Gọi ngay: Hà Nội 0977 523 155 - Hồ Chí Minh 0967 142 988 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7
Công ty Luật Thiên Mã
Dịch Vụ Luật Sư Chuyên Nghiệp

Công bố thực phẩm [Bảng giá] [Quy trình] [Thủ tục] năm 2021

Có thể hiểu công bố thực phẩm là thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm với cơ quan có thẩm quyền, để được cấp giấy phép lưu hành trên toàn quốc. Khi sản xuất, nhập khẩu thực phẩm nhưng chưa được công bố, mà đưa ra thị trường tiêu thụ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Để hiểu rõ hơn về quy định cũng như thủ tục công bố thực phẩm, Quý độc giả có thể tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi.

Đối tượng thực hiện tự công bố thực phẩm

Hồ sơ tư công bố sản phẩm thực phẩm không phải áp dụng đối với tất cả các loại thực phẩm của cơ sở kinh doanh mà đối với từng loại mặt hàng. Theo khoản 1, điều 4, Nghị định 15/2018/NĐ-CP, các cá nhân, tổ chức kinh doanh thực phẩm cần làm hồ sơ công bố thực phẩm chức năng sau:

kinh doanh Thực phẩm chức năng cần thực hiện thủ tục công bố chất lượng trước khi đưa sản phẩm ra thị trường
 • Các mặt hàng thực phẩm đã được chế biến và đóng gói sẵn;
 • Các phụ gia chế biến thực phẩm cùng chất hỗ trợ chế biến;
 • Những loại dụng cụ dùng để chứa đựng thực phẩm;
 • Các loại vật liệu, bao bì đóng gói tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm thực phẩm;

Ngoài ra, các đối tượng kinh doanh, sản xuất không thuộc diện làm hồ sơ tự công bố sản phẩm, thực phẩm bao gồm:

 • Những sản phẩm và nguyên liệu sản xuất được nhập khẩu về với mục đích chỉ dùng sản xuất, gia công mặt hàng nhập khẩu.
 • Các sản phẩm và nguyên liệu sản xuất được nhập khẩu để sản xuất nội bộ, cá nhân và không phân phối, tiêu thụ ra ngoài thị trường ở trong nước.

Xem thêm: Dịch vụ công bố thực phẩm trong và ngoài nước nhanh chóng, trọn gói

Hồ sơ tự công bố sản phẩm thực phẩm

Làm thủ tục, hồ sơ tư công bố sản phẩm thực phẩm là quy định bắt buộc đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ở Việt Nam theo Nghị Định 15/2018/NĐ-CP. Đây là việc làm rất quan trọng và nó đem đến nhiều giá trị lợi ích cho công ty, doanh nghiệp như:

 • Nâng cao sự uy tín về mặt chất lượng sản phẩm của công ty, cơ sở sản xuất do đã được cơ quan nhà nước, kiểm định chứng thực trước khi tiến hành phân phối ra thị trường tiêu dùng.
 • Đảm bảo vấn đề Vệ sinh An toàn thực phẩm trong thời buổi vấn đề này luôn được người dùng quan tâm. Mặt hàng kiểm định bao gồm cả hàng nhập khẩu hay sản xuất nội địa nhằm đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng.

Thủ tục công bố thực phẩm

Vậy hồ sơ tự công bố sản phẩm thực phẩm bao gồm những giấy tờ, thủ tục gì? Dưới đây là những thông tin về vấn đề này mà chúng tôi muốn cung cấp đến bạn đọc.

 • Bản hồ sơ tự công bố các sản phẩm theo mẫu quy định (Mẫu số 1, phụ lục 1 được ban hành theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP).
 • Giấy tờ liên quan đến kiểm định chất lượng mặt hàng thực phẩm của cơ sở của bạn trong thời gian 12 tháng tính đến thời gian bắt đầu nộp hồ sơ. Phiếu kết quả kiểm tra ATTP này phải được cấp từ phòng kiểm nghiệm đã được công nhận ISO 17025 hay phòng kiểm nghiệm chỉ định.

Để nắm rõ về các loại giấy tờ trong hồ sơ tự công bố thực phẩm, sản phẩm chủ đầu tư, kinh doanh có thể liên hệ đến Công ty Tư vấn Thiên Mã – một trong những tổ chức tư vấn về pháp luật chuyên biệt cho các nhóm đối tượng Doanh nhân  – Doanh nghiệp tại Việt Nam.

Xem thêm: Dịch vụ công bố thực phẩm thường thủ tục nhanh chóng

Các loại thực phẩm cần công bố

Căn cứ tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn Luật an toàn thực phẩm quy định các thực phẩm cần thực hiện công bố bao gồm:

Phải có giấy chứng nhận về sức khỏe và kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm
 1. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe là những sản phẩm được dùng để bổ sung thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày nhằm duy trì, tăng cường, cải thiện các chức năng của cơ thể người dùng.
 2. Thực phẩm dinh dưỡng dùng cho mục đích y tế đặc biệt đây là những thực phẩm có thể ăn bằng đường miệng hoặc bằng ống xông, theo chỉ định của nhân viên y tế.
 3. Thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt dùng cho những người ăn kiêng và các đối tượng khác theo quy định của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế.
 4. Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ em đến 36 tháng tuổi.
 5. Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới không thuộc danh mục phụ gia được phép sử dụng hoặc không đúng đối tượng sử dụng theo quy định của Bộ Y tế.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, việc công bố thực phẩm có 02 trường hợp là tự công bố sản phẩm và đăng ký bản công bố sản phẩm.

Xem thêm: 5+ bước tự công bố thực phẩm sản xuất trong nước và nhập khẩu

Cơ quan có thẩm quyền công bố thực phẩm

Trường hợp tự công bố thực phẩm

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh/ thành phố nơi cá nhân, tổ chức đặt cơ sở sản xuất.

Trong trường hợp đăng ký bản công bố sản phẩm

 • Cơ quan có thẩm quyền giải quyết là cơ quan nhà quản lý nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh/ thành phố chỉ định đối với thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt và sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.
 • Bộ Y tế là cơ quan có thẩm quyền giải quyết đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới.

Những lưu ý khi công bố thực phẩm

Trong quá trình làm hồ sơ tự công bố sản phẩm thực phẩm, các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh cần lưu ý một số vấn đề sau đây.

Về ngôn ngữ trong hồ sơ

Tất cả các giấy tờ, tài liệu kèm trong hồ sơ đều cần phải được trình bày bằng tiếng Việt. Nếu các tài liệu ban đầu là tiếng nước ngoài thì đều phải dịch ra ngôn ngữ tiếng Việt và đã được công chứng đầy đủ. Ngoài ra, tài liệu cũng phải còn hiệu lực tại thời điểm được công bố. Sau khi đã công bố sản phẩm thực phẩm, các tổ chức sản xuất, kinh doanh sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về mặt hàng sản phẩm đó.

Xem thêm: Thuận lợi và khó khăn của tự công bố sản phẩm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP

Trường hợp có nhiều cơ sở sản xuất

Đối với những trường hợp công ty có hai cơ sở sản xuất, kinh doanh trở lên cùng sản xuất 1 sản phẩm nhất định. Các tổ chức, công ty chỉ cần nộp một bản hồ sơ nhất định tại một cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại địa phương nơi đặt địa điểm công ty. Khi đã lựa chọn được cơ quan quản lý nhà nước nộp hồ sơ thì tất cả những lần nộp hồ sơ tiếp theo sẽ đến trực tiếp tại cơ quan này.

Trường hợp thay đổi thông tin sản phẩm

Khi có nhu cầu thay đổi tên, địa chỉ, nguồn gốc, thành phần của sản phẩm, các cá nhân, tổ chức, cơ sở sản xuất sẽ phải tự làm hồ sơ công bố lại sản phẩm này. Các tổ chức cá nhân, kinh doanh cần gửi văn bản thay đổi nội dung đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được xác nhận.

Hồ sơ công bố thực phẩm sẽ giúp các mặt hàng của bạn được kiểm định, quản lý, bảo vệ một cách bảo đảm từ cơ quan có thẩm quyền. Hi vọng các thông tin đã đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho bạn. Xin cảm ơn!

Bạn đang xem bài viết “thủ tục Công bố thực phẩm nhập khẩu trong và ngài nướctại chuyên mụcdịch vụ giấy phép

: Ls. Nguyễn Hùng

Ls. Nguyễn Hùng hiện là Luật sư điều hành Luật Thiên Mã và là thành viên của Đoàn luật sư TP Hà Nội. Ông là Luật sư chuyên về tranh tụng, tham gia tố tụng trong các vụ án tại toà án và các trung tâm trọng tài thương mại.