Luật đất đai

Xóa nợ tiền sử dụng đất theo quy định Luật Đất đai 2013

Xóa nợ tiền sử dụng đất có thể được thực hiện thông qua các biện pháp hợp tác giữa người sử dụng đất và cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thông qua việc đánh giá tình hình tài chính và khả năng trả nợ của người sử dụng đất, cơ quan nhà nước có thể xem xét và đưa ra quyết định xóa bớt hoặc miễn giảm một phần hoặc toàn bộ số tiền nợ còn lại. Quá trình xóa nợ tiền sử dụng đất thường liên quan đến việc làm hồ sơ, xác minh thông tin tài chính và tiến hành đàm phán giữa các bên liên quan. Đối với những trường hợp đáng xem xét, cơ quan nhà nước có thể thực hiện xóa nợ tiền sử dụng đất để giúp người sử dụng đất vượt qua khó khăn tài chính và tiếp tục sử dụng đất một cách bình thường.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tư vấn về việc xóa nợ tiền sử dụng đất cụ thể từ khái niệm, quy định về ghi nợ đến đối tượng được pháp luật cho nợ tiền sử dụng đất. Không những vậy, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin về hồ sơ, thủ tục và mẫu đơn xin xóa nợ cùng hướng dẫn viết mẫu đơn xóa nợ tiền sử dụng đất một cách chính xác nhất để bạn đọc nghiên cứu, tham khảo. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào muốn đặt ra cho Luật Thiên Mã, quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được giải đáp!

>> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

Ông Thương (Quảng Bình) có câu hỏi như sau:
“Chào Luật sư, tôi biết về quy trình và cách thức xóa nợ tiền sử dụng đất. Tôi là một khách hàng đang nợ tiền sử dụng đất và muốn biết những bước cần thực hiện, các tài liệu cần chuẩn bị và cơ quan nào tôi nên liên hệ để xóa nợ. Mong bạn có thể giúp đỡ và cung cấp thông tin chi tiết. Tôi cảm ơn.”

Phần trả lời của Luật Thiên Mã:

Chúng tôi trân trọng gửi lời cảm ơn đến Quý khách hàng đã quan tâm và liên hệ với chúng tôi về vấn đề hệ số sử dụng đất.

Chúng tôi rất vui lòng được hỗ trợ và cung cấp thông tin cần thiết để giúp Quý khách hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Để nhận được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất, Quý khách vui lòng liên hệ với Luật Thiên Mã qua số điện thoại 1900.6174

Tiền sử dụng đất là gì?

 

>> Hướng dẫn miễn phí xóa nợ tiền sử dụng đất nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

 

Theo quy định tại khoản 21 Điều 3 Luật Đất đai 2013, tiền sử dụng đất là khoản phí mà người sử dụng đất phải thanh toán cho Nhà nước khi họ được Nhà nước giao đất với yêu cầu thu tiền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất hoặc được công nhận quyền sử dụng đất.

xoa-no-tien-su-dung-dat-khai-niem

Vậy, tiền sử dụng đất là khoản phí mà người sử dụng đất phải trả cho Nhà nước khi được giao đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất hoặc công nhận quyền sử dụng đất.

>> Xem thêm: Nợ tiền sử dụng đất có được cho thuê không?

Quy định về ghi nợ tiền sử dụng đất trên giấy chứng nhận

 

>> Hướng dẫn chi tiết xóa nợ tiền sử dụng đất miễn phí, liên hệ 1900.6174

Theo quy định của Điều 16 Nghị định 45/2014/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất, hộ gia đình và cá nhân được cấp Giấy chứng nhận sử dụng đất phải nộp tiền theo các điều 5, 6, 7, 8 và 9 của Nghị định này.

Tuy nhiên, trong trường hợp gặp khó khăn tài chính hoặc muốn ghi nợ, người sử dụng đất có thể yêu cầu ghi nợ tiền sử dụng đất và nộp theo hình thức ghi nợ trên Giấy chứng nhận hoặc gửi đơn xin ghi nợ sau khi nhận thông báo về việc nộp tiền sử dụng đất.

Thời hạn tối đa để trả nợ dần là 05 năm.

Tuy nhiên, nếu sau 05 năm kể từ ngày ghi nợ mà người sử dụng đất vẫn chưa trả hết số tiền sử dụng đất, họ sẽ phải nộp số tiền còn lại dựa trên giá đất tại thời điểm trả nợ.

Điều này đảm bảo tính công bằng và tuân thủ quy định pháp luật về thu tiền sử dụng đất.

Tóm lại, theo quy định của Điều 16 Nghị định 45/2014/NĐ-CP, hộ gia đình và cá nhân có thể ghi nợ tiền sử dụng đất nếu gặp khó khăn tài chính; thời hạn trả nợ tối đa là 05 năm, sau đó phải nộp số tiền còn lại dựa trên giá đất hiện tại.

>> Xem thêm: Mẫu thông báo nộp tiền sử dụng đất được pháp luật quy định như thế nào?

Nợ tiền sử dụng đất, đối tượng nào được pháp luật cho phép

 

>> Tư vấn chi tiết xóa nợ tiền sử dụng đất miễn phí, gọi ngay 1900.6174 

Theo quy định tại Điều 16 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP (đã được sửa đổi bởi Nghị định số 79/2019/NĐ-CP), chỉ những đối tượng sau đây được phép ghi nợ tiền sử dụng đất khi bị thu hồi đất và được Nhà nước hỗ trợ đền bù, giao đất tái định cư:

– Cá nhân, hộ gia đình người có công với cách mạng.

– Cá nhân, hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo.

– Cá nhân, hộ gia đình là đồng bào dân tộc thiểu số.

– Cá nhân, hộ gia đình có hộ khẩu thường trú tại địa bàn cấp xã được Thủ tướng Chính phủ quyết định là xã có địa bàn kinh tế-xã hội khó khăn, địa bàn kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn.

Như vậy, quy định này nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính cho những đối tượng khó khăn, đồng thời đảm bảo quyền lợi của họ trong trường hợp bị thu hồi đất.

>> Xem thêm: Nợ tiền sử dụng đất có được xây nhà theo quy định Luật Đất đai 2013?

Xóa nợ tiền sử dụng đất cần hồ sơ gì?

 

Hồ sơ xóa nợ tiền sử dụng đất bao gồm các tài liệu sau:

1. Đơn đăng ký biến động đất đai và tài sản gắn liền với đất

2. Giấy chứng nhận đã được cấp (bản gốc cho trường hợp người sử dụng đất đang giữ giấy chứng nhận gốc).

3. Quyết định cấp giấy chứng nhận (01 bản sao chứng thực).

xoa-no-tien-su-dung-dat-cu-the

4. Tờ khai lệ phí trước bạ nhà, đất

5. Tờ khai thuế thu nhập cá nhân

6. Tờ khai tiền sử dụng đất

7. Tờ khai thuế phi nông nghiệp.

>> Tư vấn miễn phí xóa nợ tiền sử dụng đất chính xã, gọi ngay 1900.6174

Xóa nợ tiền sử dụng đất trên Giấy chứng nhận cần thủ tục gì?

 

Bước 1:

– Người sử dụng đất nộp hồ sơ xóa nợ tiền sử dụng đất tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

– Nơi nộp: Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại khu vực có đất.

Bước 2: Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai xử lý hồ sơ:

Trong 03 ngày làm việc, gửi thông tin địa chính đến Chi cục thuế để xác định nghĩa vụ tài chính.

– Nếu người sử dụng đất đã nộp Giấy chứng nhận gốc và hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo thông báo của Chi cục thuế, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai xóa nợ trên Giấy chứng nhận trong 02 ngày làm việc.

Đồng thời, cập nhật thông tin vào hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai.

– Nếu UBND cấp xã đang giữ Giấy chứng nhận gốc, sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo thông báo của Chi cục thuế, người sử dụng đất đến UBND cấp xã để nhận lại Giấy chứng nhận gốc theo quy định.

Trong 02 ngày làm việc kể từ ngày nộp thông báo hoàn thành nghĩa vụ tài chính, UBND cấp xã trả Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất.

Bước 3: Xử lý hồ sơ đăng ký xóa nợ tiền sử dụng đất tại Chi cục thuế:

Trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông tin địa chính, Chi cục thuế xác định nghĩa vụ tài chính và thông báo cho người thực hiện nghĩa vụ tài chính. Đồng thời, gửi thông tin cho Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 4: Người nộp hồ sơ xóa nợ trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhận kết quả thủ tục hành chính tại bộ phận tiếp nhận theo phiếu hẹn.

>> Gọi ngay 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn xóa nợ tiền sử dụng đất

Mẫu đơn xin xóa nợ tiền sử dụng đất mới nhất 2023

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
—–o0o—–
……, ngày… tháng… năm…

ĐƠN XIN XÓA NỢ TIỀN SỬ DỤNG ĐẤT

– Căn cứ Bộ luật Dân sự năm 2015;

– Căn cứ Luật Đất Đai năm 2013;

– Căn cứ Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất.

Kính gửi: – Ủy ban nhân dân xã…..

– Văn phòng đăng ký đất đai xã….

Tôi tên là: …….

Sinh ngày:…….

CMND số:…….Cấp ngày: …….Nơi cấp:…….

HKTT:…….

Chỗ ở hiện tại:……….

Số điện thoại liên hệ:………..

Hôm nay tôi làm đơn này đề nghị UBND xã… cho tôi được xóa nợ tiền sử dụng đất tại mảnh đất thuộc tờ bản đồ số:…; thửa đất số:…; Diện tích:…;Mục đích sử dụng:…;Tọa lạc tại:…xã….huyện…tỉnh….

Vào ngày…tháng…năm… do điều kiện về kinh tế còn khó khăn nên gia đình tôi chưa có đủ điều kiện để thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai. Được biết tại Khoản 1 Điều 16 Nghị định số 45/2014/NĐ–CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất như sau:

“Điều 16.Ghi nợ tiền sử dụng đất:

1. Hộ gia đình, cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất; được cấp Giấy chứng nhận phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định tại Điều 5, Điều 6, Điều 7, Điều 8, Điều 9 Nghị định này và hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất tái định cư mà có khó khăn về tài chính, có nguyện vọng ghi nợ thì được ghi nợ số tiền sử dụng đất phải nộp trên Giấy chứng nhận sau khi có đơn đề nghị kèm theo hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận hoặc hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất hoặc hồ sơ giao đất tái định cư hoặc có đơn xin ghi nợ khi nhận thông báo nộp tiền sử dụng đất.

Người sử dụng đất được trả nợ dần trong thời hạn tối đa là 5 năm; sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mà chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất còn lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân thanh toán nợ trước hạn thì được hỗ trợ giảm trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp theo mức hỗ trợ là 2% / năm của thời hạn trả nợ trước hạn và tính trên số tiền sử dụng đất trả nợ trước hạn.”

Do đó gia đình tôi đã nợ tiền sử dụng đất từ ngày…tháng…năm…..Đến ngày… tháng…năm…(sau 4 năm kể từ ngày bắt đầu nợ tiền sử dụng đất) thu nhập gia đình tôi đã ổn định hơn nên đã có đủ tiền để thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai.

Chính vì vậy tôi làm đơn này, kính mong Ủy ban nhân dân xã… cùng các phòng đăng ký đất đai xã…. xóa nợ tiền sử dụng đất cho gia đình tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Tài liệu kèm theo

Người làm đơn

1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số…

2. Trích lục, trích đo địa chính khu đất, thửa đất;

3. Quyết định cho phép ghi nợ tiền sử dụng đất;

4. Sao kê hóa đơn đã trả nợ;

>> Tổng đài 1900.6174 tư vấn về chủ đề xóa nợ tiền sử dụng đất miễn phí

 

 Hướng dẫn viết đơn xin xóa nợ tiền sử dụng đất

 

Để viết một đơn xin xóa nợ tiền sử dụng đất, bạn có thể tuân thủ các bước sau:

Bước 1: Tìm hiểu về quy định pháp luật về xóa nợ tiền sử dụng đất.

Bước 2: Chuẩn bị tài liệu cần thiết, bao gồm giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, hóa đơn thanh toán tiền thuê đất và các tài liệu liên quan.

Bước 3: Viết đơn, lưu ý nội dung tiêu đề, thông tin cá nhân, thông tin về lô đất, số tiền nợ cần xóa, lý do và cơ sở pháp lý.

xoa-no-tien-su-dung-dat-mau-don

Bước 4: Kiểm tra và hoàn thiện đơn trước khi gửi đi.

Bước 5: Gửi đơn và các tài liệu kèm theo đến cơ quan có thẩm quyền để giải quyết vấn đề.

Để viết đơn xin xóa nợ tiền sử dụng đất, bạn có thể tuân thủ các bước sau: tìm hiểu quy định pháp luật, chuẩn bị tài liệu, viết đơn theo đúng nội dung và gửi đến cơ quan có thẩm quyền; lưu ý tuân thủ quy định pháp luật và có thể tìm sự hỗ trợ từ chuyên gia pháp luật.

>> Liên hệ Luật sư tư vấn về chủ đề xóa nợ tiền sử dụng đất nhanh chóng và chính xác nhất, liên hệ ngay 1900.6174

 

Trên đây là những thông tin và tư vấn chính xác, đáng tin cậy từ Luật Thiên Mã về việc xóa nợ tiền sử dụng đất cụ thể từ khái niệm, quy định về ghi nợ đến đối tượng được pháp luật cho nợ tiền sử dụng đất. Đặc biệt, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin về hồ sơ, thủ tục và mẫu đơn xin xóa nợ cùng hướng dẫn viết mẫu đơn xóa nợ tiền sử dụng đất . Để giúp bạn hiểu rõ hơn về việc xóa nợ tiền sử dụng đất, chúng tôi cung cấp thông tin pháp lý hữu ích và các quy định mới nhất trong bài viết trên. Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý toàn diện liên quan đến việc xóa nợ tiền sử dụng đất, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được tư vấn từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giải đáp mọi câu hỏi của bạn và cung cấp hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7