực hiện các hoạt động khác có liên quan đến số căn cước công dân có thể bị lợi dụng. Kẻ xấu sẽ sử dụng và ghép các thông tin, hình ảnh này thành một hồ sơ vay tiền giả để đòi nợ như thể đã có một khoản vay thực tế.
 • Thứ ba, người vay tiền qua ứng dụng có thể bị gọi điện đòi nợ nếu không trả đúng hạn hoặc chưa đủ tiền để thanh toán. Tuy nhiên, việc đòi nợ bằng cách gọi điện đe dọa, chửi bới, lạm dụng hình ảnh cá nhân và đăng lên mạng xã hội mà không được sự cho phép của chủ sở hữu hình ảnh là vi phạm pháp luật.

Kết luận, việc đòi nợ qua ứng dụng diễn ra phổ biến và có nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm: vay tiền cho người khác và họ không trả nợ, lợi dụng thông tin cá nhân để tạo hồ sơ vay giả, và người vay không trả đúng hạn hoặc không đủ tiền để thanh toán. Tuy nhiên, các hành vi đòi nợ trái phép, bao gồm đe dọa, chửi bới, và lạm dụng thông tin cá nhân, đều là vi phạm pháp luật. Việc đòi nợ nên được thực hiện theo quy định pháp luật và tôn trọng quyền riêng tư của người vay.

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về nguyên nhân bị đòi nợ qua điện thoại. Gọi ngay: 1900.6174

Bị đòi nợ qua điện thoại cần xử lý như thế nào?

 1. Trong trường hợp quý khách là người mượn tiền và chưa trả đúng hạn, hãy tránh cung cấp số điện thoại và thông tin cá nhân của người thân để tránh gây phiền toái cho họ. Thay vào đó, hãy giữ bình tĩnh và liên hệ với công ty tài chính để thảo luận về việc gia hạn nợ nếu bạn không thể thanh toán đúng hạn. Tránh việc bỏ trốn hoặc ngừng liên lạc, vì điều này có thể dẫn đến truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm và chiếm đoạt tài sản.
 2. Trong trường hợp quý khách không phải người mượn tiền hoặc đã hoàn tất việc thanh toán khoản vay trước đó, nếu bị quấy rối, hãy chặn số điện thoại và liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ viễn thông để chặn các số điện thoại quấy rối. Nếu sau khi chặn số điện thoại mà vẫn tiếp tục nhận cuộc gọi chửi bới, hãy thu thập bằng chứng và đến trực tiếp trụ sở công ty tài chính để làm rõ vụ việc. Ngoài ra, bạn cũng có thể thu thập chứng cứ và báo cáo cho cơ quan công an để điều tra hành vi lừa đảo này.
 3. Trong trường hợp quý khách không phải là người mượn tiền nhưng là người quen của người mượn, hãy giữ bình tĩnh để làm rõ tình hình với công ty tài chính rằng bạn không phải người mượn tiền. Nếu họ vẫn tiếp tục ép bạn trả nợ bằng các hình thức đe dọa, chửi rủa, xúc phạm, bạn có thể tiến hành theo hai phương án đã nêu trên.

Như vậy, trường hợp bị đòi nợ qua điện thoại, quý khách cần bình tĩnh và không nên cung cấp thông tin cá nhân của người thân; bất kể tình huống, quý khách cần giữ bình tĩnh và không đổ lỗi cho người thân không liên quan.

bi-doi-no-qua-dien-thoai-3

>>>Xem thêm: Làm gì khi bị xã hội đen đòi nợ bằng các hình thức đe dọa?

Đòi nợ qua điện thoại không đúng quy định bị xử lý như thế nào?

Căn cứ vào điểm e và điểm g Khoản 3 Điều 102 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP, hành vi của công ty tài chính gọi điện đe dọa, khủng bố và đòi nợ khách hàng đúng nghĩa là vi phạm quy định về viễn thông và công nghệ thông tin. Đây bao gồm việc sử dụng thông tin cá nhân của người khác mà không có sự đồng ý hoặc mục đích sai lệch theo quy định pháp luật, cũng như truyền đạt thông tin số để đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức và danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.

Như vậy, theo quy định, công ty tài chính sẽ bị xử phạt hành chính với mức tiền phạt từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng. Nếu tình huống trở nên nghiêm trọng hơn, người gọi điện đe dọa, chửi bới có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với các tội danh liên quan đến xúc phạm và đe dọa tương ứng.

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về việc đòi nợ không đúng quy định bị xử lý như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Bị đòi nợ qua điện thoại trái pháp luật trình báo cơ quan công an như thế nào?

Gửi hồ sơ trình báo đến cơ quan có thẩm quyền

Người bị quấy rối có thể lựa chọn đến trực tiếp cơ quan Công an để tố cáo hành vi đòi nợ từ tổ chức hoặc cá nhân, hoặc có thể viết đơn trình báo và gửi qua đường bưu điện kèm theo các bằng chứng để chứng minh sự việc. Khi cơ quan Công an tiếp nhận thông tin trình báo, họ sẽ tiến hành điều tra và tùy vào mức độ vi phạm, sẽ xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Căn cứ pháp lý cho quy trình này là Điều 144 trong Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, để trình báo, người bị làm phiền cần nộp các hồ sơ sau:

 1. Đơn trình báo hoặc tố cáo về hành vi vi phạm.
 2. Các giấy tờ và tài liệu chứng minh sự vắng mặt vay tiền, cũng như bằng chứng cho thấy đã bị làm phiền, vu khống hoặc đe dọa danh dự và nhân phẩm.
 3. Số điện thoại của người đòi nợ cũng cần được cung cấp để làm rõ vụ việc.

bi-doi-no-qua-dien-thoai-1

Mẫu đơn trình báo bị đòi nợ qua điện thoại không đúng quy định

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

—–o0o—–

…….., ngày… tháng… năm……

MẪU ĐƠN TRÌNH BÁO BỊ ĐE DỌA

– Căn cứ Bộ luật hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017;

– Căn cứ ….

Kính gửi: – CÔNG AN XÃ (PHƯỜNG, THỊ TRẤN)………….

– Ông:………………….

– Trưởng Công an xã/phường/thị trấn…………….

Tôi tên là:………………….. Sinh năm:…………………………………………….

CMND/CCCD số:……………. Do CA tỉnh…………….. cấp ngày…/…/…..

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú:…………………………………………………….

Nơi cư trú hiện tại:……………………………………………………………………

Số điện thoại cá nhân liên hệ:………………………………………………………..

Sau đây, tôi xin phép được trình bày lý do dẫn đến việc tôi tiến hành việc viết đơn này cho Quý cơ quan như sau:

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

( Bạn đọc trình bày các sự kiện dẫn đến việc chủ thể làm đơn trình báo tố giác việc cá nhân/tổ chức bị đe dọa. Trong trường hợp mà bạn đọc biết rõ được chủ thể thực hiện hành vi đe dọa là ai, bạn có thể trình bày cụ thể các thông tin liên quan của người này mà bạn biết được, chẳng hạn như họ và tên, địa chỉ cư trú,…)

Căn cứ vào điểm… Khoản…. Điều…. Luật/Nghị định/… quy định như sau:

“……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………”

(Bạn đọc trích dẫn các căn cứ pháp lý để sử dụng để làm cơ sở cho việc tố giác người có hành vi vi phạm pháp luật với chủ thể có thẩm quyền tiến hành)

Tôi nhận thấy chủ thể thực hiện hành vi đe dọa sẽ gây hậu quả…………. cho tôi/gia đình tôi/… đã vi phạm các quy định trên. Và theo quy định của pháp luật, đối tượng này phải bị tiến hành xử phạt hoặc áp dụng các chế tài cần thiết để giáo dục răn đe.

Nên tôi làm đơn này đề nghị Quý cơ quan tiến hành xác minh, xử phạt đối tượng có hành  vi phạm pháp luật để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tôi/gia đình tôi/…. Đảm bảo tính nghiêm minh, thượng tôn của luật pháp Việt Nam.

Tôi xin cam kết những thông tin tôi đã nêu trên đây là đúng sự thật và xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của những nội dung đã nêu bên trên.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người viết đơn

(Ký và ghi rõ họ tên)

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về nội dung đơn trình báo đe dọa. Gọi ngay: 1900.6174

Cách viết đơn trình báo tố giác bị đòi nợ qua điện thoại không đúng quy định.

Khi viết đơn trình báo cho cơ quan Công an, quý vị cần lưu ý những điểm sau:

 1. Ghi rõ quyền và lợi ích bản thân bị xâm phạm, như tài sản, tính mạng, sức khỏe, tinh thần và các quyền khác.
 2. Sắp xếp nội dung các sự việc theo thứ tự thời gian, đặt những sự việc xảy ra trước lên trước trong đơn và những sự việc xảy ra sau lên sau.
 3. Cung cấp thông tin trung thực, ngắn gọn và súc tích về mọi diễn biến của vụ việc để giúp quá trình giải quyết dễ dàng, thuận lợi và nhanh chóng hơn.
 4. Cung cấp thông tin về người làm đơn và sự việc trình báo càng chi tiết nhất có thể để cơ quan Công an có thể liên hệ dễ dàng.
 5. Ghi rõ tên cơ quan tiếp nhận đơn trình báo và khẳng định tính chính xác của các dẫn chứng đi kèm đơn (như tài liệu chứng minh thương tích, bản ghi âm, bằng chứng hình ảnh v.v.).

Như vậy, trong quá trình viết đơn trình báo cho cơ quan Công an, quan trọng để lưu ý những điểm sau đảm bảo tính chính xác và hiệu quả của đơn trình báo, giúp đảm bảo rõ ràng, chính xác và hiệu quả trong quá trình giải quyết đơn trình báo và hỗ trợ cơ quan Công an trong việc điều tra và xử lý hành vi vi phạm.

>>>Xem thêm: Không vay tiền mà vẫn bị đòi nợ thì xử lý như thế nào [2023]

Trên đây là những thông tin và tư vấn chính xác, đáng tin cậy từ Luật Thiên Mã về việc đòi nợ qua điện thoại cụ thể từ các thủ đoạn đòi nợ đến nguyên nhân bị đòi nợ qua điện thoại. Không những vậy, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin về cách xử lý khi bị đòi nợ, mức xử lí dành cho  hành vi đòi nợ qua điện thoại không đúng quy định và cách trình báo cơ quan công an khi bị đòi nợ qua điện thoại trái pháp luật.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về việc đòi nợ qua điện thoại, chúng tôi cung cấp thông tin pháp lý hữu ích và các quy định mới nhất trong bài viết trên. Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý toàn diện liên quan đến việc đòi nợ qua điện thoại, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 1900 6174 để được tư vấn từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm của Luật Thiên Mã, chúng tôi sẽ giải đáp mọi câu hỏi của bạn và cung cấp hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7