Gọi ngay: Hà Nội 0977 523 155 - Hồ Chí Minh 0967 142 988 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7
Công ty Luật Thiên Mã
Dịch Vụ Luật Sư Chuyên Nghiệp

Thành lập văn phòng đại diện

Bạn đang cần tư vấn về thủ tục thành lập văn phòng đại diện? Bạn muốn mở rộng mạng lưới, hoạt động, quy mô kinh doanh? Để thực hiện được điều này bạn cần am hiểu thủ tục văn phòng đại diện. Hiện nay có nhiều đơn vị tư vấn thủ tục pháp lý để thành lập nhưng rất khó hiểu và nhập nhằng. Chính vì vậy đã khiến nhiều người hoang mang. Để giúp khách hàng gỡ rối trong  bài viết sau chúng tôi sẽ tư vấn thủ tục thành lập dễ hiểu nhất.

Thành lập văn phòng đại diện cần phải biết

Ai là người đứng tên, chịu trách nhiệm?

Có cơ cấu tổ chức chặt chẽ, tài sản độc lập với cá nhâ

Người đứng tên thành lập văn phòng đại diện có thể là giám đốc, người có chức danh quản lý kiêm nhiệm hoặc bất kỳ ai có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và không vi phạm pháp luật được công ty mẹ cho phép, giữ chức vụ là người đứng đầu cho văn phòng đại diện

Có cần khắc con dấu mới hay không?

Pháp luật không quy định bắt buộc văn phòng đại diện phải đăng ký, sử dụng con dấu mới. Tùy theo nhu cầu của công ty, có thể khắc dấu mới hoặc không cần.

Văn phòng đại diện có chức năng gì?

Văn phòng đại diện thực hiện chủ yếu hai chức năng là giao dịch và tiếp thị. Ngoài ra nó còn có thể thực hiện một vài chức năng khác tùy theo sự ủy quyền từ phía công ty mẹ nhưng đảm bảo không trái các quy định của pháp luật chuyên ngành.

Văn phòng đại diện hạch toán thuế như thế nào?

Theo các quy định về thuế thì văn phòng đại diện không được phép hạch toán riêng mà nó phụ thuộc vào công ty mẹ

Đóng thuế bao nhiêu mỗi năm?

Theo như luật doanh nghiệp 2014, mỗi năm tùy vào tính chất hoạt động công ty mẹ sẽ phải nộp thuế môn bài cho văn phòng đại diện là 1.000.000đ/năm

Có được phát hành hóa đơn đỏ hay không?

Văn phòng đại diện đã hạch toán phụ thuộc công ty mẹ thì hoàn toàn không được phát hành hay xuất hóa đơn đỏ.

Trình tự, thủ tục thành lập văn phòng đại diện

Bước 1: Soạn thảo, chuẩn bị, ký hồ sơ.

Khi khách hàng có nhu cầu thành lập văn phòng đại diện liên hệ với chúng tôi – Thiên Mã Lawfirm. Khách hàng sẽ cung cấp cho công ty chúng tôi một vài thông tin như: tên, địa chỉ, số điện thoại văn phòng đại diện, người đứng đầu văn phòng đại diện, và chứng minh nhân dân đã được công chứng của người đứng đầu văn phòng đại diện. Thiên Mã Lawfirm sẽ tiến hành soạn thảo đầy đủ tất cả các loại giấy tờ, hồ sơ và chuyển cho khách hàng ký tên, đóng dấu.

Lưu ý:

 • Địa chỉ nơi đặt văn phòng đại diện không được là khu chung cư hay nhà tập thể.
 • Dù văn phòng đại diện không phải kê khai thuế nhưng khi cần thay đổi địa chỉ ra khỏi địa bàn đặt trụ sở thì phải thực hiện nghĩa vụ xác nhận thuế với Chi cục Thuế cũ. Chính vì vậy khi lựa chọn địa điểm đặt trụ sở văn phòng đại diện khách hàng nên chọn nơi phù hợp tránh việc thay đổi địa chỉ, về sau phát sinh thêm nhiều sự vụ.

Thành phần hồ sơ gồm:

 • Mẫu thông báo về việc thành lập văn phòng đại diện;
 • Đối với công ty cổ phần, công ty TNHH cần kèm biên bản họp các thành viên đồng ý việc thành lập;
 • Quyết định thành lập;
 • Nếu người đứng đầu văn phòng đại diện không đồng thời là người đại diện theo pháp luật của công ty, hoặc là thành viên, cổ đông, chủ sở hữu công ty thì cần có quyết định bổ nhiệm người đứng đầu văn phòng đại diện;
 • 01 bản sao có công chứng một trong các loại giấy tờ như: CMND hoặc hộ chiếu vẫn còn hiệu lực của người đứng đầu văn phòng đại diện;
 • 01 Giấy CN ĐKKD/Giấy CN ĐKDN của công ty mẹ được sao y có công chứng;
 • Người đi nộp hồ sơ cần có giấy giới thiệu hoặc giấy ủy quyền;;
 • Người nộp hồ sơ khi đi cần mang theo 01 bản sao có công chứng một trong các loại giấy tờ như: CMND hoặc hộ chiếu vẫn còn hiệu lực.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư

Hồ sơ sau khi soạn thảo đầy đủ Thiên Mã Lawfirm sẽ chuyển cho khách hàng ký tên, đóng dấu. Cuối cùng công ty chúng tôi sẽ cử nhân viên thay khách hàng đi nộp hồ sơ và theo dõi cho đến khi nhận kết quả.

Bước 3: Hoàn thành thủ tục và trả kết quả.

Khi thủ tục thành lập văn phòng đại diện được chấp thuận thì khách hàng sẽ nhận các kết quả như sau:

 • Văn phòng đại diện sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động;
 • Các giấy tờ nội bộ được lưu tại văn phòng đại diện;
 • Nếu văn phòng đại diện có khắc dấu sẽ nhận được văn bản xác nhận ;

Lưu ý:

Kể từ ngày được quyết định thành lập văn phòng đại diện, trong vòng 10 ngày làm việc công ty phải có văn bản thông báo lập văn phòng đại diện gửi đến Phòng Đăng ký kinh doanh.

Tên gọi của văn phòng đại diện phải được đặt theo bảng chữ cái tiếng Việt, chữ số và các ký hiệu. Văn phòng đại diện ngoài tên gọi riêng còn phải kèm theo cụm từ “Văn phòng đại diện”.

Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu trình tự, thủ tục và những điều cần biết khi thành lập văn phòng đại diện. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc cần giải đáp đừng ngần ngại liên hệ Thiên Mã Lawfirm. Chúng tôi luôn sẵn lòng, tận tình tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng một cách chính xác, cụ thể và dễ hiểu nhất.

Bạn đang xem bài viết “dịch vụ thành lập lập văn phòng đại diệntại chuyên mụcdịch vụ doanh nghiệp

: Luật sư. Nguyễn Văn Hùng

Luật sư. Nguyễn Văn Hùng hiện là Giám đốc của Luật Thiên Mã và là Luật sư thành viên của Đoàn luật sư TP Hà Nội. Ông là luật sư chuyên về pháp luật kinh tế, đầu tư, doanh nghiệp & thương mại.