Xin cấp giấy phép lao động

Hiện nay số lượng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngày càng tăng. Bởi vậy một trong những điều kiện kiện tiên quyết để số lao động này được làm việc một cách hợp pháp tại Việt Nam đó là có giấy phép lao động. Đây là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cấp cho người lao động nước ngoài khi đủ điều kiện làm việc tại Việt Nam. Giấy phép lao động này được hiểu là người lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc được cấp phép sẽ được pháp luật Việt Nam bảo vệ theo luật lao động của Việt Nam cũng như quyền lợi hợp pháp của họ được bảo vệ chính đáng.

ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG:

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì điều kiện để được cấp giấy phép lao động bao gồm:

  • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.
  • Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.
  • Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.
  • Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.
  • Đã được đăg ký nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài.

HỒ SƠ XIN CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM:

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài theo mẫu số 7
  • Giấy chứng nhận sức khỏe khám tại nước ngoài hoặc giấy khám sức khỏe khám tại Việt Nam tại các bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế (trong thời hạn 12 tháng)
  • Lý lịch tư pháp của người nước ngoài cấp tại nước ngoài hoặc phiếu lý lịch số 1 được cấp tại Việt Nam (cấp không quá 06 tháng)
  • Văn bản thông báo chấp thuận vị trí công việc sử dụng người lao động nước ngoài
  • Bản chứng thực hộ chiếu và visa của người nước ngoài
  • Văn bản chứng minh là quản lý, giám đốc điều hành, chu
  • Văn bản chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật, giáo viên (bằng đại học, giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc nước ngoài tối thiểu 03 năm…)
  • 02 ảnh màu (kích thước 4x6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
  • Bản sao có chứng thực hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị theo quy định của pháp luật.
  • Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài theo quy định tại Khoản 7 Điều 10 Nghị định 11/2016 (tùy vào từng trường hợp theo quy định mà có thể giấy tờ sẽ là Quyết định bổ nhiệm của công ty mẹ, Hợp đồng lao động, Điều lệ công ty….)

Lưu Ý: Các giấy tờ được cấp ở nước ngoài hoặc được cấp bởi cơ quan Đại diện ngoại giao của nước ngoài tại VIệt Nam phải được Hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng tại Việt Nam, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo Điều ước quốc tế ký kết hoặc theo nguyên tắc có đi có lại hoặc theo quy định của pháp luật.

HIỆU LỰC CỦA GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG:

Thời hạn của giấy phép lao động được cấp theo thời hạn của một trong các trường hợp sau đây nhưng không quá 02 năm:

  • Thời hạn của hợp đồng lao động dự kiến sẽ ký kết;
  • Thời hạn của bên nước ngoài cử người lao động nước ngoài sang làm việc tại Việt Nam;
  • Thời hạn hợp đồng hoặc thỏa thuận ký kết giữa đối tác Việt Nam và nước ngoài;
  • Thời hạn hợp đồng hoặc thỏa thuận cung cấp dịch vụ ký kết giữa đối tác Việt Nam và nước ngoài;
  • Thời hạn nêu trong văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để đàm phán cung cấp dịch vụ;
  • Thời hạn đã được xác định trong giấy chứng nhận của tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam;
  • Thời hạn trong văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để thành lập hiện diện thương mại của nhà cung cấp dịch vụ đó;
  • Thời hạn trong văn bản chứng minh người lao động nước ngoài được tham gia vào hoạt động của một doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại tại Việt Nam.

QUY TRÌNH TỰ VẤN XIN CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG TẠI LUẬT THIÊN MÃ BAO GỒM:

  • Giải đáp các thắc mắc về các thủ tục, điều kiện liên quan đến công việc.
  • Tư vấn, hỗ trợ tiến hành thủ tục xin cấp lý lịch tư pháp. Cho người Nước Ngoài làm việc tại Việt Nam. Gồm cả hỗ trợ xin Giấy xác nhận tậm trú đối với người nước ngoài nếu khách hàng có nhu cầu.
  • Tư vấn, hỗ trợ thủ tục khám sức khỏe tại Việt Nam để xin giấy phép lao động;
  • Hoàn thiện hồ sơ cấp giấy phép lao động tại Việt Nam cho khách hàng;
  • Đại diện khách hàng thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Thay mặt quý khách làm việc với cơ quan nhà nước.
  • Theo dõi và giải trình về hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
  • Nhận kết quả và bàn giao cho quý khách.
  • Tư vấn miễn phí sau dịch vụ đến khách hàng 24/7.

NƠI NỘP HỒ SƠ XIN CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM:

Tùy vào từng trường hợp, hồ sơ xin Cấp Giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam do các cơ quan xử lý khác nhau:

  • Trường hợp doanh nghiệp nằm trong khu công nghiệp: Nộp tại Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh (thành phố) nơi doanh nghiệp có trụ sở.
  • Trường hợp doanh nghiệp có trụ sở thông thường: Nộp tại Sở Lao động- Thương binh và xã hội tỉnh (thành phố)
  • Các trường hợp tổ chức phi chính phủ, tổ chức quốc tế, hiệp hội… theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH: Nộp tại Cục việc làm- Bộ lao động thương binh và xã hội.

CHI PHÍ THỰC HIỆN XIN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG:

Chi phí để thực hiện công việc này là 8.000.000 VNĐ .

(Chi phí trên được hiểu là toàn bộ chi phí thực hiện dịch vụ, phí nhà nước và các chi phí theo thỏa thuận khác, chưa bao gồm 10% VAT)

THỜI GIAN THỰC HIỆN

07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

KẾT QUẢ KHÁCH HÀNG NHẬN ĐƯỢC:

Giấy phép lao động bản gốc do cơ quan có thẩm quyền cấp.

ƯU ĐIỂM KHI KHÁCH HÀNG SỬ DỤNG DỊCH VỤ CỦA LUẬT THIÊN MÃ:

  • Chi phí dịch vụ hợp lý và trọn gói nhất.
  • Đến tận nơi tư vấn khách hàng và ký kết hồ sơ, giấy tờ
  • Khách hàng không phải lên Cơ quan nhà nước để làm việc
  • Cam kết đảm bảo thời gian thực hiện công việc
  • Ưu đãi giảm 10% chi phí dịch vụ cho những lần thực hiện dịch vụ tiếp theo…
  • Được đội ngũ chuyên viên pháp lý có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn trực tiếp và cụ thể.

VĂN BẢN PHÁP LUẬT ÁP DỤNG

  • Bộ luật lao động năm 2012;
  • Nghị định 11/2016/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ Luật lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam
  • Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thi hành Nghị định số 11/2016/NĐ-CP ngày 03 tháng 02 năm 2016 về các biểu mẫu liên quan đến việc xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài
  • Nghị định 140/2018/NĐ-CP quy định và sửa đổi một số điều của Bộ Luật lao động và Nghị định 11/2016/NĐ-CP vê thủ tục cấp giấy phép lao động, hồ sơ giấy phép lao động và thời gian thực hiện thủ tục cấp giấy phép lao động được sửa đổi rút ngắn hơn quy định trước đây
  • Thông tư 23/2017/TT- BLĐTBXH ngày 15/08/2017 của Bộ Lao động thương binh và Xã hội Hướng dẫn thực hiện cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam qua mạng điện tử
  • Danh sách số 143/KCB-PHCN&GĐ ngày 05/02/2015 của Bộ Y tế về việc cập nhật, bổ sung danh sách bệnh viện, phòng khám có đủ điều kiện theo thẩm quyền khám sức khỏe hco người nước ngoài khi làm thủ tục giấy phép lao động.

MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP:

Trường hợp làm việc tại Việt Nam mà không có giấy phép lao động thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Luật Thiên Mã trả lời:Theo quy định tại Điều 22 Nghị định 95/2013/NĐ – CP được sửa đổi bởi Khoản 15 Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP quy định về hình thức xử phạt như sau:

Đối với người lao động nước ngoài:

Người lao động nước ngoài sẽ bị trục xuất khỏi Việt Nam nếu có 1 trong các hành vi sau đây:

  • Làm việc nhưng không có giấy phép lao động theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp không thuộc diện cấp giấy phép lao động.
  • Sử dụng giấy phép lao động đã hết hạn.

Đối với người sử dụng lao động:

  • Không thông báo tình hình sử dụng lao động là người nước ngoài hoặc có báo cáo nhưng chưa đảm bảo những nội dung, thời hạn theo quy định: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.
  • Phạt tiền người sử dụng lao động sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam mà không có giấy phép lao động hoặc không có giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động hoặc sử dụng người lao động nước ngoài có giấy phép lao động đã hết hạn theo một trong các mức sau đây:
    • Từ 30.000.000 đồng đến 45.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người;
    • Từ 45.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng với vi phạm từ 11 người đến 20 người;
    • Từ 60.000.000 đồng đến 75.000.000 đồng với vi phạm từ 21 người trở lên.
  • Hình thức phạt bổ sung: Đình chỉ hoạt động của doanh nghiệp từ 01 tháng đến 03 tháng và phạt tiền nếu vi phạm các hành vi: Sử dụng người lao động nước ngoài không có giấy phép lao động hoặc không có giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động hoặc sử dụng người lao động có giấy phép lao động đã hết hạn:
    • Vi phạm từ 1-10 người.
    • Vi phạm từ 11-20 người.
    • Vi phạm từ 21 người trở lên.

Khi giấy phép lao động hết hạn, NSDLĐ có thể tiếp tục HĐLĐ với NLĐ là người nước ngoài căn cứ theo thị thực của NLĐ người nước ngoài thay vì xin cấp lại giấy phép lao động không?

Luật Thiên Mã trả lời: Theo quy định tại Khoản 2 Điều 13 Nghị định 11/2016/NĐ-CP khi giấy Giấy phép lao động còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày thì người lao động nước ngoài phải tiến hành thủ tục xin cấp lại giấy phép lao động.

Như vậy trong trường hợp này, NLĐ nước ngoài bắt buộc phải xin cấp lại giấy phép lao động.

Hướng dẫn cấp giấy phép lao động qua mạng cho NLĐ là người nước ngoài hiện nay được thực hiện như thế nào?

Luật Thiên Mã trả lời: Nộp hồ sơ tại hệ thống cổng thông tin điện tử việc làm việt nam dvc.vieclamvietnam.gov.vn

Giấy tờ liên quan đến người lao động bao gồm những giấy tờ gì?

Luật Thiên Mã trả lời: Tại điều 7 Nghị định 11/2016/NĐ-CP quy định về các giấy tờ liên quan đến người lao động bao gồm:

  • Văn bản của doanh nghiệp nước ngoài cử sang làm việc tại hiện diện thương mại của doanh nghiệp nước ngoài đó trên lãnh thổ Việt Nam và văn bản chứng minh người lao động nước ngoài đã được doanh nghiệp nước ngoài đó tuyển dụng trước khi làm việc tại Việt Nam ít nhất 12 tháng.
  • Hợp đồng hoặc thỏa thuận ký kết giữa đối tác phía Việt Nam và phía nước ngoài, trong đó phải có thỏa thuận về việc người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.
  • Hợp đồng cung cấp dịch vụ ký kết giữa đối tác phía Việt Nam và phía nước ngoài và văn bản chứng minh người lao động nước ngoài đã làm việc cho doanh nghiệp nước ngoài không có hiện diện thương mại tại Việt Nam được ít nhất 02 năm.
  • Giấy chứng nhận của tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam.
  • Văn bản chứng minh người lao động nước ngoài được tham gia vào hoạt động của doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại tại Việt Nam;
  • Văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để thành lập hiện diện thương mại của nhà cung cấp dịch vụ đó.

Tùy thuộc vào hình thức người lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc mà sẽ bao gồm các loại giấy tờ liên quan khác nhau.

Hình thức người lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc bao gồm những hình thức nào?

Luật Thiên Mã trả lời: Theo quy định tại Nghị định 11/2016/NĐ-CP thì các hình thức lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc bao gồm:

  • Thân nhân thành viên cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam được phép làm việc tại Việt Nam theo quy định tại điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam làm thành viên
  • Thực hiện hợp đồng lao động;
  • Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp;
  • Thực hiện các loại hợp đồng hoặc thỏa thuận về kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, khoa học kỹ thuật, văn hóa, thể thao, giáo dục, giáo dục nghề nghiệp và y tế;
  • Nhà cung cấp dịch vụ theo hợp đồng;
  • Chào bán dịch vụ;
  • Làm việc cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam;
  • Tình nguyện viên;
  • Người chịu trách nhiệm thành lập hiện diện thương mại;
  • Nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật;
  • Tham gia thực hiện các gói thầu, dự án tại Việt Nam.
Với sứ mệnh “Pháp lý về Giấy phép” và tầm nhìn “Khách hàng là cốt lõi”, Luật Thiên Mã luôn phấn đấu không ngừng trở thành là một trong những đơn vị luật cung cấp dịch vụ Giấy phép uy tín , chất lượng, nhanh nhất.Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, luôn nhiệt tình tư vấn cho khách hàng về mọi vấn đề Xin Giấy phép lao động nói riêng và các vấn đề pháp lý về Giấy phép nói chung. Chúng tôi luôn đồng hành cùng khách hàng trên mọi vấn đề pháp lý. Mọi vấn đề Quý khách hàng chưa hài lòng hoặc băn khoăn về dịch vụ này tại Luật Thiên Mã, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới số hotline: 0977.523.155 hoặc gửi mail về địa chỉ: giayphep.luatthienma@gmail.com để được giải đáp. Rất mong được hợp tác từ phía Quý khách hàng, đối tác./.

Chuyên Viên Pháp Lý, Biên Tập Viên: Nguyễn Thị Vân Anh

Chào quý Doanh Nghiệp. Tôi là Vân Anh, Chuyên Viên Pháp Lý các vấn đề về giấy phép. Được đồng hành cùng bạn là niềm vinh dự lớn của tôi, rất mong được sự đóng góp ý kiến từ bạn. Chúc quý doanh nghiệp luôn khỏe mạnh và thành công.

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Cảm ơn bạn! Chúng tôi sẽ liên lạc cho bạn trong thời gian sớm nhất.

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất!

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

Yêu cầu gọi lại

Zalo

Liên hệ

CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN:  0977 523 155 ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ