Luật đất đai

Điều kiện cho thuê lại quyền sử dụng đất – Hồ sơ, thủ tục thực hiện

Cho thuê lại quyền sử dụng đất của nhà nước có được không? Điều kiện cho thuê lại là gì? Các hồ sơ, thủ tục thuê lại đất như thế nào?…Có rất nhiều câu hỏi liên quan đến thuê lại quyền sử dụng đất được quý bạn đọc của Luật Thiên Mã 1900.6174 đặt ra. Do đó bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cho bạn đọc về những quy định cho thuê quyền sử dụng đất mới nhất hiện nay để giúp bạn có được câu trả lời chính xác cho các thắc mắc trên. 

>>>Luật sư giải đáp miễn phí các quy định liên quan đến thuê quyền sử dụng đất. Gọi ngay: 1900.6174

Câu hỏi: Anh Tân ( Quảng Trị) có câu hỏi như sau:

Chào Luật sư, tôi là Tân, 41 tuổi, hiện tôi làm một công ty bia tại Quảng Trị. Ở quê tôi có thuê một mảnh đất của ông B, nay tôi muốn cho thuê anh C thuê lại mảnh đất đó. Vậy để thực hiện cho thuê lại thì cần thực hiện cho thuê lại quyền sử dụng đất như thế nào? Điều kiện cho thuê lại đất này như thế nào.  Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn.

 

Phần trả lời: 

Chào Anh Tân, chúng tôi cảm ơn anh đã tin tưởng, đặt câu hỏi cho dịch vụ chúng tôi. Sau đây là câu trả lời đến câu hỏi của anh Tân:

Hợp đồng thuê lại đất là?

Hợp đồng cho thuê lại đất là sự thỏa thuận giữa các bên về việc thuê lại quyền sử đất, theo đó bên cho thuê lại sẽ chuyển giao đất cho bên thuê lại nhằm để sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định, bên thuê lại cần phải sử dụng đất theo đúng mục đích, trả tiền thuê và trả lại đất khi mà hết thời hạn thuê.

>>>Luật sư giải đáp miễn phí hợp đồng thuê lại quyền sử dụng đất. Gọi ngay: 1900.6174

Điều kiện cho thuê lại đất

Căn cứ khoản 1 Điều 188 của Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất có quyền cho thuê quyền sử dụng đất lại khi có đủ các điều kiện sau:

 • Có Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng).
 • Đất cho thuê lại không có tranh chấp.
 • Quyền sử dụng đất cho thuê lại không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
 • Quyền sử dụng đất cho thuê lại còn thời hạn sử dụng.

Ngoài điều kiện trên, đối với trường hợp cho thuê quyền sử dụng đất của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thì phải được sự đồng ý của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đó.

cho-thue-lai-quyen-su-dung-dat-3

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về điều kiện thuê lại quyền sử dụng đất. Gọi ngay: 1900.6174

Cho thuê lại quyền sử dụng đất thuê của nhà nước được không?

Căn cứ điểm b, khoản 2, Điều 174 Luật Đất đai 2013 quy định tổ chức kinh tế được nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng, cho thuê đất thu tiền thuê một lần cho cả thời gian thuê ngoài quyền và nghĩa vụ có các quyền sau đây cho thuê quyền sử dụng đất.

Tại Việt Nam, quyền sử dụng đất thuê của nhà nước có thể được cho thuê lại cho cá nhân hoặc tổ chức khác trong trường hợp được phép theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc thuê lại quyền sử dụng đất thuê này phải được thực hiện với các thủ tục pháp lý cần thiết, bao gồm việc ký hợp đồng, đăng ký chuyển đổi quyền sử dụng đất,… để đảm bảo tính pháp lý và tránh các rủi ro pháp lý.

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về việc thuê lại quyền sử dụng đất của nhà nước. Gọi ngay: 1900.6174

Hồ sơ, thủ tục cho thuê lại quyền sử dụng đất

Theo Khoản 1 và khoản 2 Điều 79 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP có quy định trình tự, thủ tục cho thuê quyền sử dụng đất lại như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ để cho thuê lại quyền sử dụng đất 

– Thành phần hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

 • 01Đơn đăng ký biến động theo như Mẫu số 09/ĐK.
 • 01 Bản gốc Giấy chứng nhận mà đã cấp (Sổ đỏ, Sổ hồng).
 • 01 Hợp đồng để cho thuê lại quyền sử dụng đất.

– Nơi nộp hồ sơ tại :

Cách 1: nộp tại tại Uỷ ban nhân dân của  xã, phường, thị trấn nơi có đất cho thuê lại nếu như có nhu cầu.

Cách 2: Đối với nơi mà đã thành lập bộ phận một cửa thì hộ gia đình, cá nhân có thể nộp nộp tại bộ phận một cửa; địa phương mà chưa thành lập bộ phận một cửa thì sẽ nộp trực tiếp tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai của cấp huyện nơi có đất cho thuê.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý về hồ sơ cho thuê lại

Văn phòng đăng ký đất đai sẽ kiểm tra hồ sơ và thực hiện công việc sau:

 • Gửi thông tin đến cơ quan thuế xác định và thông báo về nghĩa vụ tài chính cần phải nộp.
 • Xác nhận nội dung biến động (cho thuê lại) vào Giấy chứng nhận.
 • Chỉnh lý, cập nhật về thông tin biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 3: Trả kết quả

Thời gian mà thực hiện sẽ Không quá 03 ngày làm việc tính từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 13 ngày làm việc với các xã mà vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng kinh tế – xã hội khó khăn hoặc mà đặc biệt khó khăn.

cho-thue-lai-quyen-su-dung-dat-2

>>>Luật sư giải đáp miễn phí hồ sơ, thủ tục thuê lại quyền sử dụng đất. Gọi ngay: 1900.6174

Cho thuê lại đất của Nhà nước có phải hành vi kinh doanh bất động sản không?

– Căn cứ khoản 1 Điều 3 của Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có quy định về khái niệm kinh doanh bất động sản như sau:  Kinh doanh bất động sản là việc mà đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng nhằm để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn về bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm để mục đích sinh lợi.

Căn cứ khoản 2 Điều 9 của Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có quy định các loại đất được phép kinh doanh quyền sử dụng đất cần phải có đủ các điều kiện sau đây:

 • Có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất theo như quy định của pháp luật về đất đai;
 • Không có tranh chấp về quyền sử dụng đất;
 • Quyền sử dụng đất mà không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
 • Trong thời hạn mà sử dụng đất.

Căn cứ Điều 37 của Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có quy định về nguyên tắc chuyển nhượng, cho thuê, thuê lại quyền sử dụng đất

 • Việc chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại có  có quyền sử dụng đất cần phải đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 9 của Luật này.
 • Việc chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại có quyền sử dụng đất cần của phải tuân thủ các quy định của pháp luật đất đai về mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất và đăng ký đất đai.

Như vậy, từ khái niệm trên và các quy định tại Điều 37, khoản 2 Điều 9 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 nếu như doanh nghiệp đáp ứng được các điều kiện đó sẽ có quyền cho thuê lại quyền sử dụng đất nhằm mục đích sinh lợi và đây sẽ được xem là hành vi kinh doanh bất động sản.

cho-thue-lai-quyen-su-dung-dat-1

>>>Xem thêm: Điều kiện cho thuê quyền sử dụng đất – Trình tự, thủ tục

Trường hợp nào Nhà nước cho thuê đất?

Căn cứ Điều 56 của Luật Đất đai 2013 quy định về đối tượng Nhà nước mà cho thuê đất trong các trường hợp sau:

– Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm hoặc thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê trong những trường hợp sau đây:

 • Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất mà để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối;
 • Hộ gia đình, cá nhân mà có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức được giao quy định tại Điều 129 của Luật đất đai 2013;
 • Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đối với đất thương mại, dịch vụ; đất sử dụng mà cho hoạt động khoáng sản; đất mà sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm; đất cơ sở mà sản xuất phi nông nghiệp;
 • Hộ gia đình, cá nhân mà sử dụng đất để xây dựng công trình công cộng có mục đích kinh doanh;
 • Tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp mà có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp; đất xây dựng công trình công cộng có mục đích kinh doanh; đất mà để thực hiện dự án đầu tư nhà ở để cho thuê;
 • Tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập tự chủ tài chính, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài mà sử dụng đất xây dựng công trình sự nghiệp;
 • Tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao sử dụng đất nhằm để xây dựng trụ sở làm việc.

Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm đối với đơn vị vũ trang nhân dân mà sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối hoặc sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối kết hợp với nhiệm vụ quốc phòng, an ninh.

>>>Xem thêm: Hợp đồng thuê quyền sử dụng đất? Mẫu đơn hợp đồng?

Trên đây là tư vấn của Luật sư Luật Thiên Mã về các nội dung mà liên quan đến cho thuê lại quyền sử dụng đất. Trường hợp quý bạn cần những hỗ trợ cụ thể hay những giải đáp hợp lý, cụ thể hơn thì quý bạn có thể liên hệ qua số điện thoại hotline 1900.6174  sẽ được chúng tôi hỗ trợ  tư vấn cho quý bạn đọc nhé.

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7