Nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện? Quá hạn bao lâu thì bị khởi kiện?

Nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện? Kéo dài thời hạn bao lâu thì bị khởi kiện? Không trả được nợ ngân hàng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?…..Có rất nhiều câu hỏi liên quan đến nợ ngân hàng trong trường hợp chưa thể hoàn thành nghĩa vụ trả nợ ngân hàng đúng hạn hoặc kéo dài thời hạn trả nợ hơn so với thỏa thuận với lúc đầu, dẫn đến nợ xấu hoặc bị khởi kiện bởi ngân hàng.

Do đó, ở bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về việc nợ ngân hàng nhưng chưa trả đúng hạn, cùng như thông tin về các hình thức vay nợ thường gặp và trách nhiệm của người đi vay trong trường hợp nợ quá hạn một cách chính xác, chi tiết. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào muốn đặt ra cho Luật Thiên Mã, quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 1900 6174 để được giải đáp!

>>>Luật sư tư vấn miễn phí Nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện? Gọi ngay: 1900.6174

Phân loại các nhóm nợ hiện nay 

Theo quy định tại Thông tư 11/2021/TT-NHNN, dựa trên thời gian chậm trễ các khoản nợ được phân loại như sau:

 • Nhóm 1- Nợ đủ tiêu chuẩn: là khoản nợ có thời hạn dưới 10 ngày và có khả năng thu hồi cả gốc lẫn lãi.
 • Nhóm 2 – Nợ cần chú ý: là khoản nợ quá hạn từ 10 đến 90 ngày hoặc được bên cho vay điều chỉnh kỳ hạn lần 1 và vẫn còn trong hạn.
 • Nhóm 3 – Nợ dưới tiêu chuẩn: là khoản nợ từ 91 ngày đến 180 ngày, được gia hạn nhưng lại quá hạn dưới 30 ngày, và được gia hạn lần 2.
 • Nhóm 4 – Nợ nghi ngờ: là khoản nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày, thêm khoản nợ muộn lần gia hạn thứ 1 từ 30 đến 90 ngày và khoản nợ muộn lần gia hạn thứ 2 dưới 30 ngày.
 • Nhóm 5 – Nợ có khả năng mất vốn: là khoản nợ quá hạn từ 361 ngày trở lên, thuộc mức độ xấu nhất; trả nợ muộn so với lần gia hạn 1 từ 90 ngày trở lên, lần gia hạn thứ 2 từ 30 ngày trở lên hoặc đã bị gia hạn lần 3.

Như vậy, có 05 nhóm nợ cơ bản, nợ có khả năng mất vốn là nhóm nợ xấu nhất và có thể gây ảnh hưởng rất lớn với người mượn nợ.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về các nhóm nợ ngân hàng hiện nay. Gọi ngay: 1900.6174

Nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện?

Nhiều người cũng đặt câu hỏi về nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện, cùng với câu hỏi nợ ngân hàng bao lâu thì bị khởi kiện, thông thường những người có dư nợ từ 02 triệu đồng trở lên thường có thể bị lập hồ sơ khởi kiện theo quy định của pháp luật.

 • Đối với khoản nợ có giá trị nhỏ: ngân hàng hiếm khi ra Tòa và thường sẽ áp dụng các biện pháp đòi nợ riêng hoặc có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt như đưa vào danh sách nợ xấu hoặc cấm mọi người vay vốn tại ngân hàng.
 • Đối với khoản nợ có giá trị lớn: ngân hàng bắt buộc phải lập hồ sơ và đưa ra khởi kiện, người bị kiện có thể phải chịu hình phạt tù theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

Như vậy, đối với các khoản nợ lớn, cơ bản nhất là trên 02 triệu đồng có thể bị ngân hàng khởi kiện ra Tòa án.

no-ngan-hang-bao-nhieu-thi-bi-khoi-kien-1

>>>Luật sư tư vấn miễn phí nợ ngân hàng bao nhiêu tiền thì bị kiện? Gọi ngay: 1900.6174

Nợ ngân hàng bao lâu thì bị khởi kiện?

Đối với các khoản vay chậm thanh toán, ngân hàng sẽ không tiến hành khởi kiện ra tòa ngay lập tức; thay vào đó, hồ sơ sẽ được giao cho bộ phận xử lý nợ để tiến hành quy trình xử lý nợ nội bộ của ngân hàng; tùy thuộc vào mức độ phân loại nợ, ngân hàng sẽ áp dụng các phương thức xử lý nợ khác nhau.

Căn cứ quy định tại Điều 275 Bộ luật dân sự năm 2015, thời gian trả nợ là 36 tháng, nếu trong thời gian đó khách hàng vẫn không hoàn thành nghĩa vụ trả nợ thì ngân hàng sẽ khởi tạo hồ sơ và đưa ra Tòa án để xử lý và dùng các biện pháp cưỡng chế tài sản để thu hồi nợ.

Như vậy, khách hàng sẽ bị khởi kiện nếu không trả nợ trong vòng 36 tháng. và ngân hàng có quyền khởi kiện đến Tòa án có thẩm quyền để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi bên vay không trả đủ tiền nợ theo hợp đồng vay, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí thời hạn nợ ngân hàng bao lâu thì bị khởi kiện? Gọi ngay: 1900.6174

Các khoản nợ ngân hàng thường gặp

Hình thức vay ngân hàng khác nhau được cung cấp cho từng chủ thể tùy vào mục đích của từng cá nhân, tổ chức hoặc hộ gia đình, bao gồm:

 • Vay tín chấp
 • Vay thấu chi
 • Vay trả góp
 • Vay thế chấp

no-ngan-hang-bao-nhieu-thi-bi-khoi-kien-3

>>>Xem thêm: Dư nợ tín dụng là gì? Cách tính dư nợ tín dụng của ngân hàng

Nợ ngân hàng quá hạn phải chịu trách nhiệm gì?

Những người vay ngân hàng sẽ phải chịu trách nhiệm do nợ ngân hàng quá hạn như sau:

Về lãi suất

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 13 Thông tư 39/2016/TT-NHNN, nếu bên vay không trả hoặc không trả đủ khi đến hạn trả tiền thì có thể xử lý như sau:

 • Lãi trên nợ gốc theo lãi suất cho vay đã thỏa thuận mà đến hạn chưa trả.
 • Trường hợp khách hàng không trả đúng hạn tiền lãi: khách hàng phải trả lãi chậm trả theo mức lãi suất do tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận nhưng không vượt quá 10%/năm tính trên số dư lãi chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả.
 • Trường hợp khoản nợ vay bị chuyển nợ quá hạn: khách hàng phải trả lãi trên dư nợ gốc bị quá hạn tương ứng với thời gian chậm trả nhưng lãi suất áp dụng không vượt quá 150% lãi suất cho vay trong hạn tại thời điểm chuyển nợ quá hạn.

Như vậy, các bên phải dựa vào lãi suất đã được thỏa thuận trong hợp đồng khi nói đến lãi suất; ngoài khoản tiền vay gốc và lãi vay, nếu bên vay trả nợ quá hạn, họ còn phải trả thêm khoản phạt vi phạm.

Xử lý tài sản đảm bảo

Theo quy định tại Điều 299 Bộ luật Dân sự 2015, tài sản bảo đảm sẽ bị xử lý trong các trường hợp bao gồm:

 • Trường hợp đến hạn thực hiện nghĩa vụ được bảo đảm mà bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.
 • Trường hợp bên có nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ được bảo đảm trước thời hạn do vi phạm nghĩa vụ theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.
 • Trường hợp khác do các bên thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 300 Bộ luật Dân sự 2015, trước khi xử lý tài sản bảo đảm, bên nhận bảo đảm phải thông báo bằng văn bản về việc xử lý tài sản bảo đảm cho bên bảo đảm và các bên cùng nhận bảo đảm khác trong một thời hạn hợp lý.

Như vậy, nếu quá hạn mà khách hàng không trả nợ thì tài sản bảo đảm sẽ bị xử lý theo các trường hợp trên và ngân hàng sẽ thông báo bằng văn bản việc xử lý tài sản đảm bảo đó trước khi thực hiện xử lý tài sản đảm bảo.

no-ngan-hang-bao-nhieu-thi-bi-khoi-kien-2

>>>Luật sư tư vấn miễn phí trách nhiệm phải chịu khi nợ ngân hàng quá hạn? Gọi ngay: 1900.6174

Không trả được nợ ngân hàng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Bên vay sẽ không bị truy cứu hình sự nếu họ không thể trả nợ khi đến hạn vì lý do bất đắc dĩ, chẳng hạn như mất việc làm, làm ăn thua lỗ hoặc phá sản; chỉ có hành vi phạm tội, gây nguy hiểm cho xã hội và cấu thành tội phạm được quy định trong Bộ luật Hình sự mới có thể truy cứu trách nhiệm hình sự.

Như vậy, người vay sẽ bị xử lý hình sự nếu cố tình không thanh toán nợ bằng cách dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn.

>>>Xem thêm: Không trả nợ thẻ tín dụng bị xử lý như thế nào?

Trên đây là những thông tin và tư vấn chính xác và chi tiết đến từ Luật Thiên Mã về việc nợ ngân hàng bao lâu thì bị khởi kiện, từ các loại nhóm nợ phổ biến hiện nay đến việc nợ ngân hàng số tiền bao nhiêu, thời hạn nợ bao lâu thì bị khởi kiện, đặc biệt mang đến cho bạn đọc thông tin về các hình thức vay nợ thường gặp. Khi nghiên cứu và tìm hiểu thông tin nếu gặp phải khó khăn cần giải đáp về việc, bạn đọc có thể gọi ngay đến số hotline 1900 6174 để được hỗ trợ kịp thời và mau chóng nhất.

 Qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp những thông tin pháp lý vô cùng bổ ích theo các quy định mới nhất nhằm giúp cho quý bạn đọc có thể tìm hiểu chi tiết và giải đáp rõ ràng về nợ ngân hàng bao lâu thì bị khởi kiện. Trong đời sống, nếu bạn cần sự trợ giúp và hỗ trợ pháp lý toàn diện về các dịch vụ tư vấn có thể liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 1900 6174. Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của Luật Thiên Mã luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn và hỗ trợ các bạn một cách nhiệt tình, chính xác nhất !

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7