action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Vợ sinh chồng nghỉ có được hưởng lương – chế độ thai sản 2021 mới nhất

Hiện nay, chế độ về thai sản đang là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều cặp vợ chồng đang có ý định sinh con. Câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều nhất đó là vợ sinh chồng nghỉ có được hưởng lương chế độ gì không? Để tìm được lời giải đáp, hãy tham khảo những thông tin dưới đây nhé.

Vợ sinh chồng nghỉ có được hưởng lương chế độ của bảo hiểm không?

Theo quy định của bảo hiểm xã hội, không chỉ có nữ giới mới được hưởng chế độ thai sản, mà nam giới cũng vẫn có chế độ thai sản khi vợ sinh con. Vậy vợ sinh chồng nghỉ có được hưởng lương và mức lương như thế nào.

Điều kiện nam giới được hưởng chế độ thai sản 

Trước tiên, để được hưởng chế độ thai sản, lao động nam phải tham gia bảo hiểm xã hội. Căn cứ theo điều 31, của luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 của Quốc hội và Nghị định 115/2015/NĐ – CP đã đưa ra những quy định về người lao động được hưởng chế độ thai sản nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Lao động nữ giới đang mang thai
 • Lao động nữ giới đã sinh con
 • Người lao động nhận nuôi con nuôi nhưng dưới 6 tháng tuổi
 • Người lao động nữ giới đang đặt vòng tránh thai và thực hiện các biện pháp triệt sản.
 • Lao động nữ giới đang mang thai hộ và người mẹ đang nhờ mang thai hộ
 • Lao động nam giới đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con

Theo quy định của pháp luật, chúng ta có thể thấy nam giới cũng sẽ được hưởng chế độ thai sản giống như nữ giới.

Thời gian hưởng chế độ thai sản của lao động nam

Đối với lao động là nam tham gia bảo hiểm xã hội, thời gian được hưởng chế độ thai sản của lao động nam khi vợ sinh con được căn cứ vào khoản 2, điều 34, của Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 được quy định như sau:

 • Được nghỉ 5 ngày làm việc
 • Được nghỉ 7 ngày làm việc nếu vợ sinh con phải phẫu thuật hoặc con sinh dưới 32 tuần tuổi.
 • Được nghỉ 10 ngày nếu trong trường hợp vợ sinh đôi, nếu trường hợp vợ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con sẽ được nghỉ thêm ba ngày làm việc.
 • Đối với trường hợp sinh đôi trở lên nhưng phải phẫu thuật sẽ được nghỉ 14 ngày làm việc. 

Lưu ý: Thời gian nam giới được hưởng chế độ sẽ không tính ngày lễ, ngày tết và các ngày nghỉ hàng tuần. Thời gian mà lao động nam nghỉ chế độ sẽ được tính trong vòng 30 ngày kể từ ngày vợ bắt đầu sinh con. Nếu như những ngày nghỉ trước khi vợ sinh con sẽ không tính vào trường hợp nghỉ thai sản. Như vậy, trong trường hợp vợ sinh chồng nghỉ có được hưởng lương và chế độ của bảo hiểm.

Mức hưởng chế độ thai sản đối với lao động nam giới

Đối với lao động nam giới, mức hưởng chế độ thai sản sẽ căn cứ ở khoản 1m điều 39 , luật BHXH thuộc số 58/2014/QH13 của Quốc Hội như sau:

 • Mức hưởng chế độ thai sản một tháng 100% mức bình quân tiền lương đã tham gia bảo hiểm xã hội của 6 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Đối với trường hợp người lao động đóng bảo bảo hiểm nhưng chưa đủ 6 tháng trở lên thì mức được hưởng chế độ thai sản sẽ là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã tham gia bảo hiểm xã hội.
 • Đối với mức hưởng lương một ngày, sẽ được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng và chia cho 24 ngày, được tính như sau:
 • Mức hưởng chế độ thai sản = Mức bình quân tiền lương hàng tháng đóng bảo hiểm xã hội đủ 6 tháng trở lên trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản/ 24 ngày * Số ngày nghỉ hưởng chế độ
 • Mức hưởng chế độ thai sản = Mức bình tiền lương hàng tháng của các tháng đã tham gia bảo hiểm xã hội đối với lao động nam đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 6 tháng/ 24 ngày * Số ngày nghỉ chế độ.

Mức lương trợ cấp thai sản được hưởng một lần cho nam giới

Ngoài việc hưởng mức lương theo chế độ thai sản mà bảo hiểm xã hội đưa ra khi có vợ sinh con. Lao động nam còn được hưởng mức lương trợ cấp một lần trong trường hợp sau. 

Khi chỉ có người cha tham gia bảo hiểm xã hội (vợ không tham gia bảo hiểm xã hội hoặc tham gia nhưng chưa đủ điều kiện) và phải đóng đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi vợ sinh con.

Mức hưởng lương trợ cấp thai sản một lần, căn cứ điều 38, của luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 như sau: Trong trường hợp sinh con , mà chỉ có người cha tham gia bảo hiểm xã hội thì người cha sẽ được trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi người con.

Vợ sinh chồng nghỉ có được hưởng lương thì trường hợp vợ sinh chồng vẫn đi làm thì đồng nghĩa với việc vừa được nhận lương thai sản, mà còn được nhận lương từ người sử dụng lao động.

Hồ sơ cần làm để được hưởng chế độ thai sản

Những giấy tờ cần có trong hồ sơ để được hưởng chế độ thai sản:

 • Mẫu đề nghỉ được hưởng chế độ thai sản theo quy định số 166/QĐ-BHXH
 • Cần có bản sao giấy chứng sinh và bản sao giấy khai sinh công chứng.
 • Những giấy tờ liên quan đến đến việc khám chữa bệnh, sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi.
 • Trong trường hợp mà con chết trong quá chính trinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh thì sẽ thay bằng trích sao hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án, hoặc giấy ra viện của người mẹ hoặc của người mang thai hộ.

Thời gian nộp hồ sơ trong 45 ngày kể từ ngày người lao động trở lại làm việc, phải có trách nhiệm nộp lại các giấy tờ này để được hưởng chế độ thai sản.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã đưa ra những thông tin đến cho người lao động trong trường hợp vợ sinh chồng nghỉ có được hưởng lương, chế độ gì không. Hy vọng, những thông tin trên sẽ giúp ích cho người lao động đang tìm hiểu về chế độ thai sản.

Bạn đang xem bài viết “Vợ sinh chồng nghỉ có được hưởng lương chế độ gì không?tại chuyên mụcluật bảo hiểm

Gọi ngay: 0936380888 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7