action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Kê biên tài sản đang tranh chấp theo quy định Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015

Kê biên tài sản đang tranh chấp trong báo cáo tài chính là một phần quan trọng để thông tin về tài sản được thể hiện chính xác và đầy đủ. Việc tranh chấp tài sản có thể xảy ra khi có sự khác biệt trong đánh giá giá trị của tài sản, khi có tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu hoặc khi có tranh chấp về việc sử dụng tài sản. Trong các trường hợp này, việc kê biên tài sản đang tranh chấp là cần thiết để cung cấp thông tin cho các bên liên quan về tình trạng tài sản của doanh nghiệp và các rủi ro liên quan đến tranh chấp này.

Khi kê biên tài sản đang tranh chấp, thông tin về giá trị tài sản, nguyên nhân và kết quả dự kiến của tranh chấp sẽ được đưa ra để giúp cho người đọc hiểu rõ hơn về tình hình tài sản của doanh nghiệp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về kê biên tài sản trong tranh chấp. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình tìm hiểu, hãy liên hệ với Luật Thiên Mã chúng tôi qua hotline: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí.

>> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

Thế nào là kê biên tài sản đang tranh chấp

>> Hướng dẫn miễn phí kê biên tài sản đang tranh chấp nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

Kê biên tài sản đang tranh chấp trong báo cáo tài chính là việc ghi nhận các tài sản của doanh nghiệp mà đang có tranh chấp về quyền sở hữu hoặc giá trị của tài sản.

Các tranh chấp liên quan đến tài sản có thể xảy ra khi có sự khác biệt trong đánh giá giá trị của tài sản, khi có tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu hoặc khi có tranh chấp về việc sử dụng tài sản.

Việc kê biên tài sản đang tranh chấp trong báo cáo tài chính nhằm cung cấp thông tin chi tiết về tình trạng tài sản của doanh nghiệp và các rủi ro liên quan đến tranh chấp này.

ke-ben-tai-san-dang-tranh-chap-khai-niem

Thông tin được ghi nhận trong kê biên tài sản đang tranh chấp bao gồm tên tài sản, giá trị, nguyên nhân của tranh chấp, các thông tin liên quan đến việc giải quyết tranh chấp và kết quả dự kiến của tranh chấp đó.

Việc kê biên tài sản đang tranh chấp trong báo cáo tài chính là cần thiết để đảm bảo tính chính xác và đầy đủ của thông tin tài chính, giúp cho người đọc hiểu rõ hơn về tình hình tài sản của doanh nghiệp và các rủi ro liên quan đến tranh chấp này.

>>> Xem thêm: Kê biên tài sản trong tố tụng hình sự theo quy định Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015

 Kê biên tài sản đang tranh chấp áp dụng khi nào?

>> Gọi ngay 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn kê biên tài sản đang tranh chấp 

Tại Việt Nam, kê biên tài sản đang tranh chấp là một trong những biện pháp khẩn cấp tạm thời trong tố tụng dân sự để bảo đảm an ninh tài sản và đảm bảo tính công bằng trong quá trình giải quyết tranh chấp tài sản.

Việc kê biên tài sản đang tranh chấp tại Tòa án sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật và theo các trình tự, thủ tục quy định.

Trong trường hợp có căn cứ cho thấy người giữ tài sản đang tranh chấp có hành vi tẩu tán, hủy hoại tài sản, Tòa án có thể quyết định kê biên tài sản để bảo vệ tài sản đó.

Tài sản bị kê biên trong tố tụng dân sự có thể được thu giữ, bảo quản tại cơ quan thi hành án dân sự hoặc được giao cho một bên đương sự hoặc người thứ ba quản lý cho đến khi có quyết định của Tòa án.

Quyết định kê biên tài sản sẽ được thực hiện bằng văn bản và được thông báo cho các bên liên quan để thực hiện.

>>> Xem thêm: Vay thế chấp tài sản hình thành trong tương lai cần giấy tờ gì?

 Chủ thể kê biên tài sản đang tranh chấp

>> Tư vấn chi tiết kê biên tài sản đang tranh chấp miễn phí, liên hệ 1900.6174

Trong trường hợp người phải thi hành án bị kê biên tài sản để bảo đảm việc thi hành án, nếu có tranh chấp thì chấp hành viên vẫn tiến hành kê biên và giải thích cho đương sự về quyền khởi kiện theo thủ tục tố tụng dân sự.

Nếu trong thời hạn ba tháng kể từ ngày kê biên tài sản mà không có người khởi kiện, thì tài sản đó sẽ được xử lý để thi hành án.

Tùy vào tính chất của tài sản, chấp hành viên có thể tiến hành bán đấu giá, chuyển nhượng hoặc sử dụng các biện pháp khác để thu hồi tiền để đền bù cho người bị thiệt hại.

ke-bien-tai-san-dang-tranh-chap-quyen-so-huu

Trong trường hợp cần xác định quyền sở hữu của người phải thi hành án trong khối tài sản chung mà các bên không thỏa thuận được, người được thi hành án hoặc chấp hành viên có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

Tòa án sẽ tiến hành xác định quyền sở hữu của từng bên đối với tài sản và đưa ra quyết định xử lý tài sản đó để đền bù cho người bị thiệt hại.

>>> Xem thêm: Tài sản trí tuệ là gì? Tầm quan trọng của tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp

 Trình tự, thủ tục tiến hành kê biên tài sản đang tranh chấp

Việc kê biên tài sản đang tranh chấp trong khi khởi kiện ở Tòa án được thực hiện khi có yêu cầu của các đương sự để tạm thời giải quyết yêu cầu cấp bách của đương sự, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản, thu thập chứng cứ, bảo vệ chứng cứ, bảo toàn tình trạng hiện có tránh gây thiệt hại không thể khắc phục được, đảm bảo cho việc giải quyết vụ án hoặc việc thi hành án theo quy định tại Điều 111 Bộ luật Dân sự 2015.

Tuy nhiên, để yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp kê biên tài sản đang tranh chấp, người yêu cầu phải nộp cho Tòa án chứng từ bảo lãnh được bảo đảm bằng tài sản của ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng khác hoặc của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác hoặc gửi một khoản tiền, kim khí quý, đá quý hoặc giấy tờ có giá do Tòa án ấn định nhưng phải tương đương với tổn thất hoặc thiệt hại có thể phát sinh do hậu quả của việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời không đúng để bảo vệ lợi ích của người bị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và ngăn ngừa sự lạm dụng quyền yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời từ phía người có quyền yêu cầu theo quy định tại Điều 136 Bộ luật Dân sự 2015.

Sau đây là trình tự thủ tục kê biên tài sản đang tranh chấp theo quy định tại khoản 6 Điều 114 và Điều 133 Bộ luật Dân sự 2015:

– Người yêu cầu áp dụng biện pháp kê biên tài sản đang tranh chấp phải đệ trình đơn đề nghị kê biên tài sản đến Tòa án.

– Tòa án tiếp nhận đơn đề nghị kê biên tài sản, kiểm tra đơn và yêu cầu người yêu cầu bổ sung hoặc sửa chữa nếu cần thiết.

– Nếu trong quá trình giải quyết vụ án có căn cứ cho thấy người giữ tài sản đang tranh chấp có hành vi tẩu tán, hủy hoại tài sản thì đương sự có thể làm đơn yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.

– Tòa án xem xét đơn đề nghị kê biên tài sản và quyết định áp dụng biện pháp kê biên tài sản hoặc biện pháp khẩn cấp tạm thời, khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện và hợp lý với quy định pháp luật.

– Tòa án yêu cầu người yêu cầu kê biên tài sản nộp tiền kê biên tài sản hoặc chứng từ bảo lãnh đảm bảo tính hiệu lực của biện pháp kê biên tài sản hoặc biện pháp khẩn cấp tạm thời.

– Tòa án chỉ định người thực hiện biện pháp kê biên tài sản hoặc biện pháp khẩn cấp tạm thời, thông báo cho người yêu cầu và người giữ tài sản biết để thực hiện.

– Người thực hiện biện pháp kê biên tài sản hoặc biện pháp khẩn cấp tạm thời khi đến hiện trường phải có mặt đại diện của Tòa án và giải trình với người giữ tài sản về nội dung, phạm vi, thời hạn và phương thức thực hiện biện pháp kê biên tài sản hoặc biện pháp khẩn cấp tạm thời

– Người giữ tài sản phải chấp hành biện pháp kê biên tài sản hoặc biện pháp khẩn cấp tạm thời theo quy định của Tòa án.

– Khi có yêu cầu, người giữ tài sản phải chuyển giao tài sản đã được kê biên cho người thực hiện biện pháp kê biên tài sản hoặc biện pháp khẩn cấp tạm thời.

– Khi biện pháp kê biên tài sản hoặc biện pháp khẩn cấp tạm thời đã hoàn tất, Tòa án sẽ có quyết định chấm dứt biện pháp và trả lại tài sản đã được kê biên cho người giữ tài sản.

Trình tự thủ tục kê biên tài sản đang tranh chấp theo quy định tại khoản 6 Điều 114 và Điều 133 Bộ luật Dân sự 2015 được thực hiện như vậy để đảm bảo tính công bằng và hợp pháp trong việc giải quyết tranh chấp tài sản.

Quy định này giúp đảm bảo quyền lợi của các bên liên quan đến tài sản đang tranh chấp, đồng thời cũng giúp đảm bảo tính hiệu lực của quyết định của Tòa án sau này.

Việc thực hiện đúng trình tự thủ tục kê biên tài sản cũng là một trong những điều kiện để quyết định của Tòa án được thực hiện và tuân thủ đầy đủ theo quy định pháp luật.

>> Tư vấn miễn phí kê biên tài sản đang tranh chấp chính xác, gọi ngay 1900.6174

 

 Thẩm quyền ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời kê biên tài sản đang tranh chấp

Theo quy định tại khoản 6 Điều 114 và Điều 120 của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015, hành vi kê biên tài sản là một trong những biện pháp khẩn cấp tạm thời được tòa án áp dụng để giải quyết tranh chấp dân sự.

Điều kiện để tòa án áp dụng biện pháp kê biên tài sản là khi Đương sự hoặc người đại diện hợp pháp của đương sự đề nghị áp dụng biện pháp này nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản, thu thập chứng cứ, bảo vệ chứng cứ, bảo toàn tình trạng hiện có tránh gây thiệt hại không thể khắc phục được, đảm bảo cho việc giải quyết vụ án hoặc việc thi hành án.

ke-bien-tai-san-dang-tranh-chap-tham-quyen

Thông thường, tòa án sẽ xem xét và quyết định áp dụng biện pháp kê biên tài sản trong trường hợp cần thiết để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của Đương sự và đảm bảo sự công bằng trong quá trình giải quyết tranh chấp.

Nếu tòa án nhận thấy rằng việc áp dụng biện pháp kê biên tài sản sẽ gây thiệt hại không đáng có cho bên kia, hoặc không cần thiết cho việc giải quyết tranh chấp thì tòa án có thể từ chối yêu cầu áp dụng biện pháp này.

>> Tổng đài 1900.6174 tư vấn về chủ đề kê biên tài sản đang tranh chấp miễn phí

 

 Trước khi kê biên tài sản là bất động sản thì chấp hành viên cần làm gì?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 120 của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015, trước khi thực hiện hành vi kê biên tài sản, chấp hành viên phải thông báo cho đại diện chính quyền xã hoặc đại diện tổ dân phố nơi tổ chức cưỡng chế, đương sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan về thời gian, địa điểm và tài sản sẽ được kê biên.

Thời gian thông báo ít nhất là 03 ngày làm việc, trừ trường hợp cần ngăn chặn đương sự tẩu tán, hủy hoại tài sản, trốn tránh việc thi hành án dân sự.

Thông báo này được thực hiện để bảo đảm quyền lợi và nghĩa vụ của đương sự và các bên liên quan khác, đồng thời đảm bảo công bằng và minh bạch trong quá trình thực hiện kê biên tài sản.

Tuy nhiên, trong những trường hợp cần thiết để ngăn chặn đương sự tẩu tán, hủy hoại tài sản, trốn tránh việc thi hành án dân sự, chấp hành viên có thể không cần thông báo trước khi thực hiện hành vi kê biên tài sản.

>> Liên hệ Luật sư tư vấn về vấn đề liên quan đến kê biên tài sản đang tranh chấp nhanh chóng và chính xác nhất, liên hệ ngay 1900.6174

 

Ngoài những nội dung tư vấn trong bài viết về chủ đề kê biên tài sản đang tranh chấp nếu bạn có bất kỳ nội dung nào chưa rõ cần được giải đáp đừng ngần ngại nhấc điện thoại lên và gọi điện ngay cho Luật Thiên Mã của chúng tôi qua điện thoại 1900.6174 để được tư vấn miễn phí.

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7