Luật đất đai

Thu hồi đất nông nghiệp trong trường hợp nào? Tư vấn chi tiết nhất

 

Thu hồi đất nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh lương thực và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, việc thực hiện quy trình thu hồi đất nông nghiệp không chỉ đơn giản là một công việc pháp lý, mà còn đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng về quyền lợi của những người nông dân. Trong bài viết này đội ngũ luật sư của Luật Thiên Mã sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về vấn đề này. Trường hợp có nhu cầu cần được các Luật sư tư vấn khẩn cấp, hãy nhấc máy gọi đến đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí thu hồi đất nông có được đền bù không? Gọi ngay: 1900.6174

Đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp là một loại đất được Nhà nước ủy quyền cho người dân nhằm phục vụ cho mục đích sản xuất nông nghiệp, bao gồm các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng, và nhiều hoạt động khác liên quan đến ngành nông-lâm nghiệp.

quy-thu-hoi-dat-nong-nghiep

Với vai trò là tài nguyên chủ yếu cho sản xuất, đất nông nghiệp không chỉ là nguồn tài liệu quan trọng cho quá trình làm việc, mà còn là đối tượng trực tiếp của lao động trong ngành nông-lâm nghiệp. Không thể thay thế, đất nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp và đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành này.

>>> Xem thêm: Bỏ khung giá đất là gì? Tác động đến quy định bảng giá đất thế nào?

Thu hồi đất nông nghiệp trong trường hợp nào? 

 

Anh Huy tại Vĩnh Long có câu hỏi như sau:
Chào luật sư, gia đình tôi có một mảnh đất để trồng ruộng. Tuy nhiên gần đây chính quyền đang thực hiện thu hồi đối với mảnh đất của tôi để xây dựng công trình thủy lợi. Vì vậy tôi muốn hỏi quý luật sư là trong trường hợp này chính quyền có được thu hồi đất của tôi hay không và vì sao? Mong được quý luật sư giải đáp.

Trả lời:

 Chào anh Huy, đội ngũ luật sư của chúng tôi rất vui và cảm ơn vì được anh lựa chọn tin tưởng gửi thắc mắc đến cho chúng tôi. Trong trường hợp của anh chúng tin xin gửi đến thông tin trả lời như sau:

Khoản 11 trong Điều 3 của Luật Đất đai 2013 đã quy định:

“Nhà nước thu hồi đất là quá trình mà Nhà nước quyết định thu lại quyền sử dụng đất của người đã được Nhà nước ủy quyền sử dụng hoặc thu lại đất của người sử dụng đất vi phạm pháp luật về đất đai.”

Theo đó, Điều 16 của Luật Đất đai 2013 đã liệt kê các trường hợp Nhà nước thu hồi đất như sau:

 • Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng;
 • Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai;
 • Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo quy định pháp luật, tự nguyện trả lại đất, hoặc đất có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

Vì vậy, việc Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp để xây dựng khu dân cư được xem là trường hợp thu hồi đất vì mục đích phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.

Cụ thể, theo Điều 62 của Luật Đất đai 2013, Nhà nước có thể thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong các trường hợp sau:

 • Thực hiện các dự án tái định cư, nhà ở cho sinh viên, nhà ở xã hội, nhà ở công vụ;
 • Thực hiện các dự án xây dựng khu đô thị mới, khu dân cư nông thôn mới; chỉnh trang đô thị, khu dân cư nông thôn…

Việc thu hồi đất nông nghiệp để xây dựng khu dân cư và quyền bồi thường liên quan đến nhiều quy định và quy trình theo Luật Đất đai 2013. Điều này đặc biệt quan trọng đối với người dân, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi và tài sản của họ. Trong trường hợp của anh Huy thì nhà nước cần thu hồi cho vấn đề công cộng nên chính quyền có quyền thu hồi mảnh đất nông nghiệp này.

>>> Thu hồi đất nông trong trường hợp nào? Gọi ngay: 1900.6174

Thu hồi đất nông nghiệp làm khu dân cư được bồi thường thế nào? 

 

Anh Trung tại Bình Thuận đã gửi đến câu hỏi sau:
Chào luật sư, gia đình tôi đang trồng trọt trên một mảnh đất nhưng hiện tại đang có thông báo thu hồi vì cần giải tỏa khu đất để xây dựng khu dân cư. Tuy nhiên việc thu hồi này đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi và công việc của gia đình tôi, vì vậy nên tôi muốn hỏi quý luật sư việc thu hồi đất này thì gia đình tôi có được nhận bồi thường hay không? 

Trả lời: 

Đầu tiên chúng tôi xin gửi lời cảm ơn đến anh vì đã nhận được sự tin tưởng của anh. Để giải đáp câu hỏi của anh anh chúng tôi xin cung cấp các thông tin sau:

Trong trường hợp đất nông nghiệp bị thu hồi để làm khu dân cư, người sở hữu đất sẽ được đền bù và bồi thường theo các khoản sau đây:

van-bthu-hoi-dat-nong-nghiep

>>> Xem thêm: Lấn chiếm đất công bị xử phạt như thế nào theo quy định

Bồi thường về đất:

Người bị thu hồi đất nông nghiệp sẽ được bồi thường về đất nếu đáp ứng các điều kiện sau:

 1. a) Đất đã có Sổ đỏ hoặc đủ điều kiện để được cấp Sổ đỏ nhưng chưa được cấp.
 2. b) Đất không đủ điều kiện cấp sổ/không có sổ đỏ, nhưng người sử dụng đất là hộ gia đình hoặc cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp và đã sử dụng đất từ trước ngày 1/7/2004.

Bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại:

Người sở hữu đất bị thu hồi sẽ được bồi thường chi phí đầu tư đã thực hiện trên đất còn lại, khi có các tài liệu, giấy tờ chứng minh việc đầu tư trên đất.

Trong trường hợp không có giấy tờ, tài liệu chứng minh về việc đầu tư chi phí vào đất còn lại, người sử dụng đất nông nghiệp bị thu hồi sẽ được bồi thường theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất.

Bồi thường về cây trồng và vật nuôi trên đất:

Để được bồi thường về cây trồng và vật nuôi trên đất, điều kiện cần là cây trồng và vật nuôi đó phải được thiết lập hợp pháp trên đất và gặp thiệt hại trong quá trình thu hồi đất.

Qua đó, việc bồi thường đất, chi phí đầu tư vào đất còn lại, cây trồng và vật nuôi trên đất là những biện pháp nhằm bảo vệ quyền lợi của người sở hữu đất nông nghiệp bị thu hồi, đồng thời đảm bảo tính công bằng và minh bạch trong quá trình thu hồi đất.

>>> Thu hồi đất nông nghiệp được bồi thường như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Tính giá đền bù đất nông nghiệp khi thu hồi đất ra sao?

Hiện nay, để tính giá đền bù sau khi thu hồi đất nông nghiệp, phương pháp sử dụng hệ số điều chỉnh đang được áp dụng. Số tiền đền bù được tính theo công thức sau:

Số tiền đền bù đối với đất nông nghiệp = Tổng diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi (m2) x Giá đền bù đất (VNĐ/m2).

Trong đó, giá đền bù đất được tính bằng cách nhân giá đất theo khung giá đất với hệ số điều chỉnh giá đất.

Khung giá đất được ban hành bởi Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc cơ quan tương đương, và áp dụng trong giai đoạn 05 năm. Hệ số điều chỉnh giá đất được quyết định bởi Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tại thời điểm chính thức thu hồi đất từ cơ quan có thẩm quyền.

>>> Tính giá đền bù đất nông nghiệp khi thu hồi đất ra sao? Gọi ngay: 1900.6174

Đất nông nghiệp hết hạn sử dụng có bị thu hồi không?

 

Chị Trang tại Tiền Giang có thắc mắc như sau:
Chào quý luật sư, gia đình tôi thuê mảnh đất nông nghiệp để trồng trọt từ trước kia đến nay thì đã hết hạn sử dụng. Tuy nhiên vì không chú ý về mặt thời gian nên chúng tôi vẫn đang trồng trọt trên mảnh đất này và vài tháng nữa mới đến vụ mùa thu hoạch. Vì vậy tôi muốn hỏi quý luật sư đất nông nghiệp hết hạn sử dụng có bị thu hồi không? Mong được quý luật sư giải đáp.

Trả lời:

Chào chị, đội ngũ luật sư của chúng tôi rất vui và cảm ơn được chị lựa chọn tin tưởng gửi thắc mắc đến. Đối với trường hợp này, chúng tôi xin cung cấp câu trả lời thông qua những thông tin sau: 

 Theo quy định được đề cập, đất nông nghiệp hết hạn sử dụng không thuộc trường hợp bị thu hồi đất. Điều này có nghĩa là khi đến hạn sử dụng, người sử dụng đất không phải lo ngại về việc bị thu hồi đất.

Nếu hộ gia đình hoặc cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp có nhu cầu, họ có thể tiến hành thủ tục gia hạn thời hạn sử dụng đất để tiếp tục sử dụng đất trong thời gian gia hạn được cấp phép. Điều này giúp họ duy trì quyền sử dụng đất và tiếp tục hoạt động nông nghiệp mà không lo bị mất quyền sử dụng đất sau khi hết hạn.

Vì vậy mà gia đình chị sẽ không bị thu hồi đất, tuy nhiên để chắc chắn thì chị có thể thực hiện các thủ tục gia hạn quyền sử dụng đất.

>>> Đất nông nghiệp hết hạn sử dụng có bị thu hồi không? Gọi ngay: 1900.6174

Đất nông nghiệp hết thời hạn sử dụng có bán không?

Để có thể tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất, người sử dụng đất cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013. Các điều kiện bao gồm:

 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trừ trường hợp được quy định tại Khoản 3 Điều 186 Luật đất đai 2013 và trường hợp nhận thừa kế theo quy định tại Khoản 1 Điều 168 Luật đất đai 2013.
 • Đất không có tranh chấp.
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên, đảm bảo không có vấn đề về thi hành án.
 • Đất nằm trong thời hạn sử dụng đất.

Do vậy, trong trường hợp đất nông nghiệp đã hết hạn sử dụng đất, không đáp ứng đủ các điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật như đã nêu.

Để tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất, người sử dụng đất cần tiến hành thủ tục gia hạn thời hạn sử dụng đất theo quy định trước. Điều này sẽ giúp người sử dụng đất duy trì quyền sử dụng đất và có khả năng thực hiện việc chuyển nhượng sau khi gia hạn thời hạn sử dụng đất được cấp phép.

bo-thu-hoi-dat-nong-nghiep

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí thu hồi đất nông có được đền bù không? Gọi ngay: 1900.6174

Việc thu hồi đất nông nghiệp để làm khu dân cư và bồi thường liên quan đến quyền lợi của cả Nhà nước và người dân. Quy trình và quy định pháp luật cần được tuân thủ đúng mực để đảm bảo sự công bằng, minh bạch và bảo vệ quyền lợi của tất cả các bên liên quan. Hy vọng với thông tin được Luật Thiên Mã cung cấp, có thể giúp ích cho bạn. Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết trên đây, quý bạn đọc có thể liên hệ qua tổng đài 1900.6174 để được đội ngũ Luật sư với chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp luật dân sự giải đáp nhanh chóng nhất!

 

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7