Xin trích lục thửa đất ở đâu? Thủ tục xin trích lục bao gồm những gì?

Xin trích lục thửa đất ở đâu? Thủ tục xin trích lục như thế nào? Trích lục thửa đất còn được xem là một trong những giấy tờ quan trọng trong quá trình thực hiện các quyết định của UBND cấp huyện/tỉnh, chẳng hạn như quyết định thu hồi đất, cho thuê đất, giao đất, v.v… Hãy cùng Luật Thiên Mã đi tìm lời giải cho những thắc mắc này nhé.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về thủ tục xin trích lục thửa đất ở đâu? Bao gồm những gì?. Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp đến với Luật sư thông qua số hotline 1900.6174 để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Xin trích lục thửa đất ở đâu.? Gọi ngay 1900.6174

Trích lục thửa đất là gì?

Trích lục thửa đất là quá trình sao chép thông tin chi tiết về một thửa đất cụ thể, bao gồm hình dáng, kích thước, vị trí và các thông tin liên quan khác. Mục đích của việc này là giúp cơ quan Nhà nước quản lý đất đai một cách dễ dàng hơn và giải quyết các tranh chấp liên quan đến đất đai một cách hiệu quả.

Đồng thời, trích lục thửa đất cũng giúp người sử dụng đất thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ liên quan đến thửa đất của mình.

Nếu trích lục bản đồ thể hiện thông tin của cả thửa đất và khu vực xung quanh, thì trích lục thửa đất chỉ tập trung vào thông tin của một thửa đất cụ thể. Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 5 Điều 3 Thông tư 25/2014, trích lục thửa đất chỉ được thực hiện tại những nơi chưa có bản đồ địa chính.

xin-trich-luc-thua-dat-o-dau

>>> Liên hệ Luật sư tư vấn miễn phí về xin cấp trích lục thửa đất ở đâu?. Gọi ngay 1900.6174

Trích lục thửa đất còn được xem là một trong những giấy tờ quan trọng trong quá trình thực hiện các quyết định của UBND cấp huyện/tỉnh, chẳng hạn như quyết định thu hồi đất, cho thuê đất, giao đất, v.v.

Vì vậy, trích lục thửa đất có vai trò rất quan trọng trong quản lý và sử dụng đất đai, đảm bảo quyền lợi của cả nhà nước và người dân.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Trích lục thửa đất là gì?,. Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>> Luật sư tư vấn miễn phí về thủ tục làm sổ đỏ cho đất dịch vụ? Gọi ngay 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng nhất.

Xin trích lục thửa đất ở đâu?

Chị Linh – Thanh Hóa có câu hỏi như sau:

Tôi là một nhà đầu tư tôi đã mua một mảnh đất tại một khu vực mới. Tuy nhiên, tôi đang  không biết rõ nơi nào để trích lục thửa đất của mảnh đất đó. Xin Luật sư hãy tư vấn giúp tôi.

Tôi xin cảm ơn!

>>> Liên hệ Luật sư tư vấn miễn phí về xin trích lục thửa đất ở đâu?. Gọi ngay 1900.6174

Chào chị Linh, cảm ơn chị đã gửi những thắc mắc của mình đến với đội ngũ của Luật Thiên Mã! Dựa trên những thông tin mà chị cung cấp ở trên, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời cụ thể cho những thắc mắc mà chị gặp phải như sau:

Điều 29 của Luật đất đai quy định về phân cấp quản lý hồ sơ địa chính. 

Theo đó, quản lý hồ sơ địa chính dạng số được phân cấp theo từng đơn vị hành chính. Cụ thể, văn phòng đăng ký đất đai hoặc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp tỉnh sẽ chịu trách nhiệm quản lý hồ sơ địa chính dạng số của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. 

Đối với các địa phương thuộc tỉnh mà chưa kết nối với cơ sở dữ liệu địa chính của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, thì chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai hoặc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện sẽ chịu trách nhiệm quản lý hồ sơ địa chính dạng số của địa phương.

Phân cấp quản lý hồ sơ địa chính dạng giấy cũng được quy định tại Điều 29

Theo đó, văn phòng đăng ký đất đai hoặc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp tỉnh sẽ quản lý các tài liệu như: bản lưu giấy chứng nhận, sổ cấp giấy chứng nhận đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, cá nhân nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư;

Hệ thống hồ sơ thủ tục đăng ký của các đối tượng thuộc thẩm quyền tiếp nhận, thực hiện đăng ký đất đai; bản đồ địa chính và các loại bản đồ, tài liệu đo đạc khác đang sử dụng để đăng ký, cấp giấy chứng nhận; hệ thống sổ địa chính đang sử dụng, được lập cho các đối tượng đăng ký thuộc thẩm quyền; hồ sơ địa chính đã lập qua các thời kỳ không sử dụng thường xuyên trong quản lý đất đai.

xin-trich-luc-thua-dat-o-dau

>>> Liên hệ Luật sư tư vấn miễn phí về xin trích lục thửa đất ở đâu?. Gọi ngay 1900.6174

Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện quản lý các tài liệu gồm Giấy chứng nhận, sổ cấp Giấy chứng nhận đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư và người Việt Nam định cư ở nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam, hệ thống hồ sơ thủ tục đăng ký, bản đồ địa chính, sổ địa chính, sổ mục kê đất đai, và các tài liệu đo đạc khác sử dụng trong quá trình đăng ký và cấp Giấy chứng nhận.

 Ủy ban nhân dân cấp xã quản lý bản sao của các tài liệu này và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất trong trường hợp nộp hồ sơ đăng ký tại địa phương. Sở Tài nguyên và Môi trường, Phòng Tài nguyên và Môi trường và Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm bảo đảm các điều kiện cho việc bảo quản hồ sơ địa chính và các tài liệu khác theo phân cấp. 

Do đó, theo quy định, chị có thể yêu cầu trích lục bản đồ địa chính tại ủy ban nhân dân xã hoặc Văn phòng đăng ký đất đai của huyện để đối chiếu diện tích sử dụng đất của gia đình mình, bao gồm cả bản đồ địa chính tại thời điểm bạn được cấp Giấy chứng nhận và bản đồ địa chính mới được cập nhật.

Xin trích lục thửa đất trong trường hợp nào?

Chị Quỳnh – Thanh Hóa có câu hỏi  nhu sau:

Tôi là chủ sở hữu của một mảnh đất tại tỉnh Bình Dương. Tôi đã mua một thửa đất. Sau khi tìm hiểu, tôi mới phát hiện rằng mảnh đất chưa được cấp sổ. Khi tôi làm thủ tục cấp sổ thì phòng đăng ký đất đai yêu cầu tôi phải đi xin trích lục thửa đất? vậy tôi xin hỏi Luật sư tôi có phải đi xin trích lục không? Và trong những trường hợp nào tôi phải đi xin trích lục thửa đất?

Tôi xin cảm ơn!

Chào chị Quỳnh, cảm ơn chị đã gửi những thắc mắc của mình đến với đội ngũ của Luật Thiên Mã! Dựa trên những thông tin mà chị cung cấp ở trên, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời cụ thể cho những thắc mắc mà chị gặp phải như sau:

Trong nhiều trường hợp liên quan đến đất đai và tài sản gắn liền với đất, việc yêu cầu trích lục thửa đất là rất cần thiết. Điển hình như khi thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, xin cấp Sổ đỏ, Sổ hồng, cơ quan đăng ký đất đai sẽ thực hiện trích lục thửa đất tại nơi chưa có bản đồ địa chính hoặc đã có nhưng hiện trạng ranh giới sử dụng đất bị thay đổi.

Ngoài ra, trong trường hợp bị mất Sổ đỏ, Sổ hồng và cần phải cấp lại, việc thực hiện trích lục thửa đất cũng là bắt buộc nếu chưa có bản đồ địa chính và chưa có trích lục thửa đất.

Không chỉ vậy, trích lục thửa đất còn là căn cứ quan trọng để giải quyết tranh chấp đất đai. Trong trường hợp hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND xã mà không thành và các bên lựa chọn giải quyết tranh chấp tại UBND cấp huyện/tỉnh, việc trích lục thửa đất qua các thời kỳ liên quan đến diện tích đất tranh chấp là một trong những căn cứ để giải quyết tranh chấp đất đai.

Đối với người xin giao đất, thuê đất, việc nộp hồ sơ xin giao đất, thuê đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất đối với trường hợp thuộc thẩm quyền giao đất, cho thuê đất của UBND cấp tỉnh cũng yêu cầu phải có trích lục thửa đất. Cơ quan tài nguyên và môi trường sẽ thực hiện trích đo địa chính thửa đất theo yêu cầu của người xin giao đất, thuê đất.

Cuối cùng, trích lục thửa đất cũng là một trong các thành phần trong hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất. Việc này được quy định rõ trong khoản 2 Điều 6 của Thông tư 30/2014/TT-BTNMT.

Do đó trường hợp của chị Quỳnh là phải đi xin trích lục thửa đất.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Xin trích lục thửa đất trong trường hợp nào?,. Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

 >>> Xem thêm: Quyền sử dụng đất của hợp tác xã được chia thế nào? Ai là người có thẩm quyền quyết định?

Hồ sơ, thủ tục, lệ phí, mẫu trích lục thửa đất.

Chị Mai- Thanh Hóa có câu hỏi như sau:

Hiện tại tôi và hàng xóm đang có tranh chấp đất đai, tôi đã làm đơn khởi kiện ra Tòa án tuy nhiên Tòa yêu cầu tôi cung cấp trích lục thửa đất, tôi đang không rõ hồ ớ, thủ tục, lệ phí, mẫu trích lục thửa đất như thế nào. Mong Luật sư giải đáp giúp tôi.

Tôi xin cảm ơn!

Chào chị Mai, cảm ơn chị đã gửi những thắc mắc của mình đến với đội ngũ của Luật Thiên Mã! Dựa trên những thông tin mà chị cung cấp ở trên, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời cụ thể cho những thắc mắc mà chị gặp phải như sau:

Hồ sơ trích lục thửa đất

Hồ sơ địa chính là một phần quan trọng trong việc quản lý đất đai tại địa phương. 

Để có thể quản lý đất đai một cách chính xác và hiệu quả, các địa phương cần xây dựng và vận hành cơ sở dữ liệu địa chính. 

Hồ sơ địa chính được lập dưới dạng số và lưu trữ trong cơ sở dữ liệu đất đai.

Hồ sơ địa chính gồm các tài liệu điều tra đo đạc địa chính, sổ địa chính và bản lưu giấy chứng nhận.

xin-trich-luc-thua-dat-o-dau

>>> Liên hệ Luật sư tư vấn miễn phí về xin trích lục thửa đất ở đâu?. Gọi ngay 1900.6174

Đối với các địa phương chưa xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính, hồ sơ địa chính gồm các tài liệu quy định tại điểm a và điểm c trong khoản 1 và được lập dưới dạng giấy và dạng số (nếu có). 

Tài liệu quy định tại điểm b của khoản 1 được lập dưới dạng giấy hoặc dạng số và sổ theo dõi biến động đất đai lập dưới dạng giấy. 

Tất cả những tài liệu này đều cần được lưu trữ một cách chính xác và đầy đủ để có thể sử dụng và kiểm tra trong quá trình quản lý đất đai.

>> Luật sư tư vấn miễn phí về thủ tục xin trích thửa đất ở đâu? Gọi ngay 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng nhất.

Thủ tục trích lục thửa đất

Việc nộp văn bản hoặc phiếu yêu cầu trích lục hồ sơ địa chính có thể được thực hiện bằng các phương thức sau:

– Nộp trực tiếp tại cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai;

– Gửi qua đường công văn, fax, bưu điện;

– Gửi qua thư điện tử hoặc qua cổng thông tin đất đai.

Để xin trích lục hồ sơ đất đai, người yêu cầu cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Gửi phiếu yêu cầu hoặc văn bản yêu cầu đến cơ quan có thẩm quyền.

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận phiếu, văn bản yêu cầu và thực hiện các công việc sau đây:

– Kiểm tra tính hợp lệ của phiếu và văn bản yêu cầu. Nếu yêu cầu không đủ căn cứ để cấp trích lục bản đồ địa chính, cơ quan phải trả lời người yêu cầu bằng văn bản và nêu rõ lý do từ chối.

– Thông báo cho người yêu cầu về việc thực hiện nộp phí theo quy định của pháp luật.

– Cấp trích lục bản đồ địa chính cho người yêu cầu nếu thấy có đủ điều kiện.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Thủ tục trích lục thửa đất?,. Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Liên hệ Luật sư tư vấn miễn phí về xin trích lục thửa đất ở đâu?. Gọi ngay 1900.6174

Lệ phí trích lục thửa đất

Theo quy định tại Thông tư số 34/2014/TT-BTNMT, khi có nhu cầu cung cấp thông tin về đất đai, các tổ chức hoặc cá nhân phải trả phí trích lục bản đồ địa chính, trừ các trường hợp được miễn phí như sau:

– Yêu cầu cung cấp nằm trong phạm vi cơ sở dữ liệu về đất đai hoặc thông tin về giá đất, thủ tục hành chính, kế hoạch, quy hoạch hoặc văn bản pháp luật liên quan đến đất đai.

– Yêu cầu phục vụ cho quốc phòng, an ninh, tình trạng khẩn cấp, hoặc yêu cầu trực tiếp của lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

– Yêu cầu đáp ứng nhiệm vụ quản lý nhà nước về đất đai của các cơ quan có thẩm quyền.

Nếu yêu cầu của cá nhân hoặc tổ chức không nằm trong các trường hợp trên, thì phải trả các khoản phí và chi phí quy định tại Điều 16 của Thông tư số 34/2014/TT-BTNMT bao gồm:

– Phí khai thác và sử dụng tài liệu đất đai.

– Chi phí in ấn, sao chụp.

– Chi phí gửi tài liệu (nếu có).

Theo Thông tư số 250/2016/TT-BTC, các khoản phí và chi phí này sẽ do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định.

>> Luật sư tư vấn miễn phí về lệ phí làm xin trích lục thửa đất? Gọi ngay 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng nhất.

Mẫu trích lục thửa đất

Dưới đây là mẫu trích lục hồ sơ địa chính:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Hà Nội, ngày …… tháng …… năm 2020

ĐƠN XIN TRÍCH LỤC THỬA ĐẤT

Kính gửi:

– Bộ phận Địa chính phường …

– Ủy ban nhân dân phường …

Tôi tên là: ……………………………. Sinh năm: …………………

Số CMND/CCCD: ……………….  ngày cấp ………… nơi cấp ………

Hộ khẩu thường trú:…………………………

Nơi ở hiện tại: ………………………………………

Là chủ sử dụng đất tại: ………………………………

Diện tích: … m2.  Tờ bản đồ số: ………………………….. Thửa số: 

Giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất: ………………

Hiện tại, tôi đang có nhu cầu chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của tôi đã bị rách. Vì vậy, tôi đề nghị bộ phận địa chính phường … theo quy định tại khoản 4, điều 2 của Thông tư số 13/2019/TT-BNV về nhiệm vụ của cán bộ địa chính xã, cho phép tôi được sao lục hồ sơ đất đai để sử dụng với mục đích chuyển nhượng đã nêu trên. Tôi mong muốn được hỗ trợ và giải quyết thủ tục nhanh chóng để kịp thời thực hiện giao dịch.

Tài liệu xin sao lục gồm:

  1. … – 01 bản
  2. … – 02 bản

Tôi xin cam đoan hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc sử dụng hồ sơ này không đúng lý do nêu trên./.

…, ngày…..tháng…..năm 20….

    Danh mục tài liệu kèm theo:                
– Giấy khai sinh…
                                                                          NGƯỜI LÀM ĐƠN

 

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Hồ sơ, thủ tục, lệ phí, mẫu trích lục thửa đất? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Xem thêm: Thủ tục làm sổ đỏ đất dịch vụ? Đất dịch vụ có được cấp sổ đỏ không?

Thời hạn cung cấp dữ liệu đất đai theo quy định của pháp luật

Chị Lan Anh – Hưng Yên có câu hỏi như sau:

Hiện tại, tôi đang có nhu cầu chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của tôi đã bị rách. Vì vậy, tôi đã làm đơn đi xin trích lục thửa đất nhưng điều tôi băn khoăn là thời hạn cung cấp dữ liệu đất đai theo quy định của pháp luật là bao lâu.

Tôi xin cảm ơn!

>>> Liên hệ Luật sư tư vấn miễn phí về xin trích lục thửa đất ở đâu?. Gọi ngay 1900.6174

Chào chị Lan Anh, cảm ơn chị đã gửi những thắc mắc của mình đến với đội ngũ của Luật Thiên Mã! Dựa trên những thông tin mà chị cung cấp ở trên, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời cụ thể cho những thắc mắc mà chị gặp phải như sau:

Theo quy định tại Khoản 4, Điều 12 của Thông tư 34/2014/TT-BTNMT, thời hạn cung cấp dữ liệu đất đai được quy định như sau:

a) Nếu nhận được yêu cầu trước 15 giờ trong ngày thì phải cung cấp ngay trong ngày đó; nếu nhận được yêu cầu sau 15 giờ thì việc cung cấp dữ liệu đất đai sẽ được thực hiện vào ngày làm việc tiếp theo.

b) Trong trường hợp yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai dưới hình thức tổng hợp thông tin, thời hạn cung cấp dữ liệu đất đai sẽ được xác định theo thỏa thuận giữa cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai và người yêu cầu bằng hình thức hợp đồng.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Thời hạn cung cấp dữ liệu đất đai theo quy định của pháp luật?,. Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Trường hợp nào không được cấp trích lục thửa đất?? Gọi ngay 1900.6174

Trường hợp nào không được cấp trích lục thửa đất?

Chị Hương – Long An có câu hỏi như sau:

Tôi là một nhà đầu tư bất động sản đang muốn tìm hiểu thông tin về một khu đất tại khu vực thành phố. Tôi đã gửi đơn yêu cầu cấp trích lục thửa đất đến cơ quan chức năng, tuy nhiên đã nhận được thông báo từ cơ quan đó rằng đơn yêu cầu của tôi không thể được chấp nhận.

Vậy tôi xin hỏi Luật sư rằng trường hợp nào không được cấp trích lục thửa đất?

Tôi xin cảm ơn!

>>> Liên hệ Luật sư tư vấn miễn phí về xin trích lục thửa đất ở đâu?. Gọi ngay 1900.6174

Chào chị Hương, cảm ơn chị đã gửi những thắc mắc của mình đến với đội ngũ của Luật Thiên Mã! Dựa trên những thông tin mà chị cung cấp ở trên, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời cụ thể cho những thắc mắc mà chị gặp phải như sau:

Theo quy định trong Điều 13 của Thông tư số 34/2014/NĐ-CP, các trường hợp không được cung cấp dữ liệu trích lục thửa đất gồm:

– Văn bản hoặc phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu không rõ ràng hoặc không cụ thể; yêu cầu cung cấp dữ liệu thuộc phạm vi bí mật nhà nước không đúng quy định.

– Văn bản yêu cầu không có chữ ký của người có thẩm quyền và đóng dấu xác nhận đối với tổ chức; phiếu yêu cầu không có chữ ký, tên và địa chỉ cụ thể của cá nhân yêu cầu cung cấp dữ liệu.

– Mục đích sử dụng dữ liệu không phù hợp với quy định của pháp luật.

– Không thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Nếu phát hiện các trường hợp trên, sẽ không được cung cấp dữ liệu trích lục thửa đất.

>>> Liên hệ Luật sư tư vấn miễn phí về xin trích lục thửa đất ở đâu?. Gọi ngay 1900.6174

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Xin trích lục thửa đất ở đâu? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!