action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Sự biến pháp lý là gì? Sự biến pháp lý và hành vi pháp lý có gì khác nhau?

Sự biến pháp lý là gì? Phân loại sự biến pháp lý và sự khác nhau giữa sự biến pháp lý và hành vi pháp lý được quy định như thế nào? Có gì khác nhau giữa sự biến pháp lý và hành vi pháp lý?…. Qua bài viết dưới đây, Luật Thiên Mã sẽ cung cấp những thông tin giúp bạn trả lời những câu hỏi này về sự biến pháp lý. Mọi vướng mắc liên quan đến vấn đề trên, bạn vui lòng liên hệ qua đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ!

>>>Luật sư giải đáp miễn phí sự biến pháp lý là gì? Gọi ngay: 1900.6174

Tìm hiểu về sự biến pháp lý

Sự biến pháp lý là gì?

Sự biến pháp lý được hiểu là các sự kiện có tính chất tự nhiên, xảy ra độc lập với ý chí của con người, ảnh hưởng đến quan hệ pháp luật mà không thể kiểm soát. Trong một số trường hợp, sự biến pháp lý có thể gây ra sự xuất hiện, thay đổi hoặc chấm dứt các quan hệ pháp luật. Ví dụ, các sự kiện như động đất, mưa bão, lũ lụt, hay lốc xoáy có thể dẫn đến thương vong và thiệt hại tài sản của công dân.

Sự biến pháp lý chia thành hai loại chính: Sự biến tuyệt đối, xuất phát từ tự nhiên và không phụ thuộc vào ý chí con người, ví dụ như động đất, núi lửa. Sự biến tương đối là những sự kiện do hành vi con người gây ra, nhưng quá trình phát sinh và chấm dứt không phụ thuộc hoàn toàn vào ý thức của người thực hiện.

Theo Luật Bảo vệ Môi trường năm 2014 của Việt Nam, sự cố môi trường được định nghĩa là những sự kiện đột ngột hoặc rủi ro xảy ra trong quá trình hoạt động của con người hoặc sự thay đổi bất thường của thiên nhiên, có thể gây suy thoái môi trường nghiêm trọng. Các nguyên nhân của sự cố môi trường bao gồm thiên tai như bão, lũ lụt, hạn hán, cũng như sự cố do con người gây ra như hoả hoạn, cháy rừng, sự cố kỹ thuật tại các cơ sở sản xuất và công trình khác.

Sự cố môi trường có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, từ thiên nhiên đến hành vi con người. Trong hầu hết các trường hợp, sự cố môi trường đều là không mong muốn và để lại hậu quả lớn đối với cả con người và thiên nhiên.

>>>Sự biến pháp lý là gì? Liên hệ chuyên viên tư vấn giải đáp miễn phí, gọi ngay: 1900.6174

Sự biến pháp lý tiếng anh là gì?

Tên tiếng anh của sự biến pháp lý là: Legal variation

su-bien-phap-ly-la-gi-1

>>>Sự biến pháp lý tiếng anh là gì? Liên hệ luật sư giải đáp miễn phí, gọi ngay: 1900.6174

Phân loại sự biến pháp lý

Sự biến pháp lý, theo quan điểm phân loại, được chia thành hai dạng cụ thể:

Sự biến tuyệt đối: Đây là những sự kiện xảy ra trong thiên nhiên và không phụ thuộc vào ý muốn của con người.

Ví dụ: Hạn hán, động đất, sóng thần là những hiện tượng thời tiết có thể được xem xét trong loại sự biến tuyệt đối.

Đối với sự biến pháp lý tuyệt đối, thông thường là các sự cố về môi trường. Căn cứ theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 thì: Sự cố môi trường chính là các tai biến hoặc rủi ro xảy ra trong quá trình hoạt động của con người hoặc sự biến đổi bất thường của thiên nhiên, dẫn đến suy thoái môi trường nghiêm trọng.

Sự cố môi trường xảy ra có thể do:

– Bão, lũ lụt, nứt đất, hạn hán, động đất, sụt lở đất, trượt đất, núi lửa phun, mưa axit, mưa đá, biến động khí hậu và thiên tai khác;

– Hoả hoạn, cháy rừng, sự cố về kỹ thuật gây nguy hại về môi trường của cơ sở sản xuất,công trình,  kinh doanh thuộc mọi lĩnh vực;

– Sự cố trong tìm kiếm, thăm dò, khai thác và vận chuyển dầu khí, khoáng sản, sập hầm lò, tràn dầu, phụt dầu, vỡ đường ống dẫn dầu, dẫn khí, đắm tàu, sự cố tại cơ sở lọc hóa dầu và tại các cơ sở công nghiệp khác;

– Sự cố trong lò phản ứng hạt nhân, nhà máy sản xuất, tái chế nhiên liệu hạt nhân, nhà máy điện nguyên tử, kho chứa chất phóng xạ:

Sự cố môi trường khi xảy ra có thể bắt nguồn từ nguyên nhân do con người hoặc do thiên nhiên gây nên, do đó trong đa số các trường hợp, sự cố môi trường luôn nằm ngoài mong muốn của con người và hậu quả để lại là những thiệt hại đáng kể cho con người và thiên nhiên.

Sự biến tương đối: Đây là những sự kiện có nguồn gốc từ hành vi của con người, nhưng quá trình phát sinh và chấm dứt không hoàn toàn phụ thuộc vào ý thức của người thực hiện.

Ví dụ: Trong thực tế, khi trời lạnh, việc mọi người xoa 2 bàn tay vào nhau để lấy hơi ấm hoặc đốt củi để làm ấm là các hành động thuộc loại sự biến tương đối.

Ngoài ra, hành vi pháp lý, là biểu hiện của con người thực hiện một sự kiện có tính pháp lý, được phân thành hai loại cụ thể:

Hành vi hợp pháp: Đây là những hành vi có chủ đích của các chủ thể được tiến hành một cách tuân thủ quy định của pháp luật, không vi phạm đạo đức xã hội.

Hành vi bất hợp pháp: Ngược lại, hành vi này là những hành động thực hiện mà không tuân thủ quy định của pháp luật và có thể vi phạm đạo đức xã hội.

 

su-bien-phap-ly-la-gi-2

>>>Có mấy loại sự biến pháp lý? Liên hệ luật sư giải đáp miễn phí, gọi ngay: 1900.6174

Tìm hiểu về sự kiện pháp lý 

Sự kiện pháp lý là gì?

Sự kiện pháp lý là hiện tượng xuất hiện, thay đổi, và kết thúc một quan hệ pháp luật, theo các nghiên cứu của nhiều học giả. Quan hệ pháp luật là một hệ thống các mối liên kết xã hội được quy định bởi các quy phạm pháp luật khác nhau. Các quan hệ xã hội này được thiết lập, phát triển, tồn tại hoặc chấm dứt dựa trên các quy định của pháp luật. Các bên tham gia vào quan hệ này là những chủ thể có quyền và nghĩa vụ pháp lý, được pháp luật quy định và Nhà nước đảm bảo thực hiện.

Đặc điểm của sự kiện pháp lý bao gồm:

 • Thể hiện thực tế: Sự kiện phải được thể hiện trên thực tế dưới dạng hành vi hoặc các sự kiện tự nhiên nằm ngoài ý chí của con người, để lại hậu quả thực tế với các chủ thể tham gia quan hệ.
 • Phản ánh trong pháp luật: Sự kiện được đề cập trong phần giả định của các quy phạm pháp luật, và khi nó xảy ra, nó sẽ áp dụng các quy tắc xử sự nêu trong phần quy định của quy phạm pháp luật.
 • Hậu quả pháp lý: Khi sự kiện xảy ra, nó sẽ gây ra những hậu quả pháp lý cụ thể, bao gồm việc phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quan hệ pháp luật.

Sự kiện pháp lý đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và thực hiện pháp luật. Nó tạo ra, thay đổi, và chấm dứt quan hệ pháp luật, cung cấp căn cứ cho cơ quan nhà nước xác định nguồn luật để quản lý và giải quyết các vấn đề giữa các chủ thể trong quan hệ pháp luật. Sự kiện pháp lý còn là cơ sở để xây dựng pháp luật, vì bản chất của nó là các sự kiện thường xuyên diễn ra trong thực tế, tạo nên nền tảng cho pháp luật liên quan đến đời sống xã hội. Điều này là quan trọng khi những người làm luật cần xây dựng quy định pháp luật phù hợp, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các cá thể trong xã hội.

 Phân loại sự kiện pháp lý

 Sự kiện pháp lý có thể được phân loại theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào các tiêu chí phân loại khác nhau. Một trong những phân loại phổ biến là dựa vào mối liên hệ giữa sự kiện thực tế và ý chí của những người tham gia vào quan hệ pháp luật.

Phân loại dựa vào mối liên hệ với ý chí:

 1. Sự biến:

Sự biến tuyệt đối: Là sự kiện pháp lý xảy ra và hậu quả của nó nằm ngoài ý chí của chủ thể quan hệ pháp luật. Ví dụ như thiên tai, chiến tranh, dịch bệnh.

Sự biến tương đối: Là sự kiện pháp lý xảy ra do sự việc hoặc hành vi của con người nhưng quá trình phát sinh không phụ thuộc vào ý thức người đó.

 1. Hành vi:

Là sự kiện pháp lý xảy ra do ý chí của chủ thể quan hệ pháp luật, được thể hiện thông qua hành động hoặc không hành động.

Hành vi phải được chủ thể nhận thức và thực hiện dẫn tới các hậu quả pháp lý theo quy định của pháp luật.

Phân loại dựa vào hậu quả pháp lý:

 1. Theo hậu quả pháp lý:

Làm phát sinh quan hệ pháp luật: Ví dụ: Việc kết hôn dẫn đến hình thành quan hệ hôn nhân.

Làm thay đổi quan hệ pháp luật: Ví dụ: Sự sáp nhập doanh nghiệp A và B làm thay đổi chủ thể và nội dung của hợp đồng.

Làm chấm dứt quan hệ pháp luật: Ví dụ: Sự kiện người chết làm chấm dứt quan hệ hôn nhân, lao động, v.v.

Phân loại dựa vào số lượng sự kiện thực tế:

 1. Theo số lượng sự kiện thực tế:

Sự kiện pháp lý đơn nhất: Chỉ bao gồm một sự kiện thực tế gắn với việc làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quan hệ pháp luật.

Sự kiện pháp lý phức hợp: Bao gồm nhiều sự kiện thực tế, cần đủ các điều kiện để quan hệ pháp luật có thể phát sinh.

Phân loại này có tính chất tương đối, vì cùng một sự kiện pháp lý có thể làm phát sinh một quan hệ pháp luật nhưng cũng làm thay đổi hoặc chấm dứt một quan hệ khác. Ví dụ, sự kiện người chết không chỉ chấm dứt các quan hệ pháp luật mà còn phát sinh quan hệ thừa kế.

Sự khác nhau giữa sự biến pháp lý và hành vi pháp lý

Sự biến pháp lý:

Sự biến pháp lý là những sự kiện xảy ra trong thực tế và không phụ thuộc vào ý chí của con người nhưng pháp luật quy định làm phát sinh hậu quả pháp lý. Sự biến pháp lý được chia làm hai loại:

 • Sự biến tuyệt đối: đó là những sự kiện xảy ra trong thiên nhiên thời gian và phụ thuộc vào ý muốn của con người 

Ví dụ: thiên tai, động đất, hạn hán, núi lửa,…

 • Sự biến tương đối: đó là những sự kiện xảy ra trong thực tế do hành vi của con người tuy nhiên quá trình phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt không phụ thuộc vào ý thức người đó

Ví dụ: một người đi rừng đốt lửa để sưởi ấm thế nhưng không may làm cháy rừng.

Hành vi pháp lý là hành vi thực hiện một sự kiện thực tế, cụ thể theo ý chí của con người làm xuất hiện, thay đổi hoặc chấm dứt quan hệ pháp luật. Đó là những hành vi xử sự do chính con người thực hiện và theo quy định của pháp luật, chủ thể hoàn toàn có thể nhận thức được hậu quả của nó. Do đó, chỉ có những chủ thể có khả năng nhận thức bình thường mới có hành vi pháp lý. 

>>>Xem thêm: Tội làm lộ bí mật nhà nước bị xử lý như thế nào?

Hành vi pháp lý

Hành vi pháp lý liên quan đến thực hiện một sự kiện cụ thể theo ý chí của con người, tạo ra, thay đổi hoặc chấm dứt quan hệ pháp luật. Hành vi pháp lý có thể được phân loại thành hai loại:

 • Hành vi hợp pháp: đó là những hành vi có chủ định của các chủ thể được tiến hành phù hợp với quy định của pháp luật và không trái với đạo đức xã hội.

Ví dụ: ký kết hợp đồng dân sự theo đúng trình tự, thủ tục; đăng ký kết hôn theo đúng quy định của Luật hôn nhân và gia đình

 • Hành vi bất hợp pháp: đó là những hành vi được thực hiện trái với quyết định của pháp luật và đạo đức xã hội, bao gồm hành vi hành động (tác vi) và hành vi không hành động (bất tác vi). 

+ Hành vi hành động là loại xử sự chủ động, được thể hiện thành thao tác nhất định của chủ thể pháp luật như đánh người gây thương tích, trao tặng quà… 

+ Hành vi không hành động là cách xử sự thụ động, không thể hiện thành thao tác nhất định chẳng hạn như hành vi không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng (Điều 132 Bộ luật hình sự) hoặc hành vi không tố giác tội phạm (Điều 390 Bộ luật hình sự).

su-bien-phap-ly-la-gi-3

>>>Xem thêm: Giám định là gì? Quy định về giám định trong tố tụng hình sự

Trên đây là tư vấn của Luật sư Luật Thiên Mã về sự biến pháp lý là gì?. Qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng rằng sẽ đem đến cho các bạn đọc những thông tin hữu ích. Nếu có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc nào, hãy liên hệ đến chung tôi qua số hotline 1900.6174 để được hỗ trợ.

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7