Gọi ngay: Hà Nội 0977 523 155 - Hồ Chí Minh 0948 855 355 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7
Công ty Luật Thiên Mã
Dịch Vụ Luật Sư Chuyên Nghiệp

Công bố sản phẩm

Liên quan đến vấn đề công bố sản phẩm nhập khẩu trong và ngoài nước thì có nhiều vấn đề thắc mắc có liên quan. Hiện nay, có quy định mới từ cục quản lí an toàn thực phẩm đó là tất cả các hồ sơ công bố đều nộp hồ sơ công bố qua mạng trực tuyến, đây là vấn đề khó khăn cho những ai không thành thạo. Nắm bắt được vấn đề, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn từ A – Z quá trình công bố sản phẩm như sau.

Tại sao bạn cần công bố sản phẩm?

 • Bạn đang buôn bán, sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm, bánh kẹo, bimbim, nước uống, thực phẩm chức năng, thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh, …. bạn nghe loáng thoáng hình như sản xuất, kinh doanh mặt hàng sản phẩm thực phẩm phải đăng ký công bố sản phẩm, bạn không biết mặt hàng của mình có phải công bố hay không?
 • Theo quy định của pháp luật, Điều 6 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và thi hành một số điều cuả Luật An toàn vệ sinh thực phẩm quy định Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đăng ký bản công bố sản phẩm đối với các sản phẩm sau đây:
 • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.
 • Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.
 • Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định.
 • Công bố thực phẩm có ảnh hưởng rất lớn tới quá trình sản xuất kinh doanh. Việc công bố thực phẩm giúp sản phẩm dịch vụ được lưu thông dễ dàng, tạo lòng tin cho khách hàng về sản phẩm vì có sự kiểm nghiệm, đảm bảo của cơ quan kiểm tra có thẩm quyền, giúp các nhà sản xuất thuận lợi mở rộng thị trường và thuyết phục khách hành tin tưởng, chấp nhận sản phẩm của nhà sản xuất. Công bố thực phẩm ngoài việc đảm bảo về mặt chất lượng cho người tiêu dùng, khi thực hiện Công bố sản phẩm thành công, doanh nghiệp, nhà sản xuất sẽ thuận lợi trong quá trình làm việc với nhà nước, cơ quan chức năng khi có đoàn kiểm tra.

Hồ sơ công bố sản phẩm gồm những gì?

Trình tự, Thủ tục nhanh gọn chỉ trong 7 ngày

Gọi ngay: [Hà Nội] 0977 523 155 – [Hồ Chí Minh] 0948 855 355

Để đăng ký công bố sản phẩm cho sản phẩm, nhà sản xuất cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

Đối với sản phẩm nhập khẩu:

 • Bản công bố sản phẩm nhập khẩu
 • Một trong các loại giấy sau: Giấy chứng nhận lưu hành tự do ( Certificate of free sale); Giấy chứng nhận xuất khẩu (Certificate of Exportation); Giấy chứng nhận y tế ( Health Certificate)
 • Bản hướng dẫn sử dụng sản phẩm, các tài liệu, bằng chứng khoa học chứng minh công dụng mà sản phẩm này mang lại khi sử dụng, các lưu ý khi sử dụng sản phẩm
 • Bản sao hoặc bản chính phiếu kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm
 • Giấy chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP).

Đối với sản phẩm nội địa, được sản xuất trong nước

 • Bản công bố sản phẩm theo mẫu
 • Bản hướng dẫn sử dụng sản phẩm, các tài liệu, bằng chứng khoa học chứng minh công dụng mà sản phẩm này mang lại khi sử dụng, các lưu ý khi sử dụng sản phẩm;
 • Giấy chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP).
 • Kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm;

→ Cần chú ý: Những tài liệu trong hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm phải được viết bằng Tiếng Việt; Nếu có tài liệu bằng nước ngoài thì cần phải dịch sang tiếng Việt và công chứng. Các tài liệu khi nộp phải có hiệu lực tại thời điểm nộp hồ sơ đăng ký bản quyền công bố sản phẩm.

Công bố sản phẩm nộp hồ sơ ở đâu?

Đi cùng với thời đại 4.0, hiện nay việc Công bố sản phẩm đã được công nghệ hóa, cập nhật hình thức nộp hồ sơ qua mạng trực tuyến. Tuy nhiên, nhà sản xuất vẫn có thể nộp hồ sơ bản giấy qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ.

Tùy vào loại hàng hóa, sản phẩm mà bạn muốn công bố, ở mỗi cơ quan sẽ có thẩm quyền nhất định để mỗi loại sản phẩm cụ thể:

 • Bộ Y tế: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm chưa được cập nhật trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong lĩnh vực thực phẩm.
 • Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh chỉ định: Thực phẩm dinh dưỡng y học, dùng cho chế độ ăn đặc biệt, thức ăn dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh đến 36 tháng tuổi.

Thời gian làm công bố sản phẩm

Đối với Công bố sản phẩm phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm chưa được cập nhật trong danh mục phụ gia được sử dụng hoặc không đúng đối tượng sử dụng, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, thức ăn cho trẻ sơ sinh đến 36 tháng tuổi: 07 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ hợp lệ;

Đối với Công bố sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe: 21 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Luật Thiên Mã đã có 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công bố các loại sản phẩm, công bố chất lượng sản phẩm đa dạng cho các siêu thị, mạng lưới bán lẻ với 1.000 khách hàng thường xuyên và mỗi năm công bố hơn 5.000 sản phẩm với mẫu mã, chất lượng, số lượng đa dạng. Hiện nay, tại Luật Thiên Mã đang cung cấp dịch vụ công bố sản phẩm với chi phí thấp hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Bạn đang xem bài viết “Trình tự, Thủ tục công bố sản phẩm đầy đủ năm 2020tại chuyên mụcdịch vụ giấy phép

Chuyên Viên Pháp Lý, Biên Tập Viên: Nguyễn Thị Vân Anh

Chào quý Doanh Nghiệp. Tôi là Vân Anh, Chuyên Viên Pháp Lý các vấn đề về giấy phép. Được đồng hành cùng bạn là niềm vinh dự lớn của tôi, rất mong được sự đóng góp ý kiến từ bạn. Chúc quý doanh nghiệp luôn khỏe mạnh và thành công.