action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Tiêu chuẩn sức khỏe đi nghĩa vụ công an như thế nào? Cận thị có đi được

Để trở thành một chiến sĩ công an nhân dân trong tương lai thì bạn cần đảm bảo những tiêu chuẩn sức khỏe đi nghĩa vụ công an. Đây được xem như là bước đầu tiên bắt buộc được nhà nước ban hành. Bạn nên tìm hiểu những tiêu chuẩn đó thông qua bài viết dưới đây, xem liệu mình có đủ tiêu chuẩn không nhé.

Tiêu chuẩn sức khỏe đi nghĩa vụ công an 2022

Câu hỏi của anh T.N.Nam (Yên Bái):
Chào luật sư, con trai tôi năm nay học lớp 12, gia đình tôi cũng có mong muốn cho cháu đi thi an ninh nhân dân. Lực học của cháu cũng tốt, cháu cũng đang phấn đấu để thi đỗ vào khối an ninh này. Nhưng tôi có điều băn khoăn về các tiêu chuẩn sức khỏe, liệu có khắt khe lắm không. Tôi mong luật sư giải đáp.

>>> Luật sư tư vấn Luật nghĩa vụ quân sự online, liên hệ 1900.633.705

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo thông tư pháp luật, tiêu chuẩn khám sức khỏe nghĩa vụ công an cần phải đảm bảo các tiêu chuẩn sau:

  • Tuyển chọn những công dân có sức khỏe phải đạt từ loại 1 đến loại 3 theo đúng quy định của bộ Quốc Phòng và Bộ Y Tế.
  • Đối với các đơn vị thực hiện nhiệm vụ khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự phải tuân thủ đầy đủ các quy định của Bộ Quốc Phòng đưa ra tại điểm B, khoản 2.
  • Không tuyển chọn những công dân có sức khỏe thuộc loại 3, cùng với đó bị mắc các tật khúc xạ mắt hay các bệnh lây nhiễm như HIV AIDS, ma túy,…

Để tìm hiểu cụ thể hơn về các tiêu chí sức khỏe cũng như các tiêu chuẩn khác như trình độ học vấn, phẩm chất đạo đức và tiêu chuẩn chính trị. Nếu có nhu cầu anh Nam cùng bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi để các luật sư giải đáp chi tiết hơn qua hotline 1900.633.705.

 

Chiều cao và cân nặng đạt tiêu chuẩn

Câu hỏi của anh Tuệ (Thái Nguyên):
Con trai tôi năm nay hết cấp 3 định thi vào khối công an, quân đội. Gia đình tôi chỉ lo lắng về chiều cao của cháu thôi. Cháu thì nặng 60 cân, sức khoẻ tốt, không bị tật gì nhưng chiều cao thì hơi hạn chế là 1 mét 64. Không biết chiều cao và cân nặng của cháu như vậy thì được xếp vào loại nào, có được dự thi không thưa luật sư.

>> Luật sư tư vấn các tiêu chuẩn dự thi khối ngành công an, quân đội. Liên hệ 1900.633.705

Luật sư tư vấn:

Ngoài việc đặt ra các tiêu chuẩn sức khỏe đi nghĩa vụ công an, để được tham gia đi nghĩa vụ thì các công dân phải đạt các tiêu chuẩn về thể lực. Cụ thể về chiều cao và cân nặng cũng phải đáp ứng theo đúng quy định của pháp luật đưa ra.

Dựa theo quy định tại bảng số 1, Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định về chiều cao và cân nặng của công dân chia thành 6 loại như trong bảng sau:

LOẠI
SỨC KHỎE

NAM NỮ
Cao đứng (cm) Cân nặng (kg) Vòng ngực (cm) Cao đứng (cm)

Cân nặng (kg)

1

>=163 >=51 >=81 >=154 >=48

2

160 – 162 47 – 50 78 – 80 152 – 153 44 – 47

3

157 – 159 43 – 46 75 – 77 150 – 151

42 – 43

4 155 – 156 41 – 42 73 – 74 148 – 149

40 – 41

5 153 – 154 40 71 – 72 147

38 – 39

6 =<> = 39 = 70 = 146

= 37

Như vậy, dựa vào tiêu chuẩn sức khỏe cộng với tiêu chí thể lực trên thì những công dân thuộc loại 1, 2, 3 sẽ được tham gia đi nghĩa vụ công an theo đúng quy định. Còn trường hợp thuộc loại 4 trở đi sẽ không đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ công an.

Qua thông tin anh Tuệ cung cấp, nhận thấy con trai anh hiện đang là đối tượng có sức khoẻ loại 1. Vì vậy với tiêu chuẩn về chiều cao và cân nặng này, cháu hoàn toàn có đủ điều kiện theo quy định. Anh và gia đình không cần phải lo lắng về vấn đề chiều cao của cháu.

 

Lịch khám sức khỏe thi công an 2022

Câu hỏi của chị Duyên (Hà Giang):
Con gái tôi năm nay đang học lớp 12, bé có mong muốn được học an ninh. Gia đình tôi rất ủng hộ và tự hào vì thành tích học của con rất tốt. Tôi muốn được hỏi về thời gian cụ thể đi khám sức khoẻ nếu con gái tôi có nguyện vọng thi vào an ninh. Cả hai vợ chồng tôi đều đi lẫm, con gái tôi ở với ông bà nội, nên tôi muốn khi cháu khám sức khoẻ tôi có thể về đi cùng cháu. Kính mong luật sư giải đáp.

>>> Luật sư tư vấn tiêu chuẩn nghĩa vụ công an nhân dân, liên hệ 1900.633.705

Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào luật nghĩa vụ quân sự quy định, các công dân khi được lệnh gọi nhập ngũ trong đợt 2022 năm nay thì thời gian để khám sức khỏe sẽ bắt đầu từ ngày 1/11 đến hết ngày 31/12. Tuy nhiên, tùy vào từng khu vực sẽ có những thay đổi về mốc thời gian trên khác nhau.

Ngoài ra, dựa vào căn cứ những quy định thì sau khi khám sức khỏe xong, nhưng công dân đáp ứng được các tiêu chuẩn đặt ra sẽ tiến hành đi nghĩa vụ công an vào tháng 2 hoặc tháng 3 trong năm 2022. Tuy nhiên, trong một số trường hợp địa phương có dịch bệnh nguy hiểm hoặc thảm họa thiên tai sẽ được điều chỉnh thời gian đi nghĩa vụ.

Chị có thể tìm hiểu thêm thông tin từ địa phương, trường học nơi con gái chị đang cư trú để biết chi tiết hơn về mốc thời gian này. Nếu còn câu hỏi nào khác chị có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ cụ thể hơn chị nhé.

 

Bị cận có đi nghĩa vụ công an được không?

Câu hỏi của anh Ví (Thái Bình):
Con trai tôi được gọi đi nghĩa vụ công an vào năm tới nhưng thằng bé bị cận 1 độ. Luật sư cho tôi hỏi cháu bị cận như vậy thì có tham gia nghĩa vụ được không? Tôi rất muốn cho cháu đi để va vấp.

>>> Luật sư tư vấn chuẩn bị hồ sơ xin tham gia nghĩa vụ công an, liên hệ 1900.633.705

Luật sư tư vấn:

Dựa vào Điều 31 của bộ luật Nghĩa Vụ Quân Sự thì các công dân phải đáp ứng đủ 5 tiêu chuẩn sau mới được tham gia nhập như: Có lý lịch rõ ràng, chấp hành đúng luật pháp, sức khỏe tốt và có trình độ học vấn.

Trong đó, riêng đối với tiêu chuẩn sức khỏe, riêng về mắt thì được nhà nước quy định nếu bị cận từ 1,5 điop trở lên sẽ được miễn đi nghĩa vụ. Dù sức khỏe đạt loại 3 nhưng nếu mắt bị cận thì sẽ không đủ điều kiện để tham gia nhập ngũ.

Vậy nên anh Ví không cần quá lo lắng, con trai anh cận 1 điop vẫn thuộc phạm vi cho phép và cháu vẫn có thể đi nghĩa vụ quân sự được.

 

Đi nghĩa vụ công an có được làm công an không?

Câu hỏi của bạn Bùi Anh Tuấn (Hà Nam):
Em 21 tuổi được gọi đi nghĩa vụ từ lâu rồi nhưng do vấn đề cá nhân nên em xin hoãn nghĩa vụ lại. Đến nay em đã chuẩn bị sẵn sàng để nhập ngũ. Em nhận được thông báo sẽ đi nghĩa vụ công an trên Hà Nội. Không biết đi nghĩa vụ công an thì ra có được làm công an không ạ. Cảm ơn luật sư đã lắng nghe.

>>> Luật sư tư vấn quyền lợi khi tham gia nghĩa vụ công an, liên hệ 1900.633.705

Luật sư tư vấn:

Theo quy định của bộ Luật Công An Nhân Dân thì các chiến sĩ khi tham gia phục vụ tại ngũ hay xuất ngũ đều được hưởng những chính sách và chế độ như các hạ sĩ quan trong lực lượng vũ trang nhân dân. Cùng với đó, các chiến sĩ đi nghĩa vụ công an vẫn được làm công an chuyên nghiệp theo đúng quy định.

Đặc biệt, theo nghị định số 70/2019/NĐ-CP thì sẽ có hai trường hợp được chuyển từ nghĩa vụ sang chuyên nghiệp là:

  • Chiến sĩ phải có thời gian phục vụ tại ngũ ở các đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân từ 15 – 24 tháng, sẽ được xét tuyển vào các trường học viện cảnh sát, công an nhân dân. Trong đó, các chiến sĩ phải có kết quả phân loại hàng năm tốt khi hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Vậy nên, sau khi hoàn thành các chương trình học tại trường và tốt nghiệp thì nhà trường sẽ phong cấp bậc hàm sĩ quan chuyên nghiệp.
  • Còn trường hợp chiến sĩ đi nghĩa vụ được chuyển sang chế độ sĩ quan chuyên nghiệp thì các chiến sĩ phải hoàn thành đầy đủ và xuất sắc các nhiệm vụ được giao một cách tự nguyện. Cùng với đó, phải đảm bảo được các tiêu chuẩn các yêu cầu khi xét tuyển từ phía Công An Nhân Dân một cách công khai và minh bạch.

Nghĩa vụ công an đi mấy năm?

Câu hỏi của anh Hưng (Hà Nội):
Con tôi chuẩn bị đi nghĩa vụ công an thủ đô. Như tôi biết mấy năm trước người ta đi 18 tháng nghĩa vụ, còn bây giờ không biết đã có sự thay đổi chưa hay vẫn là 18 tháng vậy luật sư.

>>> Luật sư tư vấn thủ tục nhập ngũ theo quy định mới nhất, liên hệ 1900.633.705

Luật sư tư vấn:

Theo quy định mới nhất tại khoản 3, điều 4 nghị định 129/2015/NĐ-CP thì thời gian các chiến sĩ tham gia nghĩa vụ công an là 24 tháng kể từ ngày địa phương giao nhận công dân cho đơn vị tuyển quân. Tuy nhiên, trong nhiều trường, các chiến sĩ không được giao nhận tập trung tại địa phương thì giới gian đi nghĩa vụ sẽ bắt đầu tính từ ngày đơn vị tiếp nhận công dân cho đến hết thời hạn cấp có thẩm quyền quyết định cho xuất ngũ.

Chắc hẳn với những thông tin trên đây phần nào đó giúp mọi người hiểu rõ hơn về các quy định tiêu chuẩn sức khỏe đi nghĩa vụ công an mới nhất hiện nay. Nếu gia đình nào đang có con cái hoặc bạn bè chuẩn bị tham gia nghĩa vụ thì nên đọc những thông tin này để đảm bảo thực hiện đúng theo quy định.

 

Bạn đang xem bài viết “quy định tiêu chuẩn sức khỏe đi nghĩa vụ công an mới nhấttại chuyên mụcluật nghĩa vụ quân sự

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7