action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Nộp thuế môn bài chi nhánh phụ thuộc cho công ty

Nộp thuế môn bài chi nhánh phụ thuộc cho công ty được quy định như thế nào?. Thuế môn bài được hiểu là một sắc thuế phải đóng hàng năm, đánh vào Giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp. Theo quy định của pháp luật, thuế môn bài đối với chi nhánh phụ thuộc được đóng vào ngày cuối cùng của tháng phát sinh hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc trong vòng 30 ngày kể từ khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Vậy bạn đã nắm được quy định của pháp luật về nộp thuế môn bài cho chi nhánh khác tỉnh và cùng tỉnh chưa? Thủ tục nộp thuế môn bài chi nhánh phụ thuộc như thế nào? Tờ khai thuế môn bài cho chi nhánh phụ thuộc lập thế nào là đúng quy định? Nộp thuế môn bài ở đâu? Luật Thiên mã xin phép cung cấp thông tin tới bạn đọc trong bài viết dưới đây.

Căn cứ quy định về nộp thuế môn bài chi nhánh phụ thuộc cho công ty

Nộp thuế môn bài chi nhánh phụ thuộc cho công ty được quy định cụ thể tại Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí môn bài; Thông tư 302/2016/TT-BTC hướng dẫn về lệ phí môn bài của Bộ tài chính. Theo đó, đối tượng phải đóng thuế môn bài gồm có:

  • Doanh nghiệp khi thành lập hợp pháp;
  • Tổ chức, đơn vị sự nghiệp được lập hợp pháp, các tổ chức kinh tế, tổ chức thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được lập hợp pháp và một số đối tượng khác theo quy định của pháp luật.

Nộp thuế môn bài chi nhánh phụ thuộc cho công ty

Cửa hàng có phải nộp thuế môn bài chi nhánh phụ thuộc cho công ty không?

Anh Giang (Hải Dương) đặt câu hỏi: “Xin chào Tổng Đài Pháp Luật. Công ty của tôi năm vừa qua đã mở chi nhánh hạch toán phụ thuộc tại thành phố Bắc Ninh. Chi nhánh này đã nộp thuế môn bài đầy đủ hồi đầu năm nay tại Bắc Ninh. Chúng tôi dự định tháng 8 này chi nhánh sẽ thuê thêm một cơ sở mới để mở cửa hàng kinh doanh trên địa bàn thành phố.
Vậy tôi muốn hỏi luật sư, chi nhánh ở Bắc Ninh của tôi có phải đóng thuế môn bài thêm cho cửa hàng này không? Tôi rất mong nhận được sự phản hồi của các Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn.”

>>> Gọi ngay đến Tổng Đài 1900.633.705 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất từ đội ngũ Luật sư pháp luật về thuế.

Luật sư trả lời:

Chào anh Giang, Tổng Đài Pháp Luật xin cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến chúng tôi. Đối với câu hỏi của anh, đội ngũ Luật sư của chúng tôi đã nghiên cứu và xin được trả lời anh như sau:

Văn bản hợp nhất 33/VBHN-BTC năm 2014 hợp nhất Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 75/2002/NĐ-CP điều chỉnh mức thuế Môn bài do Bộ Tài chính ban hành.

Tại khoản 1.3 Mục I Văn bản hợp nhất 33/VBHN-BTC quy định về các tổ chức kinh tế phải nộp thuế môn bài như sau:

I. MỨC THUẾ MÔN BÀI:

1.3 Các tổ chức kinh tế bao gồm:

– Các Doanh nghiệp Nhà nước, Công ty cổ phần, Công ty trách nhiệm hữu hạn, Doanh nghiệp tư nhân, Doanh nghiệp hoạt động theo Luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, tổ chức và cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam không theo Luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, các tổ chức kinh tế của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân, các tổ chức, đơn vị sự nghiệp khác và tổ chức kinh doanh hạch toán kinh tế độc lập khác;

– Các Hợp tác xã, Liên hiệp Hợp tác xã và các Quỹ tín dụng nhân dân (gọi chung là các HTX);

– Các cơ sở kinh doanh là chi nhánh, cửa hàng, cửa hiệu (thuộc công ty hoặc thuộc chi nhánh)… hạch toán phụ thuộc hoặc báo sổ được cấp giấy chứng nhận (đăng ký kinh doanh), có đăng ký nộp thuế, và được cấp mã số thuế (loại 13 số);

Các tổ chức kinh tế nêu trên nộp thuế Môn bài căn cứ vào vốn đăng ký ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư theo biểu như sau:

Đơn vị: đồng

BẬC THUẾ MÔN BÀI

VỐN ĐĂNG KÝ

MỨC THUẾ MÔN BÀI CẢ NĂM

Bậc 1

Trên 10 tỷ 3.000.000

Bậc 2

Từ 5 tỷ đến 10 tỷ

2.000.000

Bậc 3

Từ 2 tỷ đến dưới 5 tỷ

1.500.000

Bậc 4 Dưới 2 tỷ

1.000.000

Vốn đăng ký đối với từng trường hợp cụ thể được xác định như sau:

  • Đối với Doanh nghiệp Nhà nước là vốn điều lệ.
  • Đối với Doanh nghiệp có vốn đầu tư Nước ngoài là vốn đầu tư.
  • Đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn, Công ty cổ phần, Hợp tác xã là vốn điều lệ.
  • Đối với doanh nghiệp tư nhân là vốn đầu tư.

Trong trường hợp vốn đăng ký của doanh nghiệp được ghi trong Giấy Chứng nhận Đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép đầu tư bằng ngoại tệ thì vốn quy đổi sẽ được quy đổi ra tiền Việt Nam theo tỷ giá ngoại tệ mua và bán thực tế dựa trên bình quân thị trường ngoại tệ liên ngân hàng được công bố tại thời điểm tính thuế bởi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Đối với mức thuế môn bài, căn cứ xác định mức thuế là vốn đăng ký của năm trước năm tính thuế. Ví dụ: Công ty B có vốn đăng ký năm 2006 là 3 tỷ đồng thì mức thuế Môn bài năm 2007 sẽ được xác định dựa vào vốn đăng ký 3 tỷ đồng và mức thuế môn bài phải nộp năm 2007 là 1.500.000 đồng/năm.

Nếu trong năm 2007 có điều chỉnh tăng hoặc giảm vốn đăng ký thì mức thuế Môn bài năm 2007 vẫn được tính theo vốn đã đăng ký vào năm 2006. Vốn đăng ký mới tính đến cuối năm 2007 là căn cứ để cơ quan thuế phân bậc môn bài năm 2008.

Mỗi khi có thay đổi về tăng hoặc giảm vốn đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp bắt buộc phải kê khai với cơ quan thuế trực tiếp quản lý để xác định mức thuế Môn bài của năm sau đó. Nếu không kê khai đầy đủ, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế và bị ấn định mức thuế Môn bài phải nộp.

Với thông tin mà anh cung cấp, chi nhánh hạch toán phụ thuộc tại Bắc Ninh có mở thêm một cơ sở kinh doanh trên cùng địa bàn thành phố Bắc Ninh. Theo quy định của pháp luật, các cơ sở kinh doanh là chi nhánh, cửa hiệu, cửa hàng thuộc công ty hoặc chi nhánh hạch toán phụ thuộc hoặc báo sổ được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, được cung cấp mã số thuế loại 13 số, có đăng ký nộp thuế.

Do đó, cửa hàng thuộc chi nhánh hạch toán phụ thuộc của anh phải đăng ký nộp thuế môn bài và phải được cấp mã số thuế. Cửa hàng thuộc chi nhánh tại Bắc Ninh của anh sẽ nộp thuế môn bài tuỳ theo mức vốn đăng ký đã ghi trong giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư. Dựa vào vốn đăng ký này, cơ sở kinh doanh của anh sẽ kê khai với cơ quan thuế trực tiếp quản lý tại thành phố Bắc Ninh để làm căn cứ xác định mức thuế môn bài phải nộp theo đúng biểu thuế đã nêu ở trên.

Trong trường hợp nội dung tư vấn của chúng tôi chưa rõ ràng, có điều gì gây nhầm lẫn hoặc thông tin nêu trong phần Luật sư trả lời khiến Quý Khách hàng chưa hiểu rõ vấn đề hoặc có vướng mắc, xin mời Quý khách hàng liên hệ với chúng tôi tại hotline 1900.633.705 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Thủ tục nộp thuế môn bài chi nhánh phụ thuộc cho công ty

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, cần làm thủ tục nộp thuế môn bài chi nhánh phụ thuộc tại chi cục thuế. Doanh nghiệp có thể nộp tờ khai thuế môn bài trực tiếp tại chi cục thuế nơi có chi nhánh, sau đó đến Chi nhánh ngân hàng được ủy nhiệm gần nhất để nộp phí môn bài.

Nếu có chữ ký số, doanh nghiệp có thể nộp tờ khai thuế môn bài qua mạng và chuyển khoản lệ phí môn bài vào Ngân hàng nhà nước. Việc nộp thuế môn bài đối với chi nhánh phụ thuộc qua mạng rất thuận tiện cho doanh nghiệp có nhu cầu nộp thuế môn bài cho chi nhánh khác tỉnh. Hiện nay, tùy thuộc vào các quận huyện, có thể yêu cầu bắt buộc nộp trực tiếp hoặc nộp qua mạng.

Hạn mức nộp thuế môn bài chi nhánh phụ thuộc cho công ty

Thuế môn bài đối với chi nhánh phụ thuộc thuộc Bậc thuế 3 của Nghị định 139/2016/NĐ-CP, theo quy định tại điểm c khoản 1 điều 4 Thông tư 302/2016/TT-BTC thì hạn mức đóng là 1.000.000VND/1 năm.

Doanh nghiệp cần lưu ý thời điểm được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh sẽ ảnh hưởng đến mức thuế cần đóng. Cụ thể, thuế môn bài đối với chi nhánh phụ thuộc được thành lập trước ngày 1/7 là 1.000.000VND. Thuế môn bài đối với chi nhánh phụ thuộc được thành lập từ ngày 1/7 là 500.000VND.

nop-thue-mon-bai-chi-nhanh-phu-thuoc-cho-cong-ty

Cách lập tờ khai thuế môn bài cho chi nhánh

Cách lập tờ khai thuế môn bài cho chi nhánh được quy định trong Phụ lục của Nghị định 139/2016/NĐ-CP ngày 04/10/2016 của Chính Phủ. Doanh nghiệp chuẩn bị 02 tờ khai lệ phí môn bài, điền đầy đủ các thông tin như: năm đóng lệ phí môn bài, đăng ký tờ khai lần đầu hay bổ sung, người nộp lệ phí, mã số thuế,… và đem tới nộp tại chi cục thuế.

Tờ khai thuế môn bài cho chi nhánh phụ thuộc chỉ phải đóng 1 lần duy nhất. Đối với doanh nghiệp, nếu thay đổi vốn điều lệ hoặc thay đổi các yếu tố khác dẫn tới thay đổi mức phí môn bài thì cần phải nộp lại tờ khai thuế môn bài theo quy định của pháp luật.

Quy định mức phạt nộp chậm thuế môn bài

Theo thông tư 166/2013/TT-BTC thì tùy thuộc vào số ngày nộp chậm tờ khai lệ phí môn bài mà sẽ áp dụng hình thức xử phạt khác nhau. Trường hợp nộp chậm từ 01 – 05 ngày nếu có tình tiết giảm nhẹ sẽ chỉ bị cảnh cáo. Trường hợp nộp chậm từ 01 ngày đến 10 ngày sẽ phạt từ 400.000 VND đến 1.000.000 VND. Nộp chậm từ 10 ngày đến 90 ngày thì mức xử phạt từ 800.000 VND đến 5.000.000 VND.

Theo thông tư 130/2016/TT-BTC, doanh nghiệp nộp chậm tiền lệ phí môn bài thì số tiền phạt được tính theo mức: Số tiền phạt = Số tiền thuế nộp chậm x 0.03% x Số ngày nộp chậm.

Như vậy, sau khi thành lập, doanh nghiệp bắt buộc phải nộp nộp thuế môn bài chi nhánh phụ thuộc. Mức thuế môn bài đối với chi nhánh phụ thuộc và tờ khai thuế môn bài cho chi nhánh phụ thuộc được quy định chi tiết tại các văn bản pháp luật cùng với những hướng dẫn về cách lập tờ khai thuế môn bài cho chi nhánh được quy định chi tiết tại các văn bản pháp luật do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

Nếu bạn có vướng mắc nào đối với thủ tục nộp thuế môn bài chi nhánh phụ thuộc cho công ty có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp miễn phí.
Nguồn: luatthienma.com.vn

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7