action_echbay_call_shortcode for_shortcode is empty!

Bảo hiểm xã hội huyện Phú Lộc – Tư vấn luật 1900.6174

Bảo hiểm xã hội huyện Phú Lộc chuyên tư vấn và hỗ trợ người dân các quy định pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế. Với sứ mệnh mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất, phục vụ người dân mọi lúc, mọi nơi và đảm bảo tối đa quyền lợi cho người dân khi tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến một cái nhìn tổng quan về bảo hiểm xã hội của huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế, từ địa chỉ liên lạc đến giờ làm việc của bảo hiểm xã hội. Song song với đó, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về quyền và nghĩa vụ, chức năng – vị trí của bảo hiểm xã hội và dịch vụ tư vấn bảo hiểm xã hội của Luật Thiên Mã một cách rõ ràng, đầy đủ, bạn đọc nghiên cứu, tham khảo. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào muốn đặt ra cho Luật Thiên Mã, quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 1900 6174 để được giải đáp!

> Tư vấn miễn phí về các chế độ bảo hiểm xã hội, gọi ngay 1900.6174

bao-hiem-xa-hoi-huyen-doan-hung

Một số thông tin giới thiệu về huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế

Dưới đây là một số thông tin cơ bản về vị trí địa lý, dân số, diện tích, hành chính, kinh tế – xã hội của huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế, cụ thể:

– Vị trí địa lý: Huyện Phú Lộc nằm ở phía Đông Nam của Thừa Thiên Huế.

 • Phía Đông giáp với biển Đông
 • Phía Tây giáp với thị xã Hương Thủy
 • Phía Nam giáp với quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng Và huyện Nam Đông
 • Phía Bắc giáp với huyện Phú Vang

– Dân số, diện tích

Huyện Phú Lộc có diện tích 720,9 km2 và dân số trung bình là 134.628 người vào năm 2012, mật độ dân số là 187 người/km2.

– Hành chính

Có 17 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc trong huyện Phú Lộc bao gồm 2 thị trấn Phú Lộc (huyện lỵ), Lăng Cô và 15 xã: Giang Hải, Lộc An, Lộc Bình, Lộc Bổn, Lộc Điền, Lộc Hòa, Lộc Sơn, Lộc Thủy, Lộc Tiến, Lộc Trì, Lộc Vĩnh, Vinh Hiền, Vinh Hưng, Vinh Mỹ và Xuân Lộc.

– Kinh tế

Phú Lộc được chia thành ba khu vực. Khu vực I bao gồm phía nam từ Thành phố Huế xuống thị trấn Phú Lộc, khu vực III bao gồm Đầm Cầu Hai bên kia, và khu vực II bao gồm phía nam từ thị trấn Phú Lộc xuống thị trấn Lăng Cô.

Thị trấn Lăng Cô là mũi nhọn của sự phát triển kinh tế của huyện Phú Lộc vì thị trấn này có diện tích đất liền trải dài với bờ biển.

>> Giải đáp miễn phí về chế độ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần, gọi ngay 1900.6174

Bảo hiểm huyện Phú Lộc có địa chỉ, thông tin liên hệ là gì?

– Giới thiệu chung

Bảo hiểm xã hội huyện Phú Lộc là một cơ quan nhà nước thuộc sự quản lý trực tiếp của Bảo hiểm tỉnh Thừa Thiên Huế và có nhiệm vụ hỗ trợ Bảo hiểm Việt Nam trong việc thực hiện các chính sách, luật pháp, bảo hiểm y tế, thất nghiệp, thai sản, hưu trí, tử tuất cũng như các vấn đề khác liên quan đến bảo hiểm cá nhân và tổ chức ở huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế.

– Địa chỉ: 40 Lý Thánh Tông, thị trấn Phú Lộc, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế, Việt Nam.

– Số điện thoại: 0234 3871 165

– Email: phuloc@thuathienhue.vss.gov.vn

>> Điều kiện hưởng chế độ ốm đau khi con ốm cho người lao động, gọi ngay 1900.6174

Bảo hiểm xã hội huyện Phú Lộc có thời gian làm việc như thế nào?

Cơ quan bảo hiểm huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế áp dụng giờ làm việc của nhà nước, như sau:

 • Buổi sáng: 8h00 – 12h00
 • Buổi chiều: 14h00 – 17h00
 • Không làm việc vào Thứ bảy, Chủ nhật và các ngày nghỉ Lễ, Tết.

>> Tư vấn miễn phí điều kiện hưởng chế độ thai sản, gọi ngay 1900.6174

Bảo hiểm xã hội huyện Phú Lộc có vị trí, chức năng gì?

Cơ quan nhà nước thuộc Chính phủ Bảo hiểm huyện Phú Lộc chịu trách nhiệm thực hiện các chính sách, chế độ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; tổ chức thu, chi và quản lý các quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và thanh tra chuyên ngành việc theo quy định Bảo hiểm xã hội Việt Nam và quy định của pháp luật.

Bảo hiểm xã hội huyện Phú Lộc được Giám đốc quản lý trực tiếp và toàn diện, và nó chịu sự quản lý hành chính của Ủy ban nhân dân thành phố trên địa bàn thành phố.

 • Tổng Giám đốc chịu trách nhiệm xác định chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức, biên chế và các quy định về kinh phí hoạt động của Bảo hiểm xã hội huyện Phú Lộc. Tổng Giám đốc cũng chịu trách nhiệm đưa ra quyết định thành lập hoặc giải thể.
 • Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế: bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức Giám đốc, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Phú Lộc.

Bảo hiểm xã hội huyện Phú Lộc có tư cách pháp nhân, có con dấu,  tài khoản và trụ sở riêng.

Như vậy, mục tiêu của bảo hiểm xã hội huyện Phú Lộc là thúc đẩy cải cách hành chính và phong cách phục vụ lịch sự văn minh trong công sở để hỗ trợ các đối tượng hưởng quyền theo luật bảo hiểm xã hội.

>> Tư vấn miễn phí về chế độ nghỉ hưu sớm, gọi ngay 1900.6174

Bảo hiểm xã hội huyện Phú Lộc có nhiệm vụ, quyền hạn gì?

Theo Điều 6 Quyết định 969/QĐ-BHXH do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành ngày 29/7/2019, Bảo hiểm xã hội huyện Phú Lộc một bảo hiểm xã hội cấp huyện trực thuộc tỉnh, có chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn giống như bảo hiểm xã hội cấp quận, huyện, thị xã hoặc thành phố trực thuộc tỉnh, bao gồm:

 • Lên kế hoạch phát triển Bảo hiểm xã hội huyện dài hạn, ngắn hạn và chương trình công tác hàng năm cho Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh; sau khi được phê duyệt, tổ chức thực hiện chương trình.
 • Tổ chức các hoạt động thông tin và truyền đạt pháp luật liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế.
 • Theo phân cấp của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bảo hiểm xã hội tỉnh, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ sau:
 • Sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cho những người tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế
 • Thu thập, đăng ký, quản lý các bên tham gia và nhận bảo hiểm xã hội, thất nghiệp và y tế. thanh toán bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế cho các cá nhân và tổ chức; từ chối bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế không phù hợp; kiểm tra việc ký hợp đồng lao động, nộp tiền cho bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế của cơ quan, đóng tiền cho bảo hiểm xã hội
 • Ký hợp đồng với các công ty cung cấp bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội theo quy định.
 • Quản lý các chế độ bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế; thiết lập bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả tại Bảo hiểm xã hội huyện theo cơ chế “một cửa”;
 • Chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế; từ chối chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế không đúng quy định.

bao-hiem-xa-hoi-huyen-phu-loc-3

 • Tiếp nhận tiền đóng góp từ Ngân sách Nhà nước để hỗ trợ đóng góp cho những người có bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội tự nguyện;
 • Quản lý, sử dụng và hạch toán kế toán các nguồn tài chính và tài sản của Bảo hiểm xã hội huyện theo phân cấp.
 • Ký và thực hiện hợp đồng khám chữa bệnh cho bảo hiểm y tế với các cơ sở khám có đủ điều kiện, chữa bệnh, tiêu chuẩn chuyên môn và kỹ thuật.
 • Xử lý các yêu cầu và khiếu nại liên quan đến chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế đối với các tổ chức, cá nhân tham gia và các cơ sở khám chữa bệnh theo quy định.
 • Thực hiện kế hoạch cải cách hành chính và chương trình theo hướng dẫn và hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội tỉnh. Tổ chức thực hiện hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO trong hoạt động của Bảo hiểm xã hội huyện.
 • Quản lý các giao dịch điện tử liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế theo quy định.
 • Điều hành, lưu trữ và quản lý hồ sơ nghiệp vụ, tài liệu hành chính và hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội, thất nghiệp và y tế.
 • Hướng dẫn về nghiệp vụ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế cho các tổ chức và cá nhân tham gia.
 • Phối hợp với các cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn và các tổ chức, cá nhân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế để giải quyết các vấn đề liên quan đến việc thực hiện các quy định về bảo hiểm xã hội.
 • Kiến nghị, đề xuất, phối hợp với cơ quan nhà nước có thẩm quyền thanh tra, kiểm tra các tổ chức, cá nhân thực hiện các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế.
 • Có quyền khởi kiện vụ án dân sự để yêu cầu tòa án bảo vệ lợi ích công cộng, lợi ích nhà nước trong bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế.
 • Định kỳ cung cấp đầy đủ và kịp thời thông tin về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế cho người lao động, người sử dụng lao động, người sử dụng lao động, người sử dụng lao động hoặc tổ chức công đoàn khi người lao động, người sử dụng lao động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cung cấp tài liệu và thông tin liên quan một cách đầy đủ và kịp thời.
 • Phối hợp thường xuyên với cơ quan quản lý nhà nước về lao động ở địa phương để cập nhật thông tin về sử dụng lao động. Định kỳ hàng năm, cập nhật thông tin do cơ quan thuế cung cấp về chi phí tiền lương để tính thuế của doanh nghiệp hoặc tổ chức; phối hợp với cơ quan thuế để cập nhật mã số thuế của tổ chức hoặc cá nhân.
 • Quản lý nhân viên và nhân viên của Bảo hiểm xã hội huyện.
 • Khen thưởng được trao bởi Bảo hiểm xã hội tỉnh cho các hoạt động nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ thông tin, khai thác và bảo mật dữ liệu công nghệ thông tin, thống kê, báo cáo và thi đấu.
 • Thực hiện các nhiệm vụ khác được giao bởi Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh.

Như vậy, Bảo hiểm xã hội huyện Phú Lộc có nhiều quyền hạn và nghĩa vụ khác nhau cần phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật để đảm bảo quyền, lợi ích cho công dân và toàn xã hội.

>>Xem thêm: Bảo hiểm xã hội huyện Trà Cú- Hotline tư vấn luật 1900.6174

Dịch vụ tư vấn luật bảo hiểm xã hội của Luật Thiên Mã

Tại Luật Thiên Mã, có các dịch vụ tư vấn về tất cả các quy định của pháp luật Việt Nam liên quan đến bảo hiểm xã hội như sau:

 • Tư vấn về các quy định của pháp luật liên quan đến bảo hiểm xã hội, bao gồm báo tăng, báo giảm lao động, chốt sổ bảo hiểm, hưởng bảo hiểm xã hội một lần, chế độ thai sản, chế độ hưu trí, tử tuất và các chế độ khác; giải quyết các vấn đề liên quan đến việc triển khai luật bảo hiểm xã hội.
 • Tư vấn về các quy định pháp lý liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp: cung cấp tư vấn về các thủ tục, hồ sơ, điều kiện, mức lương, nơi hưởng bảo hiểm, trợ cấp thất nghiệp cho người lao động và các thông tin khác liên quan đến việc hưởng bảo hiểm; giải quyết các vấn đề khó khăn trong bảo hiểm thất nghiệp.
 • Tư vấn các quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế, bao gồm mức đóng, mức hưởng, quy định về bảo hiểm y tế trái tuyến, vượt tuyến, không đúng tuyến và sử dụng công nghệ cao; giải quyết các vấn đề về thẻ bảo hiểm y tế.
 • Tư vấn về các quy định liên quan đến chế độ hưu trí, bao gồm chế độ nghỉ hưu, chế độ nghỉ hưu sớm, chế độ tai nạn lao động và chế độ mất sức lực.
 • Tư vấn các quy định về xử phạt trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bao gồm xử phạt hành chính, lãi suất chậm nộp và trách nhiệm hình sự đối với các vi phạm về bảo hiểm xã hội.
 • Tư vấn về việc thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến bảo hiểm xã hội
 • Tư vấn hỗ trợ, hướng dẫn kê khai và nộp bảo hiểm xã hội trực tuyến thông qua mạng bảo hiểm xã hội của cơ quan Nhà nước.
 • Trong quá trình quản lý doanh nghiệp, tư vấn khiếu nại các quyết định hành chính sai trái của cơ quan bảo hiểm xã hội….
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý bảo hiểm xã hội khác.

Các hình thức tư vấn luật bảo hiểm xã hội tại Luật Thiên Mã

 • Liên hệ tư vấn qua tổng đài 1900 6174.
 • Liên hệ tư vấn qua email, thư điện tử hoặc bưu điện: luatthienma@gmail.com

Thời gian phục vụ của Luật Thiên Mã

Thời gian phục vụ tư vấn của Tổng đài 1900 6174 từ 7h30 đến 23h00 tất cả các ngày trong tuần, trừ các ngày lễ.

Như vậy, nếu có nhu cầu tư vấn về bảo hiểm xã hội, khách hàng có thể liên hệ với Luật Thiên Mã thông qua tổng đài, email, thư điện tử và bưu điện để được hỗ trợ và giúp đỡ một cách nhanh chóng, nhiệt tình, chính xác.

>> Giải đáp miễn phí điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội, Gọi ngay 1900.6174

Cách thức kết nối với tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội huyện Phú Lộc miễn phí

Để được tư vấn về bảo hiểm xã hội tại huyện Phú Lộc, người có nhu cầu cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khách hàng có thể gọi tới số 0234 3871 165 bằng điện thoại cố định hoặc điện thoại di động, không cần sử dụng mã vùng điện thoại.

Bước 2: Sau khi kết nối với tổng đài tư vấn 0234 3871 165, khách hàng sẽ nghe lời chào từ tổng đài và làm theo hướng dẫn chào mừng.

Bước 3: Khách hàng có thể liên lạc trực tiếp với tư vấn viên để được giải đáp các câu hỏi hoặc đề nghị liên quan đến bảo hiểm xã hội.

Bước 4: Khách hàng sẽ được tư vấn viên của công ty giải đáp các câu hỏi liên quan và hướng dẫn.

Bước 5: Kết thúc tư vấn, khuyến khích khách hàng ghi lại số tổng đài trong danh bạ điện thoại sau khi tư vấn kết thúc để thuận tiện cho các lần tư vấn tiếp theo.

Như vậy, trên đây là 05 bước cơ bản để công dân có thể áp dụng để nhận được sự hỗ trợ từ Bảo hiểm xã hội huyện Phú Lộc một cách chính xác và phù hợp với quy định của pháp luật.

>> Tư vấn trực tuyến về hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội, gọi ngay 1900.6174

Có thể rút BHXH tự nguyện được không khi vẫn đang tham gia BHXH của công ty đóng cho?

Chị Na (Tiền Giang) có câu hỏi như sau:

“Chào Luật sư, tôi đã tham gia BHXH tự nguyện trong một năm mấy tháng trước đây, nhưng tôi không hiển thị trên VSSID trong quá trình tham gia. Tôi muốn biết tôi phải làm gì để được hiển thị trong quá trình tham gia và tôi vẫn đang tham gia BHXH của công ty đóng cho tôi, liệu tôi có thể rút BHXH tự nguyện được không?

Tôi cảm ơn.”

Phần trả lời của Luật Thiên Mã:

Cảm ơn câu hỏi mà chị Na đã dành cho chúng tôi, chúng tôi rất vui khi được giúp đỡ và hỗ trợ pháp lý cho chị, dưới đây là một số giải đáp, nếu chị có thắc mắc hay khó khăn gì có thể gọi về tổng đài 1900 6174 để được hỗ trợ !

Đây là trường hợp của chị Na, số sổ BHXH của cô ấy là 12345678.

Kiểm tra dữ liệu cho thấy BHXH Quận X đã kéo dài quá trình tham gia BHXH tự nguyện của bà tại BHXH huyện A, tỉnh B từ tháng 12/2019 đến 4/2020 và từ tháng 7/2020 đến 6/2021, tổng cộng 01 năm 05 tháng. Ngoài ra, BHXH bắt buộc của bà từ tháng 7/2021 đến nay.

Như vậy, trong trường hợp chị đang tham gia BHXH bắt buộc, chị sẽ không được hưởng trợ cấp BHXH 01 lần trong suốt thời gian chị tham gia BHXH tự nguyện.

>> Giải đáp miễn phí thủ tục hưởng chế độ thai sản của người lao động, gọi ngay 1900.6174

Người lao động có thể hưởng các chế độ (trợ cấp) nào khi mang thai?

Chị Vân (Bình Định) có câu hỏi như sau:

“Chào Luật sư, tôi là người lao động thì tôi có thể hưởng các chế độ trợ cấp nào khi mang thai hoặc ừ khi mang thai đến khi sau sinh?

Tôi cảm ơn.”

Phần trả lời của Luật Thiên Mã:

Cảm ơn câu hỏi mà chị Vân đã dành cho chúng tôi, chúng tôi rất vui khi được giúp đỡ và hỗ trợ pháp lý cho chị, dưới đây là một số giải đáp, nếu chị có thắc mắc hay khó khăn gì có thể gọi về tổng đài 1900 6174 để được hỗ trợ !

Theo quy định tại Điều 32 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, thời gian, chế độ thai sản cụ thể như sau:

Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc 05 lần, mỗi lần 01 ngày; nếu họ ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường, thì họ sẽ được nghỉ 02 ngày mỗi lần khám.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản tính theo ngày làm việc, không kể nghỉ lễ, nghỉ Tết hoặc nghỉ hằng tuần.

Căn cứ quy định tại Điều 32 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, thời gian, chế độ thai sản khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý như sau:

Trường hợp sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý, lao động nữ được nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền, cụ thể như sau:

 • Đối với  thai dưới 05 tuần tuổi, được nghỉ 10 ngày
 • Đối với  thai từ 05 tuần đến dưới 13 tuần tuổi, được nghỉ 20 ngày
 • Đối với  thai từ 13 tuần đến dưới 25 tuần tuổi, được nghỉ 40 ngày
 • Đối với  thai từ 35 tuần trở lên,  được nghỉ 50 ngày

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản tính theo ngày làm việc, không kể nghỉ lễ, nghỉ Tết hoặc nghỉ hằng tuần.

Căn cứ quy định tại Điều 32 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, thời gian, chế độ thai sản khi sinh non như sau:

 • Đối với lao động nữ
 • Trường hợp lao động nữ sinh non được hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng.
 • Trường hợp nữ lao động sinh đôi hoặc nhiều con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng cho mỗi con.
 • Thời gian nghỉ thai sản trước khi sinh không được quá 02 tháng.
 • Đối với lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con
 • Trường hợp vợ sinh non, được nghỉ 05 ngày làm việc.
 • Trường hợp vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi; được nghỉ 07 ngày làm việc.
 • Trường hợp vợ sinh đôi, được nghỉ 10 ngày làm việc; vợ sinh ba trở lên, được nghỉ thêm 03 ngày làm việc cho mỗi con.
 • Trường hợp vợ sinh đôi trở lên phải phẫu thuật, được nghỉ 14 ngày làm việc.
 • Thời gian nghỉ thai sản được tính trong 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.
 • Đối với trường hợp sau khi sinh con, mẹ được nghỉ việc 4 tháng tính từ ngày sinh, nếu con dưới 2 tháng tuổi bị chết; nếu con từ 2 tháng tuổi trở lên bị chết, thì mẹ được nghỉ việc 2 tháng tính từ ngày con chết. Tuy nhiên, thời gian nghỉ việc không vượt quá thời gian quy định, không được tính vào thời gian nghỉ việc riêng.
 • Trong trường hợp chỉ có mẹ tham gia bảo hiểm xã hội hoặc cả cha và mẹ đều tham gia bảo hiểm xã hội và mẹ chết sau khi sinh con, cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng của con sẽ được hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người mẹ.
 • Trường hợp mẹ tham gia bảo hiểm xã hội nhưng không đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều 31 của Luật này mà chết thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng của con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.
 • Trường hợp cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng tham gia bảo hiểm xã hội mà không nghỉ việc theo quy định tại khoản 4 Điều này thì ngoài tiền lương còn được hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của mẹ theo quy định tại khoản 1 Điều này.
 • Trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con hoặc gặp rủi ro sau khi sinh mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con theo xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.
 • Thời gian hưởng chế độ thai sản tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

>> Giải đáp miễn phí thủ tục hưởng chế độ thai sản của người lao động, gọi ngay 1900.6174

bao-hiem-xa-hoi-huyen-phu-loc-4

Theo quy định tại Điều 36 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, thời gian, chế độ thai sản khi nhận nuôi con nuôi như sau:

 • Trường hợp người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.
 • Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản quy định tại Khoản 2 Điều 31 của Luật này thì chỉ cha hoặc mẹ được hưởng chế độ.

Theo quy định tại Điều 37 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, thời gian, chế độ thai sản khi thực hiện các biện pháp tránh thai như sau:

 • Trường hợp thực hiện các biện pháp tránh thai thì người lao động được hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền, thời gian tối đa cụ thể:
 • Đối với lao động nữ đặt vòng tránh thai, tối đa 07 ngày.
 • Đối với lao động thực hiện biện pháp triệt sản, tối đa 15 ngày.
 • Thời gian hưởng chế độ thai sản tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Căn cứ quy định tại Điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi bao gồm:

 • Trường hợp lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi, được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
 • Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

Căn cứ quy định tại Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, mức hưởng chế độ thai sản cụ thể gồm:

 • Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản, nếu người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.
 • Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32khoản 2 Điều 34 của Luật này bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày.
 • Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, nếu có ngày lẻ hoặc trường hợp tại Điều 33Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.
 • Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

Theo quy định tại Điều 40 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con gồm:

 • Có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này khi có đủ các điều kiện: sau khi đã nghỉ hưởng chế độ ít nhất được 04 tháng; phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý.
 • Lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này ngoài tiền lương của những ngày làm việc

Theo quy định tại Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản bao gồm:

 • Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản theo quy định trong  thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần; nếu thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.
 • Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, như sau:
 • Đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên, tối đa 10 ngày
 • Đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật, tối đa 07 ngày
 • Đối với trường hợp khác, tối đa 05  ngày
 • Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

Như vậy, Luật Thiên Mã đã cung cấp cho bạn các quy định trên về chế độ thai sản mà lao động nữ khi mang thai, sinh con sẽ được hưởng, các mức hưởng và thời gian nghỉ thai sản mà người lao động được hưởng sẽ tùy thuộc vào các trường hợp cụ thể mà áp dụng.

>> Tư vấn miễn phí điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, gọi ngay 1900.6174

Trên đây là những thông tin và tư vấn chính xác và chi tiết đến từ Luật Thiên Mã về bảo hiểm xã hội ở huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế, từ khái quát các thông tin liên hệ đến các dịch vụ pháp lý mà Luật Thiên Mã cung cấp, đặc biệt mang đến cho bạn đọc thông tin về rút bảo hiểm xã hội tự nguyện được không khi vẫn đang tham gia bảo hiểm xã hội của công ty đóng cho và các chế độ hưởng khi nghỉ thai sản của người lao động. Khi nghiên cứu và tìm hiểu thông tin nếu gặp phải khó khăn cần giải đáp về việc, bạn đọc có thể gọi ngay đến số hotline 1900 6174 của Luật Thiên Mã để được hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng nhất.

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7