Mẫu đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất 2021 số 11/đk theo thông tư 33

Nhiều người có ý định chuyển mục đích sử dụng đất, tuy nhiên không biết làm như thế nào để có thể chuyển mục đích sử dụng đất. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn tìm hiểu và viết đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất 2020.

Vì sao nhiều người có ý định chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Nhiều người có ý định chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhằm thay đổi mục đích sử dụng mảnh đất mình đang sở hữu. 

  • Ví dụ: trong trường hợp đất đang sử dụng là đất nông nghiệp những người sở hữu muốn chuyển đổi thành đất ở hoặc đất kinh doanh. Trong những trường hợp này thì cần làm đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Một số trường hợp xin chuyển mục đích sử dụng đất

Chuyển từ đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối.

  • Đất trồng cây hàng năm sang nuôi trồng thủy sản sản nước mặn, làm muối..
  • Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, rừng sản xuất vào sử dụng mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp.
  • Từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.
  • Từ đất xây dựng công trình, sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh.
  • Từ đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất phi nông nghiệp được nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất
  • Từ đất phi nông nghiệp không phải đất ở sang đất ở

Cách xin chuyển mục đích sử dụng đất

Theo Luật đất đai năm 2013, khi chuyển mục đích phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Để có thể xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì tuân theo khoản 1 Điều 6 thông tư 30/2014/ TT-BTNMT quy định hồ sơ bao gồm:

Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất 2020 theo mẫu số 01 và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sua khi chuẩn bị hồ sơ thì bạn đến phòng tài nguyên và môi trường để nộp hồ sơ. 

Sau khi nhận được hồ ớ, cơ quan tiếp nhận sẽ tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ đầy đủ thì cơ quan tiếp nhận phải báo với chủ nhân hồ sơ trong vào 3 ngày để hoàn thành hồ sơ. 

Trong trường hợp hồ sơ đã đầy đủ thì Phòng tài nguyên và môi trường sẽ thẩm tra hồ sơ, xác minh thực địa. thông báo và hướng dẫn cá nhân, hộ gia đình nộp tiền theo quy định.

Sau đó, trình UBND cấp huyện quyết định cho phép sử dụng đất, chỉ đạo cập nhật và chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đâi. 

Bước 3: Trả kết quả

Sau khi đã hoàn thành xong đầy đủ các thủ tục, phòng tài nguyên và môi trường trao quyết định sử dụng đất cho chủ sở hữu. 

Hướng dẫn ghi thông tin đơn xin chuyển nhượng đất

Ghi rõ họ tên UBND có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Hộ gia đình có yêu cầu xin chuyển mục đích sử dụng đất thì là UBND cấp huyện nơi có đất. Các tổ chức yêu cầu xin chuyển mục đích sử dụng đất thì UBND cấp tỉnh nơi có đất.

  1. Ghi rõ họ tên, cá nhân xin sử dụng đất hoặc cá nhân đại diện cho hộ gia đình, ghi thông tin tổ chức (nơi tiếp nhận hồ sơ theo mẫu).
  2. Ghi rõ mục đích sử dụng đất sau khi được phép chuyển mục đích sử dụng đất. 

Tiền lệ phí phải nộp khi chuyển mục đích sử dụng đất 

Theo quy định của pháp luật, người có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải nộp lệ phí theo quy định của nhà nước. 

Đơn cử như việc chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở được quy định như sau:

Tại điểm b khoản 2 điều 5 quy định: chuyển từ đất nông nghiệp được nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở. Tuy nhiên phải thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá hiện hành. Điều này được tính theo công thức:

  • Tiền sử dụng đất phải nộp = tiền sử dụng đất tính theo giá đất ởtiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp

Những lưu ý khi chuyển mục đích sử dụng đất

Phải chuẩn bị đầy đủ và kỹ càng hồ sơ. Vì nếu không chuẩn bị đầy đủ hồ sơ sẽ mất rất nhiều thời gian trong việc thẩm định hồ sơ.

Tìm hiểu rõ luật quy định để không vi phạm pháp luật. Đồng thời, khi tìm hiểu rõ luật định sẽ giúp bạn hoàn thiện hồ sơ cũng như thủ tục một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. 

Nộp lệ phí đúng theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất, luật định đã quy định, tùy vào từng trường hợp sẽ phải nộp lệ phí khác nhau. Trong trường hợp không nộp lệ phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ vi phạm pháp luật. 

Như vậy, việc làm đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất 2020 là do nhu cầu của mối cá nhân. Để có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành công, các bạn hãy lưu ý những điều trên. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp các bạn chuyển đổi mục đích sử dụng đất một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. 

Bạn đang xem bài viếtmẫu đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất 2020 số 11/đk theo thông tư 33 tại chuyên mục Luật đất đai nhà ở

Gọi ngay: 0936380888 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7