Xin giấy phép xây dựng cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

 

Xin giấy phép xây dựng là gì? Bạn đang tìm kiếm thông tin về giấy phép xây dựng?.Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin mới và chính xác nhất về giấy phép xây dựng cho quý vị. Đọc xong bài viết này, quý khách sẽ nắm được các quy định về giấy phép xây dựng, cụ thể: Các loại giấy phép xây dựng; Những trường hợp cần xin cấp phép xây dựng. Nếu quý khách có câu hỏi hay thắc mắc nào về vấn đề giấy phép xây dựng, hãy liên hệ ngay với chúng theo số điện thoại 1900.6174, để được hỗ trợ giải đáp.  

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí về xin cấp phép giấy xây dựng? Gọi ngay: 1900.6174

Chị Phương có câu hỏi như sau:
Chào Luật sư! Sau nhiều năm làm ăn tích góp, gia đình tôi đã quyết định cuối năm nay sẽ xây một ngôi nhà 3 tầng mặt tiền, gần trung tâm thành phố. Vậy tôi muốn hỏi Luật sư là trước khi xây, tôi có cần xin giấy phép xây dựng không và xin ở đâu?. Cảm ơn Luật sư. 

 

Xin giấy phép xây dựng là gì?

Thuật ngữ giấy phép xây dựng hay giấy phép sửa chữa, đều là những thuật ngữ quen thuộc. Giấy phép xây dựng là loại văn bản pháp lý, do cơ quan có thẩm quyền ban hành, cấp cho chủ đầu tư trước khi tiến hành xây dựng công trình. Chủ đầu tư (cá nhân; hộ gia đình) chỉ được xây dựng theo phạm vi nội dung cấp phép, không được vi phạm. 

mau-xin-giay-phep-xay-dung

Có thể nói, giấy phép xây dựng là công cụ để thực hiện xây dựng. Chủ đầu tư cần xin cấp giấy phép xây dựng của cơ quan thẩm quyền địa phương. 

>>> Xem ngay: Xây nhà xưởng trên đất trồng cây lâu năm có được không?

Phân loại giấy phép xây dựng 

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư xây dựng, giấy phép xây dựng được phân loại thành nhiều loại khác nhau.  Theo đó,  Điều 89 khoản 3 Luật Xây Dựng 2014, giấy phép xây dựng có thể phân thành 3 loại, cụ thể như sau: 

-Giấy phép xây dựng mới: Giấy phép do cơ quan có thẩm quyền cấp để chủ đầu tư xây dựng công trình mới. 

-Giấy phép sửa chữa, cải tạo: Được cấp khi công trình cần cần sửa chữa; cải tạo về cấu trúc bên trong và ngoài. 

-Giấy phép di dời công trình: Là thủ tục đối với các công trình có nhu cầu thay đổi vị trí này đến vị trí khác. Việc di dời này phải được cơ quan duyệt và phải phù hợp kế hoạch xây dựng; các quy định của pháp luật

-Giấy phép xây dựng có thời hạn: Là loại giấy phép cấp cho các công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ, có hiệu lực sử dụng trong thời hạn nhất định 12 tháng kể từ ngày được cấp. 

 Như vậy, giấy phép xây dựng được chia thành thành 3 loại chủ yếu trên. Tuỳ vào yêu cầu và mục đích xây dựng của chủ đầu tư sẽ được cấp từng loại giấy phép khác nhau. Các loại giấy phép xây dựng này đều do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp theo trình tự; thủ tục hợp lệ.

>>> Có bao nhiêu loại giấy phép xây dựng hiện nay? Gọi ngay: 1900.6174

Xin giấy phép xây dựng trong những trường hợp nào 

Những trường hợp xây dựng cần phải xin giấy phép xây dựng được quy định tại Điều 1 khoản 30, bao gồm: 

-Nhà ở thuộc khu vực đô thị; trường hợp xây nhà riêng lẻ những dưới 7 tầng và thuộc dự án đầu tư của khu đô thị; được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt 

-Xây dựng nhà ở thuộc khu vực nông thôn dưới 7 tầng, nằm trong khu vực quy hoạch điểm dân cư nông thôn; được cơ quan nhà nước phê duyệt  

-Xây dựng nhà ở khu vực nông thôn , nhưng thuộc khu bảo tồn; di tích lịch sử – văn hoá 

-Nhà ở thuộc khu vực nông thôn có quy mô từ 7 tầng trở nên 

Như vậy, những trường hợp trên thuộc đối tượng cần phải xin giấy phép trước khi xây dựng. Nếu xây dựng nhà ở thuộc một trong các trường hợp trên, bạn cần xin cấp phép xây dựng tại cơ quan có thẩm quyền. Trường hợp vi phạm sẽ phải chịu mức phạt theo quy định. 

>>> Trường hợp nào phải xin cấp phép xây dựng? Gọi ngay: 1900.6174

Hồ sơ làm thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở 

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ được quy định tại Điều 53/2017/NĐ-CP. Hồ sơ xin cấp phép xây dựng được quy định riêng đối với hai khu vực nhà ở riêng lẻ ở đô thị và nhà ở riêng lẻ ở nông thôn  

Đối với nhà ở riêng lẻ khu vực đô thị 

+) Đơn đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng theo Mẫu 

+) Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng; quản lý đất: sổ đỏ; sổ hồng 

+) Bản vẽ thiết kế đi kèm; giấy chứng nhận đảm bảo an toàn khi xây dựng về bảo vệ môi trường; phòng cháy chữa cháy 

+) Bản vẽ mặt bằng công trình; mặt bằng móng; các tầng;  bản vẽ cụ thể các phần của công trình xây dựng 

+)  Bản vẽ tỷ lệ móng nhà 

+) Bản vẽ mặt bằng các tầng 

du-xin-giay-phep-xay-dung

Đối với khu vực nông thôn 

+) Đơn xin cấp giấy phép xây dựng theo Mẫu 

+) Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất; quản lý đất xây dựng

+) Bản vẽ sơ đồ mặt bằng xây dựng công trình và công trình liền kề (nếu có) 

Có thể thấy hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng ở khu vực đô thị và nông thôn tương tư nhau. Bước chuẩn bị hồ sơ là bước quan trọng trước khi xây dựng nhà, là yếu tố giúp cho quá trình thủ tục xin giấy làm nhà của bạn diễn ra nhanh chóng hơn. 

>>> Xem thêm: Xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 được quy định như thế nào?

Xin giấy phép xây dựng nhà ở cần trình tự; thủ tục nào 

Khi hoàn tất quá trình làm hồ sơ, cá nhân xin cấp phép sửa chữa, chủ đầu tư cần thực hiện các bước sau, để hoàn tất thủ tục sửa chữa: 

Bước 1: Nộp hồ sơ 

– Nộp hồ sơ tại Uỷ ban nhân dân cấp quận, huyện hoặc thị xã, tại nơi công trình sửa chữa; cải tạo. Có thể đến trực tiếp nộp tại Uỷ ban, trường hợp gặp khó khăn về điều kiện địa lý có thể nộp qua đường bưu điện 

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ 

– Uỷ ban nhân dân có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ; kiểm tra hồ sơ sửa chữa.

– Sau quá trình kiểm tra, nếu hồ sơ hợp lệ thì sẽ làm giấy biên nhận hồ sơ 

– Nếu hồ sơ không hợp lệ, yêu cầu chủ đầu tư, cá nhân sửa chữa, bổ sung thêm. 

Bước 3: Giải quyết yêu cầu  

– Sau khi nhận hồ sơ từ cá nhân; chủ đầu tư yêu cầu sửa chữa, cơ quan tiếp nhận thực hiện nghĩa vụ kiểm tra 

– Trường hợp đã nộp lại hồ sơ sau khi sửa chữa, nhưng vẫn chưa hợp lệ, cơ quan thẩm quyền có trách nhiệm thông báo đến chủ đầu tư về lý do không chấp nhận cấp giấy phép sửa chữa. 

Bước 4: Kiểm tra kết quả  

– Sau khi hoàn tất quá trình nộp hồ sơ, người yêu cầu sửa chữa hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu bổ sung

– Thời hạn giải quyết không quá 30 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ 

Khi làm thủ tục; trình tự sửa chữa nhà, cá nhân hoặc chủ đầu tư cần phải hoàn thiện các bước trên. Thủ tục xin sửa chữa giấy phép khá đơn giản, nhưng cá nhân và chủ đầu tư, cần phải cẩn trọng và chú ý trong vấn đề chuẩn bị kỹ lưỡng các loại giấy tờ cần. 

>>> Trình tự, thủ tục để xin cấp phép xây dựng? Gọi ngay: 1900.6174

Xin giấy phép xây dựng lệ phí bao nhiêu?

Khi tiến hành quá trình làm hồ sơ; thủ tục, chủ đầu tư cần thực hiện nộp khoản phí xin giấy phép xây dựng. Đây là khoản phí bắt buộc và được quy định, mỗi địa phương sẽ có mức nộp lệ phí khác nhau. 

Đối với công trình xây dựng là nhà ở riêng lẻ, mức lệ phí sẽ là 50.000đ/ giấy phép 

Đối với các công trình xây dựng khác, mức lệ phí sẽ là 100.000đ/ giấy phép 

Ngoài ra, mức lệ phí gia hạn xin cấp phép xây dựng là 10.000đ 

Mức thu lệ phí sẽ khác nhau ở mỗi tỉnh thành, Hà Nội có mức thu lệ phí là: 75.000 đồng/ giấy phép; Hồ Chí Minh là 50.000đ 

Mức phạt khi không có giấy phép xây dựng 

Những trường hợp xây dựng  quy định bắt buộc phải có giấy phép xây dựng, nhưng không tuân thủ, không có giấy phép xây dựng sẽ bị xử lý hành chính. Mức phạt quy định tại Điều 16 khoản 7 Nghị định 16/2022/NĐ-CP 

-Đối với các công trình xây dựng là nhà ở riêng lẻ, mức phạt là 60 – 80 triệu đồng 

-Xây dựng nhà ở riêng lẻ thuộc khu bảo tồn; di tích lịch sử – văn hoá không có giấy phép xây dựng, mức phạt từ 80 – 100 triệu đồng 

-Những công trình xây dựng yêu cầu phải nộp báo cáo nghiên cứu khả thi xây dựng; công trình phải báo cáo kỹ thuật – kinh tế xây dựng, nhưng không giấy phép, mức phạt từ 120 – 140 triệu đồng

3 trường hợp nhà ở được miễn giấy phép xây dựng 

Bên cạnh những trường hợp xây dựng cần phải xin cấp phép xây dựng, có 3 trường hợp xây dựng nhà ở được miễn giấy phép xây dựng theo quy định tại Điều 1 khoản 30 Luật Xây Dựng 2020, bao gồm: 

-Xây dựng nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 7 tầng nằm trong dự án đầu tư của đô thị, đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. 

-Xây dựng nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực nông thôn có quy mô dưới 7 tầng, nằm trong dự án đầu tư của khu đô thị. Quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

-Xây dựng nhà ở riêng lẻ tại khu vực miền núi; hải đảo không thuộc quy hoạch đô thị; khu xây dựng chức năng

Thời hạn cấp giấy phép xây dựng 

Kể từ ngày cơ quan thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ xin cấp phép xây dựng, và hồ sơ được xét hợp lệ. Cơ quan thẩm quyền xem xét hồ sơ cấp phép xây dựng trong 20 ngày đối với trường hợp xây dựng công trình, bao gồm hai loại giấy phép: có thời hạn; giấy phép di dời công trình; giấy phép xây dựng điều chỉnh

Trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ có thời hạn trong 15 ngày. 

Nếu đến hạn cấp phép, mà cơ quan thẩm quyền cần thời gian để xem xét thêm hồ sơ, thì cần thông báo tới chủ đầu tư bằng văn bản pháp lý, nêu rõ lý do. Không được quá 10 ngày kể từ ngày hết thời hạn này. 

Xin giấy phép xây dựng, cơ quan nào có thẩm quyền cấp 

Các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng được quy định là 

-Các công trình xây dựng đặc biệt sẽ được Bộ Xây Dựng cấp phép 

-Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh: Các công trình xây dựng cấp I,II; Các công trình xây dựng tôn giáo; di tích lịch sử – văn hoá; các công trình xây dựng nằm trong phần quản lý của tỉnh. 

Uỷ ban nhân dân cấp huyện: Các công trình nhà ở riêng lẻ

Công trình xây dựng do cơ quan nào cấp phép, thì cơ quan đó có sẽ điều chỉnh việc xây dựng; gia hạn; cấp lại và thu hồi giấy phép. 

thong-xin-giay-phep-xay-dung

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí về xin cấp phép giấy xây dựng? Gọi ngay: 1900.6174

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Luật Thiên Mã cung cấp cho quý khách về giấy phép xây dựng. Trong quá trình tiếp nhận thông tin, nếu quý khách có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại liên lạc 1900.6174, quý khách sẽ được hỗ trợ giải đáp bởi đội ngũ Luật sư và tư vấn viên nhiều năm kinh nghiệm và chuyên môn cao. 

Gọi ngay: 1900.6174 - Để gặp luật sư tư vấn 24/7