action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Bảo hiểm xã hội huyện Tam Nông – Hotline tư vấn luật 1900.6174

Bảo hiểm xã hội huyện Tam Nông chuyên tư vấn và hỗ trợ người dân các quy định pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế. Với sứ mệnh mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất, phục vụ người dân mọi lúc, mọi nơi và đảm bảo tối đa quyền lợi cho người dân khi tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến một cái nhìn tổng quan về bảo hiểm xã hội của huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ, từ địa chỉ liên lạc đến giờ làm việc của bảo hiểm xã hội. Song song với đó, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về quyền và nghĩa vụ, chức năng – vị trí của bảo hiểm xã hội và dịch vụ tư vấn luật bảo hiểm xã hội của Luật Thiên Mã một cách rõ ràng, đầy đủ, bạn đọc nghiên cứu, tham khảo. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào muốn đặt ra cho Luật Thiên Mã, quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 1900 6174 để được giải đáp!

>> Tư vấn miễn phí về các chế độ bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ, gọi ngay 1900.6174

bao-hiem-xa-hoi-huyen-tam-nong

Một số thông tin giới thiệu về huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ

Dưới đây là một số thông tin cơ bản về vị trí địa lý, dân số, diện tích, hành chính, kinh tế – xã hội của huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ, cụ thể:

– Vị trí địa lý: Huyện Tam Nông là huyện nằm ở phía Đông của tỉnh Phú Thọ.

 • Phía Đông giáp với huyện Lâm Thao và huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội với ranh giới là sông Đà.
 • Phía Tây giáp với huyện Cẩm Khê và huyện Yên Lập
 • Phía Nam giáp với huyện Thanh Sơn và huyện Thanh Thủy
 • Phía Bắc giáp với thị xã Phú Thọ và huyện Thanh Ba.

– Dân số, diện tích

Huyện Tam Nông có diện tích 155,97 km2 và dân số là 87.931 người vào năm 2019.

– Hành chính

Có 12 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm thị trấn Hưng Hóa (huyện lỵ) và 11 xã: Bắc Sơn, Dân Quyền, Dị Nậu, Hiền Quan, Hương Nộn, Lam Sơn, Quang Húc, Tề Lễ, Thanh Uyên, Thọ Văn và Vạn Xuân.

>>Xem thêm: Bảo hiểm xã hội Phú Thọ – Tổng đài tư vấn 1900.6174

Bảo hiểm huyện Tam Nông có địa chỉ, thông tin liên hệ là gì?

– Giới thiệu chung

Bảo hiểm xã hội của huyện Tam Nông là một cơ quan nhà nước thuộc sự quản lý trực tiếp của Bảo hiểm tỉnh Phú Thọ và có nhiệm vụ hỗ trợ Bảo hiểm Việt Nam trong việc thực hiện các chính sách, luật pháp, bảo hiểm y tế, thất nghiệp, thai sản, hưu trí, tử tuất cũng như các vấn đề khác liên quan đến bảo hiểm cá nhân và tổ chức ở huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.

– Địa chỉ: thị trấn Hưng Hóa, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ, Việt Nam.

– Số điện thoại: 0210 3879 148.

– Email: vanphongbhxhnt@bhxhphutho.gov.vn

>> Giải đáp miễn phí về chế độ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần, gọi ngay 1900.6174

Bảo hiểm xã hội huyện Tam Nông có thời gian làm việc như thế nào?

Cơ quan bảo hiểm huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ áp dụng giờ làm việc của nhà nước, như sau:

 • Buổi sáng: 7h00 – 11h30
 • Buổi chiều: 13h30 – 17h00
 • Không làm việc vào Thứ bảy, Chủ nhật và các ngày nghỉ Lễ, Tết.

>> Điều kiện hưởng chế độ ốm đau khi con ốm cho người lao động, gọi ngay 1900.6174

Bảo hiểm xã hội huyện Tam Nông có vị trí, chức năng gì?

Cơ quan nhà nước thuộc Chính phủ Bảo hiểm huyện Tam Nông chịu trách nhiệm thực hiện các chính sách, chế độ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; tổ chức thu, chi và quản lý các quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và thanh tra chuyên ngành việc theo quy định Bảo hiểm xã hội Việt Nam và quy định của pháp luật.

Bảo hiểm xã hội của huyện Tam Nông được Giám đốc quản lý trực tiếp và toàn diện, và nó chịu sự quản lý hành chính của Ủy ban nhân dân thành phố trên địa bàn thành phố.

 • Tổng Giám đốc chịu trách nhiệm xác định chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức, biên chế và các quy định về kinh phí hoạt động của Bảo hiểm xã hội của huyện Tam Nông. Tổng Giám đốc cũng chịu trách nhiệm đưa ra quyết định thành lập hoặc giải thể.
 • Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ: bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức Giám đốc, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Tam Nông.

Bảo hiểm xã hội của huyện Tam Nông có tư cách pháp nhân, có con dấu,  tài khoản và trụ sở riêng.

Như vậy, với tư cách là người hỗ trợ đắc lực cho cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ trong việc giải quyết các vấn đề và phối hợp thực hiện các chính sách tuyên truyền của cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh đối với người dân; chịu trách nhiệm với cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh và các cơ quan hành chính khác, đặc biệt là Ủy ban nhân dân huyện Tam Nông.

>> Tư vấn miễn phí điều kiện hưởng chế độ thai sản, gọi ngay 1900.6174

Bảo hiểm xã hội huyện Tam Nông có nhiệm vụ, quyền hạn gì?

Theo Điều 6 Quyết định 969/QĐ-BHXH do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành ngày 29/7/2019, Bảo hiểm xã hội của huyện Tam Nông một bảo hiểm xã hội cấp huyện trực thuộc tỉnh, có chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn giống như bảo hiểm xã hội cấp quận, huyện, thị xã hoặc thành phố trực thuộc tỉnh, bao gồm:

 • Lên kế hoạch phát triển Bảo hiểm xã hội huyện dài hạn, ngắn hạn và chương trình công tác hàng năm cho Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh; sau khi được phê duyệt, tổ chức thực hiện chương trình.
 • Tổ chức các hoạt động thông tin và truyền đạt pháp luật liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế.
 • Theo phân cấp của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bảo hiểm xã hội tỉnh, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ sau:
 • Sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cho những người tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế
 • Thu thập, đăng ký, quản lý các bên tham gia và nhận bảo hiểm xã hội, thất nghiệp và y tế. thanh toán bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế cho các cá nhân và tổ chức; từ chối bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế không phù hợp; kiểm tra việc ký hợp đồng lao động, nộp tiền cho bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế của cơ quan, đóng tiền cho bảo hiểm xã hội
 • Ký hợp đồng với các công ty cung cấp bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội theo quy định.
 • Quản lý các chế độ bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế; thiết lập bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả tại Bảo hiểm xã hội huyện theo cơ chế “một cửa”;
 • Chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế; từ chối chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế không đúng quy định.
 • Tiếp nhận tiền đóng góp từ Ngân sách Nhà nước để hỗ trợ đóng góp cho những người có bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội tự nguyện;
 • Quản lý, sử dụng và hạch toán kế toán các nguồn tài chính và tài sản của Bảo hiểm xã hội huyện theo phân cấp.
 • Ký và thực hiện hợp đồng khám chữa bệnh cho bảo hiểm y tế với các cơ sở khám có đủ điều kiện, chữa bệnh, tiêu chuẩn chuyên môn và kỹ thuật.

bao-hiem-xa-hoi-huyen-tam-nong-3

 • Xử lý các yêu cầu và khiếu nại liên quan đến chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế đối với các tổ chức, cá nhân tham gia và các cơ sở khám chữa bệnh theo quy định.
 • Thực hiện kế hoạch cải cách hành chính và chương trình theo hướng dẫn và hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội tỉnh. Tổ chức thực hiện hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO trong hoạt động của Bảo hiểm xã hội huyện.
 • Quản lý các giao dịch điện tử liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế theo quy định.
 • Điều hành, lưu trữ và quản lý hồ sơ nghiệp vụ, tài liệu hành chính và hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội, thất nghiệp và y tế.
 • Hướng dẫn về nghiệp vụ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế cho các tổ chức và cá nhân tham gia.
 • Phối hợp với các cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn và các tổ chức, cá nhân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế để giải quyết các vấn đề liên quan đến việc thực hiện các quy định về bảo hiểm xã hội.
 • Kiến nghị, đề xuất, phối hợp với cơ quan nhà nước có thẩm quyền thanh tra, kiểm tra các tổ chức, cá nhân thực hiện các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế.
 • Có quyền khởi kiện vụ án dân sự để yêu cầu tòa án bảo vệ lợi ích công cộng, lợi ích nhà nước trong bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế.
 • Định kỳ cung cấp đầy đủ và kịp thời thông tin về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế cho người lao động, người sử dụng lao động, người sử dụng lao động, người sử dụng lao động hoặc tổ chức công đoàn khi người lao động, người sử dụng lao động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cung cấp tài liệu và thông tin liên quan một cách đầy đủ và kịp thời.
 • Phối hợp thường xuyên với cơ quan quản lý nhà nước về lao động ở địa phương để cập nhật thông tin về sử dụng lao động. Định kỳ hàng năm, cập nhật thông tin do cơ quan thuế cung cấp về chi phí tiền lương để tính thuế của doanh nghiệp hoặc tổ chức; phối hợp với cơ quan thuế để cập nhật mã số thuế của tổ chức hoặc cá nhân.
 • Quản lý nhân viên và nhân viên của Bảo hiểm xã hội huyện.
 • Khen thưởng được trao bởi Bảo hiểm xã hội tỉnh cho các hoạt động nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ thông tin, khai thác và bảo mật dữ liệu công nghệ thông tin, thống kê, báo cáo và thi đấu.
 • Thực hiện các nhiệm vụ khác được giao bởi Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh.

Như vậy, Bảo hiểm xã hội huyện Tam Nông có nhiều quyền hạn và nghĩa vụ khác nhau cần phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật để đảm bảo quyền, lợi ích cho công dân và toàn xã hội.

>> Tư vấn miễn phí về chế độ nghỉ hưu sớm, gọi ngay 1900.6174

Trách nhiệm của Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Tam Nông – tỉnh Phú Thọ

Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Tam Nông – tỉnh Phú Thọ thực hiện các chức năng, nhiệm vụ như sau:

 • Quyết định và chịu trách nhiệm về các quyết định được đưa ra trong phạm vi thẩm quyền quản lý của Bảo hiểm xã hội huyện Tam Nông;
 • Giám sát việc thực hiện các quy định và nội quy của BHXH quốc gia và tỉnh.
 • Quyết định các biện pháp để cải thiện kỷ luật và kỷ cương hành chính.
 • Phòng ngừa tham nhũng, lãng phí, quan liêu và các biểu hiện tiêu cực khác; chịu trách nhiệm nếu hành vi vi phạm xảy ra.
 • Thực hiện các quy định của pháp luật, của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các quy định quản lý hành chính nhà nước của Ủy ban nhân dân huyện.

Như vậy, trách nhiệm của Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Tam Nông bao gồm nhiều nghĩa vụ như quyết định, giám sát, tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật và phòng chống tham nhũng, chịu trách nhiệm khi các hành vi này xảy ra.

>> Giải đáp miễn phí điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội, Gọi ngay 1900.6174

Chế độ quản lý, chế độ việc làm và trách nhiệm của Giám đốc trung tâm Bảo hiểm xã hội huyện Tam Nông – tỉnh Phú Thọ

Chế độ quản lý của Giám đốc trung tâm Bảo hiểm xã hội huyện Tam Nông

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 8 Quyết định 969/QĐ-BHXH năm 2019 chế độ quản lý của giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Tam Nông bao gồm:

 • Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức, điều động, thuyên chuyển, khen thưởng và kỷ luật các giám đốc và phó giám đốc theo quy trình bổ nhiệm và phân cấp quản lý cán bộ.
 • Không có quá hai Phó giám đốc.
 • Tất cả các công chức và viên chức trong Bảo hiểm xã hội huyện Tam Nông đều có nhiệm vụ riêng và do Giám đốc quy định cụ thể.

Chế độ làm việc của Giám đốc trung tâm Bảo hiểm xã hội của huyện Tam Nông

 • Giám đốc sử dụng chế độ thủ trưởng để duy trì sự tập trung và dân chủ.
 • Áp dụng quy chế làm việc và hệ thống thông tin theo chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội tỉnh và kiểm tra việc thực hiện.
 • Một Phó Giám đốc có thể được Giám đốc phân công hoặc uỷ quyền giải quyết các vấn đề thuộc thẩm quyền của Giám đốc.
 • Các quyết định được Phó Giám đốc được phân công hoặc uỷ quyền giải quyết phải được Giám đốc chịu trách nhiệm.

Như vậy, Giám đốc trung tâm Bảo hiểm xã hội của huyện Tam Nông phải đảm bảo thực hiện đúng và đầy đủ các chế độ quản lý, chế độ làm việc theo đúng quy định của pháp luật.

>>Xem thêm: Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái- Hotline tư vấn luật1900.6174

Nội dung tư vấn bảo hiểm xã hội huyện Tam Nông

Tại bảo hiểm xã hội huyện Tam Nông, có các dịch vụ tư vấn về tất cả các quy định của pháp luật Việt Nam liên quan đến bảo hiểm xã hội như sau:

 • Tư vấn về các quy định của pháp luật liên quan đến bảo hiểm xã hội, bao gồm báo tăng, báo giảm lao động, chốt sổ bảo hiểm, hưởng bảo hiểm xã hội một lần, chế độ thai sản, chế độ hưu trí, tử tuất và các chế độ khác; giải quyết các vấn đề liên quan đến việc triển khai luật bảo hiểm xã hội.
 • Tư vấn về các quy định pháp lý liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp: cung cấp tư vấn về các thủ tục, hồ sơ, điều kiện, mức lương, nơi hưởng bảo hiểm, trợ cấp thất nghiệp cho người lao động và các thông tin khác liên quan đến việc hưởng bảo hiểm; giải quyết các vấn đề khó khăn trong bảo hiểm thất nghiệp.
 • Tư vấn các quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế, bao gồm mức đóng, mức hưởng, quy định về bảo hiểm y tế trái tuyến, vượt tuyến, không đúng tuyến và sử dụng công nghệ cao; giải quyết các vấn đề về thẻ bảo hiểm y tế.
 • Tư vấn về các quy định liên quan đến chế độ hưu trí, bao gồm chế độ nghỉ hưu, chế độ nghỉ hưu sớm, chế độ tai nạn lao động và chế độ mất sức lực.
 • Tư vấn các quy định về xử phạt trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bao gồm xử phạt hành chính, lãi suất chậm nộp và trách nhiệm hình sự đối với các vi phạm về bảo hiểm xã hội.
 • Tư vấn về việc thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến bảo hiểm xã hội
 • Tư vấn hỗ trợ, hướng dẫn kê khai và nộp bảo hiểm xã hội trực tuyến thông qua mạng bảo hiểm xã hội của cơ quan Nhà nước.
 • Trong quá trình quản lý doanh nghiệp, tư vấn khiếu nại các quyết định hành chính sai trái của cơ quan bảo hiểm xã hội….
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý bảo hiểm xã hội khác.

bao-hiem-xa-hoi-huyen-tam-nong-4

 

>> Tư vấn trực tuyến về hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội, gọi ngay 1900.6174

Cách thức kết nối với tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội huyện Tam Nông miễn phí

Để được tư vấn về bảo hiểm xã hội tại huyện Tam Nông, người có nhu cầu cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khách hàng có thể gọi tới số 0210 3879 148 bằng điện thoại cố định hoặc điện thoại di động, không cần sử dụng mã vùng điện thoại.

Bước 2: Sau khi kết nối với tổng đài tư vấn 0210 3879 148, khách hàng sẽ nghe lời chào từ tổng đài và làm theo hướng dẫn chào mừng.

Bước 3: Khách hàng có thể liên lạc trực tiếp với tư vấn viên để được giải đáp các câu hỏi hoặc đề nghị liên quan đến bảo hiểm xã hội.

Bước 4: Khách hàng sẽ được tư vấn viên của công ty giải đáp các câu hỏi liên quan và hướng dẫn.

Bước 5: Kết thúc tư vấn, khuyến khích khách hàng ghi lại số tổng đài trong danh bạ điện thoại sau khi tư vấn kết thúc để thuận tiện cho các lần tư vấn tiếp theo.

Như vậy, trên đây là 05 bước cơ bản để công dân có thể áp dụng để nhận được sự hỗ trợ từ Bảo hiểm xã hội của huyện Tam Nông một cách chính xác và phù hợp với quy định của pháp luật.

>> Giải đáp miễn phí thủ tục hưởng chế độ thai sản của người lao động, gọi ngay 1900.6174

Cơ quan nào trả phí giám định y khoa cho viên chức khi được nghỉ hưu trước tuổi?

Chị Khánh (An Giang) có câu hỏi như sau:

“Chào Luật sư, tôi được cơ quan cho quyết định nghỉ hưu trước tuổi và được Bảo hiểm xã hội Thành phố A ra quyết định hưởng chế độ hưu trí hàng tháng nhưng không thanh toán chi phí giám định y khoa cho tôi với lí do khi tôi tự ý đi giám định, không do cơ quan đưa đi và thời điểm tôi tự đi giám định thì vẫn đang làm việc chứ không phải đã nghỉ chờ hưu.

Vậy tôi có được thanh toán chi phí giám định y khoa đã bỏ ra không? Nếu được thì cơ quan nào có trách nhiệm chi trả chi phí giám định cho tôi? Tôi cảm ơn.”

Phần trả lời của Luật Thiên Mã:

Cảm ơn câu hỏi mà chị Khánh đã dành cho chúng tôi, chúng tôi rất vui khi được giúp đỡ và hỗ trợ pháp lý cho chị, dưới đây là một số giải đáp, nếu chị có thắc mắc hay khó khăn gì có thể gọi về tổng đài 1900 6174 để được hỗ trợ !

Căn cứ Khoản 5 Điều 18 Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014, người lao động có quyền chủ động đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động sau khi thương tật, bệnh tật tái phát đã được điều trị ổn định; đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội và sẽ được thanh toán phí giám định y khoa nếu đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội.

Theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Công văn số 4644/BHXH-CSXH ngày 18/11/2016 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các trường hợp đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động mà kết quả đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội thì được thanh toán phí giám định y khoa gồm:

 • Người bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc
 • Người chờ đủ tuổi để nghỉ lương hưu
 • Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện chủ động đi khám giám định đủ điều kiện hưởng lương hưu hàng tháng hoặc đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

Như vậy, trường hợp của chị Khánh khi đi khám giám định y khoa trong thời gian đang làm việc tại cơ quan A nên chị không thuộc trường hợp được cơ quan bảo hiểm xã hội thanh toán phí giám định y khoa theo quy định của pháp luật.

>> Tư vấn miễn phí điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, gọi ngay 1900.6174

Lái xe tải nặng thì có được nghỉ hưu hưởng lương hưu không?

Anh Lâm (Nam Định) có câu hỏi như sau:

“Chào Luật sư, tôi là lao động nam sinh tháng 08/1962, tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 10/2007, hiện tại đang là tài xế lái xe tải nặng (từ 7 tấn đến dưới 20 tấn).

Quá trình tham gia bảo hiểm như sau:

 • Tháng 10/2007 đến tháng 05/2009: lái xe ở công ty A
 • Tháng 06/2009 đến tháng 09/2010: nhân viên công ty A
 • Tháng 10/2010 đến tháng 03/2011: không tham gia BHXH
 • Tháng 04/2011 đến hiện nay (02/2023): công nhân lái xe vận tải (từ 7 tấn đến dưới 20 tấn).

Vậy cho hỏi là đến thời điểm tháng 06/2023, tôi hết tuổi lao động thì có được hưởng chế độ lương hưu không? Nếu tôi yêu cầu công ty A điều chỉnh lại phần diễn giải là “lái xe tải nặng” thì có được nghỉ hưu hưởng lương hưu không? Tôi cảm ơn.”

Phần trả lời của Luật Thiên Mã:

Cảm ơn câu hỏi mà anh Lâm đã dành cho chúng tôi, chúng tôi rất vui khi được giúp đỡ và hỗ trợ pháp lý cho chị, dưới đây là một số giải đáp, nếu chị có thắc mắc hay khó khăn gì có thể gọi về tổng đài 1900 6174 để được hỗ trợ !

Về điều kiện hưởng lương hưu đối với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc:

 • Căn cứ quy định tại Điểm a, b Khoản 1 Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 đã được sửa đổi, bổ sung tại Điểm a khoản 1 Điều 219 Bộ luật Lao động số 45/2019/QH14, người lao động tham gia bảo hiểm xã hội có đủ 20 năm trở lên đóng bảo hiểm xã hội, khi nghỉ việc được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp:
 • Đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động.
 • Đủ tuổi theo Khoản 3 Điều 169 của Bộ luật Lao động và có đủ 15 năm làm việc trong công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại hoặc nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn bao gồm cả thời gian làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên trước ngày 01 tháng 01 năm 2021.

Về tuổi nghỉ hưu

Theo quy định Khoản 1 Điều 4 Nghị định số 135/2020/NĐ-CP ngày 18/11/2020 của Chính phủ, kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 tuổi nghỉ hưu cụ thể:

 • Đối với điều kiện lao động bình thường, tuổi nghỉ hưu là đủ 60 tuổi 03 tháng (lao động nam) và đủ 55 tuổi 04 tháng (lao động nữ)
 • Đối với lao động nam, cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng cho đến khi đủ 62 tuổi vào năm 2028.
 • Đối với lao động nữ, cứ mỗi năm tăng thêm 04 tháng cho đến khi đủ 60 tuổi vào năm 2035.

Theo quy định Khoản 1 Điều 5 Nghị định số 135/2020/NĐ-CP ngày 18/11/2020 của Chính phủ, nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn tuổi nghỉ hưu trong điều kiện lao động bình thường cụ thể như sau:

 • Người lao động có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn nhưng không quá 05 tuổi so với tuổi nghỉ hưu (trừ trường hợp có quy định khác) nếu thuộc các trường hợp:
 • Có từ đủ 15 năm trở lên làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành.
 • Có từ đủ 15 năm trở lên làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, bao gồm cả thời gian làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên trước ngày 01 tháng 01 năm 2021.
 • Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.
 • Có tổng thời gian làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành và thời gian làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, bao gồm cả thời gian làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên trước ngày 01 tháng 01 năm 2021 từ đủ 15 năm trở lên.

Như vậy, với trường hợp của anh, nếu tính đến tháng 06/2023, anh đã đủ tuổi nghỉ hưu nhưng mới tham gia bảo hiểm xã hội được 15 năm 3 tháng, trong đó có 12 năm 3 tháng là công nhân lái xe vận tải từ 7 tấn đến dưới 20 tấn thuộc danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được quy định tại Thông tư số 11/2020/TT-BLĐTBXH ngày 12/11/2020 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thì chưa đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội (20 năm) để được hưởng lương hưu theo quy định.

Vì anh có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm thì có thể tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cho đủ 20 năm để được hưởng lương hưu theo một trong các phương thức: đóng hằng tháng; đóng 03 tháng một lần; đóng 06 tháng một lần; đóng 12 tháng một lần; đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia bảo hiểm xã hội đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Khi anh đóng đủ 20 năm theo các phương thức nêu tại các điểm nêu trên thì anh sẽ được hưởng lương hưu tính từ tháng liền kề sau tháng đóng đủ; nếu anh đóng một lần cho những năm còn thiếu nêu tại điểm cuối nêu trên thì thời điểm hưởng lương hưu được tính từ tháng liền kề sau tháng đóng đủ số tiền cho những năm còn thiếu.

>> Gọi ngay 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

Qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp những thông tin pháp lý vô cùng hữu ích theo các quy định mới nhất nhằm giúp cho quý bạn đọc có thể tìm hiểu chi tiết và giải đáp rõ ràng về luật bảo hiểm xã hội ở huyện Tam Nông. Trong đời sống, nếu bạn cần sự trợ giúp và hỗ trợ pháp lý toàn diện về các dịch vụ tư vấn có thể liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 1900 6174 của luật Thiên Mã. Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của Luật Thiên Mã luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn và hỗ trợ các bạn một cách tận tình, nhanh chóng nhất !

(*) Tổng Đài 1900.6174 là tổng đài tư vấn pháp luật của công ty Luật Thiên Mã có trách nhiệm và quyền hạn tư vấn luật đa lĩnh vực như đất đai, hôn nhân & gia đình, hình sự, dân sự, bảo hiểm xã hội… Chúng tôi không phải là cơ quan bảo hiểm xã hội và chúng tôi không mạo danh bất cứ cơ quan đoàn thể nào. Quý khách hàng có nhu cầu có thể trực tiếp liên hệ đến hotline tổng đài của cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam 1900 9068

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7