action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Cản trở quyền sử dụng đất của người khác bị xử phạt thế nào? 

Cản trở quyền sử dụng đất là hành vi vi phạm pháp luật được quy định tại Điều 16 của Nghị định 91/2019/NĐ-CP. Mức xử phạt đối với hành vi này có thể lên đến 10 triệu đồng và phải thực hiện khắc phục hậu quả, khôi phục lại hiện trạng ban đầu. Vậy cụ thể cản trở sử dụng đất của người khác là hành vi như thế nào? Cản trở sử dụng đất sẽ bị xử phạt ra làm sao? v.v…

Đây là những câu hỏi mà chúng tôi thường gặp trong quá trình tư vấn, hỗ trợ khách hàng. Tất cả sẽ được Tổng đài Luật Thiên Mã giải đáp ngay sau đây. Để được chúng tôi tư vấn chuyên sâu và nhanh chóng, vui lòng gọi qua số hotline sau đây 1900.6174

>>>Luật tư giải đáp miễn phí các vấn đề pháp liên quan đến cản trở sử dụng đất. Gọi ngay: 1900.6174

Cản trở quyền sử dụng đất là hành vi như thế nào?

Dựa theo quy định tại Điều 16 của Nghị định 91/2019/NĐ-CP, việc xác định các hành vi cản trở quyền sử dụng đất của người khác là một trong những hành vi được pháp luật quy định. Các hành vi này bao gồm việc đưa vật liệu xây dựng, chất thải, chất độc hại hoặc các vật liệu khác lên thửa đất thuộc sở hữu của người khác, hoặc thậm chí lên thửa đất của chính họ. Đồng thời, cũng bao gồm việc đào bới, xây tường, làm hàng rào và các hành vi khác có thể gây cản trở đến việc sử dụng chung của lối đi, làm suy giảm khả năng sử dụng đất của người khác hoặc gây ra tổn thất đối với quyền lợi sử dụng đất của người khác.

Trong bối cảnh này, những hành vi cố ý cản trở, ngăn cản hoặc gây tranh chấp về sử dụng đất của người khác sẽ phụ thuộc vào tính chất và mức độ vi phạm. Theo quy định, những hành vi này sẽ chịu các biện pháp xử lý tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, có thể bao gồm các cách thức giải quyết khác nhau theo quy định của pháp luật.

can-tro-quyen-su-dung-dat-3

>>>Luật tư giải đáp miễn phí về quy định của điều 16 của Nghị định 91/2019/NĐ-CP. Gọi ngay: 1900.6174

Cản trở sử dụng đất của người khác bị xử phạt như thế nào? 

Chào luật sư! Tôi tên là Hương đến từ Bắc Kạn tôi có câu hỏi muốn được tư vấn, cụ thể như sau:

Gia đình tôi đang canh tác, trồng dưa trên đất đã được Nhà nước cấp quyền sử dụng. Gần đây tôi và gia đình anh Hùng, một nhà hàng xóm có xảy ra một vài mâu thuẫn. Gia đình anh này thì đang thực hiện sửa chữa nhà.

Thấy ruộng dưa nhà chúng tôi đang tươi tốt, nhân lúc chúng tôi không để ý anh này đã cố tình đổ nguyên vật liệu xây dựng của mình lên đất nhà chúng tôi. Việc làm này đã khiến ruộng dưa của chúng tôi bị hư hỏng nặng. Vậy luật sư cho tôi hỏi cản trở sử dụng đất của người khác thì sẽ bị xử phạt như thế nào?

Một lần nữa cảm ơn sự tin tưởng của chị Hương, đã gửi các thắc mắc cần được giải đáp về cho Tổng đài Luật Thiên Mã. Sau khi tìm hiểu các quy định về cản trở quyền sử dụng đất thì chúng tôi xin được đưa ra câu trả lời như sau:

​​Căn cứ dựa theo quy định tại Điều 16 của Nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định về mức xử phạt đối với từng hành vi cụ thể như sau:

 • Những hành vi đưa vật liệu xây dựng hoặc các vật khác lên thửa đất của người khác hoặc thậm chí lên thửa đất của chính họ mà gây cản trở hoặc gây tổn thất đối với việc sử dụng đất của người khác sẽ phải chịu hình phạt theo quy định. Theo đó, việc này có thể bị xử lý bằng cảnh cáo hoặc bị áp đặt mức phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Quy định cụ thể về mức độ và hình thức xử phạt này nhằm làm rõ trách nhiệm của người vi phạm và đồng thời tạo ra một cơ chế rõ ràng để giải quyết việc vi phạm liên quan đến sử dụng đất một cách minh bạch và công bằng.
 • Hành vi đưa chất thải, chất độc hại lên thửa đất của người khác hoặc thậm chí lên thửa đất của chính họ với mục đích gây cản trở hoặc tạo ra tổn thất đối với việc sử dụng đất của người khác sẽ chịu mức phạt tiền cụ thể. Theo quy định, việc này có thể bị xử phạt mức tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Quy định này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường và sự an toàn của việc sử dụng đất, đồng thời áp đặt một mức phạt phù hợp để đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật và trách nhiệm cá nhân trong việc xử lý chất thải và chất độc hại.
 • Hành vi đào bới, xây tường, làm hàng rào hoặc các hoạt động tương tự, nếu gây cản trở hoặc gây tổn thất đối với việc sử dụng đất của người khác, sẽ phải chịu mức phạt tiền cụ thể. Theo quy định, hành vi này có thể bị xử phạt với mức tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Việc này nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ quyền lợi và sử dụng đất của người khác, cũng như đặt ra một rào cản rõ ràng để ngăn chặn các hành vi cố ý gây tổn thất đối với không gian đất của người khác.
 • Ngoài ra còn phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả như buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

can-tro-quyen-su-dung-dat-2

>>>Luật tư giải đáp miễn phí về mức phạt cản trở sử dụng đất. Gọi ngay: 1900.6174

Hành vi cản trở sử dụng đất của người khác, cơ quan nào có thẩm quyền xử lý?

Tùy vào từng hành vi cản trở việc sử dụng đất lẫn mức xử phạt mà có thể xác định cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý hành vi này, cụ thể theo quy định tại các khoản 1 và khoản 2 Điều 38 của Nghị định 91/2019/NĐ-CP nêu rõ như sau:

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ có quyền thực hiện các việc:

 • Phạt cảnh cáo: Đưa ra cảnh cáo chính thức với người vi phạm để cảnh báo về hành vi không phù hợp.
 • Phạt tiền đến 5 triệu đồng đối với các hành vi như đưa vật liệu xây dựng, vật liệu khác hay đưa chất thải, chất độc hại lên thửa đất của người khác hay thửa đất của mình để thực hiện các hành vi cản trở. Mức phạt này áp dụng như một biện pháp cụ thể để xử lý vi phạm và nhấn mạnh trách nhiệm cá nhân về bảo vệ và sử dụng đất một cách có trách nhiệm.
 • Áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả là khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất đó trước khi vi phạm. Điều này nhấn mạnh vào việc phục hồi và bảo tồn trạng thái gốc của đất, tạo ra một cơ chế để sửa chữa và bù đắp thiệt hại do hành vi vi phạm gây ra.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ có quyền:

 • Phạt cảnh cáo: Nhằm cảnh báo và lưu ý về hành vi không đúng quy định.
 • Phạt tiền lên đến 50 triệu đồng đối với các hành vi đào bới, xây tường, làm hàng rào gây nên cản trở hoặc gây thiệt hại cho việc sử dụng đất của người khác; cơ quan có thẩm quyền sẽ áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả theo đúng quy định của Nghị định này như khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất đó trước khi vi phạm; Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được tư việc thực hiện hành vi vi phạm đó. Điều này nhấn mạnh vào trách nhiệm phải bù đắp và sửa chữa thiệt hại một cách hoàn chỉnh.

Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể nộp đơn khởi kiện và yêu cầu Tòa án xét xử về hành vi cản trở sử dụng đất của một người.

>>>Luật tư giải đáp miễn phí về cơ quan có thẩm quyền xử lý cản trở sử dụng đất. Gọi ngay: 1900.6174

Trình tự thực hiện để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trên đất của mình 

Xin chào luật sư! Tôi tên Thảo đến từ Quảng Bình có một vài thắc mắc, cụ thể như sau:

Theo tôi được biết thì khi được Nhà nước giao đất cho và cấp quyền sử dụng đất thì cũng sẽ đồng nghĩa với việc người dân được toàn quyền sử dụng đất của mình, và không một chủ thể nào được xâm phạm đến. Vậy luật sư cho tôi hỏi cụ thể trình tự thực hiện để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp khác trên đất của mình sẽ diễn ra như thế nào? Tôi xin cảm ơn!

 

Một lần nữa cảm ơn sự tin tưởng của chị Thảo, đã gửi các thắc mắc cần được giải đáp về cho Tổng đài Luật Thiên Mã. Sau khi tìm hiểu các quy định về cản trở quyền sử dụng đất thì chúng tôi xin được đưa ra câu trả lời như sau:

Hồ sơ sẽ bao gồm:

 • Đơn tố cáo (theo mẫu đã quy định);
 • Sổ hộ khẩu sao y của người tố cáo;
 • Các giấy tờ tùy thân của người tố cáo;
 • Các tài liệu, các bằng chứng để chứng minh về hành vi cản trở sử dụng đất;
 • Văn bản thể hiện tình trạng hiện tại của tài sản bị ảnh hưởng bởi các hành vi lấn chiếm đất gây ra  như giá trị, mức độ tổn thất,…

Ngoài ra, còn có thể thực hiện yêu cầu khởi kiện và yêu cầu Tòa án nơi có quyền sử dụng đất đang bị xâm phạm đó giải quyết nhằm chấm dứt hành vi đó, hồ sơ bao gồm:

 • Đơn khởi kiện (theo mẫu);
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của người khởi kiện;
 • Giấy tờ tùy thân của người tố cáo;
 • Các tài liệu, chứng cứ kèm theo.

Sau khi nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thẩm phán sẽ tiến hành thụ lý khi hồ sơ và tiến hành thủ tục cần thiết để xét xử. Nếu không chấp nhận với bản án, các quyết định sơ thẩm thì có thể làm đơn kháng cáo nhằm tiến hành xét xử phúc thẩm.

Theo như các nội dung phân tích ở trên, có thể thấy rằng, có rất nhiều cách thức để công dân bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi bị người khác cản trở quyền sử dụng đất. Khi người dân thấy các quyền và lợi ích hợp của mình bị hành vi cản trở của các đối tượng khác xâm phạm đến, thì hoàn toàn có quyền thực hiện các biện pháp nêu trên. Nhà nước sẽ luôn đưa ra những biện pháp để hỗ trợ kịp thời, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

can-tro-quyen-su-dung-dat-1

>>>Xem thêm: Điều kiện cho thuê lại quyền sử dụng đất – Hồ sơ, thủ tục thực hiện

Hàng xóm cản trở quyền sử dụng đất, không cho xây nhà, phải làm gì?

Anh Hoàng ở Hậu Giang gửi câu hỏi về cho luật sư như sau:

Xin chào luật sư! Tôi hiện đang tiến hành xây nhà và đã xin giấy phép xây dựng nhà 3 tầng nhưng đến khi thi công thì hàng xóm liên tục sang phá đám, ngăn cản không cho chúng tôi xây nhà. Lý do mà họ đưa ra là vì tôi chưa xin phép họ mà đã xây nhà.

Đồng thời còn đưa ra những yêu cầu hết sức vô lý như tôi không được xây hết đất, tránh giữa hai bức tường không có khe hở dẫn đến ngấm tường vào nhà họ, không cho mở cửa sổ… Vậy luật sư cho tôi hỏi trường hợp này tôi phải làm như thế nào?

 

Sau khi nhận được câu hỏi gửi về của anh, Tổng đài Luật Thiên Mã 1900.6174 đã tập trung nghiên cứu và tìm hiểu các thông tin pháp luật mới nhất liên quan đến tranh chấp đất đai, cụ thể về việc cản trở quyền sử dụng đất, hàng xóm không cho xây nhà, để đưa ra câu trả lời cho anh như sau:

Trong trường hợp đã xác định rõ rằng việc xây dựng nhà của bạn không vượt qua ranh giới của đất hàng xóm hoặc không gây ảnh hưởng đến các công trình xây dựng lân cận, thì bạn nên ưu tiên thảo luận trực tiếp với hàng xóm để giải quyết khúc mắc. Các vấn đề liên quan đến sử dụng đất thường được khuyến khích giải quyết qua phương pháp hòa giải tự nguyện giữa các bên liên quan.

Việc tìm cách giải quyết thông qua cuộc trò chuyện và thương lượng có thể giúp những mâu thuẫn được giải quyết một cách hòa bình và linh hoạt mà không cần phải dựa vào các quy trình pháp lý phức tạp.

Khi hòa giải vẫn không thành, mà đã xin được giấy phép xây dựng thì bạn cứ việc tiếp tục thi công nhà của mình, bởi đây vốn là quyền lợi của bạn. 

Mặt khác, căn cứ theo Điều 169 của Bộ luật Dân sự 2015, khi thực hiện quyền sở hữu, hay quyền khác đối với các tài sản, chủ thể có quyền yêu cầu người có hành vi cản trở trái pháp luật cần phải chấm dứt hành vi đó hoặc cũng có quyền yêu cầu Tòa án, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác buộc người này chấm dứt hành vi vi phạm của mình.

Như vậy, khi bạn đã thương lượng nhưng vẫn không thành thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án cấp huyện nơi có đất hoặc cơ quan khác như là Công an cấp xã nơi bạn cư trú tiến hành giải quyết việc người cản trở không cho bạn xây nhà.

>>>Xem thêm: Mẫu đơn yêu cầu mở lối đi chung chuẩn nhất năm 2023

Trên đây là tất cả những nội dung đã được chúng tôi cập nhật và thông tin đến các bạn về vấn đề cản trở quyền sử dụng đất, cụ thể về hàng xóm cản trở sử dụng đất, không cho xây nhà thì phải làm sao? Trình tự thực hiện để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp trên đất của mình? v.v…

Tổng đài Luật Thiên Mã sẽ không ngừng cố gắng để kịp thời hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc mà mọi người đang gặp phải. Nếu như có thêm câu hỏi nào liên quan đến “Cản trở sử dụng đất” thì hãy liên hệ với Tổng đài Luật Thiên Mã của chúng tôi thông qua số hotline 1900.6174.

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7