action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Hướng dẫn việc chia tài sản khi ly hôn chi tiết, đầy đủ nhất 2021

Hướng dẫn việc chia tài sản khi ly hôn là chủ đề mà Luật Thiên Mã nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả. Nếu vợ chồng bạn quyết định ra tòa, muốn phân chia tài sản ly hôn thì hãy theo dõi các thông tin dưới đây.

Xác định về tài sản chung tài sản riêng trong hôn nhân

Với hướng dẫn việc chia tài sản khi ly hôn, chúng tôi muốn bạn nắm rõ được cách xác định tài sản chung và tài sản riêng trong quan hệ hôn nhân để có cái nhìn tổng quát.

Tài sản riêng

Điều 43 trong Luật Hôn Nhân Gia Đình năm 2014 + Điều 11 Nghị Định số 126/2014 Chính Phủ đã quy định, trong quan hệ hôn nhân gia đình thì tài sản riêng của vợ chồng như sau:

 • Là các tài sản của người vợ hoặc chồng có được trước khi đăng ký kết hôn
 • Tài sản được chia riêng cho vợ hoặc chồng khi cả 2 có thỏa thuận về việc phân chia tài sản chung ở trong thời kỳ hôn nhân
 • Tài sản mà người vợ hoặc chồng được tặng cho riêng hoặc thừa kế trong thời kỳ hôn nhân; sở hữu riêng theo những bản án hay quyết định của tòa, cơ quan có thẩm quyền khác
 • Tài sản mà vợ hoặc chồng dùng vào mục đích phục vụ nhu cầu cần thiết của bản thân mình
 • Những tài sản, lợi tức hay hoa lợi hình thành nên từ tài sản riêng của vợ hoặc chồng trong thời kỳ hôn nhân sau khi chia tài sản riêng của 2 người. Trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận tài sản này là tài sản chung
 • Theo quy định của luật sở hữu trí tuệ mà người vợ hoặc chồng có chứng nhận quyền tài sản với đối tượng sở hữu trí tuệ
 • Những khoản ưu đãi hay trợ cấp mà người chồng hoặc vợ được hưởng hoặc quyền tài sản khác gắn liền với quyền nhân thân của mỗi người theo luật định

Quy định về tài sản chung

Được quy định tại Điều 33 Luật Hôn Nhân Gia Đình 2014 và Điều 9, 10 của Nghị định 126/2014 của Chính Phủ. Cụ thể như sau:

 • Là các tài sản thu nhập, tạo ra, lợi nhuận, trong quá trình kinh doanh, lao động sản xuất; các khoản thu nhập khác; hoa lợi, lợi tức có được từ tài sản riêng.
 • Trong những trường hợp không thể chứng minh được đây là tài sản riêng thì mặc nhiên nằm trong diện tài sản chung
 • Tài sản được tặng, được thừa kế chung và được 2 bên thỏa thuận là tài sản chung của vợ chồng.
 • Những tài sản có sở hữu chung hợp nhất của 2 vợ chồng sử dụng vào nhu cầu cần thiết của gia đình hay thực hiện những nghĩa vụ chung

Hướng dẫn việc chia tài sản khi ly hôn – Hiểu về nguyên tắc

https://www.youtube.com/watch?time_continue=185&v=p0dReq2iN1Q&feature=emb_logo

Luật pháp ưu tiên cho cả 2 bên thỏa thuận trong việc phân chia tài sản chung với nhau. Trường hợp 2 vợ chồng không thể thỏa thuận được thì tòa án sẽ là cơ quan có thẩm quyền, giải quyết việc phân chia tài sản theo các nguyên tắc sau:

 • Chia tài sản theo nguyên tắc 50/50 nhưng có một số yếu tố tác động như: Hoàn cảnh cá nhân, gia đình;  công sức của 2 người đóng góp vào tài sản; tạo điều kiện để cả 2 bên tiếp tục sản xuất, kinh doanh; yếu tố chính trong việc thực hiện quyền, nghĩa vụ theo Luật định.
 • Chia tài sản bằng hiện vật hoặc giá trị; theo hướng dẫn việc chia tài sản khi ly hôn, nếu chia hiện vật có giá trị lớn hơn thực tế được hưởng thì bên kia sẽ được nhận tiền chênh lệch.
 • Chỉ chia tài sản chung, đối với tài sản riêng sẽ được chia khi vợ chồng có thỏa thuận với nhau.
 • Chia tài sản theo phần mà mình đóng góp chung vào khối tài sản được trộn lẫn, tài sản chung và tài sản riêng được sáp nhập trong trường hợp 2 bên không có thỏa thuận khác.
 • Chia tài sản phải nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người vợ, của con chưa đủ 18 tuổi hoặc con trên 18 tuổi nhưng không có năng lực hành vi dân sự, khả năng lao động.

Tòa án phân chia tài sản chung sau ly hôn thế nào?

Theo hướng dẫn việc chia tài sản khi ly hôn, tòa án sẽ căn cứ vào yêu cầu của 2 bên để làm căn cứ chia tài sản chung. Nếu trong 2 bên có 1 bên yêu cầu cụ thể, bên còn lại không yêu cầu thì Tòa án sẽ giải quyết phân chia theo yêu cầu cụ thể của một bên. Tuy nhiên, loại trừ trường hợp xét thấy cần phải bảo vệ quyền lợi hợp pháp của trẻ em, người mẹ. Vì vậy, khi làm đơn thì bạn cần đưa ra yêu cầu cụ thể. Nếu không có yêu cầu cụ thể hoặc yêu cầu của cả 2 bên đối lập nhau Tòa án sẽ phân chia như sau:

phân chia tài sản sau ly hôn thế nào

Chia tài sản sau ly hôn theo quy định mới nhất năm 2020
 • Về nguyên tắc, tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi. Tuy nhiên, việc phân chia này còn phụ thuộc vào hoàn cảnh cụ thể của mỗi bên cũng như tình trạng tài sản, công sức của mỗi bền vào việc phát triển, duy trì tài sản này. Lao động của cả 2 trong gia đình được xem như lao động có thu nhập.
 • Bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người vợ, con chưa thành niên hoặc người con thành niên nhưng không có năng lực hành vi dân sự, bị tàn tật, không có khả năng lao động hay tài sản để nuôi sống bản thân.
 • Bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi bên trong kinh doanh, lao động, sản xuất và nghề nghiệp để cả 2 bên có thể tiếp tục lao động, sản xuất tạo thu nhập.
 • Tài sản chung của cả 2 sẽ được chia theo hiện vật hay giá trị; bên nhận tài sản có giá trị lớn hơn so với phần mình được hưởng sẽ phải thanh toán tiền chênh lệch cho bên kia.
 • Tài sản chung của của vợ chồng sẽ được chia bằng hiện vật hay giá trị; người có lỗi dẫn tới việc ly hôn như ngoại tình,…. Tòa sẽ xem xét phân chia mức sở hữu tài sản thấp hơn so với người còn lại.

Trên đây là hướng dẫn việc chia tài sản khi ly hôn mà Luật Thiên Mã giải đáp cho quý độc giả. Nếu bạn cần một luật sư giải quyết ly hôn uy tín, chuyên nghiệp liên hệ ngay cho chúng tôi. Mọi thắc mắc và thông tin chi tiết về dịch vụ tư vấn xin liên hệ 0936380888 .

Bạn đang xem bài viếtHướng dẫn việc chia tài sản khi ly hôn – Quy định về tài sản chung, riêng? tại chuyên mục Luật hôn nhân và gia đình

Gọi ngay: 0936380888 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7