action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Đòi lại đất sau 30 năm có được không? Giải đáp nhanh chóng nhất

 

Đòi lại đất sau 30 năm có được không? Tranh chấp đất đai trên 30 năm là một trong những vấn đề tranh chấp diễn ra ngày càng nhiều. Mặc dù đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn gọi là sổ đỏ nhưng vẫn có rất nhiều trường hợp bị người khác chiếm hữu ngay tình trong một thời gian dài. Vậy các bên đã sở hữu quyền sử dụng đất này như thế nào?  Nếu như có tranh chấp đất đai xảy ra thì thủ tục thực hiện gồm các bước nào? v.v…

Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ đi sâu vào việc phân tích “Đòi lại đất sau 30 năm” cũng như các vấn đề khác có liên quan đến vấn đề này. Đừng quên gửi các ý kiến đóng góp về cho chúng tôi thông qua số hotline của Tổng đài Luật Thiên Mã 1900.6174 để được tư vấn miễn phí.

>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí đòi lại đất sau 30 năm có được không? Gọi ngay: 1900.6174

Quyền sử dụng đất là gì?

Quyền sử dụng đất có thể được hiểu là quyền của các chủ thể được thực hiện khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức từ việc sử dụng đất được Nhà nước giao cho, cho thuê hoặc được chuyển giao từ các chủ thể khác thông qua việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho…từ những chủ thể khác có quyền sử dụng đất.

dat-doi-lai-dat-sau-30-nam

Như vậy, khi một người có quyền sử dụng đất thì tức là họ được quyền khai thác đất đó, hưởng hoa lợi, các lợi ích phát sinh từ đất đó.

Cơ sở pháp lý: Theo như quy định tại Điều 166 của Luật Đất đai 2013 và Điều 158 của Bộ luật Dân sự 2015.

>>> Xem thêm: Thu hồi đất nông nghiệp trong trường hợp nào? Tư vấn chi tiết nhất

Xác lập quyền sử dụng đất thế nào?

Phương thức xác lập quyền sử dụng đất có thể được hiểu là cách thức để có được quyền sử dụng đất. Theo như quy định của Luật Đất đai, sẽ có những phương thức xác lập quyền sử dụng đất, cụ thể như sau:

 • Nhà nước giao quyền sử dụng đất, thường được gọi là việc giao đất, đề cập đến hành động của chính quyền cấp quyền sử dụng đất thông qua việc ban hành các quyết định cụ thể, nhằm trao quyền sử dụng đất cho các đối tượng có nhu cầu sử dụng đất, tuân thủ các điều kiện được quy định rõ ràng trong pháp luật. Điều này có thể bao gồm việc cấp đất cho cá nhân, tổ chức, hay các đối tượng khác, tùy thuộc vào mục đích sử dụng cụ thể và các điều kiện quy định.
 • Nhà nước cho thuê quyền sử dụng đất là quá trình mà chính phủ quyết định trao cấp quyền sử dụng đất cho các đối tượng cụ thể có nhu cầu sử dụng đất thông qua một loại hợp đồng được gọi là hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất. Trong quá trình này, các bên liên quan thường ký kết một thỏa thuận hợp đồng để xác định rõ quyền lợi và trách nhiệm của từng bên, bao gồm mục đích cụ thể của việc sử dụng đất, thời hạn và điều kiện sử dụng đất, cũng như các quy định pháp lý liên quan khác.
 • Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất đề cập đến hành động của chính quyền chấp nhận và xác nhận quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất một cách ổn định mà không hưởng từ việc được Nhà nước giao đất hoặc thuê đất. Qúa trình này thường được thực hiện thông qua việc cấp Giấy chứng nhận lần đầu cho thửa đất cụ thể mà người sử dụng đất đã xác định và thể hiện quyền lợi sử dụng đất của họ theo quy định của pháp luật. Điều này có thể bao gồm việc chứng minh và xác nhận quyền sử dụng đất thông qua các tài liệu chứng minh đầy đủ và phù hợp với quy định của luật định đó.
 • Chuyển quyền sử dụng đất là việc chuyển giao quyền sử dụng đất từ một người này sang một người khác thông qua các hình thức như: chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế hay tặng cho, góp vốn bằng việc sử dụng đất…

Ngoài ra, việc đăng ký biến động đất đai, các tài sản khác gắn liền với đất (gọi chung là đăng ký biến động) là việc thực hiện các thủ tục để ghi nhận sự thay đổi về các thông tin đã đăng ký vào hồ sơ địa chính ban đầu theo quy định của pháp luật. 

>>> Chuyên viên tư vấn miễn phí xác lập quyền sử dụng đất như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Đòi lại đất sau 30 năm được hay không?

 

Chào Luật sư. Tôi tên An ở Nha Trang có thắc mắc về quy định của pháp luật đất đai, mong muốn nhận được sự hỗ trợ giải đáp từ luật sư, cụ thể vấn đề của tôi như sau:
Trước khi bố mẹ tôi qua đời có để lại cho tôi một thửa đất, đã thực hiện thủ tục sang tên cho tôi. Tuy nhiên có một người hàng xóm đã xây nhà trên một phần diện tích đất của nhà tôi 30 năm nay, người này không có giấy tờ nào để chứng minh diện tích đất đó là thuộc sở hữu của họ. Tôi muốn hỏi đòi lại đất sau 30 năm thì có được hay không?
Mong luật sư tư vấn, em xin cảm ơn!

 

Tổng đài Luật Thiên Mã sau khi nhận được câu hỏi của anh đã tích cực tìm hiểu các thông tin mới nhất để cập nhật kiến thức pháp luật về vấn đề nói trên. Chúng tôi xin đưa ra câu trả lời như sau, xin mời anh tham khảo.

Căn cứ theo quy định tại Điều 166 của Bộ luật dân sự 2015 về quyền đòi lại tài sản cụ thể như sau:

 • Các chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản sẽ có quyền đòi lại tài sản từ người chiếm hữu, người sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản mà không có căn cứ pháp luật nào.
 • Chủ sở hữu sẽ không có quyền đòi lại tài sản từ sự chiếm hữu của chủ thể đang có quyền khác đối với tài sản đó.

Như vậy, có thể hiểu rằng việc bạn cho người khác ở nhờ không thay đổi quyền sử dụng đất của bạn. Trừ khi có bằng chứng cụ thể xác nhận rằng phần đất đó thuộc quyền sở hữu của người cư trú, các chủ sở hữu và các bên liên quan đến quyền và lợi ích của tài sản có toàn quyền yêu cầu trả lại tài sản đó mà không gặp phải ảnh hưởng nào.

>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí đòi lại đất sau 30 năm có được không? Gọi ngay: 1900.6174

Thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai

Về việc khởi kiện các tranh chấp liên quan đến đất đai có thể thực hiện theo các bước lần lượt như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ để khởi kiện

Hồ sơ cần chuẩn bị gồm có các loại giấy tờ sau đây:

 • Đơn khởi kiện theo mẫu được Nhà nước quy định;
 • Các giấy tờ khác có liên quan chứng minh về quyền sử dụng đất như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là sổ đỏ) hoặc các giấy tờ thỏa mãn theo quy định tại Điều 100;
 • Biên bản hòa giải có chứng nhận của Uỷ ban nhân dân xã nơi có đất và biên bản phải có đầy đủ chữ ký của các bên tranh chấp về quyền sử dụng đất mới được xem là biên bản hợp lệ;
 • Các giấy tờ tuỳ thân như chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân;
 • ác giấy tờ chứng minh khác do bên khởi kiện cung cấp để làm chứng cứ ra Toà giải quyết tranh chấp về đất đai

Bước 2: Tiến hành nộp đơn khởi kiện 

Người có nhu cầu sẽ nộp đơn khởi kiện tại các Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có sự tranh chấp về quyền sử dụng đất. Khi nộp đơn khởi kiện có thể chọn 1 trong 3 cách sau để nộp đơn, cụ thể:

Cách 1: Gửi đến Tòa án theo dịch vụ bưu chính.

Cách 2: Gửi trực tuyến qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất đang xảy ra tranh chấp.

Cách 3: Nộp trực tiếp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất đang diễn ra tranh chấp.

thu-hoi-doi-lai-dat-sau-30-nam

Bước 3: Tòa án thụ lý và giải quyết yêu cầu

Sau khi đã nộp đơn khởi kiện cùng các hồ sơ đầy đủ, hợp lệ đơn của bạn sẽ được tòa án thủ lý, xem xét, phê duyệt để giải quyết tranh yêu cầu khởi kiện. Khi hồ sơ khởi kiện đầy đủ, tòa án sẽ yêu cầu người nộp hồ sơ nộp tạm ứng án phí. Đối với trường hợp hồ sơ khởi kiện thiếu các loại giấy tờ liên quan, tòa án sẽ yêu cầu bạn bổ sung thêm cho đủ và hợp lệ.

Sau khi tòa án bắt đầu thụ lý về việc tranh chấp về đất đai thì thời gian xét xử là 4 tháng nếu vụ việc phức tạp kéo dài thêm 2 tháng. Trong thời gian chuẩn bị xét xử tòa sẽ tiến hành tổ chức các buổi hòa giải, nếu như xét thấy việc hòa giải vẫn không thỏa đáng thì tiến hành đưa ra xét xử sơ thẩm.

>> Xem thêm: Bỏ khung giá đất là gì? Tác động đến quy định bảng giá đất thế nào?

Tranh chấp đất đai khi chiếm hữu ngay tình trên 30 năm 

 

Chị Lan ở Hồ Chí Minh đặt câu hỏi như sau:
Năm 2018 vợ chồng tôi dọn ra ở riêng ở một khu đất do chúng tôi mua được và xây dựng nhà ở, diện tích mảnh đất này là 500m2. Khi nhận chuyển nhượng mảnh đất này đã có sổ đỏ và diện tích phần đất này cũng đúng là 500m2. Nhưng sau khi chúng tôi sống tại đây 1 thời gian thì hàng xóm nhà tôi nói rằng nhà tôi đã chiếm đất của nhà họ, nhưng tôi đã có đầy đủ căn cứ chứng minh rằng mảnh đất đó là đất của nhà tôi.
Vậy luật sư cho tôi hỏi trường hợp tranh chấp của tôi có phải chiếm hữu ngay tình không và phải giải quyết ra sao? Xin cảm ơn ạ. 

Về vấn đề của bạn, đội ngũ tư vấn của Tổng đài Luật Thiên Mã sau khi đã tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật liên quan đến chiếm hữu đất ngay tình, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời như sau.

Đòi lại đất từ người chiếm hữu ngay tình

Đối với trường hợp chủ sở hữu quyền sử dụng đất vì một lý do nào đó mà sau hơn 30 mới tiến hành đòi lại mảnh đất của mình nhưng đang bị chiếm hữu ngay tình. Chủ sở hữu có thể thực hiện việc khởi kiện đòi lại bất động sản để bảo vệ được các quyền và lợi ích hợp pháp của mình, theo đó chủ sở hữu được đòi lại bất động sản từ người chiếm hữu ngay tình, trừ một số trường hợp được quy định theo pháp luật, cụ thể như sau:

 • Trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu nhưng tài sản đó đã được đăng ký tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, sau đó được chuyển giao bằng một giao dịch dân sự khác cho một người thứ ba ngay tình và người này căn cứ vào việc đăng ký đó mà xác lập cũng như thực hiện giao dịch thì giao dịch đó không bị xem là vô hiệu.
 • Trường hợp tài sản phải đi đăng ký mà chưa thực hiện đăng ký tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì giao dịch dân sự với người thứ ba đó bị vô hiệu, trừ các trường hợp người thứ ba ngay tình nhận được tài sản này thông qua việc bán đấu giá tại các tổ chức có thẩm quyền hoặc giao dịch với người mà theo như bản án, các quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là chủ sở hữu tài sản nhưng sau đó chủ thể này lại không phải là chủ sở hữu tài sản do bản án, quyết định ban đầu bị hủy, sửa đổi.

Căn cứ pháp lý: Dựa theo quy định tại khoản 2 Điều 133 và Điều 168 của Bộ luật Dân sự 2015

>>> Đòi lại đất từ người chiếm hữu ngay tình như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Xác lập quyền sử dụng đất khi chiếm hữu ngay tình

Việc xác lập quyền sử dụng đất khi chiếm hữu ngay tình sẽ xảy ra trong các trường hợp, cụ thể như sau:

Thứ nhất, nếu chiếm hữu đất đó trong một thời gian dài và không có xảy ra tranh chấp thì người sử dụng đất có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01/7/2004;
 • Không bị vi phạm pháp luật về đất đai;
 • Nay đã được Uỷ ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có vấn đề tranh chấp xảy ra, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết về việc xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt qua.

Thứ hai, việc chiếm hữu đất trên 30 năm mà có xảy ra tranh chấp thì tùy từng trường hợp cụ thể mà người chiếm hữu có thể được công nhận quyền sử dụng đất hoặc là không. Theo đó người chiếm hữu ngay tình, liên tục, công khai một bất động sản nào đó nhưng trong thời hạn 30 năm thì sẽ trở thành chủ sở hữu của bất động sản đó.

Người chiếm hữu cũng cần phải lưu ý về các loại giấy tờ, tài liệu hay biên lai nộp thuế sử dụng đất. Mặc dù, các loại giấy tờ này không chứng minh được quyền sử dụng đất, nhưng khi phát sinh các tranh chấp về quyền sử dụng đất, người chiếm hữu ngay tình vẫn có thể sử dụng giấy tờ, biên lai nộp thuế sử dụng đất như là một bằng chứng để chứng minh cho việc mình đã sử dụng đất này lâu dài, ổn định.

Căn cứ pháp lý: Theo quy định tại khoản 2 Điều 101 của Luật Đất đai 2013; Điều 236 của Bộ luật Dân sự 2015

>>> Xác lập quyền sử dụng đất khi chiếm hữu ngay tình ra sao? Gọi ngay: 1900.6174

Đất ở trên 30 năm có được cấp sổ đỏ không? 

 

Chào luật sư! Tôi tên Nga ở Bình Dương có câu hỏi cần được giải đáp như sau:
Gia đình chúng tôi hiện đang sinh sống ổn định hợp pháp trên thửa đất đang ở đã được 30 năm và có đóng thuế đầy đủ, từ ngày bố tôi còn nhỏ đến nay. Vậy, luật sư cho tôi hỏi chúng tôi có được xin cấp sổ đỏ không?

Tổng đài Luật Thiên Mã sau khi nhận được câu hỏi của anh đã tích cực tìm hiểu các thông tin mới nhất để cập nhật kiến thức pháp luật về vấn đề đất ở trên 30 năm có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chúng tôi xin đưa ra câu trả lời cụ thể như sau.

Đối với các trường hợp đang sử dụng đất như dưới đây mà chưa được cấp Giấy chứng nhận và không thuộc các trường hợp theo quy định thì người đang sử dụng đất tiến hành thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Sổ đỏ lần đầu theo quy định của Luật đất đai và quy định tại Nghị định này mà không cần phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, cụ thể như sau:

 • Sử dụng đất do nhận từ việc chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 01 năm 2008;
 • Sử dụng đất do nhận từ chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất từ ngày 01 tháng 01 năm 2008 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật;
 • Sử dụng đất từ việc nhận thừa kế quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014.

Tuy nhiên để có thể được thực hiện thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất thì còn cần phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01/7/2004;
 • Không bị vi phạm pháp luật về đất đai;
 • Nay đã được Uỷ ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có vấn đề tranh chấp xảy ra, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết về việc xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt qua.

>>> Đất ở trên 30 năm có được cấp sổ đỏ không? Gọi ngay: 1900.6174

Đòi quyền thừa kế đất đai sau hơn 30 năm có được không?

Quy định về thời hiệu thừa kế, cụ thể  như sau:

 • Thời hiệu để một người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản và 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế;
 • Thời hiệu để một người thừa kế yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc là bác bỏ đi quyền thừa kế của người khác là 10 năm, kể từ thời điểm thừa kế được mở;
 • Thời hiệu yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người đã mất để lại là 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế này.

Cần phải lưu ý rằng khi thời hạn 30 năm kể trên kết thúc, quyền sở hữu của di sản sẽ chuyển sang tay người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trong trường hợp không có người thừa kế nào đang quản lý di sản, thì di sản sẽ được xử lý theo quy định của pháp luật.

Điều này có nghĩa là khi hết thời hạn 30 năm đối với bất động sản, quyền sở hữu của di sản sẽ được chuyển giao cho người quản lý hiện tại, người sở hữu hoặc cấp Nhà nước nếu không có ai tiếp tục nắm giữ quyền sở hữu.

Cơ sở pháp lý: Theo Điều 623 của Bộ luật Dân sự 2015

doi-lai-dat-sau-30-nam

>>> Đòi quyền thừa kế đất đai sau hơn 30 năm có được không? Gọi ngay: 1900.6174

Trên đây là những nội dung tư vấn đã được đội ngũ tư vấn của chúng tôi đã tìm hiểu, nghiên cứu để giải đáp và thông tin đến các bạn về vấn đề “Đòi lại đất sau 30 năm” cụ thể về việc xác lập quyền sử dụng đất khi chiếm hữu ngay tình? Hay đòi lại đất từ người chiếm hữu ngay tình v.v… Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn các vấn đề liên quan đến pháp luật mà các bạn gặp phải. Vui lòng gọi cho Tổng đài Luật Thiên Mã của chúng tôi qua số hotline sau đây 1900.6174 để được hỗ trợ một cách nhanh chóng và chuyên sâu.

 

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7