Pháp Luật Năm 2019 Quy Định Thế Nào Về Bậc Thuế Môn Bài?

0

Như bài trước chúng tôi đã chia sẻ đến bạn về khái niệm thuế môn bài. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm khác trong doanh nghiệp đó là bậc thuế môn bài. Vậy Bậc thuế môn bài là gì? Và những quy định về nó năm 2019 có gì đổi khác?

Thuế môn bài là loại thuế đánh vào trên số vốn đăng ký của doanh nghiệp. Vì vậy mức thu thuế môn bài được phân theo bậc dựa vào số vốn hoặc doanh thu của doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Năm 2019 bậc thuế môn bài được chia theo những mức nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ở bài viết này.

Quy định về bậc thuế môn bài. Ảnh nguồn Internet

Bậc thuế môn bài là gì?

Định nghĩa về bậc thuế môn bài. Có thể hiểu bậc thuế môn bài các mức thuế môn bài mà doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh cá thể phải đóng cho nhà nước dựa theo số vốn đăng ký. Hiện nay, các quy định về bậc thuế môn bài năm 2019 nằm trong các văn bản pháp luật sau:

 • Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế 71/2014/QH13;
 • Nghị định 12/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế.
 • Luật phí và lệ phí số 97/2015/QH13 ngày 25 tháng 11 năm 2015
 • Nghị định 139/2016/NĐ – CP Quy định về Lệ phí môn bài.
 • Thông tư 302/2016/TT – BTC Hướng dẫn về Lệ phí môn bài

Pháp luật năm 2019 quy định như thế về bậc thuế môn bài?

Từ quy định tại Nghị định 139/2016/NĐ – CP Quy định về Lệ phí môn bài và Thông tư 302/2016/TT – BTC Hướng dẫn về Lệ phí môn bài thì hiện tại đã không còn quy định về bậc thuế môn bài mà thay vào đó để xác định mức thuế môn bài người ta căn cứ vào mức vốn điều lệ khi đăng ký kinh doanh (Tuy nhiên căn cứ vào các mức thuê môn bài phải đóng ta vẫn xác định được bậc thuế). Cụ thể như sau:

Bậc thuế môn bài của doanh nghiệp năm 2019

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 Thông tư 302/2016/TT – BTC thì mức thu thuế  môn bài của doanh nghiệp được tính dựa trên vốn điều lệ của doanh nghiệp đó khi đăng ký kinh doanh như sau:

 • Doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng thì mức thu thuế môn bài sẽ là: 3.000.000 đồng – Bậc 1
 • Doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống thì mức thu thuế môn bài sẽ là: 2.000.000 đồng đối với năm 2019 – bậc 2
 • Đối với địa điểm kinh doanh, văn phòng đại diện, chi nhánh trực thuộc doanh nghiệp thì mức thu thuế môn bài sẽ là: 1. 000.000 đồng – Bậc 3

Như vậy, một doanh nghiệp sẽ phải đóng thuế môn bài ở bậc mới phụ thuộc vào vốn điều lệ được ghi nhận trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc vốn đầu tư được ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc quyết định chủ trương đầu tư.

Bậc thuế môn bài của doanh nghiệp năm 2019. Ảnh nguồn Internet

Bậc thuế môn bài cho cá nhân, hộ gia đình, hộ kinh doanh

Quy định về bậc thuế môn bài cho cá nhân, các tổ chức thực hiện việc sản xuất kinh doanh, hộ gia đình được quy định cụ thể tại Khoản 2 Điều 4 Thông tư 302/2016/TT – BTC Hướng dẫn về lệ phí môn bài. Theo đó các bậc thuế môn bài năm 2019 của các đối tượng này như sau:

 • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình thực hiện việc sản xuất kinh doanh thu 500 triệu/ năm phải đóng thuế với mức 1.000.000 đồng/năm – Bậc 1
 • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình thực hiện việc sản xuất kinh doanh thu 300 đến 500 triệu/ năm phải đóng thuế với mức 500.000 đồng/năm – Bậc 2
 • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình thực hiện việc sản xuất kinh doanh thu 100 triệu đến 300 triệu/ năm phải đóng thuế với mức 300.000 đồng/năm – Bậc 3
 • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình thực hiện việc sản xuất kinh doanh thu 500 triệu/ năm phải đóng thuế với mức 1.000.000 đồng/năm.

Như vậy, ta thấy giữa doanh nghiệp và cá nhân, hộ gia đình, hộ kinh doanh đều có ba bậc thuế môn bài ở năm 2019. Tuy nhiên giữa doanh nghiệp, cá nhân hoặc hộ gia đình có sự khác nhau về căn cứ để xác định bậc thuế môn bài đó là:  doanh nghiệp sẽ căn cứ vào vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư được ghi nhận trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; còn cá nhân, hộ gia đình; các nhóm cá nhân khác thì căn cứ vào doanh thu. Doanh thu được dùng làm căn cứ để thu thuế môn bài của cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình là tổng doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân theo pháp luật thuế thu nhập cá nhân.

Đối với các trường hợp thay đổi doanh thu hoặc mới kinh doanh thì việc xác định doanh thu để nộp thuế môn bài như sau:

 • Khi cá nhân, hộ gia đình,… thay đổi doanh thu thì căn cứ xác định mức thuế môn bài là: doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân của năm trước liền kề năm tính lệ phí môn bài.
 • Cá nhân, hộ gia đình, nhóm cá nhân mới kinh doanh trong năm thì doanh thu được xác định là doanh thu của năm tính thuế theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.

Một số lưu ý đối với cá nhân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh khi xác định bậc thuế môn bài

 • Khi cá nhân, tổ chức, hộ gia đình kinh doanh hoặc mới thành lập trong thời gian 6 tháng đầu năm (thành lập, hoạt động trước 30/6) thì nộp thuế môn bài cả năm; còn đăng ký hoạt động trong thời gian 6 tháng cuối năm thì nộp thuế môn bài nửa năm.
 • Trong trường hợp kinh doanh nhưng không tiến hành kê khai thuế môn bài thì phải nộp cả năm không phân biệt thời gian hoạt động.
 • Khi doanh nghiệp, hộ kinh doanh tạm ngừng hoạt động kinh doanh thì không phải nộp thuế môn bài cho năm đó, trừ trường hợp không tạm ngừng trọn năm dương lịch.

Qua những phân tích trên đã giúp ta hiểu được những điều cơ bản về bậc thuế môn bài năm 2019. Theo đó dựa theo các mức thuế môn bài mà doanh nghiệp hoặc cá nhân, hộ kinh doanh phải nộp ta có thể kết luận rằng bậc thuế môn bài năm 2019 được chia thành 3 bậc cơ bản tùy thuộc vào loại hình hoạt động kinh doanh. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến chia sẻ của các chuyên viên tại Công Ty Luật Thiên Mã

Điểm: 4.45 (22 bình chọn)

Chuyên Viên Pháp Lý, Biên Tập Viên: Nguyễn Thị Đoan

Chào quý Doanh Nghiệp. Tôi là Đoan một chuyên viên pháp lý với nhiều hoài bão. Tôi thật vinh dự khi được đồng hành cùng bạn để đưa ra những giải pháp về bản quyền ( sở hữu trí tuệ ). Cảm ơn bạn đã đến với Luật Thiên Mã.

Liên Hệ Tư Vấn Giải Đáp

Cảm ơn bạn! Chúng tôi sẽ liên lạc cho bạn trong thời gian sớm nhất.

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất!

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

Yêu cầu gọi lại

Zalo

Liên hệ